Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 2 2009 - Cập nhật 10h20 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Bài học cho Việt Nam hôm nay
 

 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch Mao Trạch Đông
Hồ Chủ tịch từng ví quan hệ Việt - Trung như 'đồng chí và anh em'
Sau chiến thắng 30/4/1975, những người Cộng sản Hà Nội (CSHN) ngất ngây như trong mơ. Khúc khải hoàn "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" được cất lên mọi lúc mọi nơi khắp các hang cùng ngõ hẻm. Chàng David đã hạ gục 2 gã Goliad khổng lồ Pháp và Mỹ.

Nhưng, sự thiếu hụt tri thức cùng với lòng kiêu hãnh quá độ với tư duy "chuyên chính vô sản" và "bạo lực cách mạng" khiến Việt Nam từng bước tiến đến bế tắc trong ngoại giao, kiệt quệ về kinh tế và chiến tranh dường như không thể tránh khỏi.

Khó xử

Từ chối liên kết với Trung Hoa chống lại Liên Xô của CSHN đã khiến Trung Hoa căm hận, từ đó trong con mắt Trung Hoa, Việt Nam trở thành "thằng đàn em phản bội".

Quỹ đạo Hệ thống xã hội chủ nghĩa Xô-Viết có thêm một hành tinh mới: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chính sách của CSHN ngày càng đẩy quan hệ Việt – Trung đến căng thẳng đến cao độ, chính sách đối với người Hoa bị Trung Hoa phản kháng dữ dội. Bài học hàng ngàn năm khiến CSHN hiểu rằng đề phòng "Người anh" không bao giờ là thừa.

Ánh hào quang chiến thắng cùng với "cuốn kinh" Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tài "kinh bang tế thế" của các lãnh đạo "đỉnh cao trí tuệ loài người" chỉ biết có chiến tranh khiến nền kinh tế Việt Nam vốn tan hoang sau chiến tranh lại càng tụt dốc thảm hại.

"Thằng đàn em phản bội" làm Trung Hoa căm hận tăng cường bảo hộ cho Chính phủ Pol Pốt, một chính phủ "điên cuồng " xây dựng chủ nghĩa cộng sản thể hiện sự thù hận với CSHN rõ rệt nhất.

Dưói sự bảo hộ của quan thầy, tập đoàn Pol Pốt ngày càng ngông cuồng đã biến cả đất nước Cam Pu Chia thành một trại tập trung khổng lồ, thế nhưng cuộc chiến đã làm chế độ Pol Pốt nhanh chóng dẫn đến sụp đổ.

Bẽ mặt vì chính quyền chư hầu bị Việt Nam đập tan và dựng lên một chính phủ thân Việt làm chính phủ của Đặng bị xúc phạm nặng nề, cần phải "dạy cho Việt Nam một bài học" để rửa nhục.

Lính Trung Quốc tham chiến năm 1979
Cuộc chiến 1979 làm tan vỡ tình hữu nghị giữa hai nước cộng sản

Mặc dù vậy Trung Hoa cũng nhắm tới một số mục tiêu khác khi phát động chiến tranh như: Thăm dò sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô, thử nghiệm phương án phòng thủ tấn công lưỡng đầu thọ địch.

Ngày 17/2/1979 "tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới", 80 ngàn quân Trung Quốc tràn biên giới bắt đầu "dạy một bài học" đắt giá nhất trong lịch sử.

Ngày 05/03/1979 dưới áp lực của Liên Xô và cộng đồng quốc tế, Bắc kinh tuyên bố rút quân.

Cuộc chiến đã gây thiệt hại nặng nề cho cả 2 nước. Các nhà quan sát phương Tây nhận định về mặt chiến thuật Trung Hoa thất bại và chịu tổn thất nặng nề về số người chết và thương vong.

Cuộc chiến cũng gây thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế cho Việt Nam sau này, nhất là Hiệp ước biên giới Việt Trung ngày 30/12/1999.

Bài học hôm nay

Cuộc nội chiến giữa các quốc gia cộng sản chứng tỏ tinh thần quốc tế vô sản chỉ là ảo tưởng.

Chiến tranh đã lùi xa gần 30 năm nhưng hậu quả của nó vẫn nhức nhối cho đến ngày hôm nay.

Vậy chúng ta có thể rút ra bài học nào dành cho Việt Nam hôm nay?

- Có thể nói cuộc chiến biên giới Việt Trung 1979 là một hậu quả tai hại của đường lối chính trị, kinh tế, ngoại giao của CSHN khi mà các nước đã từng ủng hộ Việt Nam mất dần thiện cảm, Mỹ và các nước Asean ngầm ủng hộ Trung Quốc, 54 sư đoàn của Liên Xô ở biên giới Xô - Trung án binh bất động.

- Trung Hoa mãi mãi là mối nguy hại đối với Việt Nam bé nhỏ. Sự trỗi dậy của Trung Hoa trong thời gian gần đây với chủ nghĩa dân tộc quá khích, đặc biệt là sự đầu tư khổng lồ hiện đại hoá quân đội là mối đe doạ với Việt Nam và các nước trong vùng.

Căn cứ hải quân hùng mạnh của Trung Hoa tại Đảo Hải Nam được trang bị tầu ngầm nguyên tử, hàng không mẫu hạm không hề che giấu tham vọng bá chủ biển Đông, một vùng biển giầu tài nguyên, huyết mạch giao thông với thế giới.

Chúng ta cần phải làm gì trước khi quá muộn?

- Tăng cường khả năng quân sự, hiện đại hoá quân đội đủ sức bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải tổ quốc khi bị xâm lăng.

- Liên kết với các quốc gia dân chủ văn minh, các nước Asean cùng nhau hợp tác bảo vệ quyền lợi chung tạo thành thế phòng thủ với Trung Hoa.

 Cái chúng ta cần hiện nay là phải tìm con đường dân chủ hoá đất nước để tinh hoa dân tộc toả sáng, nguyên khí quốc gia được phục hồi
 

- Đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, đảng phái, từng bước thoát dần sự ảnh hưởng toàn diện của Trung Hoa, đặc biệt là về chính trị.

- Giáo dục lớp trẻ sự thật lịch sử, cần công bố sự thật Trung Hoa lấn biển, cướp đất, cướp đảo, bắn chết ngư dân Việt Nam... Sự bưng bít thông tin và những hình ảnh lãnh đạo Việt Nam tươi tắn ôm hôn lãnh đạo Trung Quốc tôn vinh 16 chữ vàng nhan nhản trên báo chí, truyền hình... chỉ làm cho nhân dân lầm tưởng, mất cảnh giác.

- Đoàn kết tâm hồn, trí tuệ, sức lực và tinh thần yêu nước thiết tha của mỗi người Việt để tạo thành sức mạnh tổng hợp chống lại mọi kẻ thù, tôn trọng và lắng nghe nhân dân đặc biệt là các bậc cao niên trí thức để có những quyết định sáng suốt của " Hội nghị Diên Hồng".

Nhìn từ bên ngoài Trung Hoa giống như người khổng lồ nhưng nhìn từ bên trong nó là một cỗ máy cồng kềnh bất hợp lý kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Vì vậy cái chúng ta cần hiện nay là phải tìm con đường dân chủ hoá đất nước để tinh hoa dân tộc toả sáng, nguyên khí quốc gia được phục hồi và thịnh vượng, dân tộc sẽ xuất hiện những thế hệ người Việt tài năng tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc chống lại kẻ thù.

Đây là ý kiến riêng của tác giả, một người đang sống ở Hà Nội. Quý vị có chia sẻ hoặc đóng góp, xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụgn hộp tiện ích bên tay phải.


Panda, TP. HCM
Bạn Phong này không hiểu rõ tình hình lúc đó rồi. Chuyện TQ đánh VN là chuyện sớm muộn thôi. TBT Lê Duẫn khi đọc diễn văn thống nhất đất nớc đã nói rất rõ "ta không để bạn níu chân ta 1 lần nữa".

Cho nên VN hoàn toàn chủ động đối phó nhưng vì lưỡng đầu thọ địch nên đánh như vậy là quá xuất sắc rồi. Và sau khi TQ tấn công thì 1,2tr quân LX đã dàn lên toàn tuyến Biên giới TQ. Chỉ có xây dựng kinh tế hùng mạnh mới mong đối phó với TQ được thôi. Người VN chưa bao giờ lơ là với TQ cả.

Nobody
Không tiêu diệt triệt để Khơ-me đỏ là nuôi dưỡng cái ung nhọt ở Biên giới Tây Nam. Bạn TN nghĩ rằng nếu QĐVN không tấn công Khơ-me đỏ thì Trung Quốc sẽ không đánh VN sao? Lẽ nào Đặng Tiểu Bình ngây thơ và hiền hòa như bạn nghĩ như vậy?

Tất nhiên vào thời điểm đó CPVN có nhiều sai lầm trong đường lối ngoại giao nhưng dứt khoát việc tiêu diệt mối quốc thù ở Phía Nam không phải là sai lầm mà là một quyết định đúng đắn. Vì nếu Pol Pot chỉ diệt chủng trong phạm vi Campuchia và không tàn sát dân thường VN trên đất VN thì có lẽ CPVN đã không xua quân tiến đánh tiêu diệt họ. Đánh VN là thói quen nghàn đời của CQ Bắc Kinh vì thế mà VN và TQ đánh nhau cả ngàn năm nay rồi đấy bạn TN thân mến ạ!

