Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 3 2008 - Cập nhật 16h08 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Sự công nhận các chính đảng ở Việt Nam
 

 
 
Luật sư Lê Thị Công Nhân
Luật sư Lê Thị Công Nhân từng nói hiến pháp VN không ngăn cấm công dân thành lập đảng phái
Vấn đề công nhận các đảng chính trị khác nhau trong đời sống chính trị-xã hội vẫn gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam.

Nếu trước đây sự thành lập các chính đảng phi Cộng Sản là đề tài thảo luận thầm kín, thì nay nhiều người đã công khai đặt vấn đề này trên những phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng rộng rãi.

Trong một chế độ độc đảng, sự hiện diện của những chính đảng phi Cộng Sản hiển nhiên là điều không thể chấp nhận đối với nhà nước do Đảng Cộng Sản kiểm soát.

Các cơ quan truyền thông chính thống vẫn đưa ra nhiều lý do biện minh chế độ độc đảng.

Chẳng hạn chỉ Đảng Cộng Sản là đảng duy nhất lãnh đạo thành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lịch sử đã chọn Đảng Cộng Sản làm lực lượng lãnh đạo duy nhất, nhân dân không muốn đa đảng vì sẽ gây xáo trộn xã hội và đưa đến nội chiến.

Hoặc chỉ Đảng Cộng Sản mới có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thậm chí, một vài vị Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản gần đây còn mạnh dạn nói rằng vai trò lãnh đạo xã hội của Đảng là do Bác Hồ lựa chọn.

Cứ như thể Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi đại diện nhân dân và luôn đứng trên dân tộc để áp đặt sự lựa chọn duy nhất của mình cho mọi người ở mọi thời đại mà không ai có quyền thách thức hoặc thay đổi!

Lý lẽ của Đảng

Tất nhiên ai cũng biết những lý lẽ nêu trên là ngụy biện và bế tắc, nhưng truyền thông chính thống từ trước đến nay vẫn quen thói “cả vú lấp miệng em”, dù chẳng ai tin, hàng ngày vẫn cứ tuyên truyền không ngượng ngùng.

Ngày nay người dân không còn dễ dàng chấp nhận sự áp đặt niềm tin và lừa dối thông tin như cách mà Đảng Cộng Sản vẫn đang làm.

Ngược dòng lịch sử, ai cũng biết cuộc cách mạng năm 1945 là thành quả chung của nhiều phong trào kháng Pháp trước đó, chứ không riêng những người Cộng Sản. Tổ quốc ghi công tất cả, chứ không riêng ai.

Việc chiếm quyền lãnh đạo độc tôn công cuộc kháng chiến chống Pháp bằng thủ đoạn thủ tiêu, ám sát lãnh tụ và đảng viên các chính đảng đương thời không thể xem là sự “lựa chọn của lịch sử” dành cho Đảng Cộng Sản.

Một phiên họp của Trung ương Đảng CSVN
Nhiều báo chí quốc tế hỏi lãnh đạo VN về việc bao giờ Đảng đổi tên

Mặt khác, hành động lén lút cắt lãnh thổ và lãnh hải cho Trung Quốc và đàn áp các cuộc tuần hành của thanh niên, trí thức và văn nghệ sĩ chống Trung Quốc trong vụ Hoàng Sa và Trường Sa mới đây càng cho thấy thực sự khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia của chính quyền hiện nay “hiệu quả” như thế nào!

Trước sự bất lực của Đảng Cộng Sản khi giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh và sự thiếu năng lực của đảng này trong việc lèo lái con thuyền quốc gia, nhiều chính đảng khác của người Việt đã được thành lập và hoạt động mạnh mẽ trong và ngoài nước.

Cơ sở pháp lý

Hiển nhiên, Đảng Cộng Sản và nhà nước do đảng này kiểm soát luôn bác bỏ thể chế đa đảng, nhưng liệu sự hiện diện của các chính đảng phi Cộng Sản có hoàn toàn bị phủ nhận ở Việt Nam hay không?

Trả lời câu hỏi này cần xem xét sự việc trên hai phương diện pháp lý và thực tế. Thứ nhất, trên phương diện pháp lý, câu trả lời khá rõ ràng.

Điều 4 của Hiến pháp tuy khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhà nước và xã hội, nhưng không nghiêm cấm việc lập đảng hoặc lập hội ngoài Đảng Cộng sản.

Đó cũng là nhận định của các luật sư biện hộ tại phiên tòa phúc thẩm xét xử hai luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân vào ngày 27/11/2007.

Các luật sư lập luận rằng do Việt Nam chưa có Tòa án Hiến pháp và chưa có phán quyết nào của tòa án xem xét một cách riêng biệt tính chất hợp hiến và hợp pháp của những tổ chức như Khối 8406, Đảng Dân Chủ, Đảng Thăng Tiến Việt Nam, Đảng Dân Chủ Nhân Dân và Công đoàn độc lập.

Do đó, không có cơ sở pháp lý để tuyên bố hoạt động của bất kỳ tổ chức nào là bất hợp pháp và trái Hiến pháp.

Cần lưu ý rằng, những tù nhân chính trị nổi tiếng như Linh mục Nguyễn Văn Lý, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bắc Truyễn, Bác sĩ Lê Nguyên Sang, v.v… chỉ bị khép tội “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa”.

Chứ họ chưa bao giờ bị xem là phạm tội do thành lập hay tham gia các tổ chức chính trị phi Cộng Sản.

Một phiên toà xét xử bất đồng chính kiến ở VN
Bất đồng chính kiến ở VN nói VN chưa có toà án hiến pháp nên càng không thể yêu cầu một đảng này muốn thành lập phải xin phép một đảng khác

Trong phán quyết của mình ở vụ án Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, Tòa án Tối cao hoàn toàn không trả lời và cũng không bác bỏ các nhận định nêu trên của các luật sư.

Về phương diện tố tụng, không bác bỏ có nghĩa là ghi nhận và thừa nhận.

Quyền của người dân

Có thể nói đây là lần đầu tiên, trên một diễn đàn công khai và hợp pháp, cơ quan tư pháp hiến định là Tòa án tối cao, bằng một phán quyết chung thẩm, đã mặc nhiên công nhận sự hiện diện của các chính đảng phi Cộng Sản tại Việt Nam.

Đây là sự công nhận pháp lý. Tất nhiên sẽ có lập luận cho rằng vì các chính đảng chưa đăng ký hoạt động và được cấp giấy phép thành lập, nên hoạt động của họ là bất hợp pháp.

Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng thật ra không đúng. Sự thiếu sót ban hành quy định về việc thành lập các chính đảng là lỗi cố ý của nhà nước, chứ không phải của người dân.

Người dân được quyền làm những gì luật pháp không cấm, chứ không phải chờ đến khi được cho phép.

Nếu muốn ngăn cấm việc thành lập các chính đảng, thì hiến pháp và luật pháp phải nêu rõ, mà theo phân tích ở trên, chưa có sự ngăn cấm nào như vậy được quy định trong hiến pháp và luật pháp hiện hành.

Thứ hai, trên phương diện thực tế, cần lưu ý hai sự kiện gần đây: sự tập hợp lực lượng dân chủ tại đám tang Giáo sư Hoàng Minh Chính và lệnh điều động Nguyễn Tiến Trung nhập ngũ quân đội.

Ở cả hai sự kiện này nhà nước Việt Nam đều không chính thức tỏ ra công nhận sự hiện diện hiện hữu của các chính đảng phi Cộng Sản ở Việt Nam

Nguyễn Tiến Trung sau lễ tốt nghiệp cao học tin học ở Pháp
Nguyễn Tiến Trung là đảng viên Đảng Dân chủ 21 vừa trúng tuyển và nhập ngũ quân đội "trung với đảng hiếu với dân" của Việt Nam

Tuy một vài nhà dân chủ bị ngăn cản tham dự đám tang Giáo sư Hoàng Minh Chính, nhưng một lễ tang đàng hoàng, chủ động, theo nghi thức mà các nhà dân chủ mong muốn đã được tổ chức thành công.

Đám tang có sự tham gia đông đảo của hầu hết đại diện các chính đảng phi Cộng Sản trong và ngoài nước, và đặc biệt được sự bảo vệ trật tự chính thức của lực lượng công an.

Hình ảnh đại diện các đảng phái và phong trào dân chủ chụp hình và giương cao biểu ngữ một cách công khai cho thấy thái độ chấp nhận của nhà cầm quyền Việt Nam.

Nếu đó là một đám tang bất hợp lệ và các chính đảng hoạt động bất hợp pháp thì những người tham dự ắt hẳn đã bị bắt tại nơi tiến hành tang lễ. Song trên thực tế, không ai bị bắt giam.

Từng bước phát triển

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Đảng Cộng Sản dễ dàng chấp nhận dân chủ hóa, nhưng ít ra bước đầu họ đã mặc nhiên công nhận vì không có cơ sở pháp lý để bác bỏ sự hiện diện của các chính đảng phi Cộng Sản.

Thứ đến, việc một đảng viên Đảng Dân Chủ là Nguyễn Tiến Trung tham gia quân đội Việt Nam với lệnh điều động nhập ngũ ghi rõ những nhận xét tốt đẹp về phẩm chất đạo đức và sự tôn trọng luật pháp của Nguyễn Tiến Trung.

Xưa nay, quân đội và công an là hai lực lượng “chuyên chính” độc quyền của Đảng Cộng Sản, muốn tham gia các lực lượng này đương sự phải có lý lịch tốt theo nhãn quan khắt khe của người tuyển quân.

Giờ đây với việc mở cánh cửa vào quân đội cho thành viên thuộc những chính đảng khác, Nhà nước Việt Nam có vẻ đã chính thức gửi một thông điệp ra thế giới bên ngoài rằng hai lực lượng “chuyên chính” từng bước không còn thuộc sự kiểm soát độc quyền của Đảng Cộng Sản.

Và họ dần trở thành những tổ chức võ trang chuyên nghiệp và độc lập, chỉ phục vụ nhà nước của dân, chứ không còn là công cụ riêng của một chính đảng nào.

Áp phích tuyên truyền cho Đảng Cộng sản có mặt ở khắp nơi
Ở nhiều nước, các đảng phái tuyên truyền chính trị cho mình không được phép lấy tiền từ ngân sách nhà nước do dân đóng góp
Điều này có vẻ cho thấy sự chuyển động đáng kể trong thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam.

Đây rõ ràng là một diễn biến đáng chú ý trong vấn đề công nhận các chính đảng phi Cộng Sản tại Việt Nam.

Tất nhiên nhiều người vẫn hoài nghi điều này nếu xem xét tính nhất quán trong thái độ của nhà cầm quyền đối với phong trào dân chủ, bởi lẽ không phải lúc nào họ cũng “để yên” cho thành viên của các chính đảng khác công khai thách thức mình.

Cùng chung tiền lệ

Thực ra, điều này cũng dễ hiểu vì chưa bao giờ Đảng Cộng Sản chấp nhận thách thức quyền lực.

Nhưng ít nhất trong khuôn khổ có thể kiểm soát được, họ chấp nhận sự hiện hữu thực tế của phong trào dân chủ mà trên bình diện pháp lý không có cơ sở nào để bác bỏ.

Vấn đề còn lại là liệu phong trào dân chủ đủ năng lực phát triển lực lượng và giới thiệu những gương mặt ưu tú mà người dân có thể tin tưởng và kính trọng, đồng thời khiến Đảng Cộng Sản chấp nhận thảo luận khả năng hợp tác kiến thiết quốc gia.

Đó là bài toán khó nhưng không phải bất khả thi, nhất là trong điều kiện truyền thông phi chính thống đang ngày càng chiếm ưu thế so với truyền thông của nhà nước.

Phong trào Cộng Sản thế kỷ trước thoạt đầu cũng bị đàn áp và đặt ngoài vòng pháp luật.

Nhưng với sự lớn mạnh về lực lượng và đạt được niềm tin ở người dân lúc đó, sự hiện diện của những người Cộng sản dần trở thành đương nhiên trong một giai đoạn.

Giờ đây, ở một khía cạnh nào đó, các chính đảng Không Cộng Sản ở Việt Nam cũng đang ở trong tình trạng tương tự và đang làm cho Nhà nước do người Cộng Sản cầm quyền hiện nay bắt buộc phải công nhận và tính đến trong mọi nước cờ chính trị.

Bài phản ánh ý kiến riêng của tác giả, không phải của BBC. Ý kiến đóng góp, phản hồi xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.


TQVN
Đa số giới thanh niên Việt Nam hiện nay lo nhiều đến cái bao tử của mình hơn là lý tưởng, đó là lý do để ĐCSVN tồn tại đến ngày hôm nay và cũng là "thành quả" công tác giáo dục của ĐCS.

DT
Kính gửi BBC, Ông Phan Đông Quân đã có một so sánh khập khiễng khi nói đến Phong trào Cộng sản ở Việt Nam đầu thế kỷ XX chống thực dân Pháp, giành độc lập cho đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi ách nô lệ! Ông Quân lẫn lộn giữa phong trào yêu nước với những "âm mưu quay lại làm nô lệ kiểu mới cho ngoại bang" đội lốt các "đảng phái dân chủ và tự do". Nội chừng đó thôi thì đủ thấy sự ấu trĩ chính trị một cách "cố ý" của ông Phan Đông Quân. Đối với tôi, cách viết này không có giá trị gì cả ngoài những mỹ từ về chính trị và lập luận "ấm ớ" để đánh lận con đen! Kính chào BBC

Ẩn danh
Liệu các bạn trẻ trong nước có đủ dũng cảm dùng những lý luận rất hay, tài tình này để tranh đấu cho việt nam tự do dân chủ không hay là vẫn tiếp tục sống theo kiểu "mặc kệ nó"

bin, tp hcm
Việt nam đang học theo con đường của Trung Quốc, rất thận trọng những người cộng sản nắm quyền ở Việt Nam đang tiến hành những bước thay đổi rất chậm chạp. Sẽ rất khó có một sự thay đổi đột biến nào đáng kể trừ khi phong trào dân chủ có những động thái quyết liệt hơn, nghưng điều này rất khó hiện thực được vì những người cộng sản luôn muốn đảm bảo sự lãnh đạo của họ vĩnh viễn. Quá trình thay đổi sẽ do sự tác động của lộ trình hội nhập về kinh tế của Việt Nam và cả hệ tư tưởng của những người lạnh đạo trong chính quyền.

hoan thien
Đa đảng không phải là lựa chọn tối ưu và duy nhất, và càng không phải là liều thuốc tiên chữa mọi bệnh tật. nếu tin như vậy thì thật là viễn vông, hoang tưỏng. Hiện nay trong toàn cầu hoá, biết loại trừ những tiêu cực, phát huy tốt mặt tích cực của tất cả mọi loại vấn đề, chính là con đưòng hoàn thiện của thế giới. Hãy để cho lịch sử làm phần việc của mình.

newsviet HCM, VN
Sự ổn định luôn luôn được đánh giá là vấn đề quan trọng nhất của Việt Nam hiện giờ. Thay đổi hay thành lập thêm các Đảng phái chính trị không hẳn là vấn đề tiên quyết. Thêm vài đảng phái nữa cũng được nhưng cơ chế hoạt động thế nào? rồi tiến trình thế nào? hay lại như nước Nga thời hậu ĐCS - hàng trăm Đảng phái ra đời, 1 nước Nga hỗn loạn về chính trị. Và vấn đề đa Đảng có thật sự cần thiết không? Lấy ví dụ như Singapore thì 99% hoạt động của chính phủ là từ Đảng lớn nhất và gần như duy nhất. Đảng còn lại chỉ có 01 ghế trong Nghị Viện!? Có ai thắc mắc về vấn đề dân chủ ở đất nước này không?

Tôi đưa ra vấn đề thế này: Nếu Việt Nam tiến tới con đường đa đảng thì chuyện trước hết vẫn là cởi mở 100% về thông tin - ngôn luận... thì điều này tiến gần tới việc tiếng nói của toàn dân được lắng nghe, sự nhũng nhiễu, tham nhũng được phanh phui, ra ánh sáng, sự cải tổ sâu rộng của Nhà nước pháp quyền. Đến lúc đó thì mới nên quyết định có cần đa Đảng hay không? Còn bây giờ xin hãy để chúng tôi được sinh sống bình yên.

Thính giả không nêu tên
Tôi thấy việc này đã đc nói đi nói lại rất nhiều lần rồi. Sao cứ phải đem chuẩn mực dân chủ phương tây và chụp lên VN thế nhỉ? VN có lịch sử và hệ tư tưởng riêng của mình, hình thành từ những năm chiến tranh dai dẳng cùng những hi sinh mất mát. Việc Đảng đã lãnh đạo toàn dân đến giờ này để có tự do độc lập là điều hiển nhiên. Giờ đây nền tảng đó là do Đảng CS gây dựng nên, anh tạo nên 1 đảng khác rồi xông vào chiếm lấy, thế thì dân chủ ở đâu?

Chế độ độc Đảng không chỉ có ở VN, mà ở vài nước nữa. Và những nước lớn như Nga Mỹ, thì bầu cử cũng chỉ có một hoặc 2 đảng thực sự có thế lực. Nếu ở VN đa đảng, mà các đảng ấy không bị các thế lực bên ngoài chi phối thì mới thực là dân chủ. Xin mọi người nếu có chú ý, thì những đảng mà bài báo nói, đều có những hành động bêu rếu, chống phá và thậm chí là sỉ nhục đến chính Đảng của một tầng lớp của VN, đến những thể chế và lãnh tụ đã được lịch sử thế giới công nhận, và cả xuyên tạc những điều không đúng sự thực.

Ẩn danh
Nếu bạn ở Mỹ, và nói rằng Tổng Thống đáng kính như A.Lincohn hay Washington của họ đều là người dối trá, bạn tuyên truyền bạo động để lật đổ chính phủ hiện tại nếu bạn là 1 người Mỹ, bạn sẽ nghĩ gì? nếu bạn là chính quyền, bạn sẽ phải làm gì? Tôi cho rằng không người Mỹ nào lại thích có người nói về nước họ như thế, cũng như kô đảng nào lại, đặc biệt là đảng cầm quyền lại có thể để cho một việc như vậy diễn ra được, ngay trước mắt họ. Nếu để yên, chẳng khác nào thừa nhận việc đó là đúng, thế thì pháp luật sẽ là gì ngoài một mớ giấy vụn, không chút giá trị nào?

Tôi ủng hộ dân chủ ở VN, nhưng phải đến khi nào các đảng là do ý của dân, không bị thao túng bởi bên ngoài, và phải là dân chủ với văn hoá, chư không phải là dẫm đạp hay chà đạp lịch sử, mà lịch sử đó gắn liền với cả dân tộc.

Và một điều nữa, một Đảng đã cắm rễ trong lòng dân tộc VN có dễ bị xóa bỏ chăng? nếu đc thì đã kô đợi đến giờ này. Nếu nó kô có mặt gì đó tốt đẹp, ắt hẳn đã như nhưng chế độ độc tài chuyên chính khác, bị lật đổ từ lâu (mà những sự lật đổ đó cũng phần nhiều là có sự can thiệp bên ngoài, nếu không muốn nói là tất cả).

Tóm lại, dân chủ ở VN thì cần phải đợi, và nếu dân chủ cứ đi theo hướng thế này, tôi nghĩ rằng VN sẽ chẳng bao giờ có dân chủ thật sự. Hiện nay, tôi vẫn ủng hộ Đảng CSVN và Chính phủ CHXHCN VN.

Hoa Sen HCM
Tôi thấy đa số các bạn trên diễn đàn này chẳng biết tí tẹo gì về chính trị cả. Chính trị là gì? Là bên nào mạnh thì ý kiến bên đó, luật pháp bên đó là chân lý! Đơn giản thế thôi, có gì đâu mà bàn cãi om tỏi như vậy? Hiến pháp Việt Nam quy định ĐCS lãnh đạo đất nước thì ĐCS lãnh đạo. Hiến pháp Anh, Thái Lan, Nhật Bản, Thủy Điển vv...quy định Chế độ chính trị của họ là Quân chủ - tức Vua đứng ở ngôi cao nhất, được quyền cha truyền con nối thì nó là cha truyền con nối làm Vua. Thế thôi, có gì là khó hiểu đâu nhỉ?

Bảo ĐCS VN là độc đoán thì cũng chưa chính xác lắm đâu. Ở Anh, Nhật, Thái Lan, Thụy Điển vv...thì dân chủ cái nỗi gì khi mà một số kẻ khi mới đẻ ra đã được xem là Quý tộc, được sống trong Cung điện, được (ép) dân chúng phải phủ phục dưới dân cúi lạy...Các bạn thấy có đúng không nào? Nữ hoàng Anh đấy, Vua Thái Lan, Vua Nhật Bản, Vua Tây Ban Nha, Vua Thụy Điển vv...đấy! Họ có trải qua bầu cử bầu kiếc nào đâu mà vẫn được làm vua, được sống trong nhung lụa, ở cung điện, có kẻ hầu người hạ đấy thôi.

Antimultiparty, TPHCM
Nếu các ông cho rằng các đảng của các ông có quyền tham gia chính trị là quyền của các ông?Còn có đuợc chấp nhận hay không thì phải trông vào thái độ của ĐCSVN ? Mà ĐCSVN không đồng ý thì các ông cũng "bó tay"chứ làm gì được Đảng? Vả lại cho dù CPVN có công nhận các đảng phái khác thì cũng dừng ở mức độ như TQ là cùng tức là cụm từ "Duới sự lãnh đạo của ĐCSVN " bao phủ tất cả...

Ẩn danh
Bài viết rất hay. Thật cảm phục và rất cảm ơn tác giả.

hanquangtu, Hà Nội
Trong những tháng năm tới Việt nam sẽ buộc phải nới lỏng các chế độ kiểm duyêt, một số các hình thức chính đảng sẽ ra đời. Điều đó do phong trào dân chủ tác động thì ít thôi nhưng chủ yếu là do sự phân hoá của chính đảng cộng sản là chủ yếu. Nếu dân chủ có nghĩa thực hành công bằng và người dân có thực quyền quyết định vận mệnh của mình thì con đường đó thật khó khăn.

