Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 2 2008 - Cập nhật 14h07 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Phim về vụ thảm sát Katyn được đề cử Oscar
 

 
 
Nghĩa trang Katyn cách Smolensk chừng 19 km
Nghĩa trang Katyn cách Smolensk chừng 19 km
Năm nay, phim Katyn của đạo diễn Ba Lan Andrzej Wajda được đề cử tranh giải Oscar cuối tuần này ở Hoa Kỳ.

Đây là bộ phim truyện lịch sử nói về vụ thảm sát gần 22 ngàn binh sĩ Ba Lan tại khu rừng có tên Katyn, vào năm 1940 trên lãnh thổ Liên Xô.

Vụ thảm sát này là một trong những bi kịch lớn nhất của dân tộc Ba Lan và châu Âu trong thế kỷ XX, được thực hiện có kế hoạch theo chỉ đạo của Stalin và Bộ Chính trị Đảng cộng sản Liên Xô hồi tháng Ba năm đó.

Phim đã ra mắt công chúng tại Ba Lan từ tháng 9/2007.

Katyn được đề cử Oscar 2008 cho thể loại phim không nói tiếng Anh bên cạnh các đối thủ nặng ký như “12” của N. Michalkov (Nga), “Forger” của Stefan Ruzowitzky (Áo), “Beaufort” của J. Cedara (Israel) và “Mongol” của S. Bodrov (Kazachstan),

Việc đề cử Katyn tranh giải Oscar 2008 đã tạo nên ấn tượng mạnh trong dư luận báo chí tại Ba Lan và nước ngoài, nhất là ở Hoa Kỳ, không riêng trong phạm vi điện ảnh, mà còn là vấn đề chính trị-lịch sử.

 Việc đề cử Katyn trước hết vì giá trị nghệ thuật của bộ phim nhưng quyết định này có một phạm trù lớn hơn và ý nghĩa cao hơn
 
Richard Pipes

Không chỉ là nghệ thuật

Sử gia người Anh, ông Norman Davies thì nói với báo chí Ba Lan:

“Trong một số vấn đề lịch sử của Ba Lan, cho đến ngày hôm nay bị làm ngơ khủng khiếp ở phương Tây. Câu hỏi đặt ra là làm sao đánh động được hàng triệu người không phải là kẻ thù của lịch sử Ba Lan mà đơn giản là họ không biết gì cả...Sự thể là, trong cùng thời gian ấy-ngoài Đế chế Đức Quốc xã-còn một chế độ bạo chúa hãi hùng khác, đó là Liên Xô."

Thủ tướng Đức, bà Angiela Merkel đã đến xem để cổ vũ cho buổi ra mắt quốc tế phim Katyn tại Festival Berlin diễn ra trong các ngày 15/02 -18/02/2008.

Trong khuôn khổ của liên hoan phim này, các nhà bình luận cho rằng, Katyn trong con mắt của cộng đồng quốc tế là phát hiện của sự việc chưa được biết hoặc bị lừa dối - không chỉ trong các nước đã từng chịu sự kiểm soát của Liên Xô.

Hình chụp quyết định của Liên Xô ra lệnh giết các tù binh Ba Lan ở Katyn

Michel Ciment, một trong những nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng nhất của Pháp nhắc lại Festival Cannes 1974. Đạo diễn Nam Tư (Yugoslavia cũ) giới thiệu phim “Sweet Movie”, trong đó nói Katyn là tội ác của Liên Xô, đã bị những người cộng sản Pháp lúc bấy giờ chỉ trích về sự thiếu xác tín chính trị.

Trong một cuộc họp báo Andrzej Wajda nói:

“Tôi không muốn bộ phim này tham dự vào bất cứ cuộc chơi chính trị nào và trở thành đối tượng đầu cơ. Cũng như rất nhiều phim của tôi trước đây, “Katyn” là bức tranh của một thời đã qua và chúng ta phải nhớ. Những diễn viên trẻ tuổi nhập vai vào thế giới khác của một quá khứ không bao giờ trở lại”.

Khi nói đến việc nước Nga đình hoãn ra mắt Katyn vào ngày 5.3.2008 vì trùng vào kỷ niệm ngày chết của Stalin (5.03.1953), Wajda tin rằng “Chúng ta sẽ nghe những tiếng nói khác nhau từ nước Nga, kể cả những tiếng nói không muốn nhìn nhận sự thật, nhưng rõ ràng trong sự việc này không có áp lực từ trên xuống".

Nhà đạo diễn cho hay chính Sergiei Giermash, diễn viên người Nga, khi được mời thủ vai sĩ quan Nga đã cứu vợ của một sĩ quan Ba Lan ngay đã nhận lời ngay và nói ông rất sung sướng được đóng vai đó.

Theo Andrzej Wajda “Không có cách nào khác hơn khi chia tay với nỗi đau bằng cách bày tỏ nó”.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hội nghị Quyền lao động VN tại Ba Lan
29 Tháng 10 , 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân