BBC Vietnamese
Cập nhật: 08:41 GMT - thứ hai, 10 tháng 5, 2010

Quan hệ Mỹ Việt tiếp tục cải thiện

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói với truyền thông nhà nước Việt Nam rằng ông hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ thăm Hà Nội, nhưng 'chưa biết khi nào'.

Tướng James Logan Jones Jr. không đề cập tới khả năng liệu ông Obama có thể tới Việt Nam lần đầu tiên vào cuối năm nay, nhân Hội nghị Thượng đỉnh Asean, hay không.

Ba cơ quan báo chí lớn nhất của Việt Nam là Thông tấn xã, Đài Tiếng nói và Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với Tướng Jones nhân dịp 15 năm hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/1995.

Ông Jones được trích lời nhận định rằng "quan hệ giữa hai nước hiện nay rất tốt và sẽ tiếp tục được cải thiện".

"Tôi rất tự hào nói rằng mối quan hệ của hai nước hiện nay rất tốt và chúng ta có đầy đủ lý do để hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới."

Tướng Jones "đặc biệt nhấn mạnh" quan hệ thương mại Mỹ-Việt, mà nay đã đạt mức 16 tỷ đôla. Truyền thông Việt Nam cũng cho hay, ông đánh giá cao về quan hệ an ninh Mỹ-Việt, cho đây là điều có "vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

"Có lẽ không có quốc gia nào ở Đông Nam Á quan tâm tới việc phát triển quan hệ thân cận với Hoa Kỳ bằng Việt Nam."

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell

Tuy nhiên, ông cố vấn an ninh cũng không chỉ ra cụ thể các ưu tiên trong quan hệ song phương thời gian tới, mà chỉ nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải phát triển cân bằng, tùy thuộc vào việc thế giới thay đổi như thế nào".

"Có thể ở một số năm thì nhấn mạnh hợp tác về an ninh, những năm khác có thể nhấn mạnh hợp tác về thương mại."

Cũng theo Tướng Jones, người từng nằm trong lực lượng thủy quân lục chiến tham chiến tại Việt Nam trong hai năm 1967-1968, "sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ giữa các nước tại vành đai Thái Bình Dương là một phần trong chiến lược quốc gia của Mỹ".

Các đối tác mới

Giới phân tích chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ trong những năm gần đây đưa ra nhiều ý kiến cho rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Đông Nam Á, đang mong mỏi một sự tham gia và cam kết ngày càng lớn của Washington, hầu cân bằng lại sự trỗi dậy của một Bắc Kinh ngày càng mạnh bạo.

Chính phủ đảng Cộng hòa của Tổng thống Bush trước đó đã bị chỉ trích là "coi nhẹ" khu vực này.

Trong một bài phát biểu quan trọng mới đây mang tựa đề 'Sự tham gia của Mỹ và châu Á', Tiến sỹ Bấm Kurt Campbell, quan chức ngoại giao cao cấp nhất của chính phủ Obama tại châu Á, đã nhấn mạnh chi tiết rằng các đối tác mới của Mỹ ở Á châu đều đang kỳ vọng vào phát triển quan hệ với Mỹ.

Ông Campbell - người từng cố vấn chính sách đối ngoại cho bà Hillary Clinton khi bà tranh cử chức ứng viên đảng Dân chủ với ông Obama, nói trong bài phát biểu tại Hong Kong hôm 27/04 rằng Việt Nam rõ ràng đang muốn hợp tác với Mỹ.

"Có lẽ không có quốc gia nào ở Đông Nam Á quan tâm tới việc phát triển quan hệ gần chặt hơn với Hoa Kỳ bằng Việt Nam."

Ông nói thêm: "Chúng tôi có một số quan ngại về tình hình trong nước Việt Nam, nhưng nếu xét về khía cạnh đối ngoại thì có lẽ Việt Nam đưa ra thông điệp rõ ràng hơn các nước Đông Nam Á khác, rằng họ muốn có quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ."

Tiến sỹ Campbell, hiện là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Á và Thái Bình Dương, khẳng định: "Một trong những điều mà chính phủ Obama đang tiến hành là cố gắng phát triển quan hệ với các đối tác mới ở châu Á".

Nhìn chung, theo bình luận của Bấm Robyn Meredith trong bài về ông Campbell trên Forbes thì chính sách của Hoa Kỳ với khu vực là "giữ chặt các đồng minh truyền thống, mở các quan hệ hữu nghị mới và có tầm nhìn dài hạn về Trung Quốc".

Tuy nhiên, ông Campbell, người vừa có chuyến thăm Miến Điện cuối tuần qua sau khi đến Philippines, cũng từng nói rằng quan hệ với Trung Quốc là "hết sức phức tạp" và cần một tầm nhìn dài hạn từ phía Hoa Kỳ.

Ông nói: "Hoa Kỳ làm việc hết sức để phát triển một đối tác ổn định và mang tính xây dựng với Trung Quốc".

Ông Campbell cũng xác nhận là Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Indonesia vào tháng Sáu này.