KBVN
Các chính đảng phi CS phải tìm cách thu nhập và / hoặc cho người đi học thêm nhiều về các ngành như chính trị học, KT học, truyền thông, luật pháp, v.v... để ngày nào đó ra giúp quốc gia trong các vấn đề quan trọng cho dù họ có nắm quyền hay không. Thí dụ, trong tình hình KT hiện nay, họ có lượng định thế nào, "vì sao nên nổi", và kế hoạch giải quyết ra sao? Tại sao không thử đưa ra 10 lý do tại sao KT VN thê thảm như hiện nay, và 10 phương cách giải quyết, và nếu không thì KT VN ra sao trong vài tháng, vài năm tới? Tại sao từ vài năm trước họ đã không thể đoán trước việc VN bị lạm phát kinh khủng như hiện nay, điều này thôi có đủ chứng minh các "chính đảng" này chẳng qua cũng chỉ bất tài vô dụng như đảng mà họ hy vọng thay thế?

Khi bàn luận nhiều hơn về các vấn đề thực tế, họ sẽ bộc lộ các điểm mạnh, yếu của chính họ. Người ta sẽ có dịp đánh giá xem họ có tài năng lãnh đạo quốc gia về KT hay không, hay nếu họ "thành công" thì càng mang lại đại họa lớn hơn nếu chỉ bằng võ mồm, ngồi salon phòng lạnh, mà họ đã chứng tỏ sự dốt nát của họ, thì làm sao khi đụng thực tế họ có thể đem lại no cơm ấm áo cho dân nghèo? Cụ thể, làm sao kiểm soát lạm phát, có nên thu tiền VN vào hay không, nếu USD giảm giá sẽ có thiệt hại thế nào, v.v... LS Nhân, Đài, yêu nước chưa chắc bằng LT Minh Khai, Quách Thị Trang, Lê Hồng Phong v.v... đâu, nhưng lịch sử chứng minh các người kia dù "thắng" đã đem lại thảm họa thế nào cho quốc gia.

Trung, Toronto, Canada
Tôi không tin rằng trong một thời hạn ngắn nào đó, người CSVN sẽ đi đến chấp nhận sự hiện hữu và đối thoại với bất cứ một đảng phái CT nào khác. Vì họ chưa đủ khả năng bảo vệ cái lý thuyết chính trị, các lý luận và giáo điều củ rích lạc hậu khi đối đầu với các chính kiến khác tiến bộ hơn trong một môi trường sinh hoạt chính trị tự do và công bằng. Nhưng không sớm thì chày dù phải chờ đợi thêm, nhưng rốt cuộc thì họ phải chấp nhận, vì VN mình phải bơi theo giòng nước Dân chủ tiến bộ mà các quốc gia văn minh khác đã bỏ xa ta.

Không lẽ kéo dài mãi như hiện nay, bất cứ buổi thăm viếng thảo luận cấp cao nào các vị lãnh đạo VN cũng bị chất vấn hỏi han mãi chuyện Nhân quyền và Dân chủ ở nước mình, trong khi đã là thành viên của Hội đồng Bảo An LHQ. Vả lại ở thời đại thông tin bùng nổ và hiệu quả như hiện nay, thì làm sao mà bảo chế độ ta là ưu việt lý tưởng để mị dân mãi được.

Tôi đồng ý với bác Quân, thật khó tìm được những đối trọng tương xứng với đảng CSVN, đầy đủ uy tín thần phục người dân nghe theo. Sống trong nước và ra hải ngoại cũng được vài năm, nhưng tôi thấy như mò kim đáy biển khi đi tìm một minh quân, một đảng phái chính trị khác thật sự cần thiết cho Dân tộc và đất nước trong lúc này.

Không nêu tên
Đúng như bài báo nhận định. Cơ hội cho các nhà dân chủ đã có, vấn đề họ có sử dụng được cơ hội đó hay không? Họ có đủ phẩm chất để trở thành người mà nhân dân tin tưởng lựa chọn không? Câu trả lời thuộc về các nhà dân chủ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đảng 'nghĩ việc đổi tên'?
21 Tháng 10 , 2007 | Việt Nam
Việt Nam cần đổi mới chính trị
25 Tháng 6, 2007 | Diễn đàn
Tại sao không nên sợ 'đa nguyên'
16 Tháng 2, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân