Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

  1. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hôm 21/1/2018, trang Thông tin Chính Phủ cho hay. Hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
  2. Ông Đinh La Thăng bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165, đối diện bản án 10-20 năm tù.
  3. Ông Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về cả hai tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản".
  4. Phiên tòa "không vành móng ngựa, đại diện Viện kiểm sát ngồi đối diện các luật sư, đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội," truyền thông Việt Nam tường thuật.
  5. Ba ngày trước phiên xử, gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đến Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
  6. Trước phiên tòa, hai luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi thuộc Công ty luật Viên An rút khỏi danh sách luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

Cựu Bộ trưởng Giao thông và tai nạn giao thông

Nguyễn Đông từ Anh Quốc viết trên Facebook cá nhân:

Người dân có lẽ đang hóng vụ xử anh Thăng với các “cảm xúc” khác nhau. Tôi liên tưởng tới cảnh người ta xúm đông xúm đỏ trên đường xem 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Trừ người thân, bạn bè nạn nhân ra thì những người còn lại là hiếu kì, trong đó có cả vài thằng hôi của.

Xem xong vụ TNGT người dân tiếp tục đi. Mọi người đều lẩm bẩm “đúng là sống chết có số”. Nhiều người nhận xét: “chắc uống rượu rồi lái xe nên tai nạn”. Ghêquá! Thế rồi chiều hôm đó họ lại tiếp tục “zô, zô” và lái xe về nhà như thường lệ.

TNGT đâu chẳng có nhưng có mấy nước mà số lượng vụ TNGT (tỷ lệ TNGT) nhiều và nghiêm trọng như ở VN. Mấy nước có những vụ “đại án” như vụ anh Thăng.

Có lẽ, chẳng mấy ai nghĩ nghiêm túc rằng mình cần “tham gia giao thông” 1 cách có ý thức hơn, tích cực hơn để giảm nguy cơ tai nạn cho chính bản thân mình và cho người khác.Anh em cứ “vô tư hồn nhiên” dừng lại “xem” dù nạn nhân của những vụ “TNGT” kiểu này chính là chúng ta chứ đâu phải là Thanh hay Thăng.

Tôi nhớ đến câu cuối trong bài hát “chuyện 5 người” của Trần Tiến: Họ chẳng chết bao giờ vì có sống bao giờ đâu. Họ chẳng sống bao giờ thì có chết bao giờ đâu...”.

View more on facebook

Ông Đinh La Thăng 'tiếp tục nhận trách nhiệm'

Báo Tuổi Trẻ:: Cuối ngày xét xử thứ 2 (9-1) vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một cuộc tranh cãi giữa các luật sư và giám định viên về quyết định giám định thiệt hại đối với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) khi tạm ứng cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) tiền nhưng bị PVC sử dụng sai mục đích.

Trả lời luật sư về kết luận giám định, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định khi nhận kết luận giám định thì ông không có thời gian để nghiên cứu kỹ vì đang ở trong trại giam.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục nhận trách nhiệm về mình đối với những sai phạm đã xảy ra. Ông cũng nghẹn ngào khi nói lời đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá lại thiệt hại của vụ án từ các hành vi của mình mà xem xét cho những bị cáo là cấp dưới của ông thời kỳ đó.

'Đất nước bước sang trang sử mới'

Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân:

Trong bài viết trên báo chí gần đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt vấn đề: "Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?"

Xin thưa, nếu không loại trừ tham nhũng và suy thoái, đảng/chế độ này tất diệt vong, còn đất nước này chắc chắn sẽ thoát nạn và bước sang trang sử mới với nhiều hy vọng tốt đẹp. Hai chủ thể này đang đi trên hai con đường nghịch chiều nhau. Đừng nhầm lẫn về chủ thể.

View more on facebook

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận cáo buộc tham ô

Báo Thanh Niên: Trình bày trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận đã nhận 4 tỉ đồng từ Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC. “Có một hai lần, anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không. Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh”, bị cáo Thanh nói.

Khi HĐXX yêu cầu đối chất, bị cáo Nguyễn Anh Minh xác nhận việc bị cáo thực hiện chủ trương của chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền về PVC để lo tết. Bị cáo Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh lo cho mình 5 tỉ để chúc tết. Ngoài ra, bị cáo này còn tiết lộ có lần đến nhà bị cáo Thanh ăn tối còn nhìn thấy túi tiền để trong tủ. Tuy nhiên, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng chiếc tủ mà bị cáo Minh mô tả vốn là tủ giày.

“Gần tết, nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai để một đống tiền như thế trong tủ giày lại mỏng quẹt”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng liên tục phủ nhận việc đã nhận tiền cấp dưới thông qua tài xế riêng, bởi không có căn cứ nào rõ ràng chứng minh cho việc đó.

Ông Thăng nói về PVC

Ông Đinh La Thăng: "PVC [Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN] là nhà thầu có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm để triển khai dự án này [Nhiệt điện Thái Bình 2]".

Báo Tuổi Trẻ: Ông Đinh La Thăng tiếp tục nhận trách nhiệm về sai phạm, xin hội đồng xét xử đánh giá lại thiệt hại của vụ án và xem xét cho những bị cáo cấp dưới.

Luật sư Trần Vũ Hải: Ông Đinh La Thăng bị oan?

Luật sư Trần Vũ Hải (không tham gia bào chữa) viết trên Facebook cá nhân mô tả điều ông gọi là ông Đinh La Thăng “bị oan” trong vụ xử này. Ông viết:

Trong vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng bị truy tố và xét xử theo điều 165 Bộ Luật Hình Sự 1999 (bổ sung, sửa đổi 2009) về tội "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả hậu quả nghiêm trọng". Cáo buộc chính đối với ông ĐLT là ông chủ trương cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC (công ty con của PVN- Tập đoàn dầu khí) làm tổng thầu thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 của PVN và tạm ứng 1115 tỷ đồng cho công ty này, đến nay gây thiệt hại 119 tỷ (theo kết luận giám định).

Tuy nhiên theo ông Đinh La Thăng, việc chỉ định cho PVC làm tổng thầu để khẩn trương thực hiện dự án, được Thủ tướng đồng ý từ 2009 và phù hợp Kết luận 41 năm 2006 của Bộ Chính Trị về Chiến Lược phát triển Tập đoàn Dầu khí (đa ngành). Tất nhiên các luật sư của ông Thăng và ông Thăng sẽ trình các văn bản để chứng minh điều này.

Mặt khác, kết luận giám định thiệt hại 119 tỷ của giám định viên là xác định trên cơ sở tính số tiền lãi tạm ứng 1115 tỷ đồng này bị PVC chiếm dụng, trong khi hầu hết khoản tiền gốc được coi đã thu hồi. Kết luận gây tranh cãi. Thực chất đây là số tiền giảm lãi giả định, không thể là thiệt hại để định khung hình phạt cho ông ĐLT và các đồng sự. PVC là công ty con của PVN, được công ty mẹ ưu đãi là chuyện bình thưởng. Mặt khác chính nhờ PVN ưu đãi, nên PVC khi cổ phần hoá đã thu được tới 2400 tỷ đồng bán cổ phần và PVN cũng thu được một số tiền thặng dư đáng kể. Khi nói đến câu chuyện kinh doanh, lỗ lãi, cần nhìn tổng thể, không thể đơn giản cắt khúc như Kết luận Giám định.

Cá nhân tôi cho rằng, ông Đinh La Thăng và các đồng sự liên quan bị oan, trong vụ án này!

Hy vọng các luật sư của ông Đinh La Thăng và các luật sư của các bị cáo khác liên quan sẽ tranh luận "nảy lửa" với đại diện Viện Kiểm Sát. Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự mới, đại diện VKS phải tranh luận đến cùng từng ý kiến, không thể đơn giản nói câu "chúng tôi giữ nguyên quan điềm, không cần trình bày thêm" như thưởng thấy trong các phiên toà.

View more on facebook

"Bào chữa cho ông Thanh là công việc của các đồng nghiệp người Việt của tôi"

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Deutsche Welle của Đức tối hôm 8/1, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, bà Petra Isabel Schlagenhauf, nói rằng bà dự định tới Việt Nam để trao đổi với các luật sư người Việt của ông Thanh về thân chủ của mình.

Bà nói bởi bà không phải là luật sư hành nghề ở Việt Nam, nên bà không tham gia bào chữa cho ông Thanh trong phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội. Bà nói thêm rằng bà không nghiên cứu luật Việt Nam, nên việc cho rằng bà tới để bào chữa cho ông Thanh là phi logic. “Đó là công việc của các đồng nghiệp người Việt của tôi.”

Trước đó, hôm 7/1, bà Schlagenhauf nói với BBC Tiếng Việt rằng bà đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào 19:20 tối 04/01/2018, nhưng bị từ chối nhập cảnh "vì Điều 21", trong lúc bà thấy mình "không rơi vào bất kỳ trường hợp nào quy định trong điều luật đó."

Deutsche Welle
Deutsche Welle
Luật sư Petra Isabel Schlagenhauf trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Deutsche Welle

'Bị các đồng chí của mình đưa ra làm thịt'

Trả lời BBC qua điện thoại từ California, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nói:

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh là những người trong hệ thống đó và bây giờ bị xử trong những phiên tòa như vậy. Và bây giờ những người đồng chí còn lại của ông ấy ở bên ngoài sẽ nhìn phiên tòa này ở bên ngoài để hiểu rằng họ đang phục vụ một chính quyền như thế nào và bây giờ họ phải trả giá như thế nào.

Cũng như cái cách mà chúng tôi đã từng phải trả giá. Nhưng khác ở chỗ chúng tôi lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi vì dân chủ chứ không phải như các ông ấy bị các đồng chí của mình đưa ra làm thịt. Cái khác nhau là ở chỗ đó còn cách xét xử thì vẫn mang tính độc tài.

Những đảng viên cộng sản hay những người đã làm trong hệ thống đó lâu năm nhìn vào những phiên tòa, nhìn vào cái cách người cộng sản đối xử với mình để hiểu mình đang phục vụ cho một cái đảng như thế nào và hãy rút ra kinh nghiệm hãy rời bỏ đảng đó đi.

Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?

Vào đúng ngày khai mạc phiên xử vụ 22 bị can, cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài ‘Làm gì để dân tin’ đăng trên báo điện tử vnxpress.

Bài có đoạn:

Hôm nay chúng ta bước sang một năm mới với một tâm trạng tươi tắn, niềm tin trong nhân dân đã trở lại, sức khỏe nền kinh tế có phần hồi phục, vị thế đất nước được lan tỏa rộng rãi. Nhìn lại năm ngoái, phải khẳng định một điều, những gì Ðảng ta đã làm trong công tác cán bộ và xây dựng Ðảng là đúng với mong muốn và nguyện vọng của toàn dân.

Cũng cần khẳng định rằng việc phanh phui, gột rửa những nhem nhuốc, tiêu cực sẽ không dừng lại, mà từ đây, với niềm tin đã được xốc dậy, cả đất nước sẽ đồng lòng, chung sức diệt trừ giặc nội xâm. Chẳng phải trong nhân dân, trong mỗi Ðảng viên đã luôn bất bình và phẫn nộ trước nạn tham nhũng, suy thoái? Chẳng phải chúng ta đã chứng kiến những kẻ có lòng tham vô đáy lợi dụng kẽ hở của chính sách, lạm dụng quyền lực để móc túi nhân dân, rồi chính những kẻ đó và bè cánh lại tìm mọi cách để "chui sâu, leo cao" hơn nhằm bảo đảm cho khối tài sản ăn cắp đó tiếp tục sinh sôi, nảy nở?

Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Ðảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu? Người chép sử không bao giờ viết chữ "nếu". Chính vì vậy mà ngay lúc này, Ðảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động.

Nhân dân luôn đứng bên cạnh Ðảng, đồng lòng đi theo Ðảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc.

Chủ tịch Trương Tấn Sang tới dự phiên khai mạc Đại hội Đảng 12 hồi tháng 1/2016.
NA SON NGUYEN/AFP/Getty Images
Chủ tịch Trương Tấn Sang tới dự phiên khai mạc Đại hội Đảng 12 hồi tháng 1/2016.

Thuộc cấp đồng loạt đổ trách nhiệm

Infonet, báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông có bài ‘Thuộc cấp đồng loạt đổ trách nhiệm cho bị cáo Đinh La Thăng’.

Bài này mô tả nhiều thuộc cấp của ông Đinh La Thăng vào hôm 8/1 trước tòa khai rằng họ ký Hợp đồng tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng như việc chuyển tiền tạm ứng là do chỉ đạo của ông Thăng với tư cách Chủ tịch PVN thời điểm đó.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN: “Anh Đinh La Thăng ký Nghị quyết lựa chọn nhà thầu, bị cáo chỉ đôn đốc tiến độ việc ký kết với nhà thầu”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN: "Chủ tịch (Đinh La Thăng) yêu cầu dự án này là dự án trọng điểm Quốc gia, được thực hiện cơ chế đặc thù nên cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tạm ứng cho nhà thầu đủ số tiền theo HĐ [33] đã ký".

Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng BQL Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: "Tôi đã làm hết tất cả mọi trách nhiệm nhưng vẫn không cản được anh Đinh La Thăng và TGĐ lúc nào cũng giục phải giải quyết nhanh. Tôi lại là cấp dưới phải nghe lệnh cấp trên, trong quy chế tập đoàn tôi phải thực hiện công việc do TGĐ phân công".

"Sức ép Đinh La Thăng"

Báo Thanh Niên trong bài ‘Nhiều bị cáo khai chịu sức ép từ ông Đinh La Thăng’ có đoạn:

Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, cho biết đã phát hiện ra hợp đồng EPC số 33 là sai và báo cáo ông Thực [Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN] nhưng không được ghi nhận.

“Hội đồng xét xử (HĐXX) cho gọi bị cáo Thực đối chất, nhưng bị cáo này phủ nhận, cho rằng không nhận được báo cáo nào của ông Chương về sai phạm của hợp đồng 33. Trong khi đó, bị cáo Chương đề nghị HĐXX kiểm tra lại các công văn mà ban quản lý dự án đã gửi đến PVN.

Khi HĐXX đặt câu hỏi: “Vì sao biết hợp đồng chưa đầy đủ mà vẫn ký công văn đề nghị tạm ứng?”, bị cáo Chương cho biết phải chịu sức ép từ lãnh đạo PVN, không thể làm trái được lãnh đạo tập đoàn.

“Cụ thể là ai?”, HĐXX ngắt lời. “Cụ thể là anh Đinh La Thăng”, ông Chương đáp và cho biết thêm: “Tôi phải chịu sức ép ghê gớm quá, ai lại yêu cầu chuyển tiền ngay trong ngày. Tôi là đơn vị cấp dưới, hạch toán phụ thuộc nên phải nghe lệnh của cấp trên”.

'Quyết liệt là tính cách của anh Thăng'

Báo Thanh Niên: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nguyên Phó tổng giám đốc Petrovietnam khai việc chỉ đạo tạm ứng cho Thái Bình 2 và PVC là thực hiện theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng.

Hội đồng xét xử: “Bị cáo nói mình thực hiện mệnh lệnh của ông Đinh La Thăng, như vậy bị cáo đã nhận thức được mệnh lệnh này có vấn đề?”

Nguyễn Xuân Sơn: “Trong các đơn vị kinh doanh, người đứng đầu bao giờ cũng có vai trò quyết định. Đã quyết rồi là làm chứ không có chuyện tính đi, tính lại”, bị cáo Sơn nói và giải thích. “Quyết liệt là tính cách của anh Thăng, nếu bị cáo nhận thấy hợp đồng có vấn đề thì chắc chắn không thực hiện”.

'Tôi phê bình Tòa án, Quốc hội, Công an và Luật sư'

Luật sư Trần Vũ Hải Viết trên facebook cá nhân như sau:

Tôi phê bình về vụ Đinh La Thăng- Trịnh Xuân Thanh!

Tôi phê bình Toà án:

1/ Không bố trí hội trường lớn để xét xử. Nếu Toà Hà nội không có, nhờ hội trường của Toà án tối cao, ngay gần đó.

2/ Không bố trí loa phóng thanh, cho những người không vào được phòng dự khán Toà vẫn muốn nghe trực tiếp diễn biến phiên toà.

Nhớ lại mấy chục năm trước, các vụ xử Tạ Đình Đề, Tùng Dương, Vũ Ngọc Hải, Vũ Xuân Trường tại Hà nội, dân chúng tràn ngập phòng xử (chứa đến hàng trăm người) lẫn sân Toà và cả ngoài trụ sở Toà. Những người ngoài phòng xử chăm chú lắng nghe diễn biễn toà qua loa phóng thanh. Chẵng lẽ thời nay, độ lớn của phòng xử lẫn độ công khai phiên toà kém trước?

Tôi phê bình Quốc hội:

Vụ án này có 3 bị cáo từng được bầu là đại biểu Quốc hội khoá 14 đương nhiệm, có hai vị mới ngưng nhiệm vụ 1 tháng trước, sao không thấy Quốc hội cử đại diện đến dự và giám sát? Trong khi đó, chỉ vì Trịnh Xuân Thanh "đầu thú từ nước Đức", nước Đức và EU đã cử quan sát viên đến phiên xử! Vụ án này không những quá lớn, mà Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự và Bộ Luật Hình Sự với nhiều thay đổi lớn mới được áp dụng, rất cần được giám sát trực tiếp.

Tôi phê bình các anh công an dẫn giải:

Các anh đông quá, ngồi lẫn lộn với các bị cáo, người lạ có thể không hiểu xử ai? Theo quy định bố trí phòng xét xử, các anh dẫn giải và bảo vệ phiên toà ngồi dưới các bị cáo. Hơn nữa các bị cáo trong phiên toà này hầu hết là cán bộ, không phải là đối tượng côn đồ hay nguy hiểm, không đến nỗi phải để phòng quá cẩn thận, áp sát họ.

Tôi phê bình các luật sư:

Các đồng nghiệp bị chèn ép quá đáng, không được sử dụng máy vi tính của mình trong phòng xử, trong khi hồ sơ có 18000 bút lục và các vị Viện và Toà vẫn sử dụng máy tính của họ. Ngoài ra, nhiều luật sư chưa tiếp cận hoặc khó nghiên cứu hết hồ sơ nhưng vẫn nhận nhiệm vụ bào chữa. Lẽ ra các đồng nghiệp cùng đồng lòng kiến nghị phản đối, yêu cầu "quyền bình đẳng trong tố tụng", hoặc mỗi người ôm hồ sơ 18000 trang vào Toà, và nếu cảm thấy chưa đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, bảo vệ tốt cho thân chủ cùng đồng lòng yêu cầu hoãn phiên toà!

Tôi định phê bình các bị cáo, nhưng họ đang bị xét xử, không nên xát muối vào vết thương!

Nếu các bạn có ý kiến gì phê bình, xin mời!

View more on facebook

Ông Đinh La Thăng nhận ‘vi phạm quy trình’ vì ‘nôn nóng, quyết liệt’

Báo Vnxpress:

Tại phiên buổi sáng 9/1, Thẩm phán Trương Việt Toàn giơ công văn và đọc bút phê của ông Thăng với nội dung "chuyển anh Khánh [Nguyễn Quốc Khánh] - phó Tổng giám đốc PVC xử lý, cho PVC tạm ứng 1.000 tỷ đồng.

"Với doanh nghiệp, vốn và nguồn vốn cùng khó khăn trong một thời điểm đó là việc bình thường", ông nói với tòa.

Ông Thăng nói thêm khi ở cơ quan điều tra, cũng trước tòa đã nhận thấy do sức ép của tiến độ nên ông có lúc nóng vội, nôn nóng và quá quyết liệt, vì thế vi phạm quy trình, thủ tục.

Ngày đầu xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm

Công ty trên bờ phá sản 'vẫn được chỉ định thầu'

Báo Tuổi Trẻ:

Trong ngày xét xử thứ hai, 9/1, ông Trịnh Xuân Thanh khai vào thời điểm năm 2011 khi Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí VN (PVN) chỉ định cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì “rất mừng” và dù “biết năng lực của PVC chưa đủ” nhưng ông vẫn “rất mong muốn được thực hiện dự án này “để giải quyết công ăn việc làm cho nhân công”.

Thời điểm đó PVC đang lâm vào khó khăn, không có vốn, phải vay vốn từ ngân hàng và tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu một số hạng mục tại dự án.

Từ việc ký kết các hợp đồng này, ông Thăng tiếp tục chỉ đạo PVN tạm ứng 6,6 triệu đôla và hơn 1.300 tỉ đồng cho PVC. Sau đó, các bị cáo tại PVC đã làm khống hồ sơ để rút 1.115 tỉ đồng và sử dụng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ.

Ông Thanh lúc đó đóng vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Trịnh Xuân Thanh
AFP/Getty Images
Ông Trịnh Xuân Thanh trong buổi xét xử tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội ngày 8/1

Thông cáo của Chính quyền Liên bang Đức

Sau cuộc họp báo ngày 8/1/2018, chính phủ Đức ra tuyên bố với nội dung như sau:

Tại Hà Nội, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, người bị bắt cóc tại Berlin hồi 8/2017, đã bắt đầu. Việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là điều không thể chấp nhận được, và làm tổn hại lòng tin giữa Việt Nam và Đức, phát ngôn viên chính phủ Đức, Seibert, tuyên bố.

Phiên tòa xử tội tham nhũng đối với doanh nhân Trịnh Xuân Thanh, người bị bức hại từ Đức, đã bắt đầu tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Chính phủ liên bang Đức kêu gọi có một phiên toà xét xử theo chuẩn mực nhà nước pháp quyền cho ông Trịnh Xuân Thanh, với sự có mặt của các quan sát viên quốc tế, phát ngôn viên Steffen Seibert nói hôm thứ Hai trong cuộc họp báo của chính phủ.

Đại diện của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã được phép theo dõi phiên tòa với tư cách quan sát viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã biến mất một cách bí ẩn tại Berlin hồi mùa hè năm ngoái, nơi ông đang xin tị nạn. Chính phủ liên bang tin rằng ông đã bị mật vụ Việt Nam bắt cóc. Có những bằng chứng rõ ràng cho thấy đây là vụ bắt cóc. Tổng công tố viện Liên bang đã bắt đầu tiến hành điều tra vào hôm 10/8/2017. Tiến trình điều tra vẫn chưa kết thúc.

Hậu quả đầu tiên của việc này là Bộ Ngoại giao đã trục xuất người phụ trách tình báo cùng một nhân viên Tòa đại sứ Việt Nam ra khỏi Đức. Quan hệ đối tác chiến lược của Đức với Việt Nam đã tạm thời bị đình chỉ.

Andreas Rentz/Getty Images
Andreas Rentz/Getty Images
Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert

'Khống chế nghiêm khắc quá mức cần thiết'

Hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay, dường như không được nhiều người tán thành.

Cây bút Lê Thiếu Nhơn nhận xét: “Sự nghiêm minh của pháp luật, nằm ở bản án, chứ không phải nằm ở biện pháp khống chế nghiêm khắc quá mức cần thiết đối với một bị cáo không còn khả năng phạm tội nữa!”

View more on facebook

Ông Đinh La Thăng 'có công và có tội'

Cây bút Bạch Hoàn, trên Facebook cá nhân, cho rằng ông Đinh La Thăng "có công và có tội".

"Suy cho cùng, công - tội, lịch sử luôn công bằng và nhân dân sẽ phán xét."

View more on facebook

'Người biết hài hước thường là người tốt'

Nhà văn Tạ Duy Anh chia sẻ suy nghĩ về ông Đinh La Thăng trên Facebook cá nhân:

View more on facebook

Cuộc trấn áp tham nhũng có ý nghĩa gì về mặt chính trị?

Reuters bình luận hôm 8/1: Cuộc trấn áp tham nhũng cho thấy nỗ lực to lớn trong việc kiểm soát nạn tham nhũng quy mô lớn vốn giúp một số quan chức kiếm đươc những khoản tư lợi kếch sù và làm hại hình ảnh của đảng cầm quyền. Nó cũng giúp cho bộ máy lãnh đạo hiện thời của Đảng Cộng sản, dưới sự dẫn dắt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, củng cố sức mạnh sau khi chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực với cưu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Dù có xảy ra vụ bắt giữ nào ở cấp cao hơn nữa hay không, thì ưu thế quyền lực của ông Trọng cũng đã được đảm bảo cho tới hết nhiệm kỳ, 2021, và phe của ông có lợi thế hơn trong việc duy trì sức mạnh ngay cả sau thời điểm đó.

LUONG THAI LINH/AFP/Getty Images
LUONG THAI LINH/AFP/Getty Images
Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng

Phiên tòa xử Trầm Bê: chăm sóc y tế và cựu lãnh đạo BIDV vắng mặt

Cũng trong ngày 8/1 đang diễn ra phiên xử ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm về hành vi gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng cho VNCB.

Theo tờ Tuổi trẻ, ông Phạm Công Danh được chủ tọa cho ra ngoài để các bác sĩ chăm sức khỏe một lần trong phiên buổi sáng và hai lần trong phiên buổi chiều.

Ông Trầm Bê thì “tỏ ra khá tự tin, bình tĩnh trong phiên buổi sáng”. Tuy nhiên, buổi chiều, khi Hội đồng xét xử tiếp tục phần thủ tục thì ông Trầm Bê cũng biểu hiện cho thấy sức khỏe có vấn đề.

Tin cho hay tòa đã triệu tập gần 200 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng (hai cựu Phó giám đốc BIDV) và nhiều cựu lãnh đạo ngân hang và lãnh đạo doanh nghiệp khác.

Trong phần kiểm tra căn cước chiều 8-1, cả ông Trần Bắc Hà và ông Đoàn Ánh Sáng đều vắng mặt không lý do, cũng không ủy quyền cho người khác tham gia phiên tòa. Thư ký phiên tòa thông báo chỉ có khoảng 155 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt.

Trước khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên, tòa chấp nhận đề nghị triệu tập ông Trần Bắc Hà và một số người liên quan cần thiết của hội đồng xét xử.

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa hồi tháng 8/2017
Getty Images
Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa hồi tháng 8/2017

TAND Hà Nội trong ngày đầu xử vụ Trịnh Xuân Thanh

Phiên tòa xử ông Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng cùng 20 bị cáo khác bắt đầu diễn ra hôm 8/1 tại Tòa án Nhân dân Hà Nội, và theo dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/1/2018.

TAND Hà Nội trong ngày đầu xử vụ Trịnh Xuân Thanh

Ông Thăng 'giam chung với người buôn ma túy'

Một bài báo của ông Xuân Ba trên tờ Tiền Phong ngày 8/1 cho biết một vài chi tiết về việc tạm giam ông Đinh La Thăng.

Tác giả Xuân Ba nói chuyện với ông Nguyễn Huy Thiệp, một luật sư bào chữa cho ông Thăng.

“Như bị cáo Đinh La Thăng từng chót vót những đỉnh cao quyền lực này khác nhưng LS được biết ông đang được giam với 2 bị cáo khác không cùng tội danh như mình. Một buôn lậu ma túy. Một nữa trộm cắp tài sản. Chắc có người sẽ sợ ngay rằng, liệu như thế có xảy ra chuyện kiểu như “đầu gấu”, “đại bàng” này nọ?

Nhưng LS Thiệp được các nhà chức việc cho phép nhắn cho người nhà ông Đinh La Thăng nguyện vọng của ông Thăng là gửi đồ tiếp tế dôi dôi ra một chút vì hai ông cùng buồng giam điều kiện kinh tế không được dư dật để họ được hưởng ké!

Qua ông Thăng, LS Thiệp cũng biết được thêm là trong buồng giam chung ba nhân vật ấy là không có sự ganh ghét thù nghịch nào cả. Lần gặp mới đây nhất, chỉ còn có hai. Một bị can hình như đã chuyển đi?

Trong câu chuyện LS Thiệp cũng đề cập đến một cái bóng điện nào đó của buồng giam mờ khiến khó đọc sách báo. Ông Thăng nhờ LS Thiệp đề đạt hộ. Lần sau vào gặp, bóng điện mờ ấy đã được thay.”

Ông Đinh La Thăng ra tòa ngày 8/1
af
Ông Đinh La Thăng ra tòa ngày 8/1

Chiến dịch chống tham nhũng có thể khiến các nhà đầu tư 'lo ngại'

Bài viết “Việt Nam tìm cách thanh trừng các lãnh đạo Đảng cộng sản “tham nhũng”” hôm 8/1 của tờ Financial Times có đoạn:

“Các nhà quan sát ở Việt Nam thường liên hệ chiến dịch chống tham nhũng với tranh giành quyền lực và tính chính danh ở quốc gia do Đảng Cộng sản nắm quyền.

Tuy nhiên một số người nói chiến dịch này có thể làm lung lay các công ty làm ăn ở Việt Nam.

“Điều này sẽ làm các nhà đầu tư lo ngại,” bà Nguyen Phuong Linh, nhà phân tích của hãng tư vấn Control Risks có trụ sở ở Singapore, nói.

“Việt Nam từng là quốc gia ổn định chính trị nhất ở Đông Nam Á, nhưng điều này có thể tạo ra cảm nhận [Việt Nam] có rủi ro lớn hơn.”

An ninh thắt chăt

Reuters tường thuật: Vụ xử liên quan tới PetroVietnam tại Tòa án Nhân dân Hà Nội không mở công khai cho công chúng vào dự, và công tác an ninh được thắt chặt.

HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

'Lo ngại của phe bảo thủ'

Phóng viên BBC Jonathan Head từ Bangkok bình luận:

"Không mấy người Việt có thể nhớ được liệu từng có ai đó ở vị trí quyền lực như ông Đinh La Thăng phải ra hầu tòa.

Cựu Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và là cựu ủy viên Bộ Chính trị là một trong số 22 người bị cáo buộc tội làm thất thoát tài sản nhà nước. Ông Thăng cũng là người thân tín (protégé) của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người hai năm trước đã thua trong cuộc đua giành chức lãnh đạo Đảng.

Người chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực công khai đến bất thường đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đang dẫn dắt chiến dịch chống tham nhũng, và hàng chục quan chức đã bị sờ đến. Nhiều người trong số này từng được sự ủng hộ của cựu Thủ tướng, người mà trong thời gian nắm quyền cả chục năm của ông, nền kinh tế đã tăng trưởng chưa từng có.

Nhưng đây không chỉ là cuộc chiến giữa hai phe phái trong Đảng; tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam cũng đã khiến cho nạn tham nhũng trở nên lan tràn, và phe bảo thủ nay nắm quyền trong Đảng sợ rằng điều này sẽ làm xói mòn tính chính danh của Đảng."

Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
MINH HOANG/AFP/Getty Images
Phóng viên BBC Jonathan Head: "Ông Đinh La Thăng, người đang bị xét xử, cũng là người thân tín của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng"
Ông Đinh La Thăng
AFP
Ông Đinh La Thăng ra tòa ngày 8/1 tại Hà Nội

Phiên tòa "chưa có tiền lệ"

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh bình luận với BBC từ Hà Nội chiều 8/1 về phiên tòa:

"Phiên tòa này là rất quan trọng và chưa có tiền lệ vì đây là lần đầu tiên một ủy viên Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam bị đưa ra tòa xét xử.

Thứ hai, phiên tòa cũng được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế nhất là từ phía Đức, sau khi có vụ ông Trịnh Xuân Thanh được cho là bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam.

Liên minh Châu Âu và Sứ quán Đức có cử đại diện đến dự phiên tòa từ đầu đến cuối.

Thứ ba, đây là lần đầu Việt Nam áp dụng luật tố tụng hình sự mới với những quy định tiến bộ. Chẳng hạn, không có vành móng ngựa, luật sư và đại diện viện kiểm soát ngồi đối diện nhau, tức là bố trí hành chính là bình đẳng."

Nói về quan hệ Việt Đức, TS Doanh nói:

"Việc luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức đến Nội Bài không được nhập cảnh làm quan hệ giữa hai bên phức tạp hơn. Hy vọng vụ xét xử này được phía Đức công nhận là theo đúng luật pháp."

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh
BBC
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Ngoại giao nước ngoài 'dự phiên tòa'

EU và Đại sứ quán Đức cử đại diện tham dự phiên toà xét xử ông Trịnh Xuân Thanh ngày 8/1, theo báo Tuổi Trẻ.

"Đại diện của EU và sứ quán Đức sẽ tham dự toàn bộ phiên toà," Đại sứ Bruno Angelet khẳng định với báo này.

TAND TP Hà Nội được dẫn lời nói đã cấp một thẻ tham dự phiên tòa cho các nhân viên ngoại giao trên.

TAND TP Hà Nội
Reuters

'Có nhiều người buồn khi các anh ra toà'

Nhà báo Mạc Việt Hồng từ Ba Lan viết trên Facebook cá nhân: Nhìn ảnh anh Thăng bị còng tay dẫn ra tòa sáng nay, mình cũng có chút băn khoăn. Những người phạm tội theo điều 79, 88 hay 258 ra tòa là có bao bạn hữu đến để bày tỏ tình đoàn kết, sự ủng hộ; dù bị cản trở, đàn áp thập chí đánh đập họ vẫn tới. Trong khi các anh, những người lẫy lừng một thời, thở ra một câu, ho ra một lời, báo chí cũng vồ lấy tán tụng; giờ co ro, cúm rúm một mình.

Nhưng sự thực không hẳn vậy. Vẫn có nhiều người buồn lắm khi các anh ra toà, người dưng nước lã hẳn hoi, chứ không phải gia đình đâu nhé. Đó là những người đã đầu tư vào cửa của anh...”

Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và phiên tòa 'không vành móng ngựa'

Đinh La Thăng
AFP/Getty Images
Đinh La Thăng 'khai trương' phiên tòa không móng ngựa ngày 8/1
Trịnh Xuân Thanh
AFP/Getty Images
Theo cáo trạng được VKS công bố ngày 8/1: Trịnh Xuân Thanh 'quanh co, cản trở điều tra'
Trịnh Xuân Thanh
AFP/Getty Images
Trịnh Xuân Thanh có thể đối mặt với án tử hình

Đinh La Thăng
AFP/Getty Images
Luật sư của ông Thăng đề nghị cách ly người làm chứng phiên tòa của ông
Đinh La Thăng
AFP/ Getty Images
Ông Đinh La Thăng được lực lượng công an dẫn giải vào tòa sáng 8/1
Trịnh Xuân Thanh
AFP/ Getty Images
Trước phiên tòa 8/1, luật sư người Đức của ông Thanh bị chính quyền Việt Nam từ chối nhập cảnh
Phiên tòa Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng
AFP/ Getty Images
Phiên tòa thu hút sự chú ý của báo giới và dư luận
Phiên tòa
AFP/ Getty Images
An ninh được thắt chặt trước phiên xét xử
Phiên tòa
AFP/ Getty Images
Đoàn xe trở phạm nhân, trong đó có Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, tiến vào tòa án sáng sớm 8/1
Phiên tòa
AFP/ Getty Images
Một xe chở phạm nhân tiến vào sân Tòa án Nhân dân TP Hà Nội trước phiên xử Trịnh Xuân Thanh

Ông Thăng và ông Thanh bị đưa vào khu vực cách ly

Chiều 8/1, sau khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly. Tòa cũng áp dụng việc cách ly trong quá trình thẩm vấn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, theo truyền thông trong nước.

Cách hành xử của chính phủ VN chỉ 'đổ dầu vào lửa'

Liên quan đến việc luật sư người Đức của ông Trịnh Xuân Thanh bị chính quyền Việt Nam cấm nhập cảnh, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canana bình luận trên Facebook cá nhân:

"Tôi không đồng ý với cách hành xử của chính quyền Việt Nam và lấy làm tiếc cho sự cố này nhưng tôi không hiểu bà luật sư này dựa trên cơ sở pháp luật nào để cho rằng đây là một việc làm "bất hợp pháp" của Chính phủ Việt Nam."

"Theo công pháp quốc tế thì đây thuộc phạm vi chủ quyền quốc gia. Việt Nam có quyền từ chối nhập cảnh bất cứ ai cho dù người đó có đầy đủ giấy tờ hợp lệ để nhập cảnh. Cũng như quyền cho ai vào nhà là của chủ nhà chứ không phải của khách!"

"Chiếu theo Điều 21 khoản 9 của Luật xuất nhập cảnh, vì lý do "quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội", Chính phủ Việt Nam hoàn toàn có đủ thẩm quyền từ chối 'nhập cảnh'."

"Tuy nhiên, cách hành xử của Chính phủ Việt Nam như vậy chỉ là "đổ dầu vào lửa" khi quan hệ Việt-Đức đã quá nóng. Hậu quả của vụ TXT có thể phải mất cả chục năm mới có thể khắc phục được và, hơn thế nữa, sự rạn nứt này còn có hiệu ứng dây chuyền trong quan hệ với các nước EU nói riêng và, thế giới phương Tây nói chung."

View more on facebook

'Thời Thăng cầm quyền đàn áp khủng khiếp nhất'

Nhạc sỹ Tuấn Khanh bình luận trên Facebook cá nhân:

"Sách vở và miệng đời vẫn còn ghi rõ, là trong thời điểm mọi người phẫn nộ và đòi Formosa phải chịu trách nhiệm cho thảm họa của đất nước, Thăng với vai trò là Bí thư Thành ủy Saigon, đã nghe thấy tiếng kêu của hàng chục Hội Đoàn, hàng trăm nhân sĩ trí thức... về việc đừng đàn áp người dân khi họ bộc lộ tình yêu nước. Nhưng trong lịch sử tất cả các cuộc đàn áp tại Sài Gòn, thời cầm quyền của Thăng là những cuộc đàn áp khủng khiếp và sâu rộng nhất."

View more on facebook

VOV: 'Lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra, truy tố'

Đài tiếng nói Việt Nam có bài ‘Ông Đinh La Thăng và phiên tòa lịch sử’

Bài có đoạn:

Lịch sử ngành tư pháp chưa khi nào có một phiên tòa đặc biệt như thế. Lịch sử Đảng chưa khi nào mất một cán bộ đau xót như thế. Lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra, truy tố.

Đau xót nhưng không thể không làm. Giờ đây, nhân dân có thể trả lời câu hỏi, chống tham nhũng là đánh “từ đầu trở xuống” hay “từ vai trở xuống”.

Không phải cứ hạ cánh là an toàn, cứ luân chuyển là được bình yên, tại vị. Pháp luật công bằng với mọi công dân, dù người đó là ai, làm gì. Tiền của nhà nước không phải để các nhóm lợi ích thao túng, không thể chui vào túi người này, người kia. Họ phải có trách nhiệm bồi hoàn cho nhân dân những khoản tiền “không trong sáng” đó.

Lò đã nóng, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên chiến với giặc nội xâm. Sự thật đó nhân dân thấy rõ. Nhưng đây đó, vẫn còn những kẻ xấu muốn lợi dụng thực tế này để rêu rao về những cuộc “thanh trừng nội bộ”, đấu đá bè cánh, gây tâm lý hoang mang, bất ổn. Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm sẽ làm rõ công, tội của các cá nhân, tập thể và chỉ xét xử những ai vi phạm pháp luật.

VOV: Lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra, truy tố.
AFP/GettyImages
VOV: Lần đầu tiên, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra, truy tố.

Trầm Bê gầy rộc, Phạm Công Danh bị choáng

VnExpress:

Trong phiên xét xử 'đại án tham nhũng' tại Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, ông Trầm Bê trông khá tiều tụy cầm theo túi nylon thuốc, còn ông Phạm Công Danh phải nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ y tế.

Ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) mặc áo sơ mi tối màu, được mô tả "trông già đi nhiều, tóc bạc trắng".

Ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) "gầy rộc, vẻ tiều tụy, tay cầm túi nylon thuốc tây."

"Luật sư của ông Bê cho biết ông bị bệnh tiểu đường, sức khỏe giảm sút so với thời điểm bị bắt hơn bốn tháng trước."

Trầm Bê
VnExpress
Ông Trầm Bê trong phiên xét xử 45 bị cáo vụ 'đại án tham nhũng' tại Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh ngày 8/1.

Trịnh Xuân Thanh có thể đối diện án tử hình

Hãng tin AFP ngày 8/1 phân tích:

"Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trước tòa cùng với nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và 20 quan chức cấp cao khác trrong một phiên tòa kéo dài hai tuần, ông Thăng và ông Thanh có thể đối mặt với bản án tù 20 năm.

"Ngoài ra, Thanh phải đối mặt với tội danh tham ô với khung hình phạt lên tới tử hình."

"Họ bị buộc tội gây thất thoát 5,2 triệu đôla trong vụ việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện."

"Nhà chức trách Đức cho biết Thanh đã bị bắt cóc từ một công viên ở Berlin vào tháng Bảy, đồng thời chỉ trích cách thức bắt cóc đáng hổ thẹn theo kiểu thời Chiến tranh Lạnh này là một "sự vi phạm đáng xấu hổ" chủ quyền của Đức."

"Việt Nam phủ nhận việc bắt cóc và thay vào đó nhấn mạnh rằng kẻ trốn chạy Nguyễn Xuân Thanh tự nguyện trở về để đối mặt với những cáo buộc."

"Đây là một vụ rất nghiêm trọng, thu hút sự chú ý rộng rãi của công chúng", Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bố trong một thông cáo điện tử, và nói thêm rằng các bị cáo đều nắm giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan trọng điểm của nhà nước."

Trịnh Xuân Thanh
Getty Images
Trịnh Xuân Thanh có thể đối diện án tử hình

Cáo trạng: 'Trịnh Xuân Thanh quanh co, cản trở điều tra'

Trang tin Soha:

Cáo trạng của Viện kiểm sát cho hay: Quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi phạm tội bị can đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc...

Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng trên 6,6 triệu USD và trên 1.300 tỷ đồng.

Quyết định sử dụng trên 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản"...

Dự là sẽ có các tuyên bố hoặc ra thêm những quyết định về ông Thanh, người đã bị bắt đi từ Đức đưa về Việt Nam hồi tháng 7.2017.

Lê Nguyễn Hương TràBlogger

Hai luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh 'rút lui'

Một trong hai luật sư rút khỏi vai trò bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh trước phiên tòa hôm 8/1 nói với BBC rằng bà "rất cân nhắc, nhưng một vụ lớn như thế mà luật sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ."

Hôm 7/1, trả lời BBC từ TP. Hồ Chí Minh, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, giám đốc Công ty Luật Viên An, nói: "Cáo trạng và kết luận điều tra vụ án có từ ngày 25/12/1017 nhưng luật sư không được tiếp xúc ngay mà phải mất mấy ngày sau đó khi chuyển sang tòa."

"Rồi phiên xử được ấn định hôm 8/1/2018, trong lúc có ba ngày nghỉ tết Dương lịch."

"Một vụ lớn như thế mà luật sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ, tài liệu nên không thể bảo vệ tốt nhất cho ông Thanh."

Phòng xử dự kiến diễn ra phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hôm 8/1
PHAP LUAT TPHCM
Phòng xử dự kiến diễn ra phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hôm 8/1