Ban Tiếng Việt BBC trong thời đại mới

BBC

Nguồn hình ảnh, DANIEL LEAL-OLIVAS/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trụ sở chính của BBC ở London

Với toàn cầu hóa ngày càng tăng tốc và công nghệ truyền thông biến động nhanh, BBC cũng đang trên đà thay đổi.

Làm tin từ London nay không còn là chuyện tìm và nghe rồi kiểm chứng lại các nguồn theo đúng tiêu chuẩn BBC.

Ngày nay, tin tự tìm đến người và nếu không có quyết định sắc bén để xử lý thì chính nhà báo sẽ bị rớt lại đằng sau.

Dù có lịch sử phát thanh nhiều năm, BBC không được phép quá tự tôn và tự tin trong thời đại kỹ thuật số và truyền thông đa hệ.

Hàng trăm triệu người vào Google, Yahoo để tìm kiếm tin và dùng YouTube, MySpace để giao lưu mà không cần biết những phương tiện thông tin xưa cũ ra sao.

Việt Nam cũng đang là một thị trường truyền thông hết sức năng động, mạnh về truyền hình và mạng Internet trong lúc các loại hình cũ như nghe đài qua sóng ngắn giảm đi.

Truyền thông Việt Nam dù còn nhiều hạn chế vì mô hình chính trị nhưng cũng ngày càng mở rộng phạm vi đưa tin về tình hình bên ngoài và trong nước.

Những lĩnh vực mà truyền thông quốc tế tác động được bằng cách đưa ra góc nhìn khác đã ít đi.

Nhu cầu trao đổi, đánh giá các chuyện Việt Nam từ bên ngoài và bên trong hiện cao không kém nhu cầu tin tức thuần tuý.

Trong khi đó, truyền thông mạng với ưu thế về tính tương tác, cho phép người đọc, người nghe trao đổi với nhau và cả với các nhà báo. So với cách truyền thông đơn tuyến cũ từ nguồn phát đến người nghe thì đây là một điểm BBC tiếng Việt đang khai thác.

Trong vòng sáu năm qua, trang bbcvietnamese.com đã có uy tín trong và ngoài nước, với lượng lượt người truy cập tăng 300% - 400% từ ngày mở đầu, trong khi lượng người nghe radio qua làn sóng ngắn giảm đi nhiều.

Chụp lại hình ảnh,

BBC Tiếng Việt có mặt trên trang web, Facebook, YouTube, Twitter và Viber

bbcvietnamese.com đang ở trong Top 5 đóng góp nhiều nhất vào con số 200 triệu người dùng các mạng thông tin bằng 34 ngôn ngữ của BBC World Service hàng tuần trên toàn thế giới.

Vì thế, chuyển sang dùng Internet như phương tiện chính để chuyển tải thông tin và giao lưu với bạn đọc và người nghe là xu hướng tất yếu.

Luôn tự hào với truyền thống kể từ khi ra đời từ năm 1952, BBC tiếng Việt đã bám sát những biến chuyển rung động thời chiến tranh tại Việt Nam.

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, chúng tôi tin rằng BBC tiếng Việt sẽ tiếp tục đóng vai trò là "điểm định hướng trong thế giới không ngừng thay đổi" để giúp quý vị theo sát sự chuyển biến của Việt Nam và người Việt toàn cầu.

Ban Biên Tập