TN
So với khối TB, sự chia rẽ trầm trọng giữa LX và TQ cho thấy CNCS chỉ là một ảo tưởng. Tại sao CSVN không sớm thấy điều đó? Phải chăng vì đắm mình trong hoang tưởng nên rời xa thực tế. Nếu sớm thấy, CSVN có thể hòa hoãn với VNCH để cùng nhay xây dựng đất nước?

CSVN có thể chỉ đánh bật Pol Pot ra khỏi biên giới thay vì giải phóng Campuchia lập nên một chính quyền thân VN (như lời bạn NHP), chọc giận TQ, tránh được cuộc chiến biên giới Việt-Trung?

Bấy nhiêu thôi cũng đủ tiết kiệm biết bao xương máu thanh niên VN. Đó là những sai lầm quá khứ. Còn hiện tại sao không chấp nhận dân chủ để đoàn kết dân tộc như những lời xây dựng tâm huyết? ĐCSVN hãy trả lại cho dân cái quyền lựa chọn lãnh đạo mà con người đã có từ thời ăn lông ở lỗ.

PPT
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay không bế tắc một chiều như nhiều người lầm tưởng. Thế giới mới cho phép chúng ta coi nhẹ hơn vấn đề nước lớn hay nhỏ. Một Vatican, một Israel chẳng quá nhỏ là gì, mấy ai dám động tới họ?

Ôn lại quá khứ không chỉ để rút ra bài học, mà còn lựa chọn lối đi cho một tương lai. Khi đem một "TQ bành trướng" vào bối cảnh xã hội văn minh ngày nay thì mặc nhiên họ bị thất trận. Những sự thất bại của họ thể hiện trước hết trên mặt trận xâm nhập kinh tế bất chấp chữ tín. Thất bại thứ hai cũng đã ló dạng trong lãnh vực ngoại giao ở châu Phi.

Thất bại thứ ba diễn ra sôi nổi ngay trong nước với khuynh hướng ly khai của các tỉnh cho dù đàn áp. Thất bại thứ tư nhưng quan trọng nhất là các nước ĐNA có nhu cầu đoàn kết lại chận cửa một TQ xâm lược hay tiềm năng xâm lăng.

Các nhà quan sát TQ đang tìm xem thất trận thứ 5 cũng là trận chót của TQ ở đâu. Và người ta đã sớm nghĩ tới một thứ "bravo" trong đảng CS khả dĩ lôi kéo sụp đổ cả đảng CSVN vốn đang là thứ "chi bộ" của đảng CSTQ. Các nhà quan sát thời sự luôn quan tâm đến một “thiếu dương” hơn là một “thái âm”, bởi quy luật luôn phát triển từ nhỏ đến lớn, từ một hạt giống để thành một cây xum xuê.

Open Mind
Muốn không bị đàn anh TQ chèn ép, muốn độc lập tự chủ "đúng nghĩa" đối với TQ, thì điều cần thiết là ta phải có "thực lực quân sự hùng mạnh", kế đó thành phần trong Bộ Chính Trị hiện nay phải có hơn phân nửa "thân Tây Phương hơn thân TQ", nhưng tiếc thay, sự thật không như ta mong muốn- nghĩa là hoàn toàn ngược lại. (Hãy nhớ đến việc dành cho TQ trúng thầu khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên thì thấy phe thân TQ đang thắng thế mạnh cở nào).

Muốn thực hiện điều này không dễ chút nào- những thành phần nào ra mặt phản đối "ông anh" thì sẽ thấy hậu quả ngay. Nói vạ miệng, chớ thật ra hiện giờ nước nhỏ lân bang nào của TQ muốn sống "bình an vô sự" thì chỉ có nước chịu làm "tiểu bang thứ 51 của Mỹ" thì họa may mới yên thân!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
30 năm Chiến tranh Biên giới
11 Tháng 2, 2009 | Chuyên đề
Chuyện của một Hoa kiều
10 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Cuộc chiến mười năm
05 Tháng 2, 2009 | Chuyên đề
Có nên né tránh cuộc chiến 1979?
31 Tháng 1, 2009 | Việt Nam
Người có cha là lính Trung Quốc
30 Tháng 1, 2009 | Diễn đàn
Phnom Penh còn nhớ
07 Tháng 1, 2009 | Chuyên đề
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân