Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

 1. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hôm 21/1/2018, trang Thông tin Chính Phủ cho hay. Hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
 2. Ông Đinh La Thăng bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165, đối diện bản án 10-20 năm tù.
 3. Ông Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về cả hai tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản".
 4. Phiên tòa "không vành móng ngựa, đại diện Viện kiểm sát ngồi đối diện các luật sư, đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội," truyền thông Việt Nam tường thuật.
 5. Ba ngày trước phiên xử, gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đến Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
 6. Trước phiên tòa, hai luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi thuộc Công ty luật Viên An rút khỏi danh sách luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

 1. Cựu Bộ trưởng Giao thông và tai nạn giao thông

  Nguyễn Đông từ Anh Quốc viết trên Facebook cá nhân:

  Người dân có lẽ đang hóng vụ xử anh Thăng với các “cảm xúc” khác nhau. Tôi liên tưởng tới cảnh người ta xúm đông xúm đỏ trên đường xem 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Trừ người thân, bạn bè nạn nhân ra thì những người còn lại là hiếu kì, trong đó có cả vài thằng hôi của.

  Xem xong vụ TNGT người dân tiếp tục đi. Mọi người đều lẩm bẩm “đúng là sống chết có số”. Nhiều người nhận xét: “chắc uống rượu rồi lái xe nên tai nạn”. Ghêquá! Thế rồi chiều hôm đó họ lại tiếp tục “zô, zô” và lái xe về nhà như thường lệ.

  TNGT đâu chẳng có nhưng có mấy nước mà số lượng vụ TNGT (tỷ lệ TNGT) nhiều và nghiêm trọng như ở VN. Mấy nước có những vụ “đại án” như vụ anh Thăng.

  Có lẽ, chẳng mấy ai nghĩ nghiêm túc rằng mình cần “tham gia giao thông” 1 cách có ý thức hơn, tích cực hơn để giảm nguy cơ tai nạn cho chính bản thân mình và cho người khác.Anh em cứ “vô tư hồn nhiên” dừng lại “xem” dù nạn nhân của những vụ “TNGT” kiểu này chính là chúng ta chứ đâu phải là Thanh hay Thăng.

  Tôi nhớ đến câu cuối trong bài hát “chuyện 5 người” của Trần Tiến: Họ chẳng chết bao giờ vì có sống bao giờ đâu. Họ chẳng sống bao giờ thì có chết bao giờ đâu...”.

  View more on facebook
 2. Ông Đinh La Thăng 'tiếp tục nhận trách nhiệm'

  Báo Tuổi Trẻ:: Cuối ngày xét xử thứ 2 (9-1) vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một cuộc tranh cãi giữa các luật sư và giám định viên về quyết định giám định thiệt hại đối với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) khi tạm ứng cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) tiền nhưng bị PVC sử dụng sai mục đích.

  Trả lời luật sư về kết luận giám định, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định khi nhận kết luận giám định thì ông không có thời gian để nghiên cứu kỹ vì đang ở trong trại giam.

  Ông Đinh La Thăng tiếp tục nhận trách nhiệm về mình đối với những sai phạm đã xảy ra. Ông cũng nghẹn ngào khi nói lời đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá lại thiệt hại của vụ án từ các hành vi của mình mà xem xét cho những bị cáo là cấp dưới của ông thời kỳ đó.

 3. 'Đất nước bước sang trang sử mới'

  Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân:

  Trong bài viết trên báo chí gần đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt vấn đề: "Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?"

  Xin thưa, nếu không loại trừ tham nhũng và suy thoái, đảng/chế độ này tất diệt vong, còn đất nước này chắc chắn sẽ thoát nạn và bước sang trang sử mới với nhiều hy vọng tốt đẹp. Hai chủ thể này đang đi trên hai con đường nghịch chiều nhau. Đừng nhầm lẫn về chủ thể.

  View more on facebook
 4. Trịnh Xuân Thanh phủ nhận cáo buộc tham ô

  Báo Thanh Niên: Trình bày trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận đã nhận 4 tỉ đồng từ Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC. “Có một hai lần, anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không. Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh”, bị cáo Thanh nói.

  Khi HĐXX yêu cầu đối chất, bị cáo Nguyễn Anh Minh xác nhận việc bị cáo thực hiện chủ trương của chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền về PVC để lo tết. Bị cáo Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh lo cho mình 5 tỉ để chúc tết. Ngoài ra, bị cáo này còn tiết lộ có lần đến nhà bị cáo Thanh ăn tối còn nhìn thấy túi tiền để trong tủ. Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng chiếc tủ mà bị cáo Minh mô tả vốn là tủ giày.

  “Gần tết, nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai để một đống tiền như thế trong tủ giày lại mỏng quẹt”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng liên tục phủ nhận việc đã nhận tiền cấp dưới thông qua tài xế riêng, bởi không có căn cứ nào rõ ràng chứng minh cho việc đó.

 5. Ông Thăng nói về PVC

  Ông Đinh La Thăng: "PVC [Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN] là nhà thầu có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm để triển khai dự án này [Nhiệt điện Thái Bình 2]".

 6. Post update

  Báo Tuổi Trẻ: Ông Đinh La Thăng tiếp tục nhận trách nhiệm về sai phạm, xin hội đồng xét xử đánh giá lại thiệt hại của vụ án và xem xét cho những bị cáo cấp dưới.

 7. Luật sư Trần Vũ Hải: Ông Đinh La Thăng bị oan?

  Luật sư Trần Vũ Hải (không tham gia bào chữa) viết trên Facebook cá nhân mô tả điều ông gọi là ông Đinh La Thăng “bị oan” trong vụ xử này. Ông viết:

  Trong vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng bị truy tố và xét xử theo điều 165 Bộ Luật Hình Sự 1999 (bổ sung, sửa đổi 2009) về tội "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả hậu quả nghiêm trọng". Cáo buộc chính đối với ông ĐLT là ông chủ trương cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC (công ty con của PVN- Tập đoàn dầu khí) làm tổng thầu thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 của PVN và tạm ứng 1115 tỷ đồng cho công ty này, đến nay gây thiệt hại 119 tỷ (theo kết luận giám định).

  Tuy nhiên theo ông Đinh La Thăng, việc chỉ định cho PVC làm tổng thầu để khẩn trương thực hiện dự án, được Thủ tướng đồng ý từ 2009 và phù hợp Kết luận 41 năm 2006 của Bộ Chính Trị về Chiến Lược phát triển Tập đoàn Dầu khí (đa ngành). Tất nhiên các luật sư của ông Thăng và ông Thăng sẽ trình các văn bản để chứng minh điều này.

  Mặt khác, kết luận giám định thiệt hại 119 tỷ của giám định viên là xác định trên cơ sở tính số tiền lãi tạm ứng 1115 tỷ đồng này bị PVC chiếm dụng, trong khi hầu hết khoản tiền gốc được coi đã thu hồi. Kết luận gây tranh cãi. Thực chất đây là số tiền giảm lãi giả định, không thể là thiệt hại để định khung hình phạt cho ông ĐLT và các đồng sự. PVC là công ty con của PVN, được công ty mẹ ưu đãi là chuyện bình thưởng. Mặt khác chính nhờ PVN ưu đãi, nên PVC khi cổ phần hoá đã thu được tới 2400 tỷ đồng bán cổ phần và PVN cũng thu được một số tiền thặng dư đáng kể. Khi nói đến câu chuyện kinh doanh, lỗ lãi, cần nhìn tổng thể, không thể đơn giản cắt khúc như Kết luận Giám định.

  Cá nhân tôi cho rằng, ông Đinh La Thăng và các đồng sự liên quan bị oan, trong vụ án này!

  Hy vọng các luật sư của ông Đinh La Thăng và các luật sư của các bị cáo khác liên quan sẽ tranh luận "nảy lửa" với đại diện Viện Kiểm Sát. Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự mới, đại diện VKS phải tranh luận đến cùng từng ý kiến, không thể đơn giản nói câu "chúng tôi giữ nguyên quan điềm, không cần trình bày thêm" như thưởng thấy trong các phiên toà.

  View more on facebook
 8. "Bào chữa cho ông Thanh là công việc của các đồng nghiệp người Việt của tôi"

  Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Deutsche Welle của Đức tối hôm 8/1, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, bà Petra Isabel Schlagenhauf, nói rằng bà dự định tới Việt Nam để trao đổi với các luật sư người Việt của ông Thanh về thân chủ của mình.

  Bà nói bởi bà không phải là luật sư hành nghề ở Việt Nam, nên bà không tham gia bào chữa cho ông Thanh trong phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội. Bà nói thêm rằng bà không nghiên cứu luật Việt Nam, nên việc cho rằng bà tới để bào chữa cho ông Thanh là phi logic. “Đó là công việc của các đồng nghiệp người Việt của tôi.”

  Trước đó, hôm 7/1, bà Schlagenhauf nói với BBC Tiếng Việt rằng bà đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào 19:20 tối 04/01/2018, nhưng bị từ chối nhập cảnh "vì Điều 21", trong lúc bà thấy mình "không rơi vào bất kỳ trường hợp nào quy định trong điều luật đó."

  Deutsche Welle
  Image caption: Luật sư Petra Isabel Schlagenhauf trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Deutsche Welle
 9. 'Bị các đồng chí của mình đưa ra làm thịt'

  Trả lời BBC qua điện thoại từ California, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nói:

  Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh là những người trong hệ thống đó và bây giờ bị xử trong những phiên tòa như vậy. Và bây giờ những người đồng chí còn lại của ông ấy ở bên ngoài sẽ nhìn phiên tòa này ở bên ngoài để hiểu rằng họ đang phục vụ một chính quyền như thế nào và bây giờ họ phải trả giá như thế nào.

  Cũng như cái cách mà chúng tôi đã từng phải trả giá. Nhưng khác ở chỗ chúng tôi lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi vì dân chủ chứ không phải như các ông ấy bị các đồng chí của mình đưa ra làm thịt. Cái khác nhau là ở chỗ đó còn cách xét xử thì vẫn mang tính độc tài.

  Những đảng viên cộng sản hay những người đã làm trong hệ thống đó lâu năm nhìn vào những phiên tòa, nhìn vào cái cách người cộng sản đối xử với mình để hiểu mình đang phục vụ cho một cái đảng như thế nào và hãy rút ra kinh nghiệm hãy rời bỏ đảng đó đi.

 10. Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?

  Vào đúng ngày khai mạc phiên xử vụ 22 bị can, cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài ‘Làm gì để dân tin’ đăng trên báo điện tử vnxpress.

  Bài có đoạn:

  Hôm nay chúng ta bước sang một năm mới với một tâm trạng tươi tắn, niềm tin trong nhân dân đã trở lại, sức khỏe nền kinh tế có phần hồi phục, vị thế đất nước được lan tỏa rộng rãi. Nhìn lại năm ngoái, phải khẳng định một điều, những gì Ðảng ta đã làm trong công tác cán bộ và xây dựng Ðảng là đúng với mong muốn và nguyện vọng của toàn dân.

  Cũng cần khẳng định rằng việc phanh phui, gột rửa những nhem nhuốc, tiêu cực sẽ không dừng lại, mà từ đây, với niềm tin đã được xốc dậy, cả đất nước sẽ đồng lòng, chung sức diệt trừ giặc nội xâm. Chẳng phải trong nhân dân, trong mỗi Ðảng viên đã luôn bất bình và phẫn nộ trước nạn tham nhũng, suy thoái? Chẳng phải chúng ta đã chứng kiến những kẻ có lòng tham vô đáy lợi dụng kẽ hở của chính sách, lạm dụng quyền lực để móc túi nhân dân, rồi chính những kẻ đó và bè cánh lại tìm mọi cách để "chui sâu, leo cao" hơn nhằm bảo đảm cho khối tài sản ăn cắp đó tiếp tục sinh sôi, nảy nở?

  Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu? Người chép sử không bao giờ viết chữ "nếu". Chính vì vậy mà ngay lúc này, Ðảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động.

  Nhân dân luôn đứng bên cạnh Ðảng, đồng lòng đi theo Ðảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc.

