Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

 1. LS Trần Quốc Thuận: 'TBT Trọng thời gian qua đã làm đầy đủ vai trò Chủ tịch nước'

  Bàn về những người có khả năng kế nhiệm cố Chủ tịch Trần Đại Quang, Luật sư Trần Quốc Thuận nói trên Bàn tròn Đặc biệt hôm 21/9 của BBC Tiếng Việt:

  "Những người đáng nói đến là ông Nguyễn Thiện Nhân hay ông Vượng...Người ta đưa ra hình ảnh ông Nguyễn Thiện Nhân là người có học hàm học vị, tiếng Anh tiếng Đức thông thạo khi tiếp xúc với người nước ngoài. Nhưng mà người ta không nhìn lại cái quá trình lịch sử của con đường ông này..."

  "Phải chăng đã đến lúc hợp nhất hai chức danh: tổng bí thư và chủ tịch nước?

  "Vừa qua tôi đã nhìn thấy ông Tổng Bí thư này [ông Nguyễn Phú Trọng], ông đã làm vai trò của Chủ tịch nước rất đầy đủ. Nào là đi thăm Pháp, thăm Nhật rồi thăm Mỹ ...

  Làm cái vị trí nguyên thủ quốc gia là chủ tịch nước thì rõ ràng là thì ông Nguyễn Phú Trọng đã làm rồi và bây giờ đã đến lúc nên hợp thức hóa hai cái chức này."

  Video content

  Video caption: LS Trần Quốc Thuận: 'Đã đến lúc hợp thức hóa hai chức danh TBT và CT nước?'
 2. Gấp rút hoàn thiện nơi chôn cất Chủ tịch Trần Đại Quang

  VnExpress đưa tin từ chiều ngày 21/9, hàng trăm công nhân đang làm việc để gấp rút hoàn thiện nơi được chọn an táng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

  Nơi an táng nằm trên một cánh đồng ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, gần ngôi làng gắn với tuổi thơ của cố Chủ tịch nước. Nhiều xe tải, máy móc xây dựng đã được huy động đến công trường.

  Vốn là cánh đồng lúa, khu đất này đã được san nền và trồng cây xanh từ mấy năm trước. Dòng sông nhỏ bên cạnh khu đất đã được xây kè và có ba cây cầu bắc qua.

  "Để đảm bảo an toàn và tiến độ, nhà chức trách cử lực lượng công an, quân đội đến giữ trật tự quanh công trường, người dân không được đến gần mà chỉ có thể quan sát từ xa," báo này viết.

 3. "Lựa chọn chủ tịch nước mới sẽ có 'phản ứng dây chuyền'"

  Trả lời BBC hôm 23/9, GS Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ lâu nay bình luận:

  "Việc ông Trần Đại Quang qua đời sẽ có tác động ngay lập tức đến việc phân công công việc của các thành viên hiện tại của Bộ Chính trị.

  Nên nhớ rằng tại Đại hội Đảng lần thứ 12 vào tháng 1/2016, có 19 ủy viên được bầu vào Bộ Chính trị. Với cái chết của ông Quang, hiện có vị trí trống.

  Ông Đinh La Thăng, cựu Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh, bị cho thôi chức ủy viên và ông Đinh Thế Huynh cũng bị thôi chức Thường trực Ban Bí thư.

  Lựa chọn một chủ tịch nước mới do Bộ Chính trị quyết định sẽ có "phản ứng dây chuyền". Nói cách khác, ai đó phải lấp vào chỗ trống của người được tiến cử làm chủ tịch nước.

  Dường như cuộc họp kế tiếp của Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến vào khoảng tháng 10/2018, sẽ phải xem xét bổ sung cho đủ những vị trí này.

  Nếu theo thông lệ quá khứ, người thay ông Quang sẽ là nhân vật lãnh đạo cấp cao, đó là ủy viên Bộ Chính trị từ trước Đại hội Đảng 12.

  Khó có khả năng một trong ba người thuộc "tứ trụ" còn lại sẽ được chọn làm tân Chủ tịch nước."

  Màn hình báo tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần ở Hà Nội
 4. Quốc tang sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26-27/9

  Theo Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hàng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chỉnh phủ, Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam, lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức với nghi thức Quốc tang trong 2 ngày.

  Thời gian: từ ngày 26 đến ngày 27/9/2018

  Lễ viếng: 7 giờ 00, ngày 26/9 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội

  Lễ truy điệu: 7 giờ 30 phút, ngày 27/9 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội

  Lễ an táng: 15 giờ 30 phút, ngày 27/9 tại Nghĩa trang huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình

  Ba buổi lễ trên sẽ được VTV và VOV tường thuật trực tiếp.

  Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

  Cũng theo thông cáo này, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên. Trưởng ban Lễ tang là ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Thông cáo có đoạn viết:

  "Suốt quá trình hoạt động, công tác, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý, Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng.

  Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Trần Đại Quang với nghi thức Quốc tang."

  Chủ tịch Trần Đại Quang
 5. Lễ cầu siêu cho Chủ tịch Trần Đại Quang tại chùa ở TP HCM

  Ngày 23/9/2018, tại chùa Việt Nam Quốc Tự ở TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ cầu siêu cho Chủ tịch Trần Đại Quang với sự tham gia của hàng trăm nhà sư.

  Lễ cầu siêu cho Chủ tịch TĐQ tại chùa Việt Nam Quốc Tự
  Lễ cầu siêu cho Chủ tịch TĐQ tại chùa Việt Nam Quốc Tự
  Lễ cầu siêu cho Chủ tịch TĐQ tại chùa Việt Nam Quốc Tự
  Lễ cầu siêu cho Chủ tịch TĐQ tại chùa Việt Nam Quốc Tự
 6. Cơ quan chính phủ Thái Lan treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch Trần Đại Quang

  Website của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha yêu cầu các cơ quan chính phủ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch Nước Việt Nam Trần Đại Quang trong ba ngày từ 24 đến 26/9.

  Trang web của VP chính phủ Thái
 7. 'Chủ tịch Quang chủ động, sáng tạo và hiệu quả'

  "Ông Trần Đại Quang đã thực hiện rất đúng những nhiệm vụ hiến định, có 13 nhóm nhiệm vụ hiến định của Hiến pháp ở Chương gọi là chương về Chủ Tịch Nước, thì ông đã thực hiện khá là tích cực và chủ động," Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore) bình luận với BBC Tiếng Việt từ Hà Nội hôm 21/9/2018.

  "Mặc dù Hiến pháp của Việt Nam quy định các nhiệm vụ ấy mang màu sắc tượng trưng là chính, nhưng mà ông đã thực hiện rất là tốt.

  "Và hơn thế nữa, ông đã có một số cố gắng mới để các nhiệm vụ ấy được thực hiện theo thẩm quyền của ông có sáng tạo hơn. Nó có hiệu quả hơn so với một số người trước đây, đấy là về nhiệm vụ Chủ tịch Nước mà ông thực hiện.

  "Thế còn trước nữa, khi ông làm Bộ Công An thì do trách nhiệm mà Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị phân công từ khóa trước, thì ông thực hiện chức vụ ấy đúng với chức năng, thẩm quyền, quyền lực của ông Bộ trưởng thời đó..."Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp bình luận về Chủ tịch Trần Đại Quang

  Chủ tịch Trần Đại Quang
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại phủ Chủ tịch hồi tháng 11/201
 8. Post update

  Nữ Hoàng Anh Elizabeth II gửi lời chia buồn tới Phó Chủ tịch nước Việt Nam

  Tôi vừa chuyển lời chia buồn từ Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị tới Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

  I have now conveyed an official message of condolence from Her Majesty Queen Elizabeth II to Vice President Đặng Thị Ngọc Thịnh.

  FB của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward
  Image caption: Thông tin từ trang FB của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward
 9. 'Sự sụp đổ của ông Quang sẽ khuấy thêm nhiều cuộc đấu phe phái hơn'

  tran dai quang

  David Hutt bình luận trên Asia Times rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bị xem là “một đối thủ mới chớm nở” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Và “không phải là một bí mật gì” về việc ông Quang thường thường “đối đầu với ông Trọng”, người đã chính trị hóa chiến dịch chống tham nhũng.

  (...) Hutt cũng nhắc đến tranh cãi liên quan đến báo Tuổi Trẻ, một số nhà phân tích nhận định câu nói này của ông Quang trực tiếp mâu thuẫn với thông điệp của ông Trọng và đi ngược lại với đường lối của đảng.

  Về người thay thế ông Quang, Hutt nêu tên ông Nguyễn Thiện Nhân và Trần Quốc Vượng.

  Về ông Nhân, Bí thư TP HCM, Hutt viết, không phải là một cá nhân xuất chúng trong nội bộ Đảng hay là một nhà kỹ trị tài năng, dựa trên những dấu ấn gần đây về sự yếu kém của ông khi còn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục vào những năm 2000.

  Còn ông Vượng là một ngôi sao đang lên nhanh chóng...

  "Nhưng nếu xét về những vai trò hầu hết mang tính nghi lễ của vị trí Chủ tịch nước, thì một cá nhân không quá xuất chúng có thể là người mà ông Trọng cần" sau khi đã từng phải “đối đầu” với vị Chủ tịch nước quá cố, Trần Đại Quang.

  Từ giờ cho đến Đại hội Đảng thứ 13, dự kiến diễn ra vào 2021, thì người thay thế ông Quang cũng sẽ chỉ được xem là một sự thay thế tạm thời, cho tới chi Đảng quyết định rõ ràng về sự thay đổi về nhân sự, Hutt phân tích.

  “Các vị trí cấp cao trong Đảng và chính phủ có xu hướng được chia theo địa lý và các bộ để đảm bảo một sự phân bổ cán bộ công bằng và để ngăn chặn bất kỳ phe phái hoặc nhóm địa lý nào giành được quá nhiều quyền lực.

  “Với sự sụp đổ của Quang, một sự cân bằng mới sẽ cần phải được thiết lập và có thể khuấy động nhiều cuộc đấu tranh phe phái hơn.”

  (Ban biên tập vừa xoá một số đoạn trích từ bài của tác giả David Hutt vì thấy không phù hợp).

 10. Chia sẻ của Đại sứ VN tại Campuchia về Chủ tịch nước

  Đại sứ Vũ Quang Minh đã có một bài đăng về những kỉ niệm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  View more on facebook

  Cá nhân tôi, mặc dù có ít cơ hội trực tiếp phục vụ Chủ tịch nước, kể cả các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch tôi cũng chưa được tháp tùng lần nào, nhưng từ mười năm nay lúc nào cũng được Chủ tịch quan tâm.

  Kỷ niệm hết sức ấn tượng đầu tiên của tôi với Chủ tịch Trần Đại Quang là chuyến đi tham gia Đối thoại Chính sách Cao cấp VELP tháng 10/2009 tại Harvard, Hoa Kỳ. Lúc đó tôi là Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, đơn vị chủ trì tổ chức hoạt động quan trọng này. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu làm ""lớp trưởng"", trong đó thành viên có Thứ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang, Phó TGĐ Viettel Nguyễn Mạnh Hùng, và nhiều lãnh đạo cao cấp khác của các bộ ngành. Khi giải lao giữa các giờ thảo luận, lang thang trong khuôn viên của Đại học Harvard, anh em trong đoàn thay nhau xếp hàng chờ chụp ảnh riêng với Thứ trưởng Trần Đại Quang. Ông rất vui và chịu khó đứng làm mẫu chụp cùng, nhất là khi anh em bảo, để em xin một kiểu mang theo trong ô tô (-:

  Khi kết thúc VELP ở Boston, đoàn chia làm hai, một tháp tùng anh Nguyễn Thiện Nhân đi thăm song phương Hoa Kỳ, tới Thủ đô Washington. Một đoàn đi về qua nghỉ lại ở New York và làm việc với Phái đoàn ta tại LHQ. Tôi đang bí, vì bản thân phải đi theo đoàn anh Nhân, không biết cử ai lo đoàn đi New York, thì Anh Trần Đại Quang bảo, em đừng phải nghĩ gì nữa, để đoàn New York anh lo cho. Thế là Anh đưa đoàn đi thăm New York rất chu đáo.

  Kỷ niệm thứ hai liên quan đến việc tổ chức lần đầu tiên một sự kiện của WEF - Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010. Lúc đó là một thách thức lớn đối với ta vì là lần đầu WEF đồng ý cho Việt Nam đăng cai một Hội nghị Thượng đỉnh khu vực của WEF, trước chỉ để Singapore, Malaysia thay nhau đăng cai. Mà lại muốn địa điểm là đầu tàu kinh tế của cả nước. Chúng tôi phải cử một nhóm anh chị em vào nằm vùng trong TP HCM. Anh Trần Đại Quang lúc đó là Thứ trưởng Bộ Công An nhưng biệt phái phụ trách khu vực phía Nam, đã hết sức quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ Bộ Ngoại giao và nhóm chuyên viên chúng tôi trong công tác tổ chức WEF, kể từ diễn tập chữa cháy khách sạn Intercontinental nơi tổ chức WEF, tới công tác an ninh, thẻ đại biểu, bảo vệ,...

  Kỷ niệm thứ ba là sự quan tâm ân cần của Anh dành cho tôi khi tôi đi công tác nhiệm kỳ Đại sứ đầu tiên ở Anh Quốc năm 2011-2014. Lúc đó Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã là Bộ trưởng Bộ Công An. Khi xe của tôi chuẩn bị vào đường dẫn lên sảnh sân bay Nội Bài thì Anh gọi điện thoại, ""em sắp vào sân bay rồi, anh chúc em lên đường may mắn, và nhớ rằng lúc nào anh cũng dõi theo và sẵn sàng giúp đỡ"". Tôi được đón Anh sang thăm London hai lần. Một hôm chúng tôi mời mãi Anh mới đồng ý đi ăn cơm ở nhà hàng Việt Cây Tre ở Soho. Nhưng ăn xong Anh lại kiên quyết không cho tôi và Sứ quán thanh toán, và bảo ""anh biết ngân sách của em hạn hẹp, không có để chi các khoản chiêu đãi này"".

  Trước khi lên đường đi nhận nhiệm vụ ở Campuchia, tôi có thời gian chờ đợi ở nhà khá lâu. Anh thỉnh thoảng sốt ruột lại hỏi. Anh bảo, trước khi đi qua Anh ăn cơm chia tay. Khi tôi chuẩn bị đi thì Anh quá bận nhưng vẫn nhất định thu xếp cho tôi được tới ăn trưa cùng Anh ở ngay Phủ Chủ tịch. Tôi đã ghi lại trong một post trên FB: ""Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho vinh dự tới chào Ông trước khi lên đường và được nghe Chủ tịch kể lại những câu chuyện hào hùng của gần 40 năm trước, chỉ một ngày sau khi Phnom Penh được giải phóng, 08/01/1979, ông đã hành quân cùng đồng đội từ Thành phố Hồ Chí Minh vào giúp quân đội nhân dân Campuchia truy quét tàn quân diệt chủng Khmer Đỏ, những chặng đường chiến sự, vượt cầu giữa làn đạn B40 của quân thù... Đến những nỗ lực giúp hồi sinh đất nước tươi đẹp này.""

  Lần cuối tôi được gặp Chủ tịch nước là dịp về nước dự Hội nghị Ngoại giao 30 tháng 8 vừa qua. Lúc đó sức khỏe của Chủ tịch đã suy giảm nhiều nhưng Anh vẫn cố gắng làm việc đến những phút cuối cùng. Khi bắt tay trước khi chúng tôi ra về, Chủ tịch Trần Đại Quang còn hứa sẽ sớm sang thăm lại Campuchia, có lẽ đầu năm 2019, sau chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương dự kiến cuối năm nay 2018.

  Kính xin Chủ tịch nước yên nghỉ.

 11. Tạm hoãn các giải đấu bóng đá

  Theo Đài Tiếng nói Việt Nam, trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Liên đoàn Bóng đá (VFF) cùng các đơn vị liên quan thống nhất tạm dừng các giải đấu bóng đá do VFF và VPF tổ chức.

  Tất cả các trận đấu vào ngày 22-23/9 sẽ bị hoãn, bao gồm lượt trận thứ 24 giải vô địch bóng đá quốc gia V-League 2018; trận bán kết lượt về Cúp Quốc gia giữa Becamex Bình Dương và Hà Nội; giải hạng Nhất quốc gia: giải futsal, giải vô địch bóng đá nữ quốc gia.

  Bóng đá
 12. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Chủ tịch nước

  Tuyên bố của Người phát ngôn Heather Nauert

  Chủ tịch Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại phủ Chủ tịch hồi tháng 11/2017
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Donald Trump tại phủ Chủ tịch hồi tháng 11/2017

  "Chúng tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin gửi những suy nghĩ cảm thông và lời cầu nguyện đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Cùng với gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản của ông và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông."

 13. "Ông Trần Đại Quang ra đi và không để lại dấu ấn gì đáng kể"

  TS. Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bình luận trên Bàn tròn Đặc biệt của BBC Tiếng Việt hôm 21/9:

  “Ông Trần Đại Quang cuối cùng đã ra đi một cách không trọn vẹn, mặc dù tuổi được coi là vẫn còn trẻ ở trong Bộ Chính trị. Và ông Trần Đại Quang ra đi và không để lại dấu ấn gì đáng kể.

  “Thực sự dấu ấn đáng kể nhất của ông là thời còn Bộ trưởng Bộ Công an, tôi nghĩ là dấu ấn đáng kể nhất của ông là đã chỉ huy những chiến dịch đàn áp nặng nề đối với giới đấu tranh, hoạt động dân chủ nhân quyền ở Việt Nam và bắt nhiều người.

  “Và di sản của ông Trần Đại Quang để lại, tất nhiên ngày hôm nay mà nói những điều đó với một người vừa qua đời thì kể ra tôi nghĩ rằng nó cũng có cái gì đó hơi khập khiễng, nhưng nếu đánh giá một cách khách quan thì cũng phải nhắc lại cho đầy đủ rằng người nào có công, người nào có tội và người nào làm được gì đó, thì tôi nghĩ rằng di sản ông Trần Đại Quang để lại, thậm chí cho cả Bộ Công an sau này kế thừa, đến đời ông Tô Lâm còn đàn áp nhân quyền mạnh hơn nữa...

  “Và di sản thứ hai mà ông Trần Đại Quang để lại, tôi nghĩ rằng dấu ấn lớn nhất của ông thời Bộ trưởng Bộ Công an trước khi làm Chủ tịch Nước là ông đã có một chuyến đi Washington tiền trạm cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để ông Trọng đi Washington sau đó gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

  “Và trong chuyến đi tiền trạm đó vào tháng 3/2015, ông Trần Đại Quang đã được rất nhiều quan chức của Mỹ tiếp, kể cả quan chức của Bộ Quốc phòng, rồi FBI, rồi CIA v.v…, tất cả, nhưng mà sau đó vai trò của ông mờ nhạt và mờ nhạt hẳn kể từ tháng 7/2017…”

