Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

Tường thuật trực tiếp

Thời gian tính bằng giờ Anh

 1. Ngày 25/5: Xác định thêm hơn 300 ca dương tính mới ở Bắc Giang; Không công bố lịch trình di chuyển của những người mắc Covid-19

  Tính đến đầu giờ chiều 25/, Việt Nam ghi nhận được hơn 300 ca dương tính chỉ riêng ở tỉnh Bắc Giang.

  Được biết các trường hợp nhiễm mới đều là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở tỉnh này, và đều đang trong các khu vực giãn cách xã hội.

  Bộ Y Tế nói đã yêu cầu ban chỉ đạo phòng chống Covid phụ trách khu vực này "'đóng băng' tất cả các khu nhà ở của công nhân, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt nhất", thậm chí "áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này- coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú".

  Cùng ngày, tại Hà Nội cũng ghi nhận có thêm 10 ca dương tính, chủ yếu liên quan tới khu vực đã được phát hiện dịch bệnh trước đó là Times City và Công ty T&T.

  Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam vừa có một thay đổi đáng chú ý. Đó là giới chức nay yêu cầu "không công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19, chỉ công bố các điểm đến có nguy cơ dịch tế", trang Thông tin Chính phủ nói.

 2. Chỉ vì cố bỏ phiếu kiểu cũ?

  Trong điều kiện công nghệ và kỹ thuật hiện nay ở Việt Nam, bỏ phiếu trực tuyến ở những nơi và với những cử tri có khả năng sử dụng hình thức bỏ phiếu này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do Covid-19 gây ra, theo TS Trần Tuấn, một nhà phản biện chính sách độc lập từ Hà Nội nói với BBC hôm 24/05.

 3. Tạm phong tỏa trụ sở Bộ Tài nguyên - Môi trường ở HN

  Vì một ca nghi lây nhiễm Covid "do đi đám hiếu ở Bắc Giang" toàn thể cán bộ, người lao động tại trụ sở Bộ Tài nguyên - Môi trường bị phong tỏa. Họ được yêu cầu ở lại trong trụ sở bộ chờ kết quả xét nghiệm người nghi nhiễm, các báo VN đưa tin chiều tối 24/05.

 4. Ấn Độ ghi nhận 300 ngàn ca tử vong vì Covid

  Chính phủ Ấn Độ công bố số liệu về dịch Covid: 300 ngàn ca tử vong, 26 triệu ca lây nhiễm cho tới nay.

  Tuy thế, nhiều nhà quan sát cho rằng con số lây nhiễm Covid và tử vong thực cao hơn số chính thức.

  Ấn Độ
  Image caption: Đại dịch ở Ấn Độ
 5. Anh cán mốc 60 triệu liều vaccine đã tiêm cho dân

  Anh đã tiêm được 60 triệu liều vaccine cho dân, trên tổng số 68,2 triệu người sống ở Anh, Bộ Y tế nước này cho biết ngày 24/-5.

  Chỉ trong ngày thứ Bảy tuần qua, 762.361 liều vaccine thứ nhì được tiêm, và cho đến nay, trên 22 triệu người tại Anh đã được tiêm cả hai liều.

  Vaccine
  Image caption: Tiêm vaccine ở Anh
 6. Bí thư Đinh Tiến Dũng 'bác bỏ tin đồn HN sắp lockdown'

  Trước làn sóng dư luận xôn xao cho rằng Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách toàn thành phố ngay sau bầu cử, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng khẳng định không có chuyện đó trong cuộc trao đổi với báo VietNamNet trưa 24/5.

 7. Khi nào dân có đại diện mới?

  Việc bỏ phiếu cho kỳ bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp đã hoàn tất vào tối Chủ Nhật, 23/5/2021.

  Theo Điều 86 của Luật Bầu cử hiện hành, kết quả bầu cử và danh sách các ứng viên trúng cử đại biểu quốc hội cần phải được công bố chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử, còn các ứng viên trúng HĐND các cấp, 10 ngày.

  Như vậy, ngày 12/6 sẽ là hạn chót để danh sách các tân đại biểu quốc hội được công bố, và ngày 2/6, cử tri sẽ biết đại diện của mình ở HĐND các cấp.

  Tuy nhiên, các ứng viên đắc cử sẽ còn phải trải qua một quá trình 'xác nhận tư cách' để được cấp 'giấy chứng nhận đại biểu' trước khi chính thức trở thành người đại diện cho dân.

  Quá trình xem xét, cấp giấy chứng nhận được thực hiện từ khi kết quả bầu cử được công bố cho tới khi cơ quan mà đại biểu đó được bầu có phiên họp đầu tiên.

 8. Ngày đầu tuần sau 'lễ hội bầu cử' thật vắng

  Một số phố HN trở nên rất vắng vẻ trong giờ trưa ngày thứ Hai, sau bầu cử ở VN hôm Chủ Nhật 23/05.

  Facebooker Thái Anh chia sẻ trên trang cá nhân ảnh chụp ở khu Trung Hoà-Nhân Chính.

  Bầu cử được Nhà nước Việt Nam gọi là "ngày hội toàn dân" nhưng lo lắng về dịch Covid lan ra mới là mối bận tâm hàng đầu của người Hà Nội, theo một số ý kiến trên mạng xã hội.

  HN
  Image caption: Phố HN vắng vẻ sau ngày bầu cử
 9. Báo Ba Lan viết gì về bầu cử VN?

  Facebooker Ngô Hoàng Minh từ Warsaw chia sẻ:

  "Như đa số người dân Ba Lan khác, mình cũng chẳng quan tâm lắm, nhưng thấy có một số bạn bè FB hân hoan, mình tò mò google thì thấy là báo chí Ba Lan cũng có đưa tin, nhưng chủ yếu là họ chê: Họ có ý nói là nhẽ ra mấy triệu đảng viên VN cứ tự bầu cho nhau, chứ bày vẽ bắt số đông cử tri dân thường trong quốc gia tận gần 100 triệu dân đi bầu làm gì cho tốn kém, vì trong vấn đều bầu cử thì đằng nào các quốc gia khác vẫn luôn coi VN như Bạch Nga?"

  https://www.facebook.com/hoangminh.ngo

 10. Hơn 66 triệu cử tri VN đi bỏ phiếu

  Các báo VN cho biết 95,65% cử tri cả nước đã bỏ phiễ́u trong cuộc bầu cử 23/05 tính đến 20 g 10 ngày Chủ Nhật.

  Đây là con số hơn 66 trên 69 triệu cử tri.

 11. 'Chỉ giúp phần luồng bầu cử'

  Bốn tòa nhà với tổng số 1.909 hộ và 5.752 cư dân ở khu đô thị Goldmark City vừa phải "cách ly tạm thời vì một ca nghi nhiễm Covid từng tham gia hỗ trợ tổ bầu cử" tại khu vực này, báo VN cho hay sáng 24/05.

  Chính quyền nói "ca nghi nhiễm 43 tuổi, chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư" chỉ tham gia hỗ trợ phần luồng cử tri" ở tổ bầu cử TDP 20 tòa R3, khu đô thị Goldmark City buổi sáng 23/5.

 12. Đâu là ưu tiên hàng đầu của QH, chính quyền sau bầu cử?

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A, từ Hà Nội

  "Chống Covid-19, tiêm chủng cho nhân dân; giữ vững phát triển kinh tế vẫn là những ưu tiên hàng đầu. Đảm bảo hoà bình chắc chắn phải vẫn là ưu tiên số 1. Nợ dân nhiều nhất là chính quyền Việt Nam (từ cán bộ bé nhất cho đến ông Chủ tịch nước, ông Thủ tướng chính phủ) thực hiện nghiêm chính luật và hiến pháp mà các vị soạn ra và thông qua và ĐỪNG VI PHẠM CHÚNG ngày càng trầm trọng như ngày nay nữa. Nói chi đến các món "nợ" hàng chục năm như luật lập hội hay luật...

  5 năm trước cũng vậy - tức là các chức danh chủ chốt được quyết định trước cuộc bầu cử và đấy không phải là việc mới. Dân càng hiểu bầu cử theo kiểu hiện nay không mang lại tính chính danh thì đấy là thách thức lớn nhất của họ - nếu mà kinh tế có khó khăn hay dịch bệnh hay bất cứ khủng hoảng nào xảy ra có thể có nhiều thách thức mà khó thể thấy trước, và cách duy nhất để khắc phục thách thức này là đổi mới chính trị thật," nhà bất đồng chính kiến nói.

  Ông Nguyễn Phú Trọng
  Image caption: Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo giới từ một điểm bầu cử ở Hà Nội hôm 23/5
 13. Thách thức nào đang chờ tân Quốc hội và chính phủ VN?

  Luật sư Nguyễn Văn Đài, từ Hanau, CHLB Đức

  "Về đối nội, tôi cho rằng họ phải giải quyết bài toán phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân ngay trong khi đại dịch Covid 19 vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn.

  Đây là vấn đề sống còn của chế độ, bởi hơn một năm qua, người dân và doanh nghiệp Việt Nam gần như kiệt quệ. Nếu tiếp tục kéo dài, họ sẽ không chịu nổi và nguy cơ bất ổn xã hội sẽ bùng nổ.

  Về đối ngoại, họ phải giải quyết mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cả trong lĩnh vực thương mại, đầu tư lẫn chủ quyền quốc gia. Về bản chất, chắc chắn nhà cầm quyền mới vẫn lựa chọn chính sách đu dây, nhưng sẽ gần phía Mỹ hơn.

  Quốc hội Việt Nam nợ người dân quá nhiều, bời từ xưa tới nay, họ làm việc cho đảng chứ không phải làm việc cho Nhân dân. Món nợ lớn nhất là các văn bản luật liên quan trực tiếp tới các quyền con người về chính trị như: Luật biểu tình, luật về hội, luật về đảng phái chính trị...," Luật sư Nguyễn Văn Đài nói với BBC hôm 23/5/2021.

  Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng
  Image caption: Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng (giữa, tóc bạc) tại một điểm bỏ phiếu ở Hà Nội
 14. Vấn đề kiểm phiếu và công bố kết quả sau bầu cử

  Nhà văn Phạm Xuân Nguyên ở HN viết trên Facebook cá nhân:

  KIỂM PHIẾU

  Bầu cử, nhưng còn kiểm phiếu.

  Ai kiểm? Kiểm ai!

  Mười năm trước tôi bị trượt vào HĐND Hà Nội (điều dĩ nhiên, biết trước). Nhưng không hề có thông báo nào từ phía Hội đồng Bầu cử thành phố cho tôi biết mình đạt tỉ lệ phiếu bao nhiêu. Như thế là họ đã coi thường và xúc phạm: 1) Hội Liên hiệp VHNT HN, nơi đã giới thiệu đề cử tôi; 2) Các cử tri đã bỏ phiếu cho tôi ở quận Hai Bà Trưng (nơi tôi được đưa về để bầu); 3) Cá nhân tôi, một người chính danh được đề cử và được chấp nhận đề cử để bầu.

  Hồi đó tôi đã định viết đơn yêu cầu HĐBC cho tôi biết số phiếu của mình để về báo cáo với Hội vì tôi nhận trách nhiệm của Hội đề cử, và cũng để loan báo cho mọi người biết. Nhưng một người bạn đã vỗ vai: thôi ông ạ, cái nước mình nó thế!

  Nhắc lại chuyện cũ để yêu cầu lần bầu cử này các ứng viên dù trúng hay trượt (nhất là trượt) đều được biết số phiếu được bầu của mình sau khi đã có kết quả kiểm phiếu nghiêm túc, khách quan. Cái nước mình nó không thể mãi thế.

  View more on facebook
 15. VTV: Có gần 32 ngàn tổ bẩu cử đạt 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

  Trang tin vtv.vn viết:

  "Cập nhật từ Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử trên cả nước, theo báo cáo nhanh kết quả bầu cử từ 63 tỉnh, thành phố đến 19h, tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu có 66.231.984 cử tri (chiếm tỉ lệ 95,65%) đã tham gia bỏ phiếu, trong đó có 31.985 tổ bầu cử có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

  "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỷ lệ cử tri đi bầu như trên là một thành công lớn của cuộc bầu cử."

 16. 'Cuộc bầu cử là nghiêm túc và mang tín hiệu tốt'

  Tiến sỹ xã hội học Khuất Thu Hồng từ Hà Nội

  "Tôi không có thông tin đầy đủ về việc tổ chức bầu cử ở tất cả các nơi nên khó đưa ra nhận xét chung.

  Từ những gì tôi quan sát được thì tôi thấy có nỗ lực rất lớn để cuộc bầu cử diễn ra nghiêm túc, an toàn.

  Cử tri được thông báo đến từng người. Việc tổ chức bỏ phiếu ở nơi tôi đi bầu cử nghiêm túc.

  Theo tôi, có hai tín hiệu tích cực trong lần bầu cử này. Đó là, thứ nhất thông tin về các ứng cử viên được công bố rộng rãi. Có thể dễ dàng tìm kiếm đại biểu mình quan tâm online.

  Và thứ hai, người dân, trong đó nhiều người trẻ quan tâm đến bầu cử nhiều hơn những năm trước," Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) nói với BBC hôm 23/5.

  Tiến sỹ Khuất Thu Hồng
  Image caption: Tiến sỹ Khuất Thu Hồng cho rằng cuộc bầu cử có những tín hiệu tích cực
  Bà Khuất Thu Hồng
  Image caption: Bà Khuất Thu Hồng tham gia bỏ phiếu ở quận Ba Đình, TP. Hà Nội hôm 23/5/2021
 17. Đảng CSVN cần làm gì để thực sự đạt được chính danh?

  Tạp chí The Diplomat chuyên về châu Á - Thái Bình Dương

  "Các hành động của các nhà chức trách trong việc giam giữ, phong tỏa các nhà chỉ trích và làm im tiếng nói độc lập, trong một hệ thống bầu cử đảm bảo cho ĐCSVN chiến thắng, chỉ củng cố thực tế rằng cuộc bầu cử sẽ không có ý nghĩa, và đúng hơn là một quá trình được sử dụng để phục vụ lợi ích của chế độ và đảm bảo tính liên tục nắm quyền của họ.

  Chính danh chỉ có thể đạt được khi người dân được phép lựa chọn lãnh đạo của mình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng, một điều đòi hỏi, trong số những thứ khác, phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị, chấm dứt sự quấy rối không ngừng đối với những người thực thi nhân quyền của họ một cách ôn hòa, cải cách luật bầu cử, và mời các quan sát viên độc lập giám sát các cuộc bầu cử.

  Chỉ khi đó, tính hợp pháp mà ĐCSVN tìm kiếm mới thực sự chính đáng," tạp chí chuyên về thời sự châu Á - Thái Bình Dương này nhận định.

  Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng
  Image caption: Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo giới sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Hà Nội hôm 23/5/2021
 18. Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện: 'Vì sao tôi đi bầu lần này?'

  Trả lời BBC hôm 23/5/2021 từ Hà Nội

  "Lần này tôi đi bầu là vì tôi thấy mình không có cảm giác bị “khủng bố” bằng loa phường, hay ép buộc bởi những người được phái tới tận nhà giục đi bầu cử; hơn nữa tôi thấy đây là một cơ hội nho nhỏ để mình bộc lộ chính kiến một cách ôn hoà.

  Tôi quả thực muốn gạch hết vì tôi không biết ai cả (trừ ông Nguyễn Phú Trọng), và gạch như vậy là có trách nhiệm với chính bản thân mình; nhưng rồi thấy nếu gạch hết cả thì lá phiếu bầu của mình là không hợp lệ, bị loại bỏ. Cuối cùng tôi gạch và giữ số người đúng thể lệ quy định.

  Tôi không có cảm tưởng hay bình luận gì về cuộc bầu cử này; vì nó thế nào thì ai cũng đã tỏ tường, kể cả những người đang trong hệ thống. Thế nên, tôi không có kỳ vọng gì cả, đành để thời gian trả lời vậy."

  Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện
  Image caption: Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, nhà nghiên cứu đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm tại Hà Nội
 19. Câu trả lời là 'không' với gia tăng phụ nữ lãnh đạo cấp cao

  Tạp chí "The Diplomat" về bầu cử Việt Nam 2021

  "Trong Quốc hội khóa trước, Việt Nam có tỷ lệ đại biểu là nữ tương đối vững chắc (theo IPU, 26,7%), bao gồm cả một phụ nữ là Chủ tịch Quốc hội trước đó. Những con số này có chuyển đổi thành sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ vào chính trị không?

  Câu trả lời là Không, bởi vì Quốc hội là cơ quan lập pháp 'đóng dấu cao su' hình thức tán thành các quyết định của ĐCSVN. Vì những người nắm giữ quyền lực thực sự thuộc về các thành viên trong Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương của đảng, nên việc phân tích sâu hơn về cơ cấu và thành phần của đảng cho chúng ta phản ánh tốt hơn về sự tham gia chính trị của phụ nữ.

  Hiện tại, 9,5 % thành viên của Ban Chấp hành Trung ương là phụ nữ, trong khi Bộ Chính trị gồm 18 thành viên chỉ có một phụ nữ...

  Do đó, khả năng lãnh đạo thực sự và sự tham gia chính trị của phụ nữ trên thực tế thường xuyên không được thể hiện trong một cơ cấu quyền lực vốn lấy nam giới làm trung tâm."

  Việt Nam
  Image caption: Quốc hội khóa 14 của Việt Nam từng có một Chủ tịch Quốc hội đầu tiên là phụ nữ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân
 20. 'Một trải nghiệm có tính dân chủ'

  Facebook Việt Phạm bình luận về ứng viên độc lập Lương Thế Huy

  "Trong kỳ bầu cử này, việc Huy có đắc cử hay không phụ thuộc ít vào phiếu bầu hơn là sức ảnh hưởng của ông/anh đến người đếm phiếu. Tôi hy vọng rằng sức mạnh của những mối quan hệ giúp ông/anh vượt qua các vòng hiệp thương cũng đủ để ảnh hưởng một cách hữu hiệu đến người đếm phiếu.

  Tất nhiên, dù Huy có đắc cử hay không, tôi cho rằng việc vận động/chống vận động tranh cử của ông/anh cũng là một hiện tượng có tính lịch sử.

  Lần đầu tiên trong quan sát của tôi, có một ứng viên độc lập có sức ảnh hưởng nhưng không chịu sự tấn công tổng lực từ phía nhà nước. Sự đấu tranh diễn ra giữa những thế lực tương đối cân bằng nhau và không có thể lực nào có thể tuyệt đối bịt miệng, tội phạm hoá thế lực còn lại.

  Và đó, về cốt lõi, là một trải nghiệm có tính dân chủ: sự cạnh tranh quyền lực chính trị giữa những lực lượng tương đối bình đẳng và diễn ra chủ yếu trên phương diện giao tiếp. Việc trải qua trải nghiệm này là một chiến thắng cho tất cả chúng ta như một xã hội, dù chống đối hay ủng hộ bất kỳ ai.

  Tôi hy vọng rằng Huy không phải là trường hợp cuối cùng và trải nghiệm dân chủ được mang lại trong kỳ bầu cử này sẽ tiếp tục tái diễn trong tương lai, ở nhiều trường hợp và quy mô hơn, Facebooker Việt Phạm viết trong một dòng trạng thái hôm 23/5/2021.

  Ông Lương Thế Huy
  Image caption: Ông Lương Thế Huy phát biểu trong một sự kiện về nâng cao vai trò giới trẻ trong phát triển