Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 9 2008 - Cập nhật 14h03 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Từ Sài Gòn nhìn ra điểm nóng Hà Nội
 

 
 
Nhà văn Nguyễn Viện
Nhà văn Nguyễn Viện từng lên tiếng về các vấn đề xã hội
Các sự việc đang diễn ra ở Thái Hà và Tòa Khâm sứ Hà Nội trong những ngày này đang là sự kiện nóng nhất, gây chú ý dư luận cả trong và ngòai nước.

Theo tường thuật của các cơ quan thông tin nhà nước thì giáo phận Hà Nội, đặc biệt là vai trò của Tòa Tổng Giám mục và Dòng Chúa Cứu Thế, đang là những kẻ gây rối, coi thường pháp luật.

Nhưng những thông tin ngược lại từ các mạng tự do, cho thấy nhà nước đang trấn áp giáo hội Công giáo bằng tất cả sức mạnh của mình:

Công an cảnh sát, dây kẽm gai, chó nghiệp vụ và bọn côn đồ với những hành vi hạ cấp ở Thái Hà như vào nhà thờ chửi tục, hút thuốc giữa lúc giáo dân đang hành lễ, ném mắm tôm dầu nhớt vào tượng Đức Mẹ, lăng nhục và nhổ nước bọt vào mặt các linh mục, phá đền thánh…

Họ cũng khủng bố giáo dân, bôi nhọ hàng giáo phẩm trên báo chí truyền hình trong lúc người Công giáo chỉ đáp lễ bằng lời cầu nguyện trong hòa bình. Có thể đọc đầy đủ những thông tin về việc này trên Vietcatholic.net.

Đòi đất hay đòi công lý

Trong cuộc họp giữa UBND thành phố Hà Nội và Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngày 20.9.2008, Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã minh định: “Chúng tôi đòi đất chứ không xin đất”.

Xin tham khảo nguyên văn bài nói đầy đủ của Tổng Giám mục Kiệt để hiểu tại sao người Công giáo đòi đất, khi chính quyền Hà Nội giới thiệu ba khu đất - có thể coi như sự bồi thường cho việc cưỡng chiếm Tòa Khâm sứ để làm công viên khi không thể cùng nhau chia chác - để Tòa Tổng chọn lựa.

 Không thể phủ nhận tình hình chính trị Việt Nam ngày càng bất ổn
 

Sự việc cũng tương tự như ở Thái Hà.

Có thể nói, Giáo hội Công giáo Việt Nam đang đưa chính quyền vào một thế “kẹt” chết người. Trả đất cho chủ cũ của nó hay tiếp tục chiếm đất đều không ổn. Giải quyết cách nào cũng gây ra những hậu quả nguy hiểm cho chính quyền.

Giáo hội Công giáo hẳn nhiên phải biết thế kẹt của chính quyền. Người ta có thể đặt ra những câu hỏi khác nhau xung quanh sự kiện này. Một diễn tiến của cuộc cách mạng cam nhằm lật đổ chế độ hay đơn giản chỉ là giáo hội Công giáo đang buộc chính quyền phải đối diện với Sự thật và Công lý?

Nhà nước có can đảm đối diện với Sự thật và Công lý không?

Câu trả lời rõ ràng là KHÔNG.

Xuyên tạc câu nói của Tổng Giám mục Kiệt trên hệ thống thông tin đại chúng về nỗi ô nhục Việt Nam và những hành vi hạ cấp vô văn hóa ở Thái Hà, cũng như cách thức cưỡng chiếm Tòa Khâm sứ giữa đêm khuya với lực lượng an ninh hùng hậu cùng chó nghiệp vụ, chỉ cho người ta thấy chính quyền không còn chính nghĩa, không thật sự mạnh và không có luật pháp.

Và người dân lại chép miệng: “Đúng là Cộng sản”.

Hậu quả của sự kiện này là đã đẩy giáo hội Công giáo vào thế đối đầu với chính quyền, gây mất đoàn kết dân tộc, trong lúc hiểm họa Trung Quốc đang sờ sờ trước mặt.

Đánh tráo dư luận

Giáo dân Thái Hà cầu nguyện hồi đầu tháng 9/2008

Tất nhiên cũng có câu hỏi dành cho chính quyền.

Tại sao chính quyền lại thất hứa với người Công giáo về một cuộc đối thoại để giải quyết tranh chấp?

Phải chăng, nhà nước đang muốn hướng dư luận vào người Công giáo thay vì phải đối phó với Trung Quốc và nạn lạm phát đang đưa đất nước xuống hố thẳm? Đảng Cộng sản sợ mất quyền hay sợ mất nước?

Không thể phủ nhận tình hình chính trị Việt Nam ngày càng bất ổn. Có những dấu chỉ cho thấy đảng cầm quyền cũng đang chia rẽ trầm trọng với hai phe cấp tiến và bảo thủ, thân Trung Quốc và thân Mỹ.

Bên cạnh đó, phản ứng chống đối nổ ra ở trên diện rộng với những thành phần xã hội khác nhau. Làn sóng biểu tình của công nhân đòi quyền dân sinh, nông dân đòi đất, sinh viên học sinh biểu tình chống Trung Quốc (có thể hiểu là chống sự hèn yếu của chính quyền), văn nghệ sĩ trí thức chống độc tài.

Phong trào đòi tự do dân chủ càng ngày càng lan rộng trong giới trẻ - thể hiện qua các blogger, các báo chí mạng đối lập, các tổ chức chính trị, các tôn giáo như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Công giáo…

Dường như điều kiện cho một cuộc Cách Mạng Cam đang đến. Nhưng rất tiếc, người ta chưa nhìn thấy hình ảnh một lãnh tụ có khả năng đoàn kết các cá nhân, các tổ chức quần chúng thành một mặt trận thống nhất.

Vận hành của lịch sử bao giờ cũng cần một lãnh tụ xuất chúng. Bao giờ cơ may đó đến?

Nhà văn Nguyễn Viện hiện sống tại TPHCM. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Quý vị có ý kiến gì xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk


ADN
Tôi nghĩ trong vụ giáo xứ Thái Hà chính quyền Tp. Hà Nội đã có một sai lầm chết người khi "giới thiệu" ba khu đất gì gì đó cho Tòa Tổng Giám mục. Chính vì vậy mà TGM Ngô Quang Kiệt mới nói “Chúng tôi đòi đất chứ không xin đất”.

Nếu tất cả những giáo xứ khác hoặc tôn giáo khác, cá nhân, ...trên đất nước này cũng kiện tụng và "đòi đất" như vậy thì chính quyền sở tại - ai cũng như Tp. Hà Nội lấy đất đâu ra mà "giới thiệu"?

Hùng
Ông này chán sống rồi hay sao mà an nói lung tung và có tư tưởng muốn thay đổ chế độ. Ông được sống trên một đất nước độc lập và tự do đến ngày hôm nay là nhờ vào chế độ gì mà lại chê bai "Đảng Cộng Sản".

Tôi thuộc tầng lớp thanh niên, tri thức trẻ nhưng rất bất bình về những nhận xét của ông. Có thể thấy tư tưởng về chế độ của Ông không khác gì phản động. Thế thì nhà chức trách tại sao không hành động và giải quyết hậu hoạ cho đất nước đi mà còn chờ gì nữa.

Đại Lộc
Những người hiện nay trên 50 tuổi trước đây không theo Việt Nam Cộng hoà, cũng như không theo Cộng sản thì mới biết được đời sống người dân Việt trong những năm trước 1975, và bây giờ mới so sánh, mới nói một cách khách quan chế độ nào tốt hơn chế độ nào.

Những người nhỏ hơn 50 tuổi dù ở miền Bắc hay miền Nam thì không chứng kiến được lịch sử, chỉ nghe mà không thấy.

Mình năm nay vừa 50 tuổi, chứng kiến cuộc chiến tranh rất ác liệt do Mỹ và Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu gây nên cho đa số đồng bào Việt Nam chịu nhiều cảnh tan thương,nhà tan cửa nát, chồng xa vợ, cha mẹ xa con, gia đình ly tán, đói cơm lạt muối.

Nhờ Cách mạng nên người dân Việt ngày nay đời sống đại đa số ấm no, hạnh phúc, đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng mạnh giàu.

Mr. Dân
Tôi xin các bạn hãy để thời gian đó cho việc chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp. Việc của Việt Nam xin để chúng tôi và lịch sự giải quyết.

Chúng tôi và Đảng cộng sản tự biết phải làm gì. Cái gì được phép tồn tại thì đương nhiên tồn tại, cái gì cần tháo dỡ thì chúng tôi và chính quyền sẽ dần dần tháo dỡ. Đương nhiên chính quyền và người dân chúng tôi sẽ tháo tất cả những gì không cần thiết vướng vứu và cản trở đến quá trình đổi mới và tiến trình xây dựng đất nước.

Thanh Xuân
Tôi rất tâm đắc với nhận xét của nhà văn Nguyễn Viện và tán thành ý kiến của bạn Thăng-Hà Nội. Đúng là có đôi khi thời cơ thuận lợi cho một cuộc cách mạng của những người yêu đất nước, tha thiết với dân tộc.

Thế nhưng, buồn thay, người Việt mình vẫn chưa thể vượt qua những lợi ích cục bộ để hợp nhất tạo thành một sức mạnh tổng thể.

Ngược lại, nhiều người vì cảm tính cá nhân đã không ngần ngại lên án, chỉ trích nhau cách vu vơ, thiếu suy xét. Điều này chỉ khiến cho "đối phương" thêm đắc chí nhạo cường các "kẻ đối lập." "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao."

Kiều
Chính quyền CM, đại diện là Đảng Cộng Sản VN từ khi thành lập 1930 đến nay đã góp công nhiều trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình đó, không phủ nhận những thiếu sót đã và đang diễn ra như cuộc cải cách ruộng đất trước đây, chế độ quan liêu bao cấp.

Ngày nay vấn đề tham nhũng, cửa quyền, thiếu trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và cả vấn đề nhân quyền còn nhiều thiếu sót.

Tuy vậy, lúc này không phải lúc phải thay đổi một chính quyền, không cần một cách mạng về chính trị. Hãy góp sức để thay đổi và bảo vệ cuộc sống hòa bình.

Viết Thanh
Tôi thấy ông Viện hơi quá lời rồi. Chắc là ông cũng chịu nhiều oan trái từ chính quyền cộng sản. Tuy nhiên thực ra trong hai vụ 42 Nhà Chung và Thái Hà thì chính quyền cũng có cách làm giống như Công giáo mà thôi.

Bên Công giáo được tài trợ tiền của thế lực bên ngoài nên đi thuê người làm công đi biểu tình thì bên Chính quyền cũng phải dùng con bài sử dụng đầu trâu mặt ngựa mới trị được bọn người kia.

Chỉ buồn nhất là dân Việt mình thì chỉ khôn vặt thôi, nên dễ bị sai bảo. Hãy đại đoàn kết mà xây dựng đất nước, chống giặc ngoại xâm (Trung Quốc chẳng hạn) còn chính quyền nào thối nát thì rồi cũng sẽ bị lật đổ, mà phải là lực lượng cách mạng thực sự chứ không phải mấy ông Công giáo.

Nobody
Cuộc sống người dân VN ngày càng được nâng cao với tầng lớp trung lưu va nhà nước không biết được 5% đất nước chưa.

Mọi người tại sau cứ nhắm vào người Thiên Chúa vậy, hãy nhìn rõ thực tế đi, không có ngày nào không có biểu tình ở các khu công nghiệp, đời sống công nhân ngày càng khó khăn, hiện giờ lương hai vợ chồng công nhân còn không nuôi nỗi mình nữa.

Tại sao có nhiều cô gái lại chấp nhận đứng cho người nước ngoài chọn làm vợ vậy. Tại sao lại nhiều người VN lại phải đi xuất khẩu lao động, để rồi chết rục xương nơi đất khách. Tất cả không phải vì nghèo sao? Cuộc sống đi lên với một số ít trong đất nước này như đang đi xuống trầm trọng trong toàn cục diện xã hội.

AK
Tôi chưa hề được đọc một tác phẩm nào của nhà văn Nguyễn Viện nhưng qua bài viết nầy của ông tôi thấy đúng là nhà văn thực. Tôi rất khâm phục ông NV đã dũng cảm tỏ rõ chính kiến của mình.

Qua đây tôi cũng rất cảm kích bài viết của bạn Long - HN . Là một đảng viên nhưng bạn đã dũng cảm tỏ rõ quan điểm của mình trước những bất minh của nhà cầm quyền chứ không bao che, bưng bít như bao kẻ ăn theo mang danh đảng viên khác.

Thăng, Hà Nội
Nguyễn Viện hoàn toàn có cơ sở. Những vụ việc khiếu kiện đấu tranh của người dân từ trước tới nay đều mang tính tự phát, mang tính cục bộ vùng miền, chưa mang tính liên kết đấu tranh cụ thể như vụ Đông Anh Hà nội, Vụ người dân đấu tranh chống tham nhũng ở Thái bình, người dân miền tây ra Mai văn thưởng biểu tình đấu tranh đòi đất...đến các nhà dân chủ Việt nam như Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Lê thị Công Nhân...LM Nguyễn Văn Lý.

Hầu hết trong số họ, người chẳng biết là ai chỉ tới khi Chính quyền qui tội kết án thì người dân mới à hoá ra cũng có người dám đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi, đòi tự do dân chủ.

Với những hình thức hoạt động như vậy chỉ mang tính đơn lẻ nên các cuộc đấu tranh này nhanh chóng bị đè bẹp là dễ hiểu thôi.

Muốn cuộc đấu tranh có sức mạnh thì tối thiểu họ phải tập hợp được lực lượng đủ mạnh về số lượng bao quát đủ rộng về vùng miền để gây sức ép với nhà cầm quyền.

Quang Thiện
Người VN hiện rất sợ các cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn. Cách đấu tranh bằng biểu tình, bằng bất bạo động đang trở thành một cách phản đối văn minh hơn, dân chủ hơn, khiến nhà cầm quyền phải thay đổi thái độ.

Nhà cầm quyền phải đối mặt với thực tế là những bất mãn của nhân dân ngày càng tăng và phải giải quyết những bất mãn đó thỏa đáng, nếu không lực lượng phản đối đương nhiên sẽ dần dần xích lại gần nhau và có tiếng nói chung. Khi đó bộ mặt lãnh tụ dần dần xuất hiện.

Đối lập trở thành lực lượng mà nhà cầm quyền không thể coi thường. Khi đó nhà đương quy! ền không dễ dàng bắt bớ các lãnh tụ đối lập mà phải nói chuyện với họ.

Những biểu hiện chống đối đã bộc lộ trong các thành phần xã hội VN từ trí thức, nông dân, tôn giáo, công nhân. Nhà cầm quyền đã đến lúc phải tôn trọng họ, chứ không thể khủng bố, bắt bớ hay dùng guồng máy tuyên truyền độc quyền của mình mà chưởi bới họ.

Chỉ một câu nói của ĐTGM Ngô Quang Kiệt đã làm rung rinh chế độ. Chứng tỏ tư duy của nhà cầm quyền chưa có dân chủ, tức là không theo kịp các thành phần đối lập.

Nam
Chung qui thì mọi người tranh luận cũng chỉ là ý kiến của 2 ý thức hệ, một bên là bất mãn với chế độ hiện nay, một bên là ủng hộ. Với tôi, được yên ổn, xã hội như thế này là tốt lắm rồi. Mượn cớ đòi đất để nhằm vào chính quyền, cái này nói thật là con nít cũng biết. Cứ kích động nhau rồi lại có vụ như Tây Nguyên.

TS, Singapore
Nhà văn Nguyễn Viện đã dám nêu đích danh, hình của mình để nói lên chính kiến trong khi đang sống ở trong nước. Những lời của Nhà văn thật thâm túy, khách quan! Quý biết bao ngòi bút của Nhà văn.

Hoàng
Qua theo dõi vụ việc ở giáo xứ Thái Hà, tôi thấy những người Thiên Chúa giáo tham gia vụ này thực sự là những anh hùng. Họ thừa biết họ là “châu chấu” đang đá một cỗ xe to đùng.

Chắc chắn họ biết chính quyền chẳng để họ yên. Chắc chắn họ biết họ có thể vào tù ra khám. Là người không có đạo, nhưng tôi phải nói một điều là tôi khâm phục và ủng hộ họ đòi lại công lý

TVC
Nếu là người hiểu biết về luật pháp Việt Nam thì "nhà văn" Nguyễn Viện và cái ông "tổng giám mục" gí đó phải hiểu là mọi công dân Việt Nam chỉ có quyền sử dụng đất, chứ không có quyền sở hữu đất.

Đất là thuộc quyền sở hữu của toàn dân tộc Việt Nam này, không của riêng 1 ai, và đứng đầu là Đảng Cộng Sản Việt Nam. Nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trên đất nước Việt Nam này.

Kim Chu
Xin hỏi nhà văn Nguyễn Viện ở VN chính phủ thay mặt dân quản lí đất nước hay Nhà thờ? Nếu đất ở Tòa Khâm sứ do thực dân Pháp cướp của Nhân dân Viet Nam ban cho Nhà thờ nó có phải là căn cứ chuyển giao tài sản hợp pháp?

Thiết nghĩ các thiết chế thưc dân đã được xóa bỏ và được bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 cũng như hệ thống pháp luật VN đã nói rõ. Về nguyên tắc tổ chức Tôn giáo không có chủ quyền về lãnh thổ. Khi Tổ quốc lâm nguy, đất đai bị xâm chiếm, không thấy nhà thờ đứng ra tổ chức bảo vệ vậy mà nay đòi lại đất do thực dân pháp ban cho liệu có phải là sự hạch sách vô lối?

Nobody
Bao điều đã xảy ra, nhưng lại có một bộ phận người đến giờ vẫn chưa biết được sự thật trước mắt. Tôi chỉ mong mọi người hãy nhìn những gì cộng sản đã làm chứ đừng có nghe những gì cộng sản nói.

CVM
Nhà văn Nguyễn Viện có xu hướng giống như người CS là thần tượng hoá vai trò của lãnh tụ.

Như vậy là không tốt trên bình diện dân sự và dân trí đã phát triển, để hiểu rằng, lãnh tụ tất nhiên phải xuất chúng, nhưng chỉ có quyền lợi của tất cả mọi người đang không ngừng bị xâm phạm bởi những mục đích "tốt đẹp" và nguyên tắc tập quyền của ĐCS là "có khả năng đoàn kết các cá nhân, các tổ chức quần chúng thành một mặt trận thống nhất".

Trong hoàn cảnh đó, ai đủ sức giương lên "ngọn cờ" sẽ được lịch sử lựa chọn, người Công giáo đã ghi điểm trước.

NT
Đơn giản xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Viện. Nhưng có lẽ nhà văn cũng cần phải viết nhiều hơn nữa để đánh thức nhiều hơn tâm huyết của nhiều người đối với đất nước này những người mà hiện nay họ biết, hiểu nhưng họ không quan tâm theo chủ nghĩa Makeno.

Cũng như để đánh thức những người mà họ chưa nhận thức được rằng họ đang sống mà hầu như không có các quyền cơ bản của con người (quyền thực sự chứ không phải như hiện nay).

Đối với cuộc đấu tranh đòi đất của người Công giáo nó đã trở thành cuộc đấu tranh đòi công lý-sự thật chứ không đơn thuần là đòi đất (vì có lẽ họ cũng hiểu! là không đòi được và thực tế cũng đã chứng minh).

Giấu tên
Gửi Ông Nguyễn Viện! Ông đọc nhiều vậy ông có biết câu nói của Giám mục Puginier (Phước)khi Pháp đánh Thành Hà nội? Nguyên văn" không có sự giúp sức của giáo dân bản địa thì nước Pháp không thể hoàn thành việc xâm chiếm"! Thế là đủ!

Mất đất nhiều nhất về tay Nhà thờ Công giáo ở cõi Việt nam suốt 1 thế kỉ người Pháp biến cả dân tộc VN thành nô lệ chính là Phật giáo, nhưng ông có thấy Phật giáo đòi đất của Nhà thờ Công giáo bao giờ không?

Những người chửi bới Nhà thờ chính là những người dân bị các buổi cầu nguyện làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống vì cửa hàng phải đóng cửa, đêm không ngủ được vì tiếng cầu nguyện và cồng chiêng.

An Trần
Những va chạm giữa chính quyền và những người công giáo thời gian qua đã chứng minh: Tòa thánh chưa có ý kiến gì; sự ủng hộ giáo dân khắp nơi là thưa thớt, yếu dần; các động thái cho thấy chính quyền săn sàng để đưa các giáo sĩ và giáo dân đối mặt với pháp luật. Rất có thể người công giáo lại bị mang tiếng trong xã hội Việt nam một lần nữa.

Diên Hồng
Xin cần phân biệt giữa Tổ Quốc và chế độ, đừng để chế độ CS được "lẫn lộn" với Tổ Quốc. Không có người dân Việt nào mà không yêu nước cả, chỉ có điều họ có "yêu" chế độ đó không thôi.

Là một người được sinh ra từ hai dòng họ đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến tôi cảm nhận được những bức bối của các thế hệ đi trước với chính chế độ mà họ đã bỏ xương máu gây dựng.

Nguyên
Alien thân mến, Tôi hiện vẫn làm và bị đóng góp cho cái tổ quốc của ông đây. Bàn về câu nói tư cách, vậy ông lấy tư cách gì để mà nói người ta.

Nói thiệt nha, chúng tôi làm để nhóm nhà cầm quyền tham nhũng hết chứ tổ quốc có lên được thứ hạng nào chưa? Tôi không biết là ông ngây ngô hay là ông đã đánh mất lòng trắc ẩn với dân tộc VN rồi vì những xa hoa mà nhà cầm quyền CS che mờ.

Alien
Ở bất cứ quốc gia nào tại Châu Lục nào thì việc một công dân đang sống tại đó, mang màu cờ sắc áo, mang dòng máu của dân tộc đó mà lại chửi bới chê bai chế độ, tự khinh bỉ nòi giống của mình thì không thể chấp nhận được.

Ông Nguyễn Viện hãy coi lại tư cách "Nhà Văn" của mình nhé. Hãy tự hỏi ông làm được gì cho tổ quốc của mình, đừng đòi hỏi tổ quốc phải làm gì cho mình. Đó mới là ái quốc!

Long, HN
Hôm qua chúng tôi đi qua Phố Tràng Thi vẫn còn đó chằng chịt dây théo gai, hàng rào sắt và các lực lượng vũ trang với trang bị tận răng cùng với chó nghiệp vụ, họ quát mắng, đe nẹt mọi người dân có ý định đi qua lượt hàng rào thép gai đó dù người dân đó có tuổi lớn hơn Mẹ họ.

Tôi không theo Đạo, tôi là Đảng viên nhưng tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng những người có Đạo - Họ là một cộng đồng đoàn kết, biết chia sẻ. Giả sử rằng nếu TTg hoặc Chủ tịch nước, Tổng bí thư Đảng lấy tư cách cá nhân của mình đứng ra để tập hợp từ 5.000 người đến 20.000.000 người diễu hành ủng hộ mình - Tôi xin cam đoan rằng có được 1.000 người là may mắn lắm rồi( với điều kiện họ phải được cho Tiền) - điều đó chứng tỏ uy tín cá nhân và Tổ chức họ đại diện được người dân nhìn nhận như thế nào.

Từ trước tới nay tôi chưa được nghe thấy Nhà thờ khiếu nại, kêu cứu vì Giáo dân lấn chiếm đất của Nhà Thờ bao giờ cả, chỉ nghe thấy chùa này, đình kia, miếu nọ kêu than vì bị quan, dân ngày đêm nghĩ mưu tìm cách lấn chiếm.

Có vụ 42 Nhà Chung, 178 Thái hà mới biết Người dân đóng thuế và NSNN chi để nuôi lực lượng an ninh, dân phòng nhiều như thế nào.

Cũng nhờ có các vụ việc trên cộng đồng dân cư lại có các công trình công cộng sinh hoạt cộng đồng tốt - tốt ở đây vì sau khi khánh thành và sử dụng sẽ vẫn có nhiều lực lượng an ninh chốt gác giữ gìn trật tự. Lẽ phải sẽ chiến thắng cho dù đó là điều rất xa xỉ ở đất này.

NH, Hà Nam
Tôi thấy chẳng có cơ sở pháp lý nào mà trả lại đất Tòa Khâm Sứ cả, việc đòi lại đất của giáo hội là hoàn toàn vô lý.

Sống ở đâu thì cũng phải tuân theo pháp luật, theo quy định của luật đất đai thì không thể có chuyện trả đất được.

Chả lẽ lại có chuyện một tôn giáo nào đó đứng trên cả pháp luật hay sao. Kể cả ở đất nước tự do và dân chủ nhất thế giới là nước Mỹ thì tất cả mọi người đều phải kiện ra tòa án khi có tranh chấp và tòa án cũng chỉ sử theo luật do quốc hội thông qua, nếu đòi hỏi mà sai luật thì nào sao mà thắng được.

Sat Tu Sy, SG
Đất của Thiên chúa tại Việt Nam đều là đất của thực dân Pháp chiếm đoạt với sự tiếp tay của giáo hội. Giáo hội nên biết dân số Việt nam chỉ có chưa đầy 5% theo Thiên chúa giáo. Nếu làm quá thì Thiên Chúa giáo tại Việt Nam sẽ gặp nạn lớn đó.

Viet Minh, HN
Nghe đọc kĩ những gì ông Viện nói thì sẽ thấy ý kiến của ông cũng chẳng khách quan gì, có chăng chỉ là sự hằn học, bức xúc cá nhân.

Tôi tin nếu ông là nhà văn của chính quyền thì giọng văn của ông cũng cay cú kiểu đó, nhưng là dành cho phía bên kia. Tôi nghĩ những người có tuổi như ông nên học cách để có được tuổi già cho thanh thản. Hằn học, cay cú với đời làm gì.

Zoro, SG
Qua diễn biến của vụ đòi đất tại 2 khu đất và phản ứng của ông Ngô Quang Kiệt, ông Phạm Minh Mẫn cho thấy Thiên chúa giáo đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu, cho cuộc biểu tình với chính quyền Việt nam rồi. Mục đích cuối cùng là làm cuộc cách mạng Cam. Vậy thì ai mới là người phá hoại đất nước Việt nam, phá hoại khối đại đoàn kết? Trong lúc nhân dân Việt nam đang hòa bình,cuộc sống người dân càng ngày càng được nâng cao, kinh tế đất nước đang dần ổn định, chính phủ đang đi đúng hướng để phát triển đất nước.

Các thế lực phản động ở nước ngoài không tìm ra một người đủ tầm để lãnh đạo cuộc cách mạng này nên đã dùng tôn giáo làm con bài chính trị. Họ hy vọng tôn giáo sẽ làm được cuộc cách mạng này vì giáo dân, giáo x! ứ thì ở tại Việt nam. Họ sẽ lợi dụng lí do đòi đất cho mục đích riêng của Thiên chúa giáo để làm thuốc thử cho các cuộc biểu tình cuộc cách mạng cam. Chính quyền cần thấy rõ mục đích đên tối này của các thế lực phản động nước ngoài, hãy mạnh tay với các vụ biểu tình đòi đất, phản đối chính quyền. Nhân dân Việt nam yêu nước hoàn toàn ủng hộ chính quyền.

CL, Cali
TDM Kiệt đã dùng từ khá nặng, thay vì "khó chịu" thì ông lại dùng từ "nhục nhã", trong hoàn cảnh nào thì một người "Đức cao trọng vọng" như ông cũng không nên nói như vậy.

Còn việc ông cho mình đang "đòi đất" thì càng bất hợp lý, đã là giáo dân thì cũng là công dân chứ không phải "con trời" nên phải tuân thủ pháp luật. "Đất ở VN là của người VN", di sản của người Pháp để lại cho các tổ chức không có nghĩa là "tài sản không được đến" vì xét cho cùng họ đã lấy đất của ai? Làm công viên cho mọi người cùng thụ hưởng thì có gì là sai, chắc chắn tốt hơn nhiều nếu để cho một nhóm người sử dụng phải không?

Minh Ngoc, Brisbane
Nói thẳng vào vấn đề như nhà văn vẫn hơn! Một cuộc CM trên bình diện rộng còn là điềm báo trước của thuyết nhân quả nhà Phật.

Gieo gió, gặt bão! Cuộc cầu nguyện tranh đấu đòi đất ở TKS, TH còn đòi công lý cho hàng vạn triệu dân là nạn nhân hàng ngày của luật pháp vô lối, côn đồ, phi nhân đảng trị. Có thứ luật pháp nào cho đảng và người của đảng quyền tự do tối đa kể cả quyền dùng luật rừng và báo đài để vu khống, mạ lỵ dân, đổi trắng thay đen?

Có luật pháp nào cho phép CA dùng côn đồ, đầu gấu xử giáo dân và những người dấn thân vì công bằng, dân chủ XH? Khi dân tranh đấu ôn hòa mà không được lắng nghe, khi lòng kiên nhẫn và niềm tin mất trắng thì mầm mống của 1 cuộc "CM cam" có đổ máu ắt phải diễn ra theo qui luật “có áp bức, có đấu tranh” thì đó cũng là lúc ĐCS ghi thêm một chiến tích nữa vào lịch sử “dồn dân vào chân tường”.

Phong Nguyen, AG
Ông hãy đứng trên quan điểm và lập trường của một công dân Việt Nam để nhìn nhận một cách trung thực, khách quan vấn đề - đừng đứng trên quan điểm của một "nhà văn" có tư tưởng bất đồng chính kiến và chống đối.

Ông "nhà văn" nào giờ ông có tìm hiểu gì về đạo không? Những người khai sáng ra đạo chỉ có ý nguyện là hướng con người làm những việc tốt, lương thiện, ..., và làm đẹp cho đời thôi; Ở đây có một số người mượn đạo - tôn giáo để "phá đời", đề làm giảm uy tính của tôn gi! o mình và đi ngược lại ý nguyện của những người khai sáng đạo.

Ẩn danh
Không rõ hai bên có thù gì, đem vụ này ra làm bị cát? Rõ ràng nếu chỉ vì nơi làm Tòa Khâm sứ thì không cần ngay chỗ này, có thể nhận chỗ khác.

Chúa Giê-su sinh ra trong chuồng bò, lịch sử giáo hội đâu cần các Tòa Khâm sứ mới phát triển khắp thế giới? Tôi dám chắc không cần Tòa Khâm sứ - như trong 1/2 thế kỷ qua - Công Giáo VN vẫn phát triển mạnh mẽ như thường.

Nhưng ngược lại về phía Chính phủ, nếu chỉ vì "vườn hoa" tại sao lại không cất tại một trong ba chỗ đề nghị cho Công Giáo VN, rồi trả Tòa Khâm sứ lại cho Công Giáo VN? Tại sao lại phải ngay địa điểm này? Rõ ràng, việc biểu tình, hăm dọa đòi bắt, đem chó lại đe dọa, v.v.. chỉ là bình phong cho một hoặc nhiều mâu thuẫn tiềm tàng nào đó. Cho dù cái "bị cát" này có về tay bên nào, hay bị bể nát, cũng không thể giải quyết các vấn đề hiềm khích khác đang bị hai bên tranh chấp nhưng vì lý do nào đó chưa tiện, chưa phải lúc, nói ra huỵch tẹt.

Maida
Vô số góc nhìn đã được phân tích, tôi gút lại một điều là nếu chính quyền có đủ yếu tố pháp lý và mình là người có bổn phận thi hành đúng theo luật pháp thì tại sao phải lén lút thực hiện kế hoạch cấp bách trong đêm tối mà lại kết hợp với thành phần xã hội đen?

