BBC Vietnamese

Liên hoan phim Việt Nam tại California

Liên hoan phim Việt Nam tại California năm nay quy tụ hàng chục phim truyện, tài liệu, phim dài và ngắn của các đạo diễn khắp thế giới.

Mang tên chính thức tiếng Anh Vietnamese International Film Festival và tiếng Việt Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế, LHP ViFF diễn ra hai năm một lần, lần này là lần thứ tư, với nhiều phim hơn trước và cũng nhiều phim mới hơn trước.

ViFF - do hội văn hóa VAALA và nhóm VNLC đại học UCLA đồng tổ chức - cũng gây tiếng vang bên ngoài cộng đồng Việt Nam, thu hút sự chú ý của báo chí địa phương.

Trường trung học Westminster tổ chức cho xe bus chở học sinh đến ViFF để xem phim và tìm hiểu văn hóa Việt.

Trải nghiệm

Cô Leanne Từ, một trong hai đồng chủ tịch ủy ban tuyển phim, cho biết với gần 90 phim nộp vào và trên 60 phim được chọn chiếu, LHP ViFF lần này có đặc điểm là phim đi sát với đời sống và phản ánh những kinh nghiệm rất riêng tư, rất cá nhân.

Cô dẫn chứng phim tài liệu "Daddy Tran: A Life in 3-D" của đạo diễn Siu Tạ đến từ Canada, kể chuyện người bố chồng với thú vui chụp ảnh ba chiều mà qua đó dựng lại cả cuộc hành trình từ lúc vượt biên, định cư và mở tiệm bán phụ tùng máy ảnh.

Phim tài liệu "Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam" của đạo diễn Tammy Nguyễn Lee - cũng là một cuộc hành trình rất riêng tư, theo sát cuộc sống và nỗi trăn trở của những em bé mồ côi được Mỹ bốc đi ngay trước ngày 30 tháng 4, 1975.

Phim này chọn ViFF làm điểm công chiếu lần đầu tiên trên thế giới (world premiere).

Ban tổ chức cũng chú ý nhiều đến phim truyện "Footy Legends" của đạo diễn Khoa Đỗ, người từng được chọn là "Thanh niên Úc trong năm" 2005 nhân ngày lễ quốc khánh.

Nội dung cuốn phim chọn chiếu trong đêm khai mạc được rút ra từ chính cuộc sống của anh, lớn lên trong khu phố lao động của Sydney.

Phim từ Việt Nam

Bên cạnh điện ảnh hải ngoại, các nhà làm phim trong nước cũng tham gia, từ phim ngắn như "Anh Đào" của Lâm Thanh Ngọc, hay phim hoạt hình ngắn "Chú Cuội ngồi gốc cây đa" của Tạ Thanh Hải, cho đến phim tài liệu "Đội Đá Vá Đời" của Hồ Thanh Tuấn.

Cũng có cả những phim truyện nổi tiếng như "Khi Nắng Thu Về" của Bùi Trung Hải, "Trăng Nơi Đáy Giếng" của Nguyễn Vinh Sơn, và phim hài "Nụ Hôn Thần Chết" của Nguyễn Quang Dũng.

Cô Lê Đình Y Sa, một trong hai đồng giám đốc LHP ViFF, cho rằng phim chiếu tại ViFF lần này phản ánh "cuộc sống đa dạng của người Việt khắp nơi trên thế giới," nhờ đó mà phim "trở nên gần gũi với người xem."

Sự lớn mạnh của LHP ViFF trong sáu năm qua đi đôi với sự phát triển của ngành điện ảnh Việt Nam hải ngoại.

Trong kỳ ViFF đầu tiên, năm 2003, ban tổ chức chỉ tuyển được một vài phim dài bên cạnh các phim ngắn đầu tay của những đạo diễn mới ra nghề.

Một trong những cuốn phim dài trình chiếu năm đó là "Buổi sáng đầu năm" của đạo diễn Victor Vũ, đến nay đã thực hiện nhiều phim khác trong đó có "Chuyện tình xa xứ", từng đoạt giải Khán giả bình chọn và giải Nữ diễn viên phụ tại Cánh diều vàng 2008.

Một thế hệ đạo diễn

Cũng trong kỳ ViFF đầu tiên xuất hiện phim ngắn "Ngày Giỗ" của đạo diễn Hàm Trần, một người nay đã nổi tiếng với phim truyện dài "Vượt Sóng" chiếu tại ViFF 2007.

Chính nhờ buổi giới thiệu phim "Ngày Giỗ" tại ViFF mà một số nhà đầu tư tương lai và trụ cột của "Vượt Sóng" đã biết đến Hàm Trần.

Đạo diễn Charlie Nguyễn là người gắn bó với ViFF từ những ngày đầu, với phim "Vật đổi sao dời" chiếu tại ViFF kỳ đầu tiên.

Năm 2007 cuốn phim cực kỳ ăn khách "Dòng Máu Anh Hùng" của anh đã được chọn chiếu khai mạc ViFF, đồng thời cũng là world premiere.

Năm nay, đạo diễn Charlie Nguyễn trở lại trong một vai trò gần như chuyển lửa sang thế hệ kế tiếp.

Anh hướng dẫn khóa Dự án Điện ảnh K3 để cả lớp cùng nhau thực hiện phim ngắn "Tiếng Chó Tru" dài 7 phút, ra mắt công chúng tại ViFF.

Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng từng xuất hiện tại ViFF 2005 với phim "Mùa Len Trâu," đến ViFF 2007, trong vai trò thành viên ban tuyển phim, đã khen ngợi và khuyến khích cuốn phim "Bụi Đời" của đạo diễn trẻ Lê Văn Kiệt.

Thử nghiệm

Để rồi năm nay Lê Văn Kiệt trở lại với cuốn phim đặc biệt "Sad Fish" (chưa có tựa tiếng Việt) thực nghiệm phương pháp mới lạ: chỉ có cốt truyện, không có kịch bản, diễn viên tự uyển chuyển tự nói lời thoại theo cảm hứng tình huống.

Cũng trình chiếu đặc biệt lần đầu tiên tại ViFF là phim tài liệu "A Village Called Versailles" của đạo diễn Leo Chiang, đi theo cuộc đấu tranh của cộng đồng Việt Nam tại Louisiana chống việc chính quyền biến miếng đất ngay cạnh làng Việt Nam thành một bãi rác thải sau cơn bão Katrina.

Có thể không phải tình cờ mà ViFF phát triển song song với điện ảnh Việt Nam hải ngoại.

Đạo diễn Charlie Nguyễn có lần từng phát biểu: "Có ViFF mới có nơi giao du giữa các nhà làm phim mà nhờ đó thúc đẩy điện ảnh đi lên."

Cô Y Sa cũng nói tương tự: "Chúng tôi tổ chức ViFF không phải chỉ để chiếu phim cho nhau xem, mà mục đích là làm ra một môi trường để các đạo diễn, diễn viên, các kỹ thuật viên có dịp gặp gỡ, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau."

"Ban tổ chức ViFF không phải là những nhà làm phim," cô nói tiếp, "nhưng chúng tôi cố gắng đóng góp cho điện ảnh bằng cách cung cấp cho các nhà làm phim một môi trường để thi thố, phát triển tài năng của họ."