Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

 1. Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an
 2. Trước đó, cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cho thôi đại biểu Quốc hội với ông Thăng, đồng nghĩa việc ông bị mất quyền miễn trừ
 3. Tháng 5/2017, ông Thăng bị kỷ luật, ra khỏi Bộ Chính trị, thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.H CM và được phân công làm Phó ban Kinh tế Trung ương

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

 1. Phó giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quý Thọ, nhà phân tích chính sách từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, bình luận:

  "Kinh tế thị trường, nếu không né tránh, về thực chất là kinh tế tư bản tư nhân. Kinh tế thị trường với động cơ lợi nhuận, kích thích ‘lòng tham’, có thể làm xói mòn ‘đạo đức, lý tưởng cách mạng’ mà Đảng đang kêu gọi, dưới nhiều hình thức khác nhau thách thức các ‘luật chơi’ của cải cách thể chế.

  Đảng Cộng sản đòi hỏi các đảng viên, công chức, viên chức tuân thủ, phục tùng và trung thành với lý tưởng của Đảng, nếu không họ sẽ bị chế tài. Cả hai động cơ thúc đẩy này tạo nên những con người mâu thuẫn với động cơ của kinh tế thị trường, tự do kinh doanh, đẩy họ đến mâu thuận với chính mình, buộc họ, nhiều khi khi phải sống với cuộc sống hai mặt…

  Có thể kể ra nhiều mâu thuẫn khác nữa. Chẳng hạn khi quan hệ kinh tế quốc tế, sự cạnh tranh thể chế vẫn diễn ra, nhiều khi một số tổ chức quốc tế và quốc gia khác có thể nêu vấn đề nhân quyền, như một điều kiện khi tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do..."

 2. Post update

  Video content

  Video caption: Đinh La Thăng: những thăng trầm trong sự nghiệp
 3. 'Tội của ông Thăng với dân chỉ đáng ở tầm vi mô'

  Nhà văn Trần Quốc Quân từ Warsaw, Ba Lan, bình luận: "Với tôi, tội của Đinh La Thăng với dân với nước chỉ đáng ở tầm vi mô, điều quan ngại ở tầm vĩ mô là sự thối nát của công tác tổ chức cán bộ. Trước Đại hội Đảng lần thứ 12, chẳng lẽ các đồng chí của ông không biết tội lỗi của ông? Tại sao biết mà ông ta vẫn được bầu vào Bộ Chính trị, vẫn được đảm trách cương vị Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, một địa phương chiến lược của cả nước. Tại sao phải sau bao nhiêu dàn xếp, đấu đá, tới hai năm trời mới lôi được tội lỗi của Đinh La Thăng ra trước công luận?"

  View more on facebook
 4. 'Sẽ phải khởi tố một loạt cán bộ khác'?

  Luật sư Trần Vũ Hải đặt câu hỏi: "Liệu có khởi tố một loạt cán bộ bao che hay lờ đi vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank bị mất toi?"

  "Nếu quả thật ông Đinh La Thăng và các đồng sự cũ tại PVN vì việc trên phạm tội theo khoản 2 hoặc 3 điều 165, sẽ phải khởi tố một loạt cán bộ có trách nhiệm biết rõ việc đó nhưng không báo cho cơ quan pháp luật kịp thời, thậm chí bao che về các tội che dấu hoặc không tố giác tội phạm theo các điều 313 và 314 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Đó có thể là những ai?"

  View more on facebook
 5. Luật sư Phùng Thanh Sơn nói về ông Thăng

  Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, nói: "Hy vọng ông Đinh La Thăng suy nghĩ lại và chọn luật sư cho mình dựa trên thứ tự ưu tiên “Nhất trí tuệ, Nhì luật lệ, Ba quan hệ”.

  View more on facebook
 6. Ca sĩ Phương Thanh bình luận gì?

  Ca sĩ Phương Thanh viết trên Facebook: "Ở Việt Nam đừng tham làm quan đừng nổi quá đừng giàu quá nhe.. 2 phe đều ở trong nhà không à. Chỉ vẻ vang.. Khi phe mình đang mạnh thì ghế có thể chắc...Khi đối lập mà lên nha.. thất thế rồi là nó truy sát nó quất cho trọn gói nha...."

  View more on facebook
 7. Facebooker Châu Đoàn bình luận

  Tại sao trong bầu trời chính trị ở Việt Nam chỉ có những ngôi sao sa hay nói chính xác hơn thì chỉ là những cánh diều bay vút hoành tráng, sáo diều vi vu bay bổng một thời ngắn rồi lại bổ nhào xuống vực thẳm?

  Bởi dân chúng thì không bao giờ có thông tin, dân chúng chỉ chạy theo truyền thông. Truyền thông như cơn gió, lúc thuận thì thổi ồ ạt, khiến diều càng bốc cao, tiếng sáo diều càng vút lên tới vẻ đẹp lộng lẫy tới khó tin, dân chúng lại được một phen mơ mộng, niềm tin bơ vơ có chỗ được "trao thân gửi phận", và tất cả đều vỗ tay, hướng ánh mắt hy vọng vào con diều đẹp đẽ.

  Và rồi, ngôi sao kia, hay đúng hơn là con diều tưởng chừng hoàn mĩ kia thực ra lại có đầy tội tật, giấy diều được bồi phết sơ sài, chỉ quan tâm tới mầu sắc mà không quan tâm tới độ bền của chất liệu, nan diều được chọn cẩu thả, tuy sơn đẹp nhưng mục ruỗng đầy mối mọt bên trong, chỉ có mỗi sáo diều là không ngừng the thé kêu to... và khi giấy bục, nan gẫy, con diều bổ nhào.

  Ngay lập tức làn gió truyền thông từng nâng cánh, nay quay ngoắt vùi dập con diều, dân chúng lại ồ lên ngạc nhiên với nhiều trạng thái cảm xúc. Kẻ hả hê nói: Đã bảo rồi, đừng tin mà, diều nào chẳng thế, dưới bầu trời này mà lị. Kẻ đã từng tin thì cũng ồ lên: Ôi, cánh điều yêu quý của tôi, tôi thất vọng quá, tôi buồn quá. Và thế là thế giới FB lại có thứ để giải buồn.

  Còn đối với tôi thì tôi không ngạc nhiên, bởi tôi chưa từng hy vọng và do vậy thì cũng chẳng hề thất vọng. Tôi đang tìm mỏi mắt mà chẳng thấy trên bầu trời có một cánh diều đẹp đẽ nào. Mà thực chất là tôi muốn tìm một ngôi sao, chứ không phải là một cánh diều nhưng đấy là một đẳng cấp khác, một vẻ đẹp bền lâu chứ không phù du như cánh diều.

  Câu trả lời thực ra có ở trên rồi. Giấy bồi sơ sài, nan diều mục, chỉ trọng nước sơn thì diều nào bền bỉ với mưa gió được? Trong một hệ thống mù loà hay cố tình mù loà, người tài thật, người có tâm thật không được trọng dụng, kẻ được đưa lên chỉ dựa vào quan hệ anh em, đồng tiền và quyền lợi, lợi ích nhóm thì có nghìn năm nữa Việt Nam cũng không có được một cánh diều bền bỉ chứ đừng nói tới một ngôi sao sáng đẹp vĩnh cửu.

  Đúng là tôi không quan tâm tới vụ Đinh La Thăng, bởi không có Thăng sẽ có Giáng, sẽ có Thằng, Thắng, Thặng hay những gì na ná như Thăng, bởi tất cả họ đều là sản phẩm của môi trường chính trị XHCN ở Việt Nam.

  Tôi buồn bởi tôi nhìn thấy sự âm u rất lâu trong bầu trời chính trị này, bởi sự xuống cấp về mọi mặt trong xã hội sẽ ngày càng tệ hơn và vị thế, chỗ đứng của Việt Nam trên mặt bằng nhân loại sẽ ngày càng kém cỏi.

  Nhiều người bảo: Thì Việt Nam đã bao giờ khá đâu mà không kém? Việt Nam có thể không khá về kinh tế, về tầm vóc nhưng ông cha ta đã quật cường biết bao, tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc không mạnh mẽ thì sao có thể bao lần đánh cho giặc phương Bắc ôm đầu máu chạy về?

 8. Ông Vũ Mão nói về ông Đinh La Thăng

  Hồi 2015 ông Vũ Mão nói như sau, trích theo báo Giáo Dục: “Tôi cho rằng, những gì có được ở Đinh La Thăng ngày hôm nay là cả một quá trình tích lũy, rèn luyện nhiều năm – quan trọng là ở chỗ đó và cũng phải thấy đây là kết quả của cả một quá trình đào tạo cán bộ lâu dài của Đảng, Nhà nước và Đoàn thể của chúng ta.”

  AFP/Getty Images
  Image caption: Ông Đinh La Thăng (phải) phát biểu bên cạnh Chủ tịch Trần Đại Quang trong một phiên họp quốc hội tại Hà nội hôm 21/10/2016
 9. Nguyễn Hùng từ Đại học Goldsmiths, London

  https://youtu.be/9SEncMdIi9s?t=1s

  Bình luận về việc ông Đinh La Thăng bị bắt giữ và khởi tố cùng các diễn biến liên quan, nhà báo Nguyễn Hùng, cựu Biên tập viên Mạng Xã hội vùng Đông Á của BBC World Service, nói với chương trình điểm tin cuối tuần 'Tuần Tin Tức' của BBC Tiếng Việt:

  "Những người nói thẳng nói thật không có không gian báo chí ở Việt Nam, không được phát biểu quan điểm trực tiếp trên báo chí Việt Nam.

  "Tham nhũng chỉ xảy ra khi thông tin bị bưng bít, như thông tin về sai phạm của ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Tấn Dũng ngày xưa không xuất hiện trên báo chí. Hay là như BBC từng dẫn hãng tin Reuters thì đã có điều tra theo đó các giấy tờ kết luận ông Trịnh Xuân Thanh không có tội.

  "Tiến sỹ Nguyễn Quang A không có sân chơi ở báo chí VN, không được đóng góp ‎‎ý kiến và phản biện lại, tất cả thông tin báo chí đưa ra là một chiều nên sẽ khó có thể chống tham nhũng.”

  "Nửa cuối 2016, ông Thăng có bài ủng hộ ông Bob Kerry - Chủ tịch Hội đồng tín thác Đại học Fullbright, nhưng khi bài mới lên chưa ráo mực thì báo Tuổi Trẻ phải bỏ xuống,…

  "Một Ủy viên Bộ Chính trị, là một trong 19 người quyền lực nhất nước thời đó, có bài bị kéo xuống thì cũng là một tín hiệu cho thấy ông Đinh La Thăng từ khi đó đã không có được sự ủng hộ của Bộ Chính trị…"

  "Khi phe của ông Nguyễn Tấn Dũng không còn đủ hậu thuẫn trong Ban chấp hành Trung ương, thì họ có những hành động quyết liệt hơn; ngày trước chưa làm được thì bây giờ tiếp tục là kỉ luật những người còn lại của thời ông Nguyễn Tấn Dũng,” Nguyễn Hùng, người hiện là giảng viên báo chí tại Đại học Goldsmiths từ London nêu quan điểm riêng của mình với chuyên mục Tuần Tin Tức của BBC hôm 09/12/2017.

  Nhà báo Nguyễn Hùng
  Image caption: Nguyễn Hùng từ Đại học Goldsmiths, London bình luận về việc ông Đinh La Thăng bị bắt và khởi tố bị can cùng các diễn biến liên quan
 10. Thông tấn xã Việt Nam đính chính tin về cựu lãnh đạo PVN

  Theo Vietnam Plus, lúc 17 giờ 25 ngày 9/12, Thông tấn xã Việt Nam phát tin số TTN1209.031 với tiêu đề "Khởi tố bị can đối với hai nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu."

  "Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin trên là chưa chính xác."Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi cùng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an; cá nhân ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu, cùng các khách hàng sử dụng thông tin./.," báo Vietnam Plus cho biết hôm 09/12/2017.

  Báo Vietnam Plus
  Image caption: Báo Vietnam Plus đăng tin về việc đính chính của Thông tấn xã Việt Nam hôm 09/12/2017
 11. 'Hiệu ứng phụ' tăng quyền lực cá nhân Tổng Bí thư

  http://www.bbc.com/vietnamese/media-42280838

  Việc bắt ông Đinh La Thăng thể hiện quyết tâm 'chính trị cao' của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, và ban lãnh đạo, theo Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp.

  Bình luận với BBC Việt ngữ hôm 08/12/2017, nhà phân tích chính trị Việt Nam từ Singapore nói:

  "Việc bắt và truy tố ông Đinh La Thăng cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng cũng như giàn lãnh đạo hiện nay đã thể hiện một quyết tâm chính trị rất cao trong việc xử lý vấn nạn tham nhũng.

  "Và ở một khía cạnh nào đấy, cuộc chiến chống tham nhũng cũng tạo ra một hiệu ứng phụ là giúp cho ông Nguyễn Phú Trọng cũng như ban lãnh đạo hiện nay củng cố hơn nữa sự kiểm soát hệ thống chính trị cũng như tăng cường quyền lực cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng cũng như ban lãnh đạo hiện nay.

  "Điều đó giúp củng cố hoặc tập trung hóa quyền lực ở Việt Nam và cho thấy xu thế quyền lực ở Việt Nam hiện nay có sự cô đọng, tập trung hơn so với thời kỳ của nhiệm kỳ trước," nhà nghiên cứu nói với BBC Tiếng Việt.

  TS Lê Hồng Hiệp
  Image caption: TS Lê Hồng Hiệp cho rằng việc bắt ông Đinh La Thăng thể hiện 'quyết tâm cao' của Ban lãnh đạo Đảng CSVN.
 12. Thái Bá Tân: thơ về ông Đinh La Thăng (trích)

  ĐINH LA THĂNG

  Đảng vừa ký lệnh bắt

  Một ông quan rất to,

  Về một tội nào đó,

  Nghe nói cũng rất to.

  Cái tội rất to ấy,

  Nếu có, đã từ lâu.

  Nếu có, đảng đã biết.

  Nhưng ông vẫn được bầu.

  Tức từ quan nhỡ nhỡ,

  Ông thành quan cực to.

  Được chín trăm tờ báo

  Cùng vỗ tay hoan hô.

  Thế mà, rụp một cái

  Nay đảng lại bắt ông

  Về cái tội đã biết

  Nhưng lờ coi như không.

  Và chín trăm tờ báo,

  Theo lệnh đảng, đồng thanh

  Lên án ông quan ấy,

  Gay gắt và cạn tình.

  Lên án vì cái tội,

  Nếu có, đã từ lâu

  Mà báo lờ không biết,

  Trước khi ông được bầu.

  Trước sau chỉ có vậy.

  Ông Thăng là ông Thăng.

  Đảng ghét thì ông giáng.

  Đảng yêu thì ông thăng...

  (12/2017)

  Nhà thơ Thái Bá Tân
  Image caption: Nhà thơ Thái Bá Tân có nhiều bài thơ năm chữ được nhiều người biết tới ở Việt Nam trong nhiều năm qua
 13. "Đánh nhau kịch liệt hay chống tham nhũng?"

  Trên Facebook của mình, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A đưa ra bình luận về diễn biến với ông Đinh La Thăng:

  "Hai cái tội được dẫn ra để bắt Đinh La Thăng đã được bàn tán khắp Hà Nội trước đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam. Người ta còn nghĩ đã đủ chứng cớ để bắt ông ta ngay khi đó. Rồi mọi người ngạc nhiên thấy ông ta vào Bộ Chính trị (nghe đồn muốn làm Phó Thủ tướng), vào Quốc Hội, bị đẩy vào TP Hồ Chí Minh rồi mất [ghế] Bộ Chính trị và ... bị bắt.

  "Đánh nhau kịch liệt hay chống tham nhũng?

  "Trong cái thể chế khi một đảng ngồi trên pháp luật thì không có nhà nước pháp quyền; không có tư pháp độc lập; không có tư pháp độc lập; không có tự do ngôn luận (ông Đinh La Thăng chả được bao nhiêu báo tâng bốc lên tận mây xanh và từ nay trở đi sẽ dìm ông xuống bùn đen) thì liệu có thể chống tham nhũng được không? Không, vì bản thân cái thể chế ấy đẻ ra tham nhũng và nếu chống tham nhũng thật thì bắt hết à? Lấy ai ra làm việc như ông [Nguyễn] Sinh Hùng đã từng nói đại ý vậy," bình luận trên FB chia sẻ quan điểm riêng của nhà hoạt động xã hội dân sự từ Việt Nam viết hôm 08/12.

  Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A
  Image caption: Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A đặt câu hỏi sau diễn biến ông Đinh La Thăng bị bắt
 14. 'Sản phẩm thể chế, căn bệnh ung thư'

  PGS. TS. Mạc Văn Trang trên Facebook cá nhân của mình có dòng trạng thái (status) chia sẻ:

  "Anh Thăng là sản phẩm của thể chế; Bắt anh Thăng, anh X v.v... chỉ là cắt vài cái ung nhọt, chứ không chữa được căn bệnh ung thư," nhà nghiên cứu tâm lý học chia sẻ với cộng đồng mạng hôm 09/12/2017.

  Bình luận của PGS. TS. Mạc Văn Trang
  Image caption: Bình luận của PGS. TS. Mạc Văn Trang, nhà nghiên cứu tâm lý học về vụ việc ông Đinh La Thăng bị bắt
 15. Vụ bắt ông Đinh La Thăng 'gửi đi hai tín hiệu'

  Vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng và em trai của ông gửi đi hai tín hiệu từ Ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo một nhà phân tích chính trị Việt Nam từ Hà Nội.

  Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 09/12/2017, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp, thành viên nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nói:

  "Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo Việt Nam đưa ra có hai tín hiệu, một là để xây dựng lại niềm tin của người dân, của công dân Việt Nam đối với thể chế chính trị Việt Nam, hai là để có tính chất răn đe đối với những người có thể đã làm sai, như người ta nói nôm na là nhúng chàm.

  "Hai thông điệp này, thông điệp thứ nhất về niềm tin thì cảm nhận và cũng bằng sự hiểu biết của cá nhân, tôi thấy rằng nếu chống tham nhũng bằng chính 'chống tham nhũng', bằng bắt bớ, bằng tù tội không bao giờ xử lý được.

  "Và vì thế, không dựa vào một nền tảng pháp quyền nào đó thì làm sao mà lấy lại được niềm tin? Niềm tin phải lấy lại bằng một cách hoàn toàn khác."

  Khi được hỏi lấy lại niềm tin bằng cách nào, TS. Hà Hoàng Hợp đáp:

  "Là cái mà ông Nguyễn Xuân Phúc nói là xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính. Liêm chính là vô cùng quan trọng và tiến trình ấy đã nói ra rồi thì hy vọng họ sẽ làm được.

  "Vấn đề là bao giờ họ làm được thì mình quan sát và ủng hộ để cho họ làm thôi, cách duy nhất, không có cách nào khác cả," nhà nghiên cứu nêu quan điểm với BBC Tiếng Việt.

  Mời quí vị theo dõi toàn văn cuộc phỏng vấn với TS Hà Hoàng Hợp tại đây:

  http://www.bbc.com/vietnamese/media-42293286

  Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp
  Image caption: Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng Ban lãnh đạo ĐCSVN đã gửi đi hai tín hiệu qua việc bắt hai anh em ông Đinh La Thăng.
 16. Báo của ngành dầu khí 'im lặng'?

  Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, kể từ sự kiện ông Đinh La Thăng bị bắt và khởi tố bị can, sau khi bị đình chỉ các chức vụ, tư cách trong đảng, Quốc hội v.v..., và mới hơn, em trai của ông là ông Đinh Mạnh Thắng bị bắt, một tờ báo của ngành Dầu khí Việt Nam dường như 'im lặng'.

  Trên trang chính của tờ báo PetroTimes (Năng Lượng Mới), tới lúc cuối giờ chiều giờ VN (17h15) ngày 09/12 đăng nổi bật các tin như 'PVN hoàn thành kế hoạch tổng doanh thu năm 2017', hay tin 'Ổn định bền vững nguồn đầu vào cho nhà máy lọc dầu Dung Quất' và ít thấy xuất hiện tin về các ông Thăng hay Thắng.

  Trong khi đó, nhiều báo khác ở Việt Nam đang đăng tin trên trang nhất về các diễn biến mới nhất như báo VnExpress giật tít "Em trai ông Đinh La Thăng bị bắt" và đưa chi tiết: "Sáng 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi) để điều tra hành vi tham ô tài sản. Ông Thắng bị xử lý hình sự khi nhà chức trách mở rộng điều tra vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower Land) và Công ty Cổ phần Minh Ngân.

  Cơ quan công an thông báo đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và "triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước".

  Hay báo VietnamNet cũng giật tít đầu trang "Khởi tố, bắt tạm giam em trai ông Đinh La Thăng" với các chi tiết:

  "Bộ Công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

  Đêm qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà về hành vi tham ô tài sản.

  Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà là DN liên doanh giữa tập đoàn dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Sông Đà. Đây cũng là những DN nhà nước lớn mà ông Đinh La Thăng đã công tác và giữ trọng trách là người đứng đầu.

  Ông Đinh Mạnh Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam."

  Báo Năng Lượng Mới (PetroTimes)
  Image caption: Trang chính báo Năng Lượng Mới (PetroTimes) tới 17h00 ngày 09/12/2017
 17. Em trai ông Đinh La Thăng bị bắt

  Sáng 9/12, báo chí Việt Nam đưa tin Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi) để điều tra hành vi tham ô tài sản.

  Đây là em trai ông Đinh La Thăng.

  Ông Thắng bị cáo buộc liên quan vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

  Ông Đinh Mạnh Thắng là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và vận tải Sông Đà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà) từ tháng 5/2006.

  Tháng 4/2017, tại đại hội đồng cổ đông thường niên, ông bị miễn nhiệm chức chủ tịch hội đồng quản trị.

  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà là doanh nghiệp liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Sông Đà.

  Trang Zing cho biết sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành xây dựng, năm 1983, ông Thắng bắt đầu công tác tại Xí nghiệp bê tông nghiền sàng thuộc Tổng công ty Xây dựng Thủy điện Sông Đà.

  Năm 1987, ông chuyển sang làm cán bộ Phòng vật tư tiêu thụ - Công ty cung ứng vật tư Sông Đà.

  Ông công tác tại vị trí này trong suốt 13 năm trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Xí nghiệp Sông Đà 12.6 vào năm 2001.

 18. 'Cô đơn, vô vọng'

  Nhà báo Quốc Phong bình luận trên Dân Việt, báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngày 9/12:

  "Những lình xình, những khuất tất của ngành dầu khí trong những năm nói trên, có thật đúng là cơ quan chủ quản của PVN và các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán, Kiểm tra Đảng và hệ thống pháp luật của chúng ta không hề biết gì không? Tôi nghĩ không phải như vậy!

  Tôi từng biết tại PVN đã có những con người rất có trách nhiệm, họ đã phát giác, đã từng lên tiếng, đệ đơn đi nhiều nơi, họ đến với các cơ quan có trách nhiệm để mong muốn được cấp trên tiến hành xác minh, điều tra nhưng chính những con người ấy phải chịu áp lực rất lớn và cũng rất cô đơn. Song hình như tất cả đều vô vọng (?!).

  Tập thể Đảng bộ ngành dầu khí vẫn luôn vững mạnh và đoàn kết như chưa có chuyện gì xảy ra."

  Ông Quốc Phong đặt câu hỏi:

  "Tôi cũng tự hỏi tại sao, những lợn gợn từng có trong ngành dầu khí những năm ông Đinh La Thăng phụ trách từng có những điều tiếng như vậy nhưng tại Đại hội 12 , Ban Chấp hành Trung ương vẫn không xem xét kỹ để dừng việc đưa ông Thăng tham gia Bộ Chính trị.

  Phải chăng, những gì mà ông Thăng làm Bộ trưởng GTVT đã có gì đó khá ấn tượng mà đủ khoả lấp những gì ông Thăng từng vi phạm ở ngành dầu khí?"