Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 4 2008 - Cập nhật 02h48 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Những gì truyền thông VN không nhắc tới
 

 
 
Biểu tình phản đối rước đuốc ở London
Thông tin biểu tình được chú ý trong những ngày qua
Gần đây thế giới được biết đến hai sự kiện lớn đang xảy ra cho Trung Quốc trước thời gian Thế Vận Hội sẽ được khai mạc vào tháng Tám năm nay.

Đó là: người dân Tây Tạng biểu tình bị Trung Quốc đàn áp bằng vũ trang, và nay là ngọn đuốc Thế Vận Hội bị biểu tình chống đối tại London và Paris.

Người dân Trung Quốc biết gì về các sự kiện này?

Tất cả thông tin trên báo chí tại Trung Quốc đều đồng loạt cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tổ chức cuộc biểu tình bạo động giết chết 19 người Trung Quốc. Trong khi đó, những người Tây Tạng lưu vong cho rằng gần 100 người đã bị thiệt mạng vì vũ lực của an ninh Trung Quốc.

Về ngọn đuốc, xin trích từ trang web BBC tiếng Anh: "Phóng viên BBC James Reynolds tại Bắc Kinh cho rằng Chính phủ Trung Quốc dường như đang trì hoãn việc đưa tin về rước đuốc và sau đấy làm giảm sự quan trọng của nó."

"Tân Hoa Xã mất 6 giờ đồng hồ mới đưa tin về cuộc biểu tình, và tờ báo nhà nước Nhân Dân Nhật Báo đăng tin chính 'Đón tiếp nồng ấm tại London lạnh lẽo' cùng với một bức ảnh Thủ Tướng Gordon Brown chúc mừng ngọn đuốc."

Lửa Biển Đông không thể đến được Tây Tạng để kiểm chứng độ chính xác của thông tin nhà nước Trung Quốc, nhưng đã có mặt ở London để chứng kiến cuộc biểu tình chống đuốc Olympic.

Hàng ngàn người đã tụ tập chống rước đuốc, ủng hộ Tây Tạng theo dọc lộ trình rước đuốc dài 31 dặm Anh từ sân vận động Wembley cho tới tận Greenwich.

Đã có 37 người bị bắt sau khi cố tình lao vào giật hoặc dập tắt đuốc bằng bình xịt cứu hỏa vì đã chống rước đuốc một cách bạo động.

Vạn Lý Tường Lửa bao bọc Việt Nam

Không bàn tới truyền thông tại Trung Quốc, chúng tôi chỉ muốn nói về Việt Nam.

Cả thế giới đều viết về hai sự kiện biểu tình tại Tây Tạng và tại London , nhưng toàn bộ báo chí Việt Nam (cho tới thứ Ba, 8/4/2008) không hề bình luận gì. Chỉ có một số trích lại vài dòng tin của Tân Hoa Xã cáo buộc Đạt Lai Lạt Ma và hoàn toàn im lặng với các biểu tình chống đuốc.

Sự thật là toàn bộ những sự kiện không có lợi cho Chính phủ Trung Quốc đều không được đăng trên báo Việt Nam.

Cuối 2007 và đầu 2008, các cuộc biểu tình của sinh viên Việt Nam chống lại việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn biển Đông, Hoàng Sa-Trường Sa đã nổ ra tại Hà Nội và TPHCM.

Sau đó Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã nhắc nhở Việt Nam phải xử lý việc này nếu không muốn quan hệ hai nước bị tổn hại. Các cuộc biểu tình này không được báo chí Việt Nam nhắc tới, mặc dù đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ.

Người dân Việt Nam không biết gì về các sự kiện có thật đang diễn ra bất lợi cho Trung Quốc.

Phải chăng toàn bộ Việt Nam đã được “The Great Firewall” (Vạn lý Tường Lửa) bao phủ một cách hoàn hảo? Chúng tôi thật sự hồ nghi và muốn đặt câu hỏi về sự độc lập của truyền thông Việt Nam với sự kiểm duyệt báo chí của Trung Quốc.

Bài viết trong chuyên mục này phản ánh quan điểm của tác giả. Thư từ góp ý xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.


Mai Nam, VN
Ra nước ngoài được tiếp xúc với mọi nguồn tin, rất nhanh và rất chính xác, thì rất dễ so sánh với sự tương phản về "tin" ở VN. VN quá nhấn mạnh tin này (ví dụ, ta có nhiều thế lực thù địch) nhưng lại lờ tịt tin khác. Báo chí sống là nhờ đưa tin nhanh và chính xác, được độc giả bỏ tiền ra nuôi sống; nhưng báo chí VN lại sống bằng một triết lý khác. Triết lý của cơ chế thị trường là cạnh tranh lành mạnh đem lại lợi ích cho khác hàng, được khách hàng dùng tiền riêng ban cho quyền sống. Nhưng ở VN lại khác: Quốc doanh phải là chủ đạo, dù thua lỗ, dù chất lượng phục vụ rất kém. Thưa các bạn Nhóm Biển Đông, vấn đề là làm thế nào thay đổi triết lý sống đang bị áp đặt ở nước ta.

Ring Ring Ring
Tôi cũng rất ngạc nhiên là vì sao những thông tin về Tây Tạng không được giới truyền thông Việt Nam nhắc đến. Tôi nghĩ là người dân Việt Nam có quyền được biết những gì đang diễn ra xung quanh họ, những gì đang diễn ra trên thế giới.

Tommy, Sài Gòn
Nếu như mấy ngày trước, không khí Olympic được báo chí quốc doanh hâm nóng lên tại Vn thì nay, sau những cuộc biểu tình phản đối trong những ngày đầu rước đuốc (tính luôn cả lễ xin lửa ở núi Olympia, có lẽ như báo chí VN đã "tịt ngòi" vì những thông tin quá bất lợi cho "đàn anh". Nhục nhã quá mấy anh đi bên "lề phải" kia ơi!

Dang Tuyen, Hà Nội
"Nhóm lửa" đang tự thiêu cháy mình bởi ngọn đuốc Thế vận hội. Thật không hay khi gắn thể thao với ý đồ chính trị.

Noi That, Canada
VN không có Great Firewall như ông tưởng đâu, vì ai muốn biết vẫn có thể biết nơi để tìm mà. Tôi nghĩ nên nói những gì cần nói, có lợi hơn cho hoàn cảnh của VN.

Khang, Hà Nội
Mở tờ báo Bóng Đá ra là thấy có nói về biểu tình trong lễ rước đuốc ở Luân Đôn với Paris rồi. Người viết không biết có chịu tìm hiểu không nữa ?

Toby, tpHCM
Việt Nam tính tới tính lui thì cũng là 1 tỉnh lỵ của Trung Quốc mà thui.....tui buồn 5 phút. Nhục quá!!!!

Thanh Thanh
Sự kiện thể thao xảy ra từ Âu sang Mỹ lớn như vậy mà không thấy tin tức ở VN đưa lên thì sao dân ta biết được thế giới bên ngoài?

Phuocdn, Đà Nẵng
Đây là bài viết ra trung thật, phản ảnh đụng hiện tượng của thông tin Việt Nam nói chung và báo chí nói riêng, lợi hại chưa cần phải tính đến nhưng người dân chúng tôi thiếu những thông tin nhanh, đầy đủ và khách quan như vậy. Cảm ơn nhóm lửa biển đông.

Không nêu tên
Thế các ông thích các khu vực khác của Việt nam bắt chước Tây Tạng à?

Linh, Moscow
Vì có “Đại tường lửa” nên nhân dân VN, TQ mới tưởng đất nước họ là thiên đường, thành tích của họ làm thế giới “kinh ngạc”, ”ngưỡng mộ”. Đặc biệt nhân dân “ngôi sao đang lên” năm nay lãnh đủ vì mù quáng cả tin vào đường lối “sáng suốt” của chính phủ “trẻ, năng động” được lãnh đạo bởi đồng chí y tá.

Quang Minh, Hà Nội
Bài này không phải chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, mà tác giả đã phán ánh một sự thật: Báo chí Việt Nam đã im mồm, vì ĐCSVN sợ bành trướng TQ là bọn anh cả của ĐCS "ta". Cho dù bành trướng TQ đã lấy đất của VN, ĐCSVN cũng đã bắt báo chí VN phải im mồm.

CVM, Hà Nội
Tôi ủng hộ Trung Quốc, ủng hộ Truyền thông Việt Nam bởi nhiều khả năng Đoàn thể thao Việt Nam sẽ đoạt ngôi vị Á quân thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh. Thật là vinh dự lớn cho dân tộc!

XP
Nghe "Người dân Tây Tạng biểu tình và bị đàn áp bằng vũ trang " là biết cái nhóm Lửa Biển Đông này thuộc thành phần nào rồi? Mấy người diễn giải hành động bạo loạn, giết người, cướp phá, đốt nhà dân thuờng này mà gọi là biểu tình ôn hoà sao? Việc người Tây Tạng đã có Quốc tế lo (mà Quốc tế cũng chưa chắc lo được), VN ta vai vế đâu bằng ai thì xen vô cũng chẳng giúp được gì bởi vậy cần gì xen vô?

Hãy chú trọng đến Hoàng Sa, Truờng Sa của mình thì thực tế hơn xen vào chuyện không phải của mình. " Các cuộc biểu tình của sinh viên, học sinh VN chống TQ đã không đuợc báo chí VN nhắc tới" Quý vị có chắc những gì mình nói không nhỉ? Nếu tôi chứng minh báo chí VN đã từng có nhắc tới thì quý vị tính sao nhỉ? Hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.

Hai, tp HCM
Tôi nghĩ cũng ko hẳn vậy. Việc đưa tin về vụ việc của TQ xét về lợi ích đâu có lợi cho VN. Chính quyền VN cũng đâu cần che dấu làm gì vì người VN có thể đọc ở báo chí nước ngoài mà. Xét cho cùng, đối với TQ chúng ta luôn cần khôn khéo, không cần vì một Tây Tạng nào đó làm ảnh hưởng đến mình. Dĩ hòa vi quý là bài học của tổ tiên để lại. Sống cạnh một nước quá lớn chúng ta cần phải khéo cư xử mới mong tồn tại được.

Còn việc chính quyền VN ngăn cản sinh viên biểu tình về vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa tôi thấy cũng không sai. Bởi ai biết trong đám sinh viên kích động đó lại cố ý đồ không trong sáng ví như làm nội gián cho TQ chẳng hạn. Vậy nên mọi việc cần bình tĩnh suy xet trên mọi khía cạnh đừng vội chụp mũ hãy đánh giá bề ngoài. Những nhà chính trị biết làm gì và không nên làm gì. Tất cả phải vì đại cục.

Ko tên
Chuyện mình VN còn chưa đăng thì chuyện rước đuốc TVH qua Paris và London việc gì phải đăng, nhà mình cháy còn không thấy huống hồ chi nhà người, không khéo thiên hạ lại xì xầm "không thấy cái xà beng trong mắt mình, lại thấy con vi khuẩn trong mắt người khác".

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân