BBC Vietnamese

Ông John McCain thăm lại Hỏa Lò

Thượng nghị sĩ Mỹ, ông John McCain, đã thăm lại di tích nhà tù Hỏa Lò nơi giam giữ ông suốt 5 năm trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Đây là chặng dừng cuối cùng của ông trước khi bay sang Bắc Kinh, địa điểm kế tiếp trong chuyến thăm châu Á.

Trước đó, trong một diễn văn quan trọng, ông kêu gọi có bước tiến mới trong quan hệ Việt - Mỹ.

Trong ngày cuối cùng ở Việt Nam, thượng nghị sĩ John McCain đã quay lại nơi các tù binh Mỹ gọi là "Hanoi Hilton". Ông John McCain đã một lần thăm lại Hỏa Lò năm 2000, nhưng chuyến thăm lần này vẫn thu hút sự chú ý của báo giới trong ngoài nước.

Ông xem những vật dụng trưng bày, trong đó có cả bộ quân phục ông mặc năm 1967 khi máy bay của ông rớt tại Hồ Trúc Bạch.

Một nghị sĩ đảng Dân chủ đi cùng hỏi ông có được ăn trong xà lim hay không, và ông McCain, năm nay 72 tuổi, trả lời "người ta mang vào tô súp."

Ông cũng đòi xem tấm hình ông Douglas Peterson, một người tù khác mà sau này trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên ở Hà Nội.

Thúc đẩy quan hệ

Sau khi thăm lại nơi xưa, ông John McCain kêu gọi có quan hệ quân sự thân thiết hơn giữa hai nước.

"Chúng tôi muốn thấy sự gia tăng quan hệ quân sự giữa hai đất nước và khi trả lời các câu hỏi, tôi nhấn mạnh cùng với phát triển kinh tế phải có tiến triển chính trị và tăng cường tôn trọng nhân quyền."

Tại Hà Nội, thượng nghị sĩ Mỹ đã có diễn văn gây chú ý, trong đó ông kêu gọi có bước tiến mới trong quan hệ Mỹ-Việt.

Ông nói: "Đã đến lúc chúng ta chuyển từ việc bình thường hóa sang hiện đại hóa quan hệ giữa hai nước cho tương xứng với vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới".

Vị chính khách Mỹ cũng nhắc cả đến vấn đề Biển Đông, khi ông nhấn mạnh Hoa Kỳ "có mối quan tâm và lợi ích trong việc tự do lưu thông đường biển trong khu vực và giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các nơi khác."

Một thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng Hòa đi cùng, ông Lindsey Graham, thì kêu gọi Việt Nam và các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hãy cứng rắn với chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Graham nói thêm: "Tôi tin sẽ rất nguy hiểm cho cả thế giới khi cho phép Bắc Hàn phát triển hỏa tiễn hạt nhân."

Tiểu sử trên trang web của ông McCain nói thời gian trong tù, ông bị quản giáo đánh đập, bị biệt giam - các cáo buộc mà Việt Nam luôn bác bỏ.

Còn trong chuyến thăm lần này, có vẻ không bên nào nhắc lại chuyện này.

Thay vào đó, diễn văn của ông John McCain nhấn mạnh mong muốn về "một chương mới" trong quan hệ dựa trên "nền tảng của những giá trị chung".