  Chủ tịch Trương Tấn Sang tới dự phiên khai mạc Đại hội Đảng 12 hồi tháng 1/2016.
  Image caption: Chủ tịch Trương Tấn Sang tới dự phiên khai mạc Đại hội Đảng 12 hồi tháng 1/2016.
 11. Thuộc cấp đồng loạt đổ trách nhiệm

  Infonet, báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông có bài ‘Thuộc cấp đồng loạt đổ trách nhiệm cho bị cáo Đinh La Thăng’.

  Bài này mô tả nhiều thuộc cấp của ông Đinh La Thăng vào hôm 8/1 trước tòa khai rằng họ ký Hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng như việc chuyển tiền tạm ứng là do chỉ đạo của ông Thăng với tư cách Chủ tịch PVN thời điểm đó.

  Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN: “Anh Đinh La Thăng ký Nghị quyết lựa chọn nhà thầu, bị cáo chỉ đôn đốc tiến độ việc ký kết với nhà thầu”.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN: "Chủ tịch (Đinh La Thăng) yêu cầu dự án này là dự án trọng điểm Quốc gia, được thực hiện cơ chế đặc thù nên cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tạm ứng cho nhà thầu đủ số tiền theo HĐ [33] đã ký".

  Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng BQL Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: "Tôi đã làm hết tất cả mọi trách nhiệm nhưng vẫn không cản được anh Đinh La Thăng và TGĐ lúc nào cũng giục phải giải quyết nhanh. Tôi lại là cấp dưới phải nghe lệnh cấp trên, trong quy chế tập đoàn tôi phải thực hiện công việc do TGĐ phân công".

 12. "Sức ép Đinh La Thăng"

  Báo Thanh Niên trong bài ‘Nhiều bị cáo khai chịu sức ép từ ông Đinh La Thăng’ có đoạn:

  Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, cho biết đã phát hiện ra hợp đồng EPC số 33 là sai và báo cáo ông Thực [Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN] nhưng không được ghi nhận.

  “Hội đồng xét xử (HĐXX) cho gọi bị cáo Thực đối chất, nhưng bị cáo này phủ nhận, cho rằng không nhận được báo cáo nào của ông Chương về sai phạm của hợp đồng 33. Trong khi đó, bị cáo Chương đề nghị HĐXX kiểm tra lại các công văn mà ban quản lý dự án đã gửi đến PVN.

  Khi HĐXX đặt câu hỏi: “Vì sao biết hợp đồng chưa đầy đủ mà vẫn ký công văn đề nghị tạm ứng?”, bị cáo Chương cho biết phải chịu sức ép từ lãnh đạo PVN, không thể làm trái được lãnh đạo tập đoàn.

  “Cụ thể là ai?”, HĐXX ngắt lời. “Cụ thể là anh Đinh La Thăng”, ông Chương đáp và cho biết thêm: “Tôi phải chịu sức ép ghê gớm quá, ai lại yêu cầu chuyển tiền ngay trong ngày. Tôi là đơn vị cấp dưới, hạch toán phụ thuộc nên phải nghe lệnh của cấp trên”.

 13. 'Quyết liệt là tính cách của anh Thăng'

  Báo Thanh Niên: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nguyên Phó tổng giám đốc Petrovietnam khai việc chỉ đạo tạm ứng cho Thái Bình 2 và PVC là thực hiện theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng.

  Hội đồng xét xử: “Bị cáo nói mình thực hiện mệnh lệnh của ông Đinh La Thăng, như vậy bị cáo đã nhận thức được mệnh lệnh này có vấn đề?”

  Nguyễn Xuân Sơn: “Trong các đơn vị kinh doanh, người đứng đầu bao giờ cũng có vai trò quyết định. Đã quyết rồi là làm chứ không có chuyện tính đi, tính lại”, bị cáo Sơn nói và giải thích. “Quyết liệt là tính cách của anh Thăng, nếu bị cáo nhận thấy hợp đồng có vấn đề thì chắc chắn không thực hiện”.

 14. 'Tôi phê bình Tòa án, Quốc hội, Công an và Luật sư'

  Luật sư Trần Vũ Hải Viết trên facebook cá nhân như sau:

  Tôi phê bình về vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh!

  Tôi phê bình Toà án:

  1/ Không bố trí hội trường lớn để xét xử. Nếu Toà Hà nội không có, nhờ hội trường của Toà án tối cao, ngay gần đó.

  2/ Không bố trí loa phóng thanh, cho những người không vào được phòng dự khán Toà vẫn muốn nghe trực tiếp diễn biến phiên toà.

  Nhớ lại mấy chục năm trước, các vụ xử Tạ Đình Đề, Tùng Dương, Vũ Ngọc Hải, Vũ Xuân Trường tại Hà nội, dân chúng tràn ngập phòng xử (chứa đến hàng trăm người) lẫn sân Toà và cả ngoài trụ sở Toà. Những người ngoài phòng xử chăm chú lắng nghe diễn biễn toà qua loa phóng thanh. Chẵng lẽ thời nay, độ lớn của phòng xử lẫn độ công khai phiên toà kém trước?

  Tôi phê bình Quốc hội:

  Vụ án này có 3 bị cáo từng được bầu là đại biểu Quốc hội khoá 14 đương nhiệm, có hai vị mới ngưng nhiệm vụ 1 tháng trước, sao không thấy Quốc hội cử đại diện đến dự và giám sát? Trong khi đó, chỉ vì Trịnh Xuân Thanh "đầu thú từ nước Đức", nước Đức và EU đã cử quan sát viên đến phiên xử! Vụ án này không những quá lớn, mà Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự và Bộ Luật Hình Sự với nhiều thay đổi lớn mới được áp dụng, rất cần được giám sát trực tiếp.

  Tôi phê bình các anh công an dẫn giải:

  Các anh đông quá, ngồi lẫn lộn với các bị cáo, người lạ có thể không hiểu xử ai? Theo quy định bố trí phòng xét xử, các anh dẫn giải và bảo vệ phiên toà ngồi dưới các bị cáo. Hơn nữa các bị cáo trong phiên toà này hầu hết là cán bộ, không phải là đối tượng côn đồ hay nguy hiểm, không đến nỗi phải để phòng quá cẩn thận, áp sát họ.

  Tôi phê bình các luật sư:

  Các đồng nghiệp bị chèn ép quá đáng, không được sử dụng máy vi tính của mình trong phòng xử, trong khi hồ sơ có 18000 bút lục và các vị Viện và Toà vẫn sử dụng máy tính của họ. Ngoài ra, nhiều luật sư chưa tiếp cận hoặc khó nghiên cứu hết hồ sơ nhưng vẫn nhận nhiệm vụ bào chữa. Lẽ ra các đồng nghiệp cùng đồng lòng kiến nghị phản đối, yêu cầu "quyền bình đẳng trong tố tụng", hoặc mỗi người ôm hồ sơ 18000 trang vào Toà, và nếu cảm thấy chưa đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, bảo vệ tốt cho thân chủ cùng đồng lòng yêu cầu hoãn phiên toà!

  Tôi định phê bình các bị cáo, nhưng họ đang bị xét xử, không nên xát muối vào vết thương!

  Nếu các bạn có ý kiến gì phê bình, xin mời!

  View more on facebook
 15. Ông Đinh La Thăng nhận ‘vi phạm quy trình’ vì ‘nôn nóng, quyết liệt’

  Báo Vnxpress:

  Tại phiên buổi sáng 9/1, Thẩm phán Trương Việt Toàn giơ công văn và đọc bút phê của ông Thăng với nội dung "chuyển anh Khánh [Nguyễn Quốc Khánh] - phó Tổng giám đốc PVC xử lý, cho PVC tạm ứng 1.000 tỷ đồng.

  "Với doanh nghiệp, vốn và nguồn vốn cùng khó khăn trong một thời điểm đó là việc bình thường", ông nói với tòa.

  Ông Thăng nói thêm khi ở cơ quan điều tra, cũng trước tòa đã nhận thấy do sức ép của tiến độ nên ông có lúc nóng vội, nôn nóng và quá quyết liệt, vì thế vi phạm quy trình, thủ tục.

  Video content

  Video caption: Ngày đầu xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm
 16. Công ty trên bờ phá sản 'vẫn được chỉ định thầu'

  Báo Tuổi Trẻ:

  Trong ngày xét xử thứ hai, 9/1, ông Trịnh Xuân Thanh khai vào thời điểm năm 2011 khi Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí VN (PVN) chỉ định cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì “rất mừng” và dù “biết năng lực của PVC chưa đủ” nhưng ông vẫn “rất mong muốn được thực hiện dự án này “để giải quyết công ăn việc làm cho nhân công”.

  Thời điểm đó PVC đang lâm vào khó khăn, không có vốn, phải vay vốn từ ngân hàng và tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

  Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu một số hạng mục tại dự án.

  Từ việc ký kết các hợp đồng này, ông Thăng tiếp tục chỉ đạo PVN tạm ứng 6,6 triệu đôla và hơn 1.300 tỉ đồng cho PVC. Sau đó, các bị cáo tại PVC đã làm khống hồ sơ để rút 1.115 tỉ đồng và sử dụng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ.

  Ông Thanh lúc đó đóng vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

  Trịnh Xuân Thanh
  Image caption: Ông Trịnh Xuân Thanh trong buổi xét xử tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội ngày 8/1
 17. Thông cáo của Chính quyền Liên bang Đức

  Sau cuộc họp báo ngày 8/1/2018, chính phủ Đức ra tuyên bố với nội dung như sau:

  Tại Hà Nội, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, người bị bắt cóc tại Berlin hồi 8/2017, đã bắt đầu. Việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là điều không thể chấp nhận được, và làm tổn hại lòng tin giữa Việt Nam và Đức, phát ngôn viên chính phủ Đức, Seibert, tuyên bố.

  Phiên tòa xử tội tham nhũng đối với doanh nhân Trịnh Xuân Thanh, người bị bức hại từ Đức, đã bắt đầu tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Chính phủ liên bang Đức kêu gọi có một phiên toà xét xử theo chuẩn mực nhà nước pháp quyền cho ông Trịnh Xuân Thanh, với sự có mặt của các quan sát viên quốc tế, phát ngôn viên Steffen Seibert nói hôm thứ Hai trong cuộc họp báo của chính phủ.

  Đại diện của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã được phép theo dõi phiên tòa với tư cách quan sát viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết.

  Ông Trịnh Xuân Thanh đã biến mất một cách bí ẩn tại Berlin hồi mùa hè năm ngoái, nơi ông đang xin tị nạn. Chính phủ liên bang tin rằng ông đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc. Có những bằng chứng rõ ràng cho thấy đây là vụ bắt cóc. Tổng công tố viện Liên bang đã bắt đầu tiến hành điều tra vào hôm 10/8/2017. Tiến trình điều tra vẫn chưa kết thúc.

  Hậu quả đầu tiên của việc này là Bộ Ngoại giao đã trục xuất người phụ trách tình báo cùng một nhân viên Tòa đại sứ Việt Nam ra khỏi Đức. Quan hệ đối tác chiến lược của Đức với Việt Nam đã tạm thời bị đình chỉ.

  Andreas Rentz/Getty Images
  Image caption: Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert
 18. 'Khống chế nghiêm khắc quá mức cần thiết'

  Hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay, dường như không được nhiều người tán thành.

  Cây bút Lê Thiếu Nhơn nhận xét: “Sự nghiêm minh của pháp luật, nằm ở bản án, chứ không phải nằm ở biện pháp khống chế nghiêm khắc quá mức cần thiết đối với một bị cáo không còn khả năng phạm tội nữa!”

  View more on facebook
 19. Ông Đinh La Thăng 'có công và có tội'

  Cây bút Bạch Hoàn, trên Facebook cá nhân, cho rằng ông Đinh La Thăng "có công và có tội".

  "Suy cho cùng, công - tội, lịch sử luôn công bằng và nhân dân sẽ phán xét."

  View more on facebook
 20. 'Người biết hài hước thường là người tốt'

  Nhà văn Tạ Duy Anh chia sẻ suy nghĩ về ông Đinh La Thăng trên Facebook cá nhân:

  View more on facebook