'Lũng đoạn chính sách' trong bất động sản
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Lũng đoạn chính sách' trong bất động sản Việt Nam

Hai ý kiến trong Bàn tròn thứ Năm hôm 05/01 của BBC Tiếng Việt cho rằng, nhiều người làm giàu nhờ bất động sản là do có sự lũng đoạn chính sách ở Việt Nam.

Doanh nhân, Tiến sỹ Trần Quốc Quân từ Ba Lan cho rằng, cơ chế ở Việt Nam tạo điều kiện cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản phát triển nhanh.

"Ví dụ như chưa có sự rõ ràng giữa quyền sở hữu bất động sản và quyền sử dụng bất động sản. Chúng ta chỉ nói tới quyền sử dụng bất động sản thôi, còn quyền sở hữu chưa được thừa nhận.

"Chính sự không rõ ràng đó tạo điều kiện và tạo ra sự chênh lệch rất lớn giá đất - giữa giá đền bù cho người nông dân và giá thị trường."

Sự chênh lệch giá cả này một phần khác là do việc thiếu công khai, minh bạch trong đấu giá bất động sản, và "một số người thành công được, là những tỷ phú được đánh giá là hàng đầu Việt Nam hiện nay" còn phụ thuộc vào quan hệ với quan chức chính quyền và các tổ chức tài chính, ông Quân nói.

'Vặn chính sách'

Chia sẻ quan điểm trên, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà quan sát và người cũng từng làm kinh doanh tại Việt Nam cho rằng, có sự "cấu kết của giới tài phiệt với chính quyền, và họ vặn chính sách làm sao có lợi nhất cho họ".

"Đây là hiện tượng vô cùng xấu xa của chủ nghĩa tư bản thân hữu," theo ông Quang A.

"Trớ trêu là Đảng Cộng sản Việt Nam rêu rao về chuyện công bình, về bình đẳng xã hội, nhưng họ lại là người tạo điều kiện cho các nhà tài phiệt có thể lũng đoạn đến chính sách của nhà nước và làm lợi cho cả hai bên, mà ở đây là các nhà tài phiệt và một số quan chức nhà nước."

Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng cho rằng, người dân thường ở Việt Nam không 'ghét' người giàu và Việt Nam càng có nhiều tỷ phú càng tốt, nhưng mong "các tỷ phú ấy làm ăn đường hoàng và nghĩ đến trách nhiệm xã hội của mình".

Bấm vào đường dẫn dưới đây để xem từng đoạn mà quý vị quan tâm trong toàn cuộc thảo luận:

Con đường đi lên của một số tỷ phú

'Lũng đoạn chính sách'

Chất lượng của tài sản người giàu