 14. LS Trần Quốc Thuận: "ông Trần Đại Quang để lại một di sản nặng nề"

  Bình luận trong chương trình Bàn tròn Đặc biệt hôm 21/9 của BBC Tiếng Việt, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội nói:

  “Về quan điểm của tôi thì thấy ông Trần Đại Quang để lại một di sản, tôi dùng chữ ‘di sản nặng nề’ nhất, chính là Bộ Công An, đã có lần tôi nói là một cuộc cải cách hay là ‘thay máu toàn diện’. Từ 12 Tổng cục giải thể hết và chỉ còn lại là các Cục, thì rõ ràng là hàng loạt tướng lĩnh, rồi sỹ quan cấp tá, cấp này kia ra đi phải được bố trí trở lại.

  "Đó là một câu chuyện di sản và di sản đó không chỉ là sắp xếp bộ máy khổng lồ như thế, rồi phong tướng, phong quan hàng loạt như thế, thì bây giờ việc bố trí như thế nào? Đó là một câu chuyện không phải đơn giản.

  “Nhưng cái để lại mà người ta nói nhiều nhất là để lại những dấu hiệu tiêu cực mà bây giờ đã thành tội phạm rồi, như vụ án Vũ Nhôm…, rồi một số tướng lĩnh bị điều tra tiêu cực...

  “Tôi đang nghĩ đến Quyết định 102 của Bộ Chính trị và nếu những người nào liên quan đến việc có dấu hiệu tiêu cực nghiêm trọng, thì cho dù có qua đời thì cũng phải kết luận đó là cái gì. Tôi nghĩ rằng kết luận trách nhiệm về thiết kế của Bộ Công an, bộ máy mà bây giờ nhiều người bị phạm tội như thế thì trách nhiệm thế nào? Thì cái đó có áp dụng quy định 102 hay không?

  “Đó là vấn đề người ta nghĩ tới phải đặt ra, phải làm một cách không có vùng cấm, cho nó rõ ràng, sòng phẳng, chứ không thể để người ra đi vì nếu mà có thì cũng nói cho nó rõ, hoặc là không có vấn đề gì cả."

  LS Trần Quốc Thuận
 15. Tiểu sử bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, quyền chủ tịch nước tương lai

  Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự kiến sẽ là quyền chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu chủ tịch nước mới.

  Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh chính thức đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch nước thay bà Nguyễn Thị Doan từ ngày 8/4/2016.

  Dưới đây là tiểu sử của bà Thịnh theo VOV:

  Họ và tên:Đặng Thị Ngọc Thịnh

  Ngày sinh: 25/12/1959

  Giới tính: Nữ

  Dân tộc: Kinh

  Tôn giáo: Không

  Quê quán: Xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam

  Trình độ học vấn: Trên đại học

  Trình độ chính trị: Cử nhân chính trị

  Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ xây dựng Đảng, Cử nhân khoa học Sử, Cử nhân Luật

  Ngày vào đảng: 19/11/1979

  Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII

  Đại biểu Quốc hội khoá: XI, XIII

  Nơi ứng cử: Vĩnh Long

  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko
  Image caption: Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh đón Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại sân bay Nội Bài hôm 28/2/2017
  Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
  Image caption: Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự lễ khánh thành Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc hồi tháng 3/2018.
 16. Post update

  Quý vị xem lại một số hình ảnh của cố Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hội nghị thượng đỉnh Châu Á Thái Bình Dương APEC được tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 11/2017.

  Theo một số nhà quan sát, đây là một trong những sự kiện quốc tế mà ông Trần Đại Quang để lại dấu ấn trong thời gian làm chủ tịch nước của mình.

  Chủ tịch Trần Đại Quang nâng cốc cùng Chủ tịch Tập Cận Bình
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang nâng cốc cùng Chủ tịch Tập Cận Bình
  Chủ tịch Trần Đại Quang, Phu nhân Nguyễn Thị Hiền và Tổng thống Donald Trump
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang, Phu nhân Nguyễn Thị Hiền và Tổng thống Donald Trump
  Chủ tịch Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo thế giới tại APEC Đà Nẵng 2018
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo thế giới tại APEC Đà Nẵng 2018
  CT Trần Đại Quang cùng người đứng đầu các nước Nga, Mỹ và Trung Quốc
  Image caption: Chủ tịch Trần Đại Quang cùng người đứng đầu các nước Nga, Mỹ và Trung Quốc
 17. Bình luận của GS Carl Thayer với BBC Tiếng Việt

  Trả lời BBC hôm thứ Sáu ngày 21/9, Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, bình luận về cố Chủ tịch Trần Đại Quang:

  "Ông Trần Đại Quang mới chỉ giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam được 28 tháng trong nhiệm kỳ năm năm. Đây là vị trí chủ yếu mang tính nghi thức và biểu tượng.

  "Ông lên nhậm chức vào thời điểm mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhiệm kỳ ba và cương quyết tái khẳng định quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong hệ thống chính trị Việt Nam sau thời kỳ mười năm tương đối đổi mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  "Ông Quang đã ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng, là chiến dịch thậm chí nhắm vào cả các quan chức tham nhũng trong Bộ Công an nơi ông từng lãnh đạo trước khi được thăng chức thành Chủ tịch nước.

  "Ông Quang bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư từ tháng 7/2017 và đã sang Nhật chữa bệnh ít nhất sáu lần."

 18. Đại sứ Anh và Mỹ nói gì về sự kiện Chủ tịch Quang qua đời?

  Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward viết trên Facebook cá nhân:

  "Tôi cảm thấy rất buồn khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời. Cách đây hơn một tháng, tôi đã có dịp được gặp ông. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân của ông và toàn thể người dân Việt Nam."

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ bức ảnh ông chụp cùng Chủ tịch Trần Đại Quang và đăng trên Facebook:

  "Thay mặt Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm thông tới gia đình ông và nhân dân Việt Nam vào thời khắc đau buồn này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Sự tiếp đón của ông trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Donald J. Trump tới Hà Nội vào tháng 11 năm 2017 đã giúp đưa mối Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Cùng với gia đình và bạn bè của ông cũng như nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản ông để lại và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông."

  View more on facebook
  View more on facebook
 19. Post update

  Nói về vị trí chủ tịch nước Việt Nam

  Luật sư Ngô Ngọc Trai ở Hà Nội viết trên Facebook cá nhân:

  "Nếu ghế chủ tịch nước trống, tôi ủng hộ phương án hợp nhất Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước:)"

  LS Ngô Ngọc Trai
  Image caption: Luật sư Ngô Ngọc Trai
 20. Chủ tịch nước mắc "virus hiếm và độc hại"

  Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ TW cho báo VnExpress biết rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được phát hiện bị bệnh từ tháng 7/2017 và đi Nhật chữa trị.

  Từ đó đến khi qua đời, ông đã trải qua 6 lần điều trị tại Nhật Bản.

  Ông Triệu nói, "các bác sĩ chẩn đoán, ông mắc loại bệnh virus hiếm và độc hại".

  "Các giáo sư, bác sĩ Nhật đã chữa trị và củng cố sức khoẻ cho Chủ tịch nước khoảng một năm nay. Tuy nhiên, bệnh này trên thế giới chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian".

  Nhưng bệnh tình ông Quang trở nên nặng hơn và đến chiều 20/9, ông phải nhập viện Trung ương Quân đội 108.

  Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, ông bán hôn mê. Hai tiếng sau, Chủ tịch nước hôn mê hoàn toàn đến lúc qua đời vào 10 giờ 05 sáng 21/9.

  Trần Đại Quang