Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
26 Tháng 2 2009 - Cập nhật 10h03 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
'Chúng tôi không muốn Putin'
 

 
 
Ban nhạc 3G của Gruzia
Gruzia sẽ mang bài 'We Don't Wanna Put In' đi thi ca nhạc
Báo chí của nhiều nước châu Âu bình luận ầm ĩ về bài “We Don't Wanna Put In” của nhóm Stephene và 3G, đại diện của Gruzia (Georgia) trong cuộc thi ca khúc quốc tế Eurovision tại Moscow từ 12 đến 16/05/2009.

Nhật báo Nga Izvestia viết rằng, điệp khúc “We Don't Wanna Put In” được đa số thính giả hiểu thành “We don’t wanna Putin”, tức là “Chúng tôi không muốn Putin”.

Ca khúc trên xuất hiện trong bối cảnh hai nước không còn quan hệ ngoại giao kể từ cuộc chiến mùa Hè năm 2008, khi quân đội Nga chiếm đóng Nam Ossetia và lấn sâu vào lãnh thổ Gruzia. Gruzia đã có ý định tẩy chay Eurovision 2009.

“We Don't Wanna Put In” là giải pháp mà người Gruzia thay cho việc tẩy chay, bằng cách chơi chữ, để phản đối chính sách khiêu khích và ăn hiếp của Putin đối với các nước thuộc Liên Xô cũ.

Ngưỡng mộ

Từ tháng 5/2008, không còn giữ chức tổng thống nhưng Putin vẫn được người Nga xem như nguyên thủ quốc gia.

Bình luận về buổi giao lưu trực tuyến của Putin cuối năm 2008, V. Pribylovski, nhà phân tích Nga, nói: “Hôm nay nhìn thấy rõ ai là người quan trọng nhất của nhà nước. Các cuộc nói chuyện với Dmitry Medvedev không như vậy, không giống một vị tổng thống. Putin hợp hơn nhiều”.

Putin không những trở thành vị anh hùng của Nga, mà rất nhiều người Việt cũng ngưỡng mộ, thậm chí còn ca ngợi thể chế chuyên chế này như hình mẫu ổn định chính trị để phát triển kinh tế.

Nhà tài chính George Soros viết trong bài “Địa chính trị của giá dầu rẻ” trên nhật báo Viedomosti: “Với Putin, chủ nghĩa dân tộc thay cho chủ nghĩa cộng sản trong vai trò ý thức hệ”.

“Tăng cường vai trò địa chính trị và hướng tấn công về phía phương Tây, đã bảo đảm cho Putin sự ủng hộ của người Nga.”

Putin chú trọng phát triển các chương trình xã hội để giành tình cảm của dân chúng hơn là đầu tư vào nền kinh tế. Toàn bộ chính sách kinh tế chủ yếu dựa vào bán dầu mỏ và khí đốt.

Cựu tổng thống Liên Xô Gorbachev, trong cuộc gặp mặt sinh viên tại Moscow gần đây nói rằng, cần thiết phải có một đảng dân chủ tại Nga làm đối trọng với đảng Nước Nga Thống nhất của Putin, một dị dạng của đảng cộng sản.

Sau giai đoạn ổn định và thịnh vượng mà biểu tượng là Putin, nước Nga hôm nay đang tiếp cận với thực tế nặng nề.

Và khủng hoảng

Vào những tháng cuối của năm 2008, trong khi cả thế giới chấn động do khủng hoảng tài chính tại Hoa Kỳ bùng nổ, Putin vẫn có vẻ thản nhiên: “Nếu như có khủng hoảng thì vốn đầu cơ tư bản sẽ tháo chạy. Những tên tư bản muốn kiếm tiền của chúng ta cứ việc biến đi”.

Bộ máy tuyên truyền suốt thời gian dài nói rằng, chỉ Hoa Kỳ vật lộn với khủng hoảng, không phải nước Nga.

Sự tự mãn không được bao lâu. Khủng hoảng làm giá nguyên liệu tụt dốc, từ gần 150 đôla/thùng dầu vào tháng 7/2008, đến tháng 2/2009 xuống dưới 40 đôla. Nguồn dự trữ ngoại tệ của Nga bốc hơi nhanh đến đau đớn.

Thủ tướng Vladimir Putin
Bộ máy tuyên truyền Nga nói chỉ có Hoa Kỳ mới khủng hoảng

Wall Street Journal cho hay, ngân hàng trung ương Nga thông báo tiền dự trữ còn hơn 380 tỷ đôla, sụt đi 36% từ mức của tháng 8/2008.

Lilia Shevtsova, chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Carnegie ở Moscow nói rằng, mức nợ phương Tây, đa phần là các khoản tín dụng được thế chấp bằng cổ phiếu của các tập đoàn lớn nhất, chủ chốt nhất, đối với kinh tế Nga - Gazprom, Lukoil, Rosnieft, đã vượt quá 500 tỷ đôla, nhiều hơn cả lượng dự trữ ngoại tệ.

Trong khi đó, từ đầu khủng hoảng tới 2/2009, giá cổ phiếu của doanh nghiệp Nga đã bị sụt đi 75%.

Bà Shevtsova cho rằng, nếu giá dầu tiếp tục giảm thì Nga sẽ gặp thảm hoạ. Từ mùa xuân năm nay, khủng hoảng sẽ trùm lên toàn bộ kinh tế Nga và hậu quả xã hội sẽ nhận thấy trong vài tháng tới. Nguồn dự trữ ngoại tệ không còn là con bò sữa và rồi sẽ cạn kiệt vì phải lấy nó để cứu vãn tình thế.

Mặc dù đã nhận được hàng chục tỷ đôla, các ngân hàng và nhiều ngành công nghiệp Nga vẫn chới với và cần bơm thêm tiền ứng cứu .

4,7 triệu người thất nghiệp trong tháng 9/2008 tăng lên gần 6 triệu tháng 1/2009, chính quyền cắt giảm các chương trình xã hội, nhưng Putin lại phóng khoáng cứu các nhà tài phiệt (ngoan ngoãn và biết điều) đang khốn khó vì bỗng chốc mất đi một phần tư ngàn tỷ đô la.

Cựu phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov tiết lộ rằng, Deripasko được chi viện 4,5 tỷ đôla, Sierchyn và Bogdanchik của Rosnief 4,6 tỷ, Abramovich 1,8 tỷ, v.v...

Nhà báo Nga A. Piontkovsky đã từng nói: “Cấu trúc mafia đang trị vì nước Nga. Putin là Bố Già của tổ chức này. Ông ta phải tính toán quyền lợi với các nhóm khác nhau”.

Không thể giấu giếm thêm, Tổng thống Medvedev đã lên tiếng cảnh báo cuộc khủng hoảng chưa phải ở mức tột điểm tại Nga.

Thủ tướng Putin công bố điều chỉnh ngân sách 2009, bởi vì mọi dự án đều đặt trên cơ sở giá dầu 95 đôla/thùng. Putin giải thích: “Phần lớn thu nhập của chúng ta xuất phát từ khu vực dầu khí, hiện nay đã giảm đi hơn một nửa”.

Đồng Rúp đã mất giá 50% tính từ đầu khủng hoảng, chỉ giá tiêu dùng tăng tới 14%, trong khi Ngân hàng Trung ương vừa mới ra quyết định nguy hiểm: in thêm 3,2 ngàn tỷ Rúp (khoảng 100 tỷ đôla) để bù cho việc bội chi ngân sách có thể tới 10% GDP.

Điệp khúc tương lai?

Gần 10 năm thực hiện chính sách tái thiết đế chế Nga, thay vì tìm tư tưởng mới, Putin cho xã hội quay lại hoài niệm về cường quốc Xô-Viết, công kích Mỹ và phương Tây, kiểm soát chặt chẽ truyền thông, trấn áp đối lập, thủ tiêu các nhà báo dám nói lên sự thật.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan phát triển mạnh. Theo A. Brod, Trưởng Văn phòng Nhân quyền Moscow, trong năm 2004 có 965 vụ tấn công người nước ngoài với 25 người chết. Năm 2008 có 113 nạn nhân.

Trên internet của Nga có khoảng 800 trang với nội dung dân tộc cực đoan và cả nước có gần 70 ngàn thành viên các tổ chức phân biệt chủng tộc và phát xít mới.

 Cấu trúc mafia đang trị vì nước Nga. Putin là Bố Già của tổ chức này. Ông ta phải tính toán quyền lợi với các nhóm khác nhau.
 
Nhà báo Nga A. Piontkovsky

Những người hưu trí hết là giới nghèo khổ nhất nhờ giá nguyên liệu tăng vọt. Nhà nước trợ cấp tài chính, thanh toán cho họ tiền điện, hơi đốt, đi lại, điện thoại. Tiền thu từ xuất cảng nguyên liệu được lập thành các quỹ ngoại tệ, như là miếng ăn, của để dành cho những lúc khó khăn. Theo Kremlin, số dự trữ này tới hơn 500 tỷ đôla, đứng hàng thứ ba trên thế giới…

Không ai biết được cuộc khủng hoảng kéo dài bao lâu và hình thái sẽ ra sao. Từng gọi Hoa Kỳ là Đức Quốc Xã III, quyết tâm xây dựng thế giới đa cực không phụ thuộc Hoa Kỳ, Putin giờ đây không còn đủ tự tin nữa.

Sự mất lòng tin của xã hội tăng lên trước tình hình kinh tế xấu đi và bắt đầu phát tín hiệu.

Hàng ngàn người cùng một ngày 31/01/2009 tại Moscow, Saint Petersburg và vùng Viễn Đông biểu tình với khẩu hiệu: “Nước Nga không Putin”, hay biểu ngữ “Đã quá đủ với Putin” trên quảng trường Lenin hôm 12/02/2009 của nhà giáo Ushanov, “Putin hoặc là tôi. Chúng tôi không thèm ngủ với người của Putin” của các cô gái Nga trong ngày lễ Tình Yêu 14/02/2009… là khởi điểm cho một phong trào đòi thay đổi.

Dân tộc Nga vốn quen chịu đựng nên dễ tự an ủi rằng, cuộc sống thiếu thốn là chuyện bình thường, nơi nào cũng có. Thế nhưng, họ sẽ khác hẳn khi không còn cái gì để bỏ vào nồi.

Dư luận cho rằng, cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc mơ ước của Putin về một đế chế Nga mới, mà nói như Semyon Novoprudsky - “cơn hôn mê đế quốc”.

Điều Putin muốn, chưa làm được qua cuộc chiến Gruzia thì nguồn lực kinh tế đụng ngay cơn tác quái. Không có tiền, nước Nga không thể thực hiện được các tham vọng trên thế giới, từ Palestine, Việt Nam, tới Venezuela.

Điệp khúc “We Don’t Wanna Put In” không chỉ nằm trong khuôn khổ Eurovision mà rất có thể trong tương lai sẽ ầm vang trên khắp nước Nga.

Đây là ý kiến riêng của nhà báo Lê Diễn Đức, hiện đang ở Ba Lan. Quý vị có chia sẻ hay góp ý gì, xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.


Dove, Hà Nội
Thông tin về Medvedev hoàn toàn bị bóp méo. Trong năm đầu tiên nắm quyền, TT Nga đã phải đối mặt với hai thách thức rất lớn: Chiến tranh với Georgia và khủng hoảng tài chính. Theo kết quả thăm dò mới nhất là 69% dân Nga đã ủng hộ ông. Đó là con số mà nhiều TT Mỹ nằm mơ cũng không có được. Điều kỳ lạ hơn đã xẩy ra, phần lớn các đảng phái của Nga đều đánh giá cao TT Medvedev, kể cả 2 đảng cực đoan là LDPR của ông Jirinovski và ĐCS của ông Ziuganov. TT Medvedev cũng như người tiền nhiệm của ông đều không phải là đảng viên bất cứ đảng nào. Họ được dân bầu và lãnh đạo đất nước dựa vào Chính phủ và các cơ cấu chính trị vốn có của nước Nga.

TT Medvedev đã tuyên bố sẽ tạo điều kiện công bằng cho tất cả các đảng phái tiệp cận mass media. Ông Jirinovski đã đánh giá về nhiệm kỳ 1 năm của TT Medvedev như sau:"Tôi nghĩ, đó là năm có thể được chấm điểm cao nhất". Ông nghị nổi tiếng "vô chính phủ" này chỉ lấy làm tiếc vì kết quả chống tham nhũng của TT Medvedev chưa đáp ứng được lòng mong đợi của người Nga.

Minh, SG
Tôi nghĩ thật quá rủi ro để đặt số phận của một đất nước vào một người, cho dù người đó là vĩ nhân. Vĩ nhân cũng có thể mắc những sai lầm vĩ đại. Người trả giá là toàn dân tộc. Nếu chế độ dựa trên sự trao đổi thẳng thắn, tiếp thu ý kiến và thực hành dân chủ thì điều đó chả tốt hơn sao? Chính Hồ Chủ Tịch cũng dạy chúng ta như vậy.

Minh Trung, SG
Việc thích một nước nào đó là quyền của mỗi người, nhưng nhiều người khi phê phán bài viết này, vốn đa số chứa đựng những con số, sự kiện khách quan, lại tỏ ra quá chủ quan. VD như bạn cho rằng BBC 'bênh vực' CNTB, nói xấu CNXH? Nhưng Nga đâu phải theo CNXH? CNXH nào mà các tỷ phú, tài phiệt nắm đến gần 40% của cải quốc gia? CNXH nào mà có số phần tử phát xít mới nhiều nhất thế giới. Một nghịch lý cho một đất nước đã bị chủ nghĩa phát xít tàn phá trong quá khứ.

Một số cho rằng đa cực sẽ tốt hơn? Chẳng lẽ chúng ta chưa đủ kinh nghiệm từ những cái 'đa cực' ở châu Âu trong 2 cuộc thế chiến, cái 'lưỡng cực' trong chiến tranh lạnh mà kéo theo là hàng chục cuộc chiến lớn bé tại những vùng 'tranh chấp', trong đó có Việt Nam. Đa cực chỉ 'tốt' cho chính những nước lớn, những 'cực'. Chứ với những nước bé như VN thì có lợi gì? Đằng nào thì nước lớn cũng chỉ quan tâm đến lợi ích của chính mình. Liệu một thế giới 'đa cực' mà trong đó Nga bá chủ châu Âu, TQ bá chủ châu Á thì có tốt đẹp gì cho những nước như VN?

Và có lẽ cũng cần nhắc lại rằng chính Nga là nước cung cấp vũ khí chính cho TQ. Chỉ cần TQ vẫy vẫy xấp dollar dầy cộm của mình là Nga sẵn sàng bán cho họ mọi thứ từ máy bay đến cả hàng không mẫu hạm. Không chỉ bán, Nga còn chuyển giao công nghệ, bán license để TQ có thể tự sản xuất vũ khí đó.

Busybee, Moscow
Bác Lê Diễn Đức viết bài này nhằm phân tích điều gì để cho mọi người thêm hiểu biết về tình hình nước Nga vậy? Riêng tôi, đọc bài này của bác chỉ thấy toát lên mùi thân phương Tây của bác. Bác đang sợ Nga hướng tên lửa vào nơi bác đang sinh sống hay sao vậy? Tốt nhất bác đừng nên viết bài này thì hơn, vì nó quá mang tính áp đặt, chủ quan.

Bác nên nhớ điều này (điều mà ai cũng biết rồi), trong 10 năm qua khi nước Nga dần khôi phục lại vị thế cường quốc hàng đầu của mình, phương Tây và Mỹ mới bớt lấn áp trong các sự kiện nóng bỏng trên trường quốc tế. Tóm lại, chúng ta mong 1 nước Nga hùng mạnh không hẳn chỉ vì chúng ta quý mến và ngưỡng mộ Nga, mà hơn nữa, chúng ta mong mỏi 1 thế giới đa cực mà Mỹ và phương Tây không thể muốn làm gì thì làm.

Tiger, VN
Bài báo có vẻ là một chính kiến của một người am hiểu kinh tế-chính trị-xã hội. Nhưng thực chất tôi nhận thấy quý ngài viết bài này có vẻ không phải viết báo để bình luận, nhận xét mà là đang đi chửi đổng. Thích gì nói nấy. Dù sao không ai có thể phủ nhận những công lao ma Putin mang lại cho nước Nga và nhân dân thế giới!!!

T Pham Dinh, Hanoi
BBC thực ra mà nói, giống như là đài phát thanh của Hoa Kỳ, liên tục lên án phản bác những tư tưởng, hành động của những nước theo tư tưởng Chủ Nghĩa Xã Hội. Họ nói ở những nước đó không có dân quyền dân chủ, thông tin chỉ có một chiều thì ở đây BBC cũng vậy chỉ là một cách nhìn phiến diện. Cụ thể ở đây họ lên án tổng thống Putin vì những chính sách cứng rắn của ông đối với phương tây, chắc có lẽ cũng đụng đến nồi cơm của các nhà báo ăn lương Tư Bản viết bài cho Tư Bản. Lên án Nga nhưng không nhìn lại những hành động quân sự của Hoa Kỳ trên khắp thế giới, họ ngỹ là nhân dân Iraq, Afganistan...thần tượng quân lực Mỹ à, nhưng người tự cho mình cái quyền chống khủng bố để can thiệp nội bộ các nước khác?! Gorbachev chỉ là một thằng hề chính trị. Hoa kỳ quá tốt đẹp đến mức tổng thống bị ném giày vào mặt, dân chúng chết đói trong thù carton ở góc phố, phân biệt chủng tộc tràn lan?

Mr Bemm
Theo tôi Putin là nhà độc tài song toàn. Nước Nga tôi chưa đến nhưng nghĩ về nước Nga và người Nga là tôi sợ vì tôi nghĩ ngay đến kho vũ khí nguyên tử khổng lồ. Nghĩ về nước Nga tôi sợ vì một thời bao cấp do nước Nga đẻ ra và đem áp dụng ở Việt nam làm cho hàng chục triệu người nghèo đói khổ sở. Nghĩ về nước Nga tôi thấy có mỗi xe tăng và máy bay. Cái đó không cần cho cuộc sốn của tôi và không cần cho hoà bình. Putin nên nghỉ được rồi nếu không muốn học Fidel.

Tony Nguyen, TP HCM
Tôi đã đọc rất kĩ bài viết và bình luận ở trên, thật ra tôi thấy ngài Putin thật xứng đáng nhận được những lời khen tặng từ 10 năm gây dựng một nước Nga hùng mạnh, tạo ra thế giới đa cực không bị ảnh hưởng bởi nước Mỹ và phương Tây. Tôi thấy chúng ta nên dành cho ngài Putin những lời khen tặng thì hơn, còn kinh tế đang suy thoái ở phạm vi toàn cầu thì nước nào mà chẳng bị ảnh hưởng.

Dove, Hà Nội
Các bạn đang xoi mói vào tận hang gấu Nga, nơi nó có quyền riêng tư và còn bắt nó cứ phải chơi trò CNTB nhất định là phải thắng CNXH nên làm cho nó nổi khùng lên... Khơrutsev đã muốn thi đua hoà binh và giải trừ quân bị thì bị Mao chê là xét lại. NATO đã biến Gorbachev thành thằng hề khi chỉ hứa mồm là không bành trướng về phía Đông. Còn Bush và Putin? Khi quân chủ lực Georgia tấn công trước vào đúng rạng sáng ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, Putin đã lập tức bày tỏ quan ngại của mình với Bush. Mặc dù đã "nhìn thấu cả tầm hồn" của đồng cấp, thế nhưng Bush chỉ "trầm ngâm" và sau đó đi nô đùa với các nữ vận động viên bóng chuyền bãi biển...Bây giờ thì hoá ra là Nga mang quân đi đánh Geogia...

OK, gấu vốn ăn nói không khéo léo nên đánh võ mồm thì nó thua. Nhưng chớ dại mà đánh nhau thật. Bài học mà Napoleon và Hitler đã học được xin chớ có quên. Người Nga sẽ bỏ phiếu cho McCain vì ông này "võ biền" thẳng ruột ngựa, cáu tiết là choảng luôn...Còn Obama thì phức tạp và khó dự đoán quá đối với họ. Dove cũng cho là như vậy. Bây giờ đang phải vã mồ hôi suy nghĩ là có nên "believe" vào cái đảng "Change" của ông Obama hay không, nếu Trung Quốc hầu như chắc chắn được bổ nhiệm là Bí thư "Chi bộ" đồng thời kiêm luôn cả chức "thủ quỹ" kho bạc tại Đông Á. Vậy thưa các bạn, tôi không muốn Putin, mà cũng chẳng muốn Obama. Đó là sự lựa chọn của người Nga và người Mỹ. Tôi là người Việt bởi vậy tôi chỉ muốn hoà bình thôi.

Quang
Xem ra hai câu vè "Ông Lenin ở nước Nga. Mà em lại thấy như là VN" của Tố Hữu vẫn còn ám ảnh nặng nề não trạng của một số người trên diễn đàn nầy.

Thu Nguyen, Đức
Bài viết của bạn Lê Diễn Đức thể hiện tính khách quan và sự đánh giá đúng bản chất của sự phát triển xã hội Nga đã diễn ra từ sau khi CNCS không còn, hiện tại và trong tương lai! Cách nhìn của bạn la cách nhìn của một người được sống trong một môi trường có nền tảng căn bản của xã hội, là động lực chính cho sự phát triển của xã hội-đó là dân chủ. Chúng ta hãy nhìn lại chặng đường phát triển của nước Nga (Liên Xô cũ) nói riêng và hệ thống các nước XHCN nói chung thì chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tính căn bản của nó trong quá trình phát triển xã hội.

Nước Nga một thời chúng ta ngưỡng mộ, chúng ta yêu quý vì nước Nga là trụ cột của CNXH và hoà bình trên toàn thế giới! Tôi cũng như bất kỳ ai là người Việt đều được học và tiếp nhận luồng thông tin mầu hồng thật tươi mát, nó xoa dịu chúng ta và làm chung ta quyên đi những khổ cực của đời sống thương ngày và cũng trong luồng tư tưởng đó chúng ta mơ đến một ngày mai sẽ có CNXH thực!

Nhưng có ai và cả tôi nữa đã đặt ra những câu hỏi về nước Nga và nền tảng của nó là gì ngoài những sản phẩm là xe tăng, máy bay, vũ khí nguyên tử để ra oai và doạ nạt những đối thủ không cùng tư tưởng! Trong khi đó chúng ta lại thích dùng những sản phẩm được sản xuất từ các nước đối nghịch mà chúng ta thường gọi là CNTB phương tây mà đứng đầu là Mỹ xong chúng ta vẫn nói rằng đó là CNTB giẫy chết! Có lẽ thói quen trong tư tuởng, trong suy nghĩ dược thẩm thấu trong thời gian gần nửa thế kỉ của CNXH đã ngấm sâu vào con người và làm mất đi tính khách quan, tính khoa học trong cách đánh giá về sự vân động của xã hội. Nước Nga sẽ còn rất lâu mới có thể hội nhập vào vòng của khối G7 vì ở Nga đã và vẫn đang hình thành tính dân chủ giả tạo!

Thu Viva, TP HCM
Putin đúng là một "văn võ song toàn". Putin đã xây dựng được một nước Nga hùng mạnh, giàmh lại vị thế hùng cường trên trường quốc tế. Putin rất cương quyết trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại. Putin cương quyết đập chết những nhà tài phiệt, giành lại quyền lợi tài nguyên cho đất nước và người dân Nga. Putin cũng không ngán ngại các thế lực đế quốc Mỹ và Tây âu, Giờ đây người dân Nga có quyền ngẩng cao đầu kiêu hãnh về vị thế của đất nước mình. Putin xứng đáng là niềm tự hào của nhân dân Nga.

Dragonball
Bài viết đã phân tích nước Nga trong thời điểm có những biến động kinh tế toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến nước Nga cũng như các nước thuộc hệ thống XHCN. Nhà báo đã chỉ ra nhưng mặt hạn chế trong cơ chế điều hành của bộ máy Putin, mà ảnh hưởng của nó thể hiện sâu sắc thời kì hậu Putin. Nhưng hãy nhìn vào những gì mà Putin và nước Nga đã làm được trong 10 năm trở lại đây. Có sự thay đổi và nó mang tính tích cực.

Hãy công nhận nhưng hãy tỉnh táo vì sự phát triển nào cũng đi kèm với mặt trái của nó. Một nước Nga phát triển nhưng hình ảnh nước Nga trong mắt các dân tộc khác đã khác nhiều. Xung đột chủng tộc, phân biệt ngoại quốc đã xóa nhòa đi hình anh nước Nga thân thiện. Có chăng là ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu mà nước nào cũng đang đối mặt. Cái cũ đã không còn phù hợp với thời đại nhưng quan trọng là phải tìm được cái mới thích hợp. Nước Nga đang đi tìm điều đó và chúng ta cũng vậy.

Bài viết của tác giả có thể không thay đổi được tư tưởng bao trùm nước Nga nhưng nó đã đánh trúng vào điểm cốt yếu trong mảng tối của một thời kì phát triển lột xác huy hoàng. Mười năm có thể tạo ra được một sự hoàn hảo không ? Chúng ta hãy lấy đó làm bài học, làm một tấm gương đủ soi lại mình. Hãy đưa ra nhưng quyết định làm thây đổi vận mệnh của chúng ta và loài người !

Minh Tran
Những quốc gia nào làm giàu hoặc sống vì dầu lửa nên cẩn thận hơn vì Hoa Kỳ đích thực là nước tiêu thụ dầu nhiều nhất trên thế giới và HK đã mặc nhiên trở thành khách hàng chính của họ. Hiện nay chính sách của HK đang thay đổi, HK sẽ phải thành công trong vấn đề đổi hướng dùng năng lượng. Từ đó ta có thể suy ra rằng, nếu trong tương lai gần HK chỉ cần giãm thiểu %50 mức nhập cảng dầu thì các nước như Nga sẽ ra sao?

Chính sách kinh tế của Nga so với chính sách Kinh Tế của TQ thật là khác xa: Nga trong cậy vào dầu, Trung Quốc trông cậy vào các mặc hàng tiêu thụ. Hoa Kỳ có thể giãm bớt nhập cảng dầu, nhưng chưa chắc gì có thể giảm bớt nhập hàng tiêu thụ từ Trung Quốc. Nga sẽ quay ra sản xuất vũ khí vì đó là thứ hàng mang rấ! t nhiều lợi nhuận về cho họ. Hiện nay Nga đã ép được Kyrgyzstan đóng cửa Manas air base, như thế chiến tranh ở Afganistan sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cho Hoa Kỳ, chiến tranh kéo dài thì Taliban phải cần nhiều thêm AK-47 nhiều hơn.

Ẩn danh
Kính gửi quý ngài viết bài báo này vài ý kiến của tôi: một nguời đã từng học tập và làm việc ở Nga nhiều năm.Trước hết tôi cũng rất tôn trọng những ý kiến của ngài về tình hình nước Nga trong giai đoạn hiện nay và thủ tướng Nga Putin.Tuy bài viết này đã chứng tỏ ngài không phải là am hiểu chính trị và thời cuộc. Nó xuất phát từ tư tưởng thân Phương Tây và ít hiểu biết của ngài. Nước Nga được như bây giờ điều mà cả thế giới đã công nhận là công đầu thuộc về Putin.Còn khủng hoảng đã lan rộng toàn cầu và nước Nga không phải là ngoại lệ.

Nguyen Hung, VN
BBC có vẻ quá thiên vị với các bài viết có tính nói xấu các nước mà phương Tây và Mỹ ghét, chính điều này làm mất tính khách quan của BBC. Đừng đánh mất mình vì thiếu tính khách quan! Có lẽ BBC gồm toàn người sùng bái Phương Tây và Mỹ nên lúc nào cũng coi họ là chuẩn mực. SAI hoàn toàn SAI, mỗi nơi có văn hóa riêng, có môi trường riêng, có giá trị riêng, đừng áp đặt như thế. Chẳng lẽ nước nào cũng phải như phương Tây, như Mỹ mới là đúng à, phương Tây và Mỹ là chuẩn à? Rõ ràng ý muốn chủ quan, nơi nào cũng như Mỹ và Phương Tây chính là tư tưởng bá quyền, luôn cho mình là đúng và người khác phải học hỏi. Tôi phản đối!

Trinh Dinh Minh Nghia, Saigon
Lịch sử hàng mấy trăm năm trước và cách đây không lâu những năm từ 1940 đến 1945 dân tộc nào đã đánh đuổi phát xít Đức ra khỏi đất nước Balan cứu cả đất nước Balan ra khỏi các trại tập trung hơi ngạt? Putin không phải là thần thánh để mà không có kẻ khen chê nhưng riêng với ông Lê Diễn Đức kia thì không đủ tư cách.

Reality
Nếu không nhờ "tài tự phá hoại" đế quốc LX chính mình của "nai tơ" Gorbachev với chính sách Perestroika "đình đám" một thời của ông, cùng sự "cổ vũ nhiệt tình" của cố "đại TT Mỹ" Reagan và phương Tây thì làm sao LX có thể tan rã? Nếu không có kẻ "theo đóm ăn tàn" như bí thư thành ủy Moscow Boris Yeltsin, đồng thời nếu không nhờ Yeltsin tiến cử thì làm sao một tay KGB vô danh Putin có được địa vị độc tôn như ngày nay?

Đừng nguyền rủa Gorbachev hay Yeltsin khi hai ông này đã "dám" phá bỏ một đế quốc LX và "dám" trả lại tự do độc lập cho các quốc gia lân bang nhỏ bé đã bị nước Nga thôn tính sau WW2 cùng với độc lập tự do cho các quốc gia Đông Âu. Putin thực ra không đáng ca ngợi quá đáng như một số các quốc gia XHCN hiện nay đã đánh giá. Giá dầu và khí đốt tăng giá là căn nguyên của sự phồn thịnh một nước Nga trước đây, cũng như các nước dầu hỏa Á Rập hay vài nước Nam Mỹ như Venezuela.

Kinh tế toàn cầu đang suy thoái trầm trọng, và nước Nga đang bị "te tua". Một Putin nếu tài năng hãy chứng tỏ lãnh vực "kinh banh tế thế" của mình đi. Lúc đó, chúng ta sẽ một lần nữa có dịp ca ngợi Putin cũng không có gì quá đáng.

Tu do, Hà Nội
Putin không sai lầm, việc dạy cho nước láng giềng một bài học là điều quan trọng. Cần phải cho phương Tây biết họ là ai, không được chìa mũi dao vào sát sườn của nước Nga vĩ đại được. Còn cuộc khủng hoảng hiện nay chẳng những nước Nga phải chịu vì nó mang tính toàn cầu. Không thể trách ông ấy được. Ngay cả Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng đang vật lộn đó thôi.

Linh, Moscow
Sai lầm của Putin lên đỉnh điểm khi ông ta cho quân xâm chiếm 2 vùng ly khai của Gruzia. Ngay cả trong hàng ngũ các nước chư hầu, hay đồng minh thân cận nhất của Nga trong LB Xô Viết cũ cũng không có ai lên tiếng công nhận hai vùng chiếm đóng là các quốc gia độc lập. Nước Nga tự mình cô lập với phần còn lại của thế giới, với cách hành xử hung hăng của mình nước Nga và người Nga đang đánh mất bạn bè thân thiện.

Hậu quả đã rõ ràng. Đồng rúp mất giá, đầu tư nước ngoài rút ra ào ạt. Chính phủ dự đoán GDP năm nay giảm 2% tính bằng RUB, bằng USD giảm gần 30%, thất nghiệp gia tăng chóng mặt…Đây quả là thời kỳ thử thách cực lớn đối với bộ đôi Putin-Medvedev. Dường như mọi người ở Nga chỉ có trông mong vào việc giá dầu tăng trở lại. Nền sản xuất vận hành không hiệu quả suốt 5 năm qua không dễ gì khởi động lại, ngay cả sản xuất vũ khí cũng gặp vấn đề khi Alger và Mã Lai từ chối tiếp nhận máy bay MIG 29 chất lượng kém (RBC.RU đăng cách đây không lâu) Ở nước Nga sẽ có thay đổi hay thay đổi như thế nào? Vẫn còn quá sớm để nhận định. Động thái ngoại giao mới đây giữa Mỹ và TQ chắc chắn làm lãnh đạo Nga đau đầu và tìm cách thích hợp với tình hình mới.

Hoang Son, SG
Cuộc sống phải có lúc này lúc kia, hãy nhìn cả một quá trình, dừng nhìn lúc người khác đang gặp khó khăn mà đánh giá phiến diện như thế. Nếu là người hiểu biết, tác giả nên nhìn kỹ lại xem Putin đã làm những gi cho nước Nga trong vòng 10 năm qua. Hãy nhìn nước Nga thời Boris Yeltsin và bây giờ, vàn thậm chí vài năm nữa khi khủng hoảng sâu sắc hơn để đánh giá.

Nam
Ở cái tình thế "loạn" sau khi LX sụp đổ, quả là rất một lãnh đạo cá tính như Putin, và chúng ta không ghi nhận điều này quả là người không có trái tim nhưng coi Putin như một vị lãnh tụ thì quả là cần thời gian. Putin là nhà lãnh đạo của thời thế, giá dầu làm cho Putin lớn tiếng kiêu căng, nhưng giờ ông có thể đưa nước Nga vượt qua khủng hoảng thì đó mới thực sự là lãnh tụ, bằng không chúng ta cũng chỉ gọi Putin là hữu danh nhờ thời thế mà thôi.

Nhiều ý kiến cho rằng bài viết này không khách quan nhưng nó đã góp phần phơi bày sự thật, những cái mà nước Nga đang thực sự đối mặt. Và cũng xin nhắc lại rằng: nước Nga hiện là nỗi ám ảnh với nhiều du sinh VN sau nhiều vụ sát hại sinh viên Việt Nam và các nước, từ đâu mà chủ nghĩa dân tộc Nga trỗi dậy như vậy?

Kim
Thật khó tưởng tượng khi ông Putin gọi phe đối lập là "chó hoang" (!?). Thử hỏi khi ông Bush nói vậy thì người ta nghĩ sao nhỉ! Dưới thời ông Putin lực lượng dân tộc cực đoan trỗi dậy mạnh mẽ, gây nên nhiều cái chết kinh hãi cho người ngoại quốc mà trong số đó không ít người Việt. Một nước Nga sống nhờ dầu, khí, vũ khí nhưng công nghệ cao lại thua kém nhiều các quốc gia phương tây, cùng với nền "dân chủ nửa vời" sẽ chỉ mang đến một nước Nga tương lai ảm đạm. Bài viết này rất hay và súc tích. Tác giả là người VN chắc đã từng một thời "yêu say đắm" nước Nga, con người Nga như tôi.

Hung, Saigon
Putin có công đưa nước Nga đi lên thì ông có công với đất nước được người ta tôn vinh. Khi ông không còn đủ phẩm chất đó nưã làm cho đất nước đi xuống thì người ta bài trừ. Đó là lẽ đương nhiên. Putin là người xuất thân từ CS thì tư tưởng CS vẫn còn trong ông phải mất 2-3 thế hệ nữa thì tư tưởng CS mới phai. Dân Nga hãy cố chờ. VN cũng vậy không thể một bước là lên mây và hóa rồng được phải có thời gian vài trăm năm nữa.

Phan Huế
Bài báo viết quá phiến diện. Quan điểm của tác giã rõ ràng là tuyên truyền chống lại nước Nga. Một siêu cường như Mỹ và liên minh Châu Âu mà cũng đang điêu đứng vì khung hoảng mà lại đi tố cáo nước Putin chê trách chỗ này chỗ nọ nữa. Từ lúc Putin lên nắm quyền ở Nga ông đã tiễu trừ không biết bao nhiêu tham quan, tài phiệt của Nga mà trước đó họ đục nước béo cò lợi dụng tình hình bất ổn của nước Nga mà làm giàu cho cá nhân sau đó lại đem tài sản ra nước ngoài.

Từ khi Putin lên, ông đi theo đường lối chủ nghĩa dân tộc, chú trọng an sinh. Nước Nga bây giờ cũng như Liên Xô trước đây bị Mỹ và Phương Tây dồn ép cô lập hết chỗ nói, họ sợ nước Nga mạnh. Còn theo như tác giả bài báo nói người dân Nga biểu tình đòi tẩy chay Putin thì họ là những người phản phúc.

Pham Loi, TP HCM
Nga hay Mỹ hay Trung Quốc, tất cả các nước lớn đều có tư tưởng bá quyền và muồn đè bẹp nhau. Mỹ chẳng thích Nga mạnh, Nga chẳng muốn đơn cực, TQ cũng chẳng thích cả 2 ông này. Kết cục giữa các nước lớn là trò chơi chính trị và kinh tế.

Conan, Saigon
Nước Mỹ bị khủng hoảng kinh tế rồi họ sẽ trỗi dậy, mạnh mẽ hơn hiện tại và tiếp tục dẫn dầu thế giới. Tôi tin là như vậy. Vì sao ư? Vì nước Mỹ là nơi tập trung những bộ óc vĩ đại nhất thế giới, là môi trường để mọi người phát huy tối đa khả năng của mình. Còn ở các nước độc tài chuyên chế thì không phải là môi trường để phát triển ý tưởng mới vì mọi thứ từ suy nghĩ đến hành động đều phải đúng theo "lề phải" của chính quyền. Thử hỏi nếu Bill Gate mà sống ở Nga, TQ, VN, Cuba, BH thì ông ta có tạo ra được Microsoft không? Tôi tin chắc là không. Các bạn thử nghĩ xem nếu Iran, Nga không có dầu khí như Nhật Bản thì sẽ ra sao? Một đất nước muốn phát triển tốt thì phải sáng tạo, sử dụng chất xám để tạo ra của cải v! t chất chứ không phải bán tài nguyên.

Ẩn danh
Đất nước Nga có được vị thế như ngày hôm nay là phải nói đến sự đóng góp không nhỏ của Putin, không ai có thể phủ nhận điều đó. Không biết các bạn tham gia diễn đàn có ai đến Nga chưa nhung theo như tôi thấy thì đời sống dân Nga có thua gì người các nước Châu Âu, không nói là còn hơn. Những thành quả mà người dân được hưởng lợi nó xuất phát từ chính sách của nhà nước do Putin lãnh đạo. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan trên tầm vĩ mô, không nên hẹp hòi dân tộc.

Trung Thực, VN
Hình như có khá nhiều người Việt hay tuyệt đối hoá Mỹ và chống cộng cực đoan nên hễ có lãnh tụ của nước nào đó dù có tài hay không nhưng nếu kiên quyết chống Mỹ thì tức khắc sẽ bị họ vu cho là Cộng Sản. Cũng từ tư tưởng này mà mặc dù ông Putin được người dân Nga tin tưởng và lựa chọn hàng chục năm nay thông qua cơ chế bầu cử rất dân chủ lại cũng được cho là “chuyên chế”. Thật đúng là “không ưa thì dưa có dòi”. Putin là một người hùng của nước Nga là điều không thể phủ nhận. Chính nền kinh tế cùng vị thế của nước Nga hiện nay và đại đa số người dân Nga đã và đang công nhận thực tế này. Còn có ai đó ngưỡng mộ Mỹ và phương Tây mà muốn hạ thấp uy tín của ông bằng những cáo buộc chủ quan ba lăng nhăng thì cũng là điều dễ hiểu.

Tuoi Tre, Vietnam
Tôi đã từng đánh giá cao Putin. Tuy nhiên sau khi ông hết nhiệm kỳ vẫn tiếp tục duy trì quyền lực qua cương vị Thủ tướng, lấn át cả Mevedep thì tôi hoàn toàn thất vọng. Từ người vực dậy nước Nga, ông đang trở thành kẻ tham quyền cố vị. Nước Nga phát triển thời Putin, một phần quan trọng là nhờ giá dầu lên và Putin thành công một phần là nhờ điều này... Mỗi thời điểm lịch sử cần những con người khác nhau. Putin nên rút lui và Mevedep sẽ là sự lựa chọn tốt hơn của nước Nga lúc này. Thật nực cười khi Khủng hoảng tài chính mới bắt đầu, Putin cho rằng nước Mỹ sẽ suy tàn... đúng là ông chưa hiểu được hết những nguyên lý căn bản của kinh tế cũng như nước Mỹ.

Anh Quang, Hanoi
Quả thật ý kiến trên được viết bởi một người không có thiện chí với chính quyền Nga (nước đối trọng với phương Tây). Và cũng dễ hiều khi bài viết trên có xuất xứ từ Ba Lan (nước được Phương Tây hậu thuẫn và có tư tưởng bài Nga). Rõ ràng nhờ có Putin thì nước Nga mới có được vị thế như ngày hôm nay. Mới có được 1 thế giới mang tính đa cực - tránh sự độc đoán thái quá của Hoa Kì. Có thể nói trong các cường quốc thì nước Nga là biểu tượng của Hoà Bình. Muốn thế phải xây dựng được một nước Nga giàu mạnh và có lẽ không ai chèo lái được nước Nga như Putin. Kinh tế toàn cầu bị khủng hoảng và nước Nga không phải là ngoại lệ, tuy nhiên hãy tin tưởng vào chính phủ của Putin.

Van Anh, TP HCM
BBC quá dễ dãi, để chỗ cho những kẻ sống không có quá khứ, tương lai chỉ có một tí phương tiện tin học, ăn nói bừa bãi. BBC nên có bộ lọc, bớt đi những giọng điệu như vậy, trong một thế giới của thế kỷ 21, mà mọi dân tộc, quốc gia đều cần tới nhau, dựa vào nhau.

Tuan, SG
Xin cám ơn bài viết và các thông tin cung cấp của các bạn đọc giả. Theo tôi, tất cả các ý kiến trên chỉ là quan điểm các nhân, thử hỏi mấy ai thành công khi dựa vào nguồn lực sẵn có của quốc gia? Việt Nam? Hay các nước Trung Đông? . . . phải công nhận Putin đã làm nên niềm tự hào của nước Nga mà bằng chứng là cả thế giới phải nhìn nhận.Theo tôi đó là thành công.

Mr Bemm
Hồi giá dầu thế giới lên cao nước Nga thu được nhiều lợi nhuận từ bán dầu mỏ. Putin hiện thân của độc đoán và chuyên chế nghĩ ngay đến chuyện bá cường định vươn vòi bạch tuộc đến một số vùng lãnh thổ để xưng bá. Thế giới đang trải qua khủng hoảng. Giá dầu tụt xuống Putin hết thời vùng vẫy. Chỉ dựa vào dầu mỏ và hơi đốt làm sao mà nuôi giấc mơ "thống trị" thế giới được.

Nguyen Phong, TP HCM
Bài viết có tư tưởng hơi cực đoan, thể hiện quan điểm một cá nhân. Theo tôi nước Nga hậu Sô Viết cần một người mạnh mẽ và bản lĩnh như Putin để củng cố lại. Khủng hoảng kinh tế là xu thế toàn cầu, không quốc gia nào không bị ảnh hưởng. "Tấn công phương Tây" như đã bình luận là tất yếu, vì phương Tây cũng dồn nước Nga vào đường cùng (mở rộng NATO - gia tăng ảnh hưởng những nước hậu Sô Viết, ủng hộ các thế lực chống Nga ở trong và ngoài nước Nga, lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa sát nách Nga...). Khi ai đó bị thế chân tường, sẽ có gì đó trở nên cực đoan.

Thai, SG
Không cần đến bây giờ mà ngay từ trước đây tôi đã đoán được rằng cái thời 'hoàng kim' của nước Nga Putin chẳng kéo dài lâu. "Có thực mới vực được đạo", không có cái nền kinh tế vững thì chẳng thể làm được đại sự. Trong khi đó, không cần phải là giáo sư kinh tế để nhận thấy rằng kinh tế Nga phụ thuộc rất nhiều vào cái vốn trời cho là dầu khí. Cái sự phục hưng về kinh tế dưới thời Putin mà nhiều người ca ngợi chẳng qua là vì giá dầu tăng vọt. Thử hỏi quý vị độc giả có ai có thể kể tên những thương hiệu, sản phẩm Nga nổi tiếng mà mình từng sử dụng?

Điều nguy hiểm hơn là Putin không hề có ý định thay đổi điều đó, hội nhập cộng đồng thế giới một cách vui vẻ, bình đẳng, và khiêm nhường vì dù sao Nga vẫn là 1 anh lính mới trong trong nền kinh tế thị trường tự do. Thay vào đó, Nga vẫn thích giữ cái sự sĩ diện hão của mình, vẫn thích mình được xem như là siêu cường. Điều đáng tiếc nhất là người Nga sau 70 năm phải 'tung hô' những vị lãnh tụ đáng kính của mình hình như vẫn chưa rút ra được bài học về sự tôn sùng lãnh đạo.

Thay vì tự mình quyết định vận mệnh đất nước, họ lại đi tìm 1 ai đó 'có vẻ' đánh tin cậy rồi hoàn toàn phó thác đất nước cho vị lãnh đạo đó với sự phục tùng tuyệt đối. Vì làm như vậy thì quả là đơn giản và đỡ mệt óc hơn là phải làm chủ. Cứ tự dối mình rằng 'lãnh đạo' thì không thể sai được. Cái tâm lí đó hình như tôi thấy quen quen!

Haipn, Hà Nội
Vị thế của nước Nga nhiều năm gần đây có được chủ yếu do giá dầu, điều đó thì không ai chối cãi. Nhưng cũng không thể không thấy vai trò người hùng quốc quốc gia của Putin. Nhờ có Putin mà thế giới nhớ ra nước Nga là ở đâu! Không phải thế sao? Tôi mong Việt Nam cũng có được một người hùng như thế.

FM, Hải Phòng
Bài báo này được viết từ Balan, một trong những nước hiện nay đứng đầu trong cuộc chiến bài Nga, rất dễ hiểu tại sao họ không có thiện cảm với Putin. Có thể có vài ba triệu người nào đó không đồng ý với những gì Putin và Đảng của ông đã và đang làm để lấy lại vị thế cho nước Nga trên thế giới, nhưng ăn nhằm gì so với đại đa số người dân của nước Nga đang kiên định với lựa chọn của mình. Người Mỹ cũng rất thất vọng với Bush, nên mới chọn Obama. Nhưng ở Nga liệu hiện tại có ai sáng giá hơn Putin, hay là moi lại thây ma Gorbachev?

No Need
Dưới thời ông Putin cầm quyền 8 năm (hiện nay cũng là Putin cầm quyền nước Nga chớ ai vào đây?) đã xảy ra không biết bao nhiêu biến cố trọng đại: từ tàu ngầm bị nạn mà Putin bỏ cho chết luôn dưới đáy biển hàng trăm thủy thủ, cho đến các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu vào Nga của lực lượng ly khai mà Putin chẳng có khả năng nhạy bén giải quyết gì.

Nước Nga may mắn nhờ khí đốt và dầu tăng giá vùn vụt nên rõ ràng Putin không đánh cũng thắng đậm. Và kinh tế nước Nga thời Putin "tự nhiên" được phồn thịnh đáng kể mà chẳng cần tài kinh bang tế thế gì của ông ta. Dù là thủ tướng, nhưng ông ta sửa hiến pháp để nắm hết quyền hành- tổng thống Dmitry Medvedev tội nghiệp chỉ là cái bóng mờ. Kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng và giá dầu cũng rớt theo một cách thảm hại. Nga đang đứng bên bờ vực thẳm suy thoái, Putin lộ rõ chẳng làm được gì? Đã đến lúc người dân Nga cho ông ta "về vườn" là vừa- we don't want Putin!

Ẩn danh
Nếu Nga không có địa vị như ngày nay tôi tin chắc không có bài báo như thế! Nếu Putin không có tài năng cực dậy nước Nga đang ngủ vùi thì tôi tin cũng chẳng có ca khúc nhảm nhí trên! Ta có thể nhận thấy rõ ràng đây là luận điệu của người đang rất sợ hãi! Sợ hãi sức mạnh của nước Nga mới! không lạ khi tác giả xuất thân từ Ba Lan, nước đang rất run sợ trước nước Nga đang thức giấc.

Thang, Hanoi
Cám ơn Nhà báo. Điều này ngày nay không chỉ đúng với nước Nga và nó cũng đang vận vào các nước Nam Mỹ đang theo trào lưu cực tả. Nơi người ta tẩy chay các giá trị dân chủ đích thực mà thay vào đó là nền độc tài trá hình. Nhưng những giá trí Dân chủ luôn là mong mỏi của nhân loại là đặc tính riêng có của loài người sẽ không bao giờ chết, ngay cả trên mảnh đất VN này.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nga gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống
14 Tháng 11, 2008 | Trang chủ
Gruzia 'rút khỏi Nam Ossetia'
10 Tháng 8, 2008 | Trang chủ
Nước Nga liệu có thay đổi gì?
06 Tháng 5, 2008 | Trang chủ
'Nước Nga sẽ vẫn cứng rắn'
08 Tháng 3, 2008 | Trang chủ
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân