Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tóm tắt

  1. Hôm 4/1, Bộ Công an thông báo Cơ quan An ninh điều tra của bộ đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ.
  2. Singapore hôm 2/1 chính thức xác nhận đã bắt giữ doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (còn có biệt danh Vũ 'nhôm') vì "vi phạm luật di trú".
  3. Một luật sư Singapore nói gia đình ông Anh Vũ cho hay ông "là sĩ quan cao cấp ngành tình báo Việt Nam".
  4. Một luật sư khác của ông Anh Vũ từ Frankfurt nói đã nộp đơn xin Đại Sứ quán Đức tại Singapore cấp visa cho thân chủ mình để "bảo vệ lợi ích của Đức", tuy nhiên đó "không phải là đơn xin tị nạn".
  5. Ông Phan Văn Anh Vũ bị truy nã vì tội “Cố ý tiết lộ bí mật quốc gia”.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

Ai giúp sức cho Vũ 'nhôm' làm giả hộ chiếu?

"Tới đây Bộ Công an sẽ điều tra làm rõ bị can Vũ đã sử dụng hộ chiếu như thế nào, ai là người giúp sức nếu có việc làm giả hộ chiếu?" - TS Dương Thanh Biểu- nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao nói với báo Dân Trí.

TS Dương Thanh Biểu cho rằng, việc bắt được ông Vũ 'nhôm' sẽ giúp Cơ quan điều tra Bộ Công an giải đáp toàn bộ những bí ẩn, thắc mắc bấy lâu của dư luận xung quanh nhân vật này và tại sao chỉ trong thời gian ngắn lại có thể thâu tóm rất nhiều nhà, đất công sản ở vị trí đắc địa như vậy tại Đà Nẵng?.

TS Biểu cũng phản ánh hiện nay dư luận xã hội cũng đang bàn tán xôn xao về nhân thân của Phan Văn Anh Vũ.

Vũ Nhôm
Dân Trí

Giáo sư Carl Thayer từ Úc bình luận:

Ông Anh Vũ từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (Thành phố Hồ Chí Minh) và Chủ tịch Hội đồng Thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng. Ông Anh Vũ, với tư cách là một doanh nhân bất động sản, có thể đã biết hoặc dính líu đến các vụ bê bối về bất động sản dẫn đến việc sa thải chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng của ông Nguyễn Xuân Anh vào tháng 10/2017.

Ông Vũ 'nhôm' có thể tiếp tục kiện sau khi bị trục xuất?

Luật sư Phùng Thanh Sơn bình luận trên trang cá nhân rằng "Về lý thuyết thì ông Vũ có quyền đeo đuổi vụ kiện đó sau khi bị trục xuất."

Trong thời điểm hiện tại, ông Vũ 'nhôm' đang bị tạm giam để phục vụ điều tra, theo luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM) được trích lời trên báo Tuổi Trẻ.

Luật sư Nghiêm nói quy trình điều tra gồm "lấy cung, đối chất (nếu có), giám định các tài liệu liên quan (nếu có)."

"Nếu quá trình điều tra còn phát hiện thêm hành vi vi phạm khác, cơ quan điều tra tiếp tục xem xét thêm các hành vi khác.Ngay khi bị bắt, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, ông Vũ có thể mời luật sư để bào chữa và hỗ trợ cho mình trong quá trình bị điều tra."

"Khi kết thúc quá trình điều tra, cơ quan điều tra có thể ban hành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang viện KSND đề nghị truy tố bị can theo tội danh đã bị khởi tố và điều tra."

"Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bị can có thể làm đơn xin đọc hồ sơ vụ án của chính vụ án của mình sau khi kết thúc quá trình điều tra. Đây là quy định mới của Bộ luật hình sự hiện hành."

View more on facebook

Vụ Anh Vũ: ‘Không thể trách Bộ Công an hay Ban Tuyên giáo chậm trễ’

Nguyễn Lễ viết viết trên diễn đàn báo chí trên Facebook:

Bác Khế [Nguyễn Công Khế]) từng làm Tổng Biên tập một tờ báo lớn hiểu bếp núc trong nghề mà nói như vậy tôi ko đồng tình.

Báo chí chính thống phải có trách nhiệm trước thông tin mình đưa ra nên ko thể nhanh nhảu đoảng được. Nếu chỉ nghe phong thanh một nguồn hay tin đồn nào đó mà đưa lên rủi sai thì sao? Người dùng mạng xã hội thì muốn nói gì thì nói, nói sai họ có mất mát gì đâu nên càng có tin nóng tin giật gân thì họ càng phải hóng hớt và loan tin đầu tiên. “Tin nóng” trên mạng xã hội 10 cái thì hết 9 cái là tin vịt thậm chí là tin tầm bậy tầm bạ, khiến mạng xã hội trở thành cái lò hổ lốn của fake news toàn cầu. Ngay cả các đài báo chính thống lớn như BBC, CNN, New York Times đưa tin những sự kiện quan trọng đều có độ trễ sau các tin đồn vì họ còn phải kiểm chứng kỹ càng nữa mà.

Mà kiểm chứng việc trong nước mình thì dễ, việc ở nước người ta thì khó. Cho nên trong vụ Phan Van Anh Vu này không thể trách Bộ Công an hay Ban Tuyên giáo chậm trễ gì cả. Làm sao biết được cái người đó với cái tên hộ chiếu đó là ông Vũ Nhôm đang bị truy nã? Nếu phía bạn khong cho Đại sứ quán tiếp xúc thì chỉ khi nào ông Vũ bị trục xuất về đến VN mới xác nhận được và có tin chính thức cho báo chí. BBC hay Straits Times họ kiểm chứng thế nào là cách của họ. Nhưng người của nước mình, việc của nước mình thì chính mình phải kiểm chứng chứ ko thể đu theo họ được.

Bình luận quanh "Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội"

Bạn đọc bình luận về nhận định của nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên Nguyễn Công Khế rằng "Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội."

Lạc Nguyễn Quang: Mọi thông tin về ông Vũ Nhôm chỉ qua mạng xã hội, thế mới là mạng thông tin siêu việt, chả trách chẳng có ai ( kể cả công chúc và quan chức, cán bộ,.... ) đọc báo nữa... Buồn thật.

Nhi Hoàng: Không thể tạo niềm tin, khi dân chúng không còn niềm tin nữa, chứ không phải đi trước hay sau..

Hoangchi Luu: Báo mạng rất thực, thông tin nhanh và hay hơn cả báo truyền thống (lề đảng)..!

Dung Pham Quan: Mạng xã hội là đời, có đúng, có sai buộc người đọc phải vận dụng sự hiểu biết để chọn lựa. Báo chính thống phụ thuộc vào giới chủ.

Linh Phan: Báo thính thống bao giờ cũng phải qua kiểm duyệt mới được đưa tin, đâu như báo mạng ngay và luôn.

Trọng Nguyên Trần: Cơ chế không có tự do dân chủ thì báo chí truyền thống cũng chỉ dừng lại ngang đó thôi và mạng xã hội sẽ lên ngôi, sớm muộn gì cũng nảy sinh nhiều vấn đề phiền phức mất lòng tin của công chúng ...

Trung Nguyen: Đúng vậy báo chí chính thống khi đăng tin nóng hổi thì dân mạng đã biết hết rồi.

Ba Le: Trứơc đây tôi đặt mua báo Tuổi Trẻ (có khi là Thanh Niên). Nhiều năm qua (5 , 7 năm gì đó), tôi không còn xem một tờ báo giấy nào. Mọi thông tin tôi có được là từ mạng xã hội.

Bộ Nội vụ Singapore nói về việc trục xuất ông Anh Vũ

Tờ Straits Times của Singapore ngày 4/1 viết ‘ông trùm bất động sản’ người Việt đã bị trục xuất khỏi nước này.

“Ông ta sau đó bị Cơ quan điều tra an ninh bắt giữ tại Việt Nam.”

Tờ này xác nhận Bộ Nội vụ (MHA) Singapore xác nhận ông Anh Vũ bị bắt vì vi phạm luật di trú, đã bị trục xuất hôm thứ Năm (4/1).

Trong bản tuyên bố ngày 4/1, MHA cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (ICA) đã hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp của ông Vũ, và đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc thay vì truy tố. ICA cũng buộc ông Anh Vũ rời khỏi Singapore theo luật di trú, MHA nói.

Vũ Nhôm
Tuổi Trẻ
Ông Anh Vũ tại sân bay Nội Bài chiều 4/1

Tuan Tran Viết trên Facebook BBCVietnamese:

Vũ ta sử dụng đến 3 hộ chiếu, trong đó chỉ có một cái mang tên thật. Ngoài ra, còn bị truy nã đỏ bởi Interpol. Trốn sao được!

Singapore vi phạm quyền tự do đi lại của Anh Vũ?

Bịnh luật về việc ông Anh Vũ bị trục xuất khỏi Singapore, Facebook Phạm Lê Vương Các cho rằng "Singapore đã phớt lờ luật quốc tế về quy định trục xuất".

Theo đó, "khi một người nước ngoài bị trục xuất nhưng còn khả năng nhập cảnh hợp pháp vào nhiều quốc gia khác nhau thì trước tiên người đó được "quyền lựa chọn" nơi đến theo ý nguyện của mình."

Điều này có nghĩa ông Anh Vũ "có quyền đến quốc gia “Antigua & Barbuda”- là nơi ông Vũ có hộ chiếu và quốc tịch thứ hai."

"Cụ thể, căn cứ vào Đoạn 8, trong Bình Luận Chung số 27 của Ủy ban Nhân quyền, bảo vệ cho quyền tự do đi lại theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) đối với người nước ngoài bị trục xuất, nêu rõ: "[...] Một người nước ngoài bị trục xuất một cách hợp pháp có quyền được lựa chọn nước đến, tùy thuộc vào sự đồng ý của quốc gia đó."

"Như vậy, với việc sở hữu hợp pháp Hộ chiếu của quốc gia Antigua & Barbuda, thì đương nhiên ông Vũ hoàn toàn có quyền hợp pháp để đi đến quốc gia Antigua & Barbuda khi bị trục xuất."

"Tuy nhiên, Singapore đã phớt lờ quy định này khi buộc ông Anh Vũ phải trở về Việt Nam."

"Singapore tới giờ vẫn chưa ký ICCPR."

"Ngoài ra, lệnh trục xuất của ông Vũ được tiến hành bằng một biện pháp hành chính (quyết định của Cục trưởng), chứ không phải được tiến hành hay xem xét bằng một phiên tòa xét xử theo thủ tục tố tụng, làm ông Vũ mất đi cơ hội tự bào chữa, tranh luận về lệnh trục xuất này. Đây là những dấu hiệu cho thấy ông đã bị trục xuất tùy tiện ra khỏi Singapore".

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ cho dân giữa việc truy tố tội làm lộ bí mật hay tội tham nhũng.Đặc biệt là đằng sau Vũ ‘nhôm’ là ai mà nó có thể khống chế toàn bộ ban lãnh đạo Đà Nẵng”.

Đặng VânCán bộ hưu trí quận Hải Châu, Đã Nẵng
Đặng Vân
VTC
Đặng Vân

Hãng tin Reuters có bài của John Geddie tại Singapore và Mi Nguyen ở Hà Nội

Bài có đoạn:

Vụ Phan Văn Anh Vũ tạo sự quan tâm quốc tế mới đối với việc chống tham nhũng trong chế độ cộng sản, nơi tham nhũng sinh sôi nảy nở cùng những năm tháng tăng trưởng kinh tế nhanh vốn làm cho Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

"Tốc độ đã là kẻ thù của cả sự minh bạch và công lý trong vụ này," ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách về châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đóng tại New York nói.

"Singapore đáng bị lên án mạnh vì buộc ông [Vũ] trở lại để đối mặt với những gì chắc chắn sẽ là một phiên tòa trá hình, và rất dễ là có án tử hình. "

Cuộc chiến chống tham nhũng được hoan nghênh rộng rãi ở Việt Nam nhưng giới chỉ trích chính phủ nói rằng họ tin là việc chống tham nhũng này cũng đang được sử dụng để làm suy yếu các quan chức nằm trong chính quyền của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Luật sư người Đức của Vũ, Victor Pfaff, nói với Reuters rằng là sỹ quan cao cấp trong ngành tình báo của công an Việt Nam, Vũ hẳn có biết về sự biến mất của Thanh [Trịnh Xuân Thanh] và rằng ông có thông tin quan trọng về vụ việc này.

Giới chức Đức không bình luận về trường hợp của Vũ.

Luật sư của ông Vũ 'nhôm' nói về việc trục xuất

Luât sư người Singapore của ông Vũ 'nhôm', ông Remy Choo, bình luận với BBC:

"Tôi rất thất vọng vì thân chủ của tôi đã bị trục xuất khỏi Singapore mà tôi không được biết. Tôi không được thông báo trước việc này."

"Rất đáng tiếc, vào lúc 1:58 chiều, ông Phan Văn Anh Vũ đã bị trục xuất khỏi Singapore."

"Tôi chỉ được thông báo về việc ông ấy bị trục xuất vào lúc 4:40 phút chiều."

Luật sư của Vũ "nhôm" tại Singapore

"Hành vi bỏ trốn không coi là tình tiết định tội hay tăng hình phạt"

Theo Luật sư Phạm Thanh Bình, từ Hà Nội, theo quy định của cả Bộ luật Hình sự 1999 và Bộ luật Hình sự 2015, hành vi bỏ trốn của nghi can không phải là tình tiết định tội cũng như tăng nặng hình phạt khi bị tòa án xét xử, tờ VN Express đưa tin hôm 4/1.

Chỉ duy nhất, tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (điều 140) coi việc "bỏ trốn" là tình tiết định tội, theo Luật sư Bình.

"Vì thế với hành vi bỏ trốn của ông Phan Văn Anh Vũ, tòa án khi xét xử theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999 (tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước) sẽ không coi là tình tiết định tội, tăng nặng hình phạt", ông Bình được VN Express dẫn lời.

"Cần khởi tố vụ án liên quan đến giao dịch bất động sản được thực hiện với danh nghĩa của cơ quan an ninh"

Bình luận vụ ông Vũ "nhôm" và cuộc chiến chống tham nhũng, PGS TS Hoàng Ngọc Giao thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển, nói trong chương trình Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 4/1:

"Ông Vũ được coi là một doanh nhân kinh doanh bất động sản, nhưng hành vi kinh doanh bất động sản của ông ta nó mờ ám, gắn với bộ máy công quyền và thu lợi rất lớn với một số tài sản khổng lồ ở Đà Nẵng cũng như ở TP HCM.

Nhưng khi khởi tố, truy tố ông Vũ, lại theo nội dung “làm lộ bí mật nhà nước.” Cái này chưa đáp ứng được mong muốn về cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam.

Tôi rất băn khoăn liệu tội tham nhũng hay tiếp cho tay tham nhũng của ông Vũ có được xem xét và khởi tố như một vụ án không. Câu chuyện này phức tạp hơn rất nhiều vì hành vi thao túng bất động sản cũng như chiếm đoạt các bất động sản với một cái giá có thể là rất rẻ lại được thực hiện với danh nghĩa của cơ quan an ninh. Điều này có thể nói là rất nghiêm trọng đối với Việt Nam…

Cá nhân tôi nghĩ cần khởi tố vụ án liên quan đến các giao dịch bất động sản mà ông Vũ, thông qua doanh nghiệp bình phong thực hiện. Chắc chắn sẽ có nhiều quan chức liên quan sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm."

PGS TS Hoàng Ngọc Giao
BBC
PGS TS Hoàng Ngọc Giao

Bàn tròn Thứ năm: Ông Vũ ‘Nhôm’ về Việt Nam – diễn biến, hệ lụy và bình luận

Mời các bạn theo dõi lại chương trình Bàn tròn thứ Năm về chủ đề này, được phát trên kênh Facebook và YouTube của BBC Tiếng Việt.

View more on facebook
View more on youtube

"Có cuộc sống bình thường ở VN, chạy qua Đức xin tỵ nạn chính trị là ảo tưởng"

Về quy định xét tỵ nạn chính trị của Đức, nhà báo Lê Mạnh Hùng bình luận trên chương trình Bàn tròn Thứ năm của BBC hôm 4/1:

"Nước Đức là một nước đứng đầu trong khối EU về việc tiếp nhận người tỵ nạn, nhất là những trường hợp đặc biệt như những nước Trung Đông, những nước có chiến tranh, hay xảy ra những sự cố lớn.

Việt Nam là một trong số những nước mà rất ít người tới Đức được công nhận tỵ nạn chính trị, bởi lẽ tình hình Việt Nam bây giờ không giống như tình hình Việt Nam ba bốn chục năm trước.

Vì thế, những người nào trong nước vẫn ảo tưởng rằng mình đang có cuộc sống bình thường ở Việt Nam, bỗng dưng đến Đức trình bày là tôi bị đàn áp vì lý do ABC gì đó, cần nước Đức bảo vệ là ảo tưởng. Những cán bộ quan chức nhà nước cho rằng đến lúc gặp khó khăn chạy qua Đức xin tỵ nạn chính trị thì theo tôi đó là một ảo tưởng.

Nước Đức [thường chỉ] bảo vệ những người mà vì chính kiến và những hoạt động chính trị của họ ở quê hương mà qua đó gặp phải sự đàn áp hay khó khăn."

Lê Mạnh Hùng on FB Live
BBC

Ông Anh Vũ 'có ba hộ chiếu'

Một thông cáo của Bộ Nội vụ Singapore cho biết ông Vũ có ba hộ chiếu, trong đó có hai hộ chiếu Việt Nam.

Thông cáo này xác nhận lại ông Vũ vào Singapore dùng một hộ chiếu tên giả, đồng thời có một hộ chiếu Việt Nam dùng tên thật.

Bộ Nội vụ Singapore nói ông Vũ từng dùng hai hộ chiếu Việt Nam này vào Singapore trước đây.

"Ông cũng sở hữu một hộ chiếu thứ ba. Trong lần vào Singapore mới nhất, cũng như những lần vào trước đây, ông ta đã có khai báo sai với Cục di trú," thông cáo này nói.

Ông Anh Vũ, doanh nhân sinh năm 1975, bị Việt Nam truy nã từ hôm 21/12 sau quyết định khởi tố ông vì hành vi "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước".

Singapore xác nhận đã tạm giữ ông Singapore từ hôm 28/12.

Cục di trú Singapore (ICA) hôm 4/1 có thư gửi luật sư của ông Anh Vũ, Remy Choo, giải thích vì sao họ xem ông Vũ vi phạm luật di trú.

"Thân chủ của ông nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu không đúng tên thật của mình.

Chính phủ Việt Nam đã thông báo cho Chính phủ Singapore rằng hộ chiếu này là giả, mang danh tính giả.

Ông ta cũng mang một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình.

Ngoài ra, thân chủ của ông đã khai báo sai lạc khi vào Singapore. Thân chủ của ông cũng là đối tượng truy nã với thông báo "Đỏ" cho Interpol về tội đã vi phạm ở Việt Nam."

Lá thư nói Singapore quyết định trục xuất ông Vũ dựa theo Luật di trú.

Bản tin AFP

Trích tin từ AFP hôm 4/1:

“Một sĩ quan tình báo Việt Nam trốn chạy, bị truy nã vì cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước, đã bị giữ khi đưa về đến Hà Nội chiều thứ Năm, theo lời giới chức, vài giờ sau khi bị trục xuất từ Singapore.

Phan Văn Anh Vũ, người có cấp bậc cao trong ngành tình báo công an Việt Nam, bị chặn lại tuần trước ở cửa khẩu Singapore khi ông định sang Malaysia.

Bất chấp lo ngại cho ông Vũ, giới chức Singapore nói ông ta bị đưa về Việt Nam vì dùng giấy tờ giả khi đi vào nước này.

“Ông ta vào Singapore dùng hộ chiếu Việt Nam có danh tính giả,” một phát ngôn nhân bộ nội vụ Singapore nói trong thông cáo.

“Cục di trú Singapore đã yêu cầu Phan Văn Anh Vũ đi về Việt Nam.”

Báo quốc tế bình luận về 'nỗ lực thanh trừng của Việt Nam'

Tờ Asia Times hôm 3/1 đăng bài có tựa đề: “Nỗ lực thanh trừng của Việt Nam đang vượt tầm kiểm soát?” (Is Vietnam’s purge spinning out of control?)

Bài có đoạn bình luận về quan hệ Việt Nam - Singapore: "Singapore không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam, nhưng hai quốc gia ASEAN có quan hệ ngoại giao tốt đẹp và hai nước được trông đợi là còn gần nhau hơn nữa khi Singapore đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN vào 2018. Hai quốc gia được cho là dẫn đầu những nước lo ngại về Trung Quốc trong một hiệp hội hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận."

Nói về vụ Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, bài báo viết:

"Bằng chứng về sự tham gia của lãnh đạo cao cấp trong vụ được cho là bắt cóc cũng có thể làm tổn hại đến hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam tại thời điểm Hà Nội đang cố gắng đa dạng hóa thương mại quốc tế khỏi sự phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc và việc Mỹ không tham gia vào hiệp định TPP."

Thủ tướng Lý Hiển Long và Chủ tịch Trần Đại Quang
JORGE SILVA/AFP/Getty Images
Thủ tướng Lý Hiển Long và Chủ tịch Trần Đại Quang

Bộ Công an Việt Nam bắt Phan Văn Anh Vũ

Thông báo của Bộ Công an Việt Nam
Bo Cong An
Thông báo của Bộ Công an Việt Nam

GS Carlyle A. Thayer bình luận trên Twitter

Giáo sư, chuyên gia nghiên cứu chính trị Việt Nam, Carlyle A. Thayer viết trên Twitter hôm 4/1:

"Phan Văn Anh Vũ bị trục xuất khỏi Singapore hôm nay và về đến Hà Nội vào khoảng 16:00h. Singapore phát hiện ông ta sở hữu hai hộ chiếu, [trong đó có] một tấm từ Antigua và Barbuda. Theo Điều 263 của Bộ luật hình sự, các bản án có thể là nhiều năm tù nhưng không có án tử hình."

View more on twitter

Luật sư Remy Choo: "Không được thông tin ông Anh Vũ bị trục xuất"

Luật sư người Singapore của ông Vũ bình luận với BBC chiều 4/1:

"Các luật sư của thân chủ tôi chưa bao giờ được nhìn thấy lệnh này. Hôm nay 4/1 vào khoảng 1.10 chiều, tôi gửi thư cho ICA (Cục Di trú Singapore) đề nghị cung cấp tài liệu xác minh việc trục xuất thân chủ của tôi, đồng thời đề nghị tạm thời không đưa ông ấy ra khỏi Singapore.

Tôi cũng chỉ ra rằng kiến nghị về một buổi điều trần của tòa án ngày 18 tháng 1 đang được xem xét.

Nhưng vào 1.58 chiều nay 4/1 [giờ Singapore], thân chủ tôi về Việt Nam trên chuyến bay của một hãng hàng không Việt Nam.

Tôi chỉ được thông tin lúc 4.45 chiều cùng ngày.

Tôi thất vọng vì đã nỗ lực hết sức vì thân chủ mình nhưng ông ấy vẫn bị trục xuất về Việt Nam mà chúng tôi không hề được biết hay có cơ hội để phản đối những cao buộc chống lại ông ấy."

LS Remy Choo
Remy Choo

Khả năng sang Đức của ông Anh Vũ rất hẹp

Nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Berlin nói về vụ ông Phan Văn Anh Vũ:

"Người xin tị nạn chính trị phải có mặt ở Đức để tự mình đặt đơn, làm thủ tục lăn tay...

Phải trình bày được „lý do trước khi thoát“: tức là do có hoạt động chính trị đối lập với chính quyền từ khi còn ở quốc gia gốc, qua đó bị theo dõi, truy bức, có nguy cơ bị bắt bớ, giam cầm hoặc sát hại...mà phải bỏ trốn tới Đức.

Những „lý do sau khi thoát“ là những hoạt động chính trị được nối tiếp bởi những hoạt động trước đó khi còn ở trong nước thì được xem xét tính thêm. Còn nói chung những hoạt động chính trị chống lại quốc gia gốc sau khi đã dời khỏi nơi đó thì không được xem xét."

Ông Anh Vũ 'có ba hộ chiếu'

Báo VnExpress cho hay, ông Phan Văn Anh Vũ bị giữ ở Singapore "vì dùng ba hộ chiếu".

"Cục Di trú Singapore (ICA) cho biết người có tên Phan Van Anh Vu vào Singapore bằng một hộ chiếu Việt Nam có nhận dạng sai. Ông này cũng sở hữu một hộ chiếu Việt Nam khác với nhận dạng đúng. Phan Van Anh Vu sử dụng cả hai hộ chiếu này trong những lần vào Singapore trước đây. Ngoài ra, ICA cho biết Phan Van Anh Vu còn dùng hộ chiếu thứ ba khác," báo này viết.

Bộ Công an ra thông báo chính thức

Trang web Bộ Công an:

"Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật./."

Thông báo của Bộ Công an về việc bắt Phan Văn Anh Vũ
Bo Cong an
Thông báo của Bộ Công an về việc bắt Phan Văn Anh Vũ

'Tin tốt lành đầu năm'

Trả lời BBC từ TP. Hồ Chí Minh, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói: "Thông tin về việc ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) bị dẫn giải về Việt Nam là tin tốt lành đầu năm dành cho các cơ quan tiến hành tố tụng."

"Chắc chắn nhiều sự việc khuất tất không chỉ trong phạm vi Đà Nẵng sẽ được đưa ra ánh sáng. Việc đưa ra truy tố nhiều nhân vật thao túng chính trị và tài chính trong nước tưởng chừng bất khả xâm phạm như Trần Phương Bình, Trầm Bê, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và nay là ông Phan Văn Anh Vũ đều được người dân đón nhận với thái độ tích cực và mong chờ cùng với việc xử lý những vi phạm pháp luật thì những chính sách phù hợp với nhu cầu xây dựng đất nước sẽ được sớm ban hành."

vũ
other
Ông Phan Văn Anh Vũ

‘Báo chính thống lẽo đẽo theo mạng xã hội’

Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên hôm 3/1 nói vụ Phan Văn Anh Vũ cho thấy báo chí chính thống tại Việt Nam chưa cung cấp 'loại tin nóng' kịp thời cho người dân.

Viết trên Facebook hôm 3/1/2018, ông Nguyễn Công Khế mô tả ông đã nhiều lần góp y‎ với những người có trách nhiệm trong chính quyền về nhu cầu phải đi trước về tin tức.

Nguyễn Công Khế: 'Báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân'.
Motthegioi
Nguyễn Công Khế: 'Báo chí có thông tin nhanh, chính xác, kịp thời và kiên định chống lại tham nhũng và các loại lợi ích nhóm sẽ đem lại niềm tin cho người dân'.

'Chia rẽ quan điểm'

Từ Hà Nội, luật gia Nguyễn Đình Hà nói với BBC: "Trong vụ việc ông Phan Văn Anh Vũ bị trục xuất từ Singapore về Hà Nội, phía Việt Nam dường như đã ra tay nhanh, rất chủ động và tránh được nhiều sai lầm về ngoại giao, pháp lý như trong vụ việc đưa Trịnh Xuân Thanh từ Đức về nước."

"Các thông tin chính thức về sự can thiệp hay tác động từ Việt Nam là rất ít, chỉ dừng ở việc thông báo với phía Singapore về hộ chiếu của ông Vũ là giả mạo, cho thấy sự kín kẽ trong hành động."

"Trên cộng đồng mạng Việt Nam cũng có sự chia rẽ về quan điểm: một bên muốn đưa bằng được ông Vũ về Việt Nam; còn một bên hy vọng ông ta có thể gặp được Cơ quan điều tra và Công tố Liên bang Đức tại Berlin."

"Tôi chỉ nghĩ đơn giản về hệ quả của giá trị thông tin và sự thật sau mỗi trường hợp đó. Nếu ông Vũ đến được Đức, thì ông ta có khả năng tỵ nạn, an toàn cho ông ta; vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ rõ ràng hơn, phía Đức có cớ để chất vấn chính quyền Việt Nam, kéo theo đó là quốc thể, uy tín chính trị và ngoại giao của Việt Nam bị ảnh hưởng."

"Điều này chính quyền Việt Nam không muốn xảy ra. Còn bây giờ, ông Vũ đã bị trục xuất về Hà Nội, nhiều người đã nghĩ đến câu chuyện sẽ còn nhiều người khác bị bắt giữ, thêm “củi vào lò”; vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ra sao, ai liên quan coi như chưa thể giải đáp hết."

Ảnh tại sân bay Nội Bài

Báo VnExpress đăng ảnh này và cho hay: "Hồi 15:30 tại sảnh quốc tế sân bay Nội Bài, nhiều cán bộ an ninh đi vào khu vực xuất nhập cảnh."

bay
VnExpress
Sân bay Nội Bài

Vũ 'nhôm' về nhưng sự việc chưa dừng ở đó?

Hôm 03/01, từ Úc, chuyên gia nghiên cứu chính trị Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, nói với BBC rằng nếu ông Anh Vũ bị Việt Nam bắt, vụ này sẽ có "tác động tức thì" tới Bộ Công an Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Ông Vũ về là 'mở ra tiếp bí mật' của tội “Làm lộ”

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân nói với BBC: "Đứng trước sự rắc rối do việc gia hạn xử lý việc Vũ Nhôm mang lại mà không có lợi ích gì, Singapore đã quyết định trao trả theo luật để không mất hình ảnh của họ mà vẫn duy trì tốt quan hệ với Việt Nam."

"Một mình Vũ Nhôm không thể mang lại “lợi ích” cho Singapore bằng những người đã quyết định xử lý Vũ có thể mang lại cho Singapore. Mà cao nhất là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vũ về thì không phải là khép lại, mà là mở ra tiếp bí mật của tội “làm lộ” phía sau."

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty sách First News – Trí Việt viết trên trang cá nhân: "Ông Anh Vũ tốn một đống tiền cho luật sư. Nếu Vũ dùng Passport này xuất cảnh từ Sing qua Malaixia có thể đã khác. Vũ chỉ dựa thế phe nhóm trục lợi, kiếm chác cho riêng mình, dù cực giàu nhưng ko quan tâm đến người nghèo, cũng chẳng hề đấu tranh cho nhân quyền, lẽ phải người dân Việt - nên thiện cảm của các quốc gia khác và đại đa số dân Việt Nam hầu như không hề có."

Vì sao Đức không còn cần ông Phan Văn Anh Vũ?

Nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Berlin: "Ông Vũ 'Nhôm' không phải là người có hoạt động chính trị chống lại nhà nước Việt Nam khi còn ở trong nước. Việc „chào hàng các thông tin bí mật“ cho Đức, nếu Đức có biện pháp xác minh được các món hàng đó „không đủ chất lượng“ hoặc „chúng tôi có rồi“ thì Đức đương nhiên không mặn mà..."

Ông Anh Vũ bị ‘đưa ra khỏi' Singpore và có hộ chiếu ‘giả’

Hãng Reuters ngày 4/1 nói Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã gửi thư cho luật sư của ông Anh Vũ trong đó nói thân chủ của ông vi phạm luật Cư trú và bị ‘đưa ra khỏi' Singapore.

Lá thư đề ngày 30/12 cũng nói chính quyền Việt Nam đã thông báo cho ICA rằng hộ chiếu của ông Anh Vũ là ‘giả’.

Luật sư của ông Anh Vũ “thất vọng”

Trước thông tin ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về Việt Nam chiều 4/1, luật sư Remy Choo từ Singapore xác nhận rằng Chính phủ Singapore cho biết ông Vũ đã rời nước này.

Luật sư này nói rằng ông ‘rất thất vọng’ và ‘chính phủ Singapore’ không nên làm như vậy.

Trước đó ông nói “Nếu đây là thông tin thật thì tôi rất thất vọng. Chính phủ Singapore không nên làm như vậy mà không thông báo với tôi. Hơn nữa họ làm vậy khi còn chưa giải quyết xong kiến nghị của tôi liên quan đến vấn đề của ông Vũ.”

Luật sư Remy Choo cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với gia đình ông Phan Văn Anh Vũ về các bước tiếp theo.

Trong sáng 4/1 ông Remy Choo nói đã hỏi chính phủ Singapore về tình hình của ông Anh Vũ nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Get Involved

Nhà báo Huy Đức viết trên Facebook hồi 14:25 hôm 4/1: "Bỏ trốn là một quyết định sai lầm của Phan Văn Anh Vũ. Chắc anh bị sức ép bên trong và cả sự lừa mị ở bên ngoài. Vụ việc không chỉ phức tạp hơn cho Vũ Nhôm; anh về - 3:30pm - sẽ khiến không chỉ một sao tướng rơi, mà còn làm cho những thần tượng như ông Bá Thanh rạn vỡ."

View more on facebook