Quốc hội Nam Hàn bỏ phiếu luận tội bà Park

Bà Park đang bị ngưng nhiệm khi chờ phán quyết của tòa án hiến pháp Bản quyền hình ảnh EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
Image caption Bà Park đang bị ngưng nhiệm khi chờ phán quyết của tòa án hiến pháp

Quốc hội Nam Hàn bỏ phiếu thuận với việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vì vụ bê bối tham nhũng bà có liên quan.

Quốc hội bỏ phiếu với tỷ lệ 234 phiếu thuận, 56 phiếu chống, nghĩa là một số thành viên đảng Saenuri cầm quyền cũng bỏ phiếu luận tội bà Park.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ tạm nắm quyền tổng thống.

Bà Park dính líu đến vụ bê bối chính trị, lý do khiến hàng ngàn người Hàn Quốc xuống đường biểu tình đòi bà từ chức trong mấy tuần qua.

Tiêu điểm của cuộc khủng hoảng này là quan hệ giữa bà Park và người bạn thân, bà Choi Soon-sil, người bị kết tội dùng quan hệ cá nhân để tăng ảnh hưởng và trục lợi tài chính.

Bản quyền hình ảnh EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
Image caption Cuộc bỏ phiếu kín cần ít nhất 200 trong số 300 phiếu để bãi nhiệm bà Park

Cơ quan công tố nói bà Park có một vai trò "đáng kể" trong vụ tham nhũng bị cáo buộc, nhưng bà bác bỏ.

Tuy nhiên, bà đã nhiều lần công khai xin lỗi dân vì mối quan hệ gần gũi với bà Choi - một người không hề có vị trí chính thức nào trong chính phủ.

Dân chúng ngày càng tức giận. Những cuộc biểu tình hàng tuần qua đã thu hút hàng ngàn người yêu cầu bà từ nhiệm. Bà Park trở thành một nhân vật bị cô lập và nhiều bê bối.

Việc Quốc hội bỏ phiếu luận tội bà Park có nghĩa bà sẽ phải ngưng giữ chức, nhưng quyết định cuối cùng vẫn cần được phê duyệt bởi Tòa Hiến pháp gồm chín thẩm phán. Tòa có sáu tháng để cân nhắc chuyện này.

Nếu Tòa Hiến pháp phê chuẩn quyết định này, bà Park sẽ bị bãi nhiệm. Khi đó bà sẽ trở thành tổng thống Nam Hàn đương nhiệm đầu tiên bị bãi chức trong kỷ nguyên dân chủ của nước này.

Tin liên quan