Ngày 8-3: Hai giới nên giải phóng cho nhau?
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ngày 8-3: Hai giới nên giải phóng cho nhau?

Một nữ nhà văn và một cựu nhà báo cùng bàn về ý nghĩa thực của ngày 8/3 và những áp lực và khuôn mẫu xã hội cho cả hai giới trong xã hội Việt Nam.

Bình luận về những áp lực xã hội cho cả hai giới trong những ngày như 8/3, 20/10 hay ngày lễ Valentines, nhà văn Tâm Phan cho rằng những luật lệ xã hội là do chính chúng ta đặt ra. Nếu cả nam giới và phụ nữ đều không muốn, tại sao cứ phải giả dối, phải tặng hoa cho nhau để làm gì.

"Thà đừng có ngày 8/3" để "người ta khỏi phải đóng kịch với nhau". Cử chỉ nào trong những ngày này cũng phải "xuất phát từ sự chân thành", chị Tâm Phan nói.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thu Thủy, cựu nhà báo, cho rằng việc có người lạm dụng những ngày này để vòi quà hay làm cho bạn trai hay bạn đời cảm thấy mệt mỏi là có, nhưng "không phải là phổ biến". Theo bà, đa số mọi người nhân các dịp đó để thể hiện tình cảm của mình.

"Xã hội Việt Nam ngày nay còn tàn tích của xã hội phong kiến", bà Thủy bình luận. Lâu nay phụ nữ chăm con giỏi, làm các công việc trong gia đình đảm đang, thì được khen và đó là mẫu mực cho họ. Còn đàn ông thì gia trưởng, có quyền hành nhiều và xã hội thì trọng nam khinh nữ.

Đây là đoạn trích từ chương trình Bàn tròn thứ Năm đã phát trực tiếp trên Facebook của BBC Tiếng Việt hôm 09/03.

Xem lại toàn bộ thảo luận tại: https://www.youtube.com/watch?v=s8vOymBWmeo

Gia đình nữ hoạt động chính trị mong mỏi điều gì?

Trường học dành cho phụ nữ có tuổi

Bà Jane Fonda kể về quá khứ bị lạm dụng

Chủ đề liên quan