Quang
Nhà văn Nguyễn Viện đã có những nhận xét rất sâu sắc và xác thực. Thời buổi này không cần phải ra tận Hà Nội mới có thể biết được sự thật đâu, thưa ông Hồ Hải. Vấn đề là có chịu "biết" hay không thôi. Nếu không chịu thấy, không chịu, nghe, không chịu hiểu thì cho dầu chứng kiến tận mắt cũng botay.com thôi!

Phuoc Loc, SG
Trước đây tôi có đọc 1 tài liệu nói rằng: mảnh đất này trước đây là nơi tọa lạc Chùa Báo Thiên và tháp Báo Thiên. Do một tai hoạ, Chùa Báo Thiên bị sụp đổ và trở thành hoang phế.

Sau đó trở thành nơi họp chợ. Một linh mục đã tới xin với toàn quyền người Pháp mảnh đất này để xây nhà thờ. Vị toàn quyền người Pháp đã yêu cầu linh mục đến gặp quan Tổng đốc của triều đình Nhà Nguyễn xin đất. Quan tổng đốc đã đồng ý cấp đất cho vị linh mục để xây nhà thờ. Như vậy Chùa Báo Thiên không phải do "thực dân Pháp chiếm và phá chùa rồi ban cho Toà Khâm Sứ" như bạn Hồng Hải nói đâu. Hy vọng các nhà sử học có thể làm sáng tỏ được vấn đề này.

Tuan, SG
Trung quốc luôn coi việt Nam là 1 nước phụ thuộc của Trung quốc để đạt được điều đó họ sẽ thực hiện 4 vấn đề: 1. Chia rẽ dân tộc: làm cho các bộ phận chia rẽ và tự đánh nhau 2. Thôn tính về kinh tế: làm kinh tế suy yếu, khủng hoảng 3. Thôn tính và chia rẽ về văn hoá 4. Chia rẽ chính trị Đó còn gọi là cuộc thôn tính"không tiếng súng"

Nếu là những người tri thức thì sẽ nhận thấy đó là phần gốc còn tất cả các vấn đề khác là phần ngọn, không ai diệt cỏ lại diệt phần ngọn. Dân tộc việt nam phải đoàn kết cùng đưa đất nước của chúng ta phát triển, không nên mất đoàn kết, chỉ trích nhau đó là tự mắc mưu và tự xung đột lẫn nhau và suy yếu

XL, HN
Nếu ông không tận mắt chứng kiến xin đừng lộng ngôn, UBND Thành PHố Hà Nội đã liên tục mời các giáo sĩ Thái Hà cũng như TGM NQK đến làm việc và đối thoại một cách minh bạch, nhưng không hiểu vì sao hết lần này tới lần khác các giáo sĩ và TGM toàn viện cớ bận rồi không chịu gặp để "đối thoại".

Và sau đó được 1 số người như ông Viện đây tung hô lên là "chính quyền không chịu đối thoại" Nực cười quá, ngồi cách xa hiện trường đến những hơn 1500 km và nói cứ như là tận mắt chứng kiến vậy.

Tôi cảm thấy đau lòng thay cho Đức Mẹ và Đức Cha khi có những người con chiên như các giáo dân ở Thái Hà và Nhà Chung đã tham gia vào các vụ gây rối.

Patriot
Dạo này nghe nhiều hướng suy nghĩ trái ngược nhau về chuyện đất đai này! Tôi chỉ nói thế này: trước kia khi các chế độ Cộng sản tại các nước Đông Âu và Liên Xô cũng từng chiếm đọat nhiều đất của giáo hội! Sau khi sụp đổ, các chính quyền dân chủ đã trả lại! Điều này cho thấy "cái lý" hay quyền sở hữu hợp pháp của Giáo hội đối với những mảnh đất bị chiếm! Lịch sử sẽ lặp lại tại VN?

Ái My
Ông tóm lược lại tình hình một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, mà còn can đảm dám nói lên những gì mình suy nghĩ. Một điều cơ bản mà nhiều người chỉ dám nhại lại những gì "báo" nói!

Hồ Hải
Hỡi anh Nguyễn Viện. Ai bảo là nhà nước cướp đất Tòa Khâm Sứ? Đất đó là của Phật giáo đã bị thực dân Pháp chiếm và phá chùa rồi ban cho Toà Khâm Sứ gì đó hay nói cách khác là cho Công giáo đó anh Viện à. Đừng ngồi trong Tp. HCM lộng ngôn nhé.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Phạt hành chính Tòa Giám mục HN
26 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Phóng viên AP bị cảnh cáo
23 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN trong phúc trình tôn giáo của Mỹ
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân