Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

 1. Phiên chất vấn diễn ra trong các ngày 13-15/6/2017
 2. Nội dung chất vấn hôm Thứ Tư 14/6:
 3. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành 3 phút nói về quy hoạch bán đảo Sơn Trà
 4. Bộ trưởng Y tế nói về giá thuốc, nhân lực ngành y tế, bảo hiểm y tế, tình trạng quá tải bệnh viện.
 5. Một số ĐBQH bình luận bên lề về vụ Đồng Tâm

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

 1. Bổ nhiệm người nhà

  Ông Trương Hòa Bình trả lời một câu hỏi về “sai phạm trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ người nhà, người thân”.

  “Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác, chức năng, nhiệm vụ được giao trên tinh thần phục vụ và giao cho Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ kiểm tra các vụ việc báo chí đã phản ánh và tiến hành thanh tra công vụ.

  Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương.

  Qua đó cũng đã phát hiện một số sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức.

  Đối với vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện đã có sai phạm. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

  Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các bộ, ngành, các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, trước mắt tập trung vào việc thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo quản lý và thanh tra, kiểm tra tối thiểu là 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017.”

 2. 12 dự án thua lỗ

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề cập 12 dự án thua lỗ, thất thoát.

  “Sẽ cơ cấu, sắp xếp lại, giải quyết trên tinh thần không để thất thoát về ngân sách, không dùng ngân sách trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường và xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó cả tổ chức và cá nhân, những người chịu trách nhiệm trực tiếp.”

  12 dự án này gồm:

  6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ: Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, Công ty đóng tàu Dung Quất, Nhà máy thép Việt - Trung.

  3 dự án bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn: DA sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, DA mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, DA Bột giấy Phương Nam.

  3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn: nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex.

 3. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình báo cáo và trả lời chất vấn

  Chiều 15/6, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình báo cáo và trả lời chất vấn.

  Một trong những vấn đề ông nêu ra là:

  “Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. Khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.”

  “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và xử lý các dự án thất thoát, thua lỗ lớn.”

  “Thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ, sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, đảm bảo đáp ứng tối thiểu 250.000 tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020”

 4. Post update

  Quote Message: Facebook Live trên trang bbcvietnamese.com bàn về vụ khởi tối liên quan đến sự việc tại Đồng Tâm tháng 4 vừa qua: https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/vb.228458913833525/1683635454982523/?type=2&theater
 5. Post update

  Quote Message: Báo Nhân Dân viết về chất vấn tại Quốc hội: "Luật Đầu tư công bị một số đại biểu nói là đang bộc lộ nhiều vấn đề về mặt phân cấp, phân quyền, đi ngược lại với mục tiêu của Chính phủ. Trả lời phần tranh luận này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tinh thần của luật không đi ngược lại mục tiêu của Chính phủ với chuyện phân cấp cho các địa phương. Theo Bộ trưởng, các dự án đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách cần được thẩm định và xác định nguồn một cách kỹ lưỡng để tránh tình trạng lãng phí, thất thoát như trước đây. Còn những dự án sử dụng nguồn vốn của các địa phương vẫn hoàn toàn do các địa phương tự quyết định."
 6. 'Giải quyết dứt điểm khiếu kiện đông người'

  Quote Message: Chúng ta đã thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài. "Xử lý ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kích động, lôi kéo hoặc lợi dụng khiếu kiện để gây rối; đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền. from Trương Hòa Bình Phó Thủ tướng thường trực
  Trương Hòa BìnhPhó Thủ tướng thường trực
  Ông Trương Hòa Bình nói xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kích động
  Image caption: Ông Trương Hòa Bình nói xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kích động
 7. Post update

  Quote Message: Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc: "Chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu."
  Người cao tuổi ở Việt Nam
  Image caption: Người cao tuổi ở Việt Nam
 8. Post update

  Quote Message: Báo Dân Việt: "Người dân Đồng Tâm tin tưởng vào bản cam kết của Chủ tịch Chung."
 9. Post update

  Quote Message: Q&Me công bố điều tra về Y tế Việt Nam: "Chỉ 36% người Việt Nam hài lòng với bệnh viện trong quận họ sinh sống 6% người Việt Nam từng ra nước ngoài để được chữa trị/chẩn đoán tốt hơn."
 10. Post update

  Quote Message: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nói trong Điều tra về y tế năm 2009-2010 ở Việt Nam: "Cái khó cho chính phủ hiện nay là phải dựa vào cơ chế thị trường để huy động nguồn hỗ trợ cho hệ thống y tế ngày càng đắt đỏ, nhưng cơ chế thị trường lại không phải là lý tưởng để duy trì sự công bằng. Trong khi đó, sự bao cấp hạn chế của nhà nước vẫn chưa thể giúp giảm chi phí y tế của người dân (hiện tại số tiền túi người dân phải tự ra cho chi phí y tế chiếm 70%). Điều này dẫn đến bất lợi trong y tế và khiến cho cái nghèo vẫn cứ đeo bám nền kinh tế. Càng ngày, thị trường bảo hiểm càng thu hút các nhóm dân cư có thu nhập cao hơn sang sử dụng một hệ thống y tế tách biệt so với hệ thống y tế công. Hệ thống y tế tư nhân đã rút dần các nguồn lực của hệ thống y tế công, khiến cho cam kết về việc trợ cấp chéo giữa hai hệ thống, về việc chia sẻ những rủi ro, và về một nền y tế công bằng ngày càng trở nên lỏng lẻo..."
 11. Post update

  Quote Message: Bà Trần Thảo, 60 tuổi, TPHCM nói với Equal Times về chuyện bị tịch thu đất: "Chúng tôi phải rời đi và đến sống ở căn hộ nhà nước đưa chúng tôi đến, cách nhà cũ 10 km, và tiền bồi thường chỉ đủ để mua căn hộ nhỏ, trong khi nhà cũ của chúng tôi có mấy tầng..."
 12. Post update

  Quote Message: Facebooker Thang Viet Nguyen: Trình tự đúng theo cả luật và đạo đức xã hội sẽ phải là khởi tố điều tra, sau đó viện dẫn các hành vi cụ thể để quyết định ngừng điều tra, kết thúc vụ án.
 13. Cụ Kình: ông Chung "phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy"

  Ông Lê Đình Kình nói với BBC hôm 14/6 rằng Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung "phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy" và khiến "người dân phẫn nộ, Đồng Tâm lại trở thành điểm nóng" sau khi thành phố quyết định khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ tại xã này.

  Mời quý vị đọc chi tiết bài Đồng Tâm nóng lên sau tuyên bố của Chủ tịch Chung của BBC Tiếng Việt vừa ra sáng nay.

  Cụ Lê Đình Kình
  Image caption: Cụ Lê Đình Kình
 14. Post update

  Facebooker Trần Văn Đức bình luận về vụ Đồng Tâm trên Facebook của BBC Tiếng Việt: "Tôi nghĩ anh Chung cũng là con người, cũng muốn làm người tử tế trọng chữ tín với đồng bào mình. Nhưng ở ta muốn cũng chưa chắc được, vì còn nhiều quan hệ phức tạp; mặc dù là quan đầu tỉnh. Buồn là vậy!"

  Bên trong Đồng Tâm
 15. Ông Chung ký cam kết "chỉ là giải pháp tình huống"

  Theo báo Dân trí, đại biểu Dương Trung Quốc, người có mặt tại Đồng Tâm hôm Chủ tịch UBND Hà Nội ký bản bản cam kết với người dân, cho rằng cam kết đó chỉ là giải pháp tình huống "Theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ làm sự việc dịu đi”.

  Trao đổi bên lề phiên họp Quốc hội, ông Quốc nói: “Sự việc đã xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra.”

  Ông Dương Trung Quốc cũng nói trong vụ Đồng Tâm thì yếu tố tâm lý của người dân rất quan trọng. Ông mong muốn cơ quan nhà nước tìm được cách tiếp cận để bà con được yên tâm và làm ổn định tình hình.

  “Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ ra, kể cả cách hành xử với cụ Kình cũng phải làm sáng tỏ ra.”

  ĐBQH Dương Trung Quốc
  Image caption: ĐBQH Dương Trung Quốc
 16. Post update

  Quote Message: Facebooker Mine Lê: khổ thân cụ (Kình), ngần ấy tuổi cụ chắc chắc trải qua nhiều "thăng trầm" của đất nước này, sao cụ còn cả tin thế
 17. Đại biểu 'mong bà con Đồng Tâm bình tĩnh'

  Bên lề phiên họp Quốc hội, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: "Về phía Nhà nước thì tôi cho rằng đây là việc xem xét hết sức bình thường. Tôi mong muốn tất cả mọi người, đặc biệt là bà con xã Đồng Tâm, hết sức bình tĩnh".

  "Nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra thì Nhà nước đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ tính chất để có quyết định hợp lý. Điều quan trọng, theo tôi là phải xem xét tất cả mọi việc có lý có tình, công bằng. Công dân hay cơ quan Nhà nước cũng đều bình đẳng trước pháp luật. Không được thiên vị để dư luận nghĩ rằng điều đó không hợp lý".

 18. 'Chuyển bóng'

  Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, bình luận: "Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đọc trên mạng xã hội, đã gặp taxi, xe ôm hàng nước, đã gặp các chuyên gia, đọc hàng trăm tài liệu về Sơn Trà trước và sau khi ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Sơn Trà, có bao giờ ông chợt nghĩ các dự án thành phần nằm trong Quy hoạch tổng thể mà mình sẽ ký, đã ký có vấn đề gì về pháp luật không?"

  "Sơn Trà không chỉ là của người Đà Nẵng, nó là báu vật quốc gia không chỉ với nghĩa về tài nguyên môi trường, đa dạng sinh học mà còn có vị thế trọng yếu về an ninh quốc phòng của đất nước. Vậy thì với tư cách là người đại diện của một chính phủ kiến tạo, liêm chính, minh bạch, đã lắng nghe ý kiến nhân dân, đã đi thực địa, đã nhận được câu trả lời của Đà Nẵng, sao ông Đam không có chính kiến rõ ràng mà còn chuyển bóng về cho chính quyền Đà Nẵng?"

  "Khi chuyền bóng về cho chính quyền Đà Nẵng, giao nhiệm vụ làm việc với Hiệp hội du lịch để thoả thuận và thống nhất giữ lại bao nhiêu phòng khách sạn là đặt Hiệp hội du lịch vào một tình thế hết sức khó xử và nguy hiểm vì Thủ tướng đã biết quyết định của Đà Nẵng và lập trường của Hiệp hội là không thể dung hòa."

  "Cũng chính vì tin và hy vọng vào cách giải quyết sáng suốt của chính phủ trung ương nên Hiệp hội đã gửi kiến nghị trực tiếp lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc."

  "Và bây giờ ông Đam lại giao về cho Đà Nẵng "làm việc" với Hiệp hội thì tôi cảm thấy bất an.

  Sơn Trà
  Image caption: Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng
 19. 'Thừa nhận sự lớn mạnh của xã hội dân sự'

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Trên thực tế hiện nay quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà chưa hề được triển khai. Đây là một điểm rất quan trọng”.

  “Bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại. Thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch, kể cả các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã cũng vẫn phát triển du lịch và thu hút rất tốt do nhờ bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch”

  Nhà báo Trung Bảo bình luận: "Với việc giao chính quyền Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cùng bàn về số phận Sơn Trà, ông Đam không chỉ thừa nhận sự lớn mạnh của xã hội dân sự mà còn đặt một tổ chức xã hội dân sự ngang bằng với chính quyền thành phố."

  "Đồng thời, chính quyền Trung ương cho thấy họ bối rối khi đứng trước các vấn đề địa phương, đặt biệt khi vấn đề đó dính dấp đến các nhóm lợi ích có quy mô tầm quốc gia."

  "Sơn Trà là vấn đề của Chính phủ và Quốc hội chứ không phải của thành phố hay hiệp hội. Không muốn suy diễn về việc có những sứ quân địa phương nhưng các diễn biến này cứ làm người ta có suy nghĩ ấy."

  đam
 20. Bộ trưởng Bộ Y tế nói 'giá thuốc không cao'

  Trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: "Giá thuốc Việt Nam đang ổn định, không cao".

  "Các tổ chức quốc tế cũng đưa ra đánh giá độc lập là thuốc biệt dược và một số loại thuốc khác ở Việt Nam thấp hơn 10% so với trung bình sáu nước Asean."

  Đề cập về vấn đề y đức, bà Tiến thừa nhận có tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh".

  "Vừa qua Bộ đã ban hành chương trình hành động với những giải pháp toàn diện để nâng cao văn hóa ứng xử của cán bộ y tế gắn với học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; triển khai đường dây nóng, lặp đặt camera giám sát, xử phạt nghiêm các cá nhân vi phạm; nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế..."

  "Ngành y tế sẽ thúc đẩy đổi mới toàn diện phong cách phục vụ, trước giờ khám bệnh phải cúi chào bệnh nhân, niềm vui và hạnh phúc là phục vụ bệnh nhân." "Dự kiến trong năm 2017, sẽ có kết quả đàm phán giá và đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia và sẽ khắc phục triệt để hơn nữa việc chênh lệch giá trúng thầu của một số mặt hàng thuốc tại cơ sở y tế."

  tiến
  Image caption: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến