Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Sách về bộ đội Trung Quốc 1979 bị phản đối
 
Bìa cuốn Ma Chiến Hữu của nhà xuất bản Phương Nam
Bìa cuốn Ma Chiến Hữu của nhà xuất bản Phương Nam
Nhạc sĩ Tuấn Khanh từ TP HCM gửi thư ngỏ cho các nhà làm sách Việt Nam phản đối việc phát hành cuốn ‘Ma Chiến Hữu’ ca ngợi bộ đội Trung Quốc trong trận chiến 1979.

Dù ra mắt đã lâu, tác phẩm của nhà văn Trung Quốc Mạc Ngôn đã gây ra tranh luận dữ dội trên nhiều trang không chính thức ở Việt Nam trong thời điểm kỷ niệm 30 năm cuộc chiến 1979.

Cách nhìn nhận cuộc Xung đột Biên giới mở màn từ cuộc tấn công 17/02 và kết thúc ngày 5/03/1979 vẫn còn khác biệt ở hai nước.

Được biết tác phẩm của Mạc Ngôn nằm trong dòng sách ‘Vệ quốc’ của Trung Quốc.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh trong thư ngỏ viết rằng:

“Mạc Ngôn có quyền ca ngợi dân tộc mình, có quyền phủ nhận chủ quyền của các quốc gia khác. Đó là sứ mệnh của một nhà văn quốc tịch Trung Quốc,”

“Nhưng chắc chắn, một người Việt Nam phải có chủ kiến của mình và biết phân định lẽ phải theo lịch sử và lòng kiêu hãnh của dân tộc mình.”

 Qua cuốn sách này chúng ta thấy có một sự dàn xếp để thấy được đây là cuộc chiến chính nghĩa của người Trung Quốc
 
Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Ttrả lời BBC hôm 2/03/09, ông Tuấn Khanh đồng ý rằng sau nhiều năm kể từ biến cố 1979 người Việt Nam cần nói chuyện hòa bình với Trung Quốc nhưng “hòa bình không có nghĩa là mọi thứ được dàn xếp”.

“Qua cuốn sách này chúng ta thấy có một sự dàn xếp để thấy được đây là cuộc chiến chính nghĩa của người Trung Quốc.”

Ông tin rằng từ nhiều tháng qua, tại Việt Nam như có việc bố trí, dàn xếp để đưa ra các tác phẩm văn và báo ca ngợi Trung Quốc, kể cả tướng Hứa Thế Hữu, người cầm quân tấn công Việt Nam năm 1979.

Việc ca tụng quá mức cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình trên truyền thông Việt Nam cũng gây ra ít nhiều phản cảm trong một số giới.

Thiếu một cái nhìn?

Trong khi đó, theo ông Tuấn Khanh, không thấy các kênh thông tin chính thức cổ vũ cho các tác phẩm của Việt Nam về chính những người lính Việt Nam trong trận Biên giới ba mươi năm về trước.

Trong thư ngỏ, ông Tuấn Khanh cho rằng:

Sĩ quan biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu Vị Xuyên ngày nay

“Đâu đó, có những kẻ bệnh hoạn học đòi tính nguyên tắc yêu nước theo chỉ đạo, hùa nhau dồn đuổi việc dựng tượng nhân vật lịch sử Phan Thanh Giản ở Bến Tre,”

“Họ phỉ nhổ vào tổ tiên của mình, còn ở nơi khác thì rước những thần tượng xâm lược Trung Quốc vào để bái lạy qua văn chương, chữ nghĩa.”

BBC chưa liên lạc được với dịch giả và những người chịu trách nhiệm xuất bản cuốn ‘Ma Chiến Hữu’.

Một số quan điểm không chính thức được ghi nhận tại Việt Nam nói rằng cần phải giới thiệu cái nhìn từ phía bên kia trong Cuộc chiến 1979 cho độc giả Việt Nam.

Cho tới nay, chính giới Việt Nam thường chỉ cho công khai ca ngợi các liệt sĩ trong cuộc chiến chống Pháp và Mỹ.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với nhạc sĩ Tuấn Khanh sẽ được giới thiệu vào thứ Tư 04/03 này trên trang web với giao diện mới của BBC Tiếng Việt.


Mo mot bong hong
Tôi thực sự thất vọng khi dịp kỉ niệm 30 năm chiến tranh biên giới phía Bắc. Không có một kỉ niệm nào dù là nhỏ nhất. Tôi đã từng nói với bố tôi rằng: Thế hệ của Bố chiến đấu năm 1979 chống Trung Quốc giờ bị nhà nước lãng quên. Cả một thế hệ thanh niên đi theo tiếng gọi của tổ quốc giờ được gì?Tthật buồn.

PL Hà Nội
Tôi hoàn toàn đồng ý với Ông Tuấn Khanh. Cuộc tấn công của Trung Quốc năm 1979 là cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa và tàn ác. Tôi không thể hiểu được có người Việt Nam nào lại theo đuôi luận điệu của Trung Quốc mà phản bội lại dân tộc mình như vậy.

Ẩn danh
Chúng ta nên đặt tượng Quang Trung ở Thác Bản Giốc.

Linh USA
Đọc bài phỏng vấn của BBC dành cho Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, tôi cảm thấy ngậm ngùi cho số phận của một dân tộc đã bao lẫn được chính đảng cộng sản VN ca ngợi là dân tộc anh hùng...Nay lại phải chịu bịt miệng, bó tay cũng bởi chính đảng cộng sản VN, những kẻ vô ơn với những chiến sĩ anh hùng quên mình vì tổ quốc...Cuộc chiến gần nhất và cũng là cuộc chiền đẫm máu và tổn thương tinh thần nhất mà không một cây bút nào được quyền nhắc đến, ghi nhận một cách công bằng theo lịch sử.

LN Sài Gòn
Hoan hô nhạc sĩ Tuấn Khanh, vì rất dũng cảm gởi thư ngỏ cho nhà chức trách VN, vì sao Trung Quốc xâm lược tổ quốc mình, bắn giết dân mình mà lại ca ngợi bọn chúng! Rõ ràng dư luận đang cho rằng ĐCS VN là một "chi bộ "của đảng cộng sản Trung Quốc nên họ hết lòng ca ngợi Đặng Tiểu Bình, ca ngợi lính Trung Quốc, chúng ta hãy cùng nhau cảnh giác việc này.

Ý kiến
Cuộc chiến nào cũng có lý do và chính nghĩa của phe gây hấn. Luận xét, phê phán xin cho để thế hệ sau. Hiện giờ, chưa có một quyền lực nào trên mặt đất làm việc với lòng nhân từ của con người, thì làm gì có chính nghĩa.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
Bản đồ Biển Đông Di sản cuộc chiến
Bạn Hoàng Kim Phúc từ Anh chia sẻ suy nghĩ về cuộc chiến 1979
 
 
Nhà thơ người Hoa Dư Thị Hoàn Gia đình tan tác
Nhà thơ người Hoa Dư Thị Hoàn kể chuyện gia đình bị ly tán
 
 
Tiến sĩ Alexander Vuving (Vũ Hồng Lâm) Làm sao chống trả?
Tìm hiểu các chiến lược an ninh trong quan hệ Việt Trung
 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Trung Quốc chỉ trích nhân quyền Mỹ
28 Tháng 2, 2009 | Thế giới
Nga vẫn tranh cãi về thời Cộng sản
02 Tháng 3, 2009 | Thế giới
BÀI MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân