'Chính quyền cần tạo điều kiện cho dân kiện Formosa'

'Chính quyền cần tạo điều kiện cho dân kiện Formosa'

Viện trưởng viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển cho rằng, việc chính quyền 'răn đe' người dân trong vụ Formosa sẽ không có tác dụng, mà ngược lại, mâu thuẫn giữa hai phía sẽ càng mạnh hơn.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao nói trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt: "Nhà nước cần công khai hơn, cần nhìn nhận rằng đây là lợi ích sống còn lâu dài của hàng trăm nghìn người dân ven biển miền Trung chứ không nên dùng hình sự để trấn áp bà con.

"Việc răn đe tôi sợ rằng sẽ không có tác dụng, mà nó sẽ đẩy mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền ngày càng mạnh hơn.

"Chính quyền cần tạo điều kiện cho bà con khởi kiện Formosa."

Ông Hoàng Ngọc giao phân tích, quan hệ giữa người dân với Formosa là "quan hệ dân sự", còn quan hệ giữa chính quyền với Formosa là "quan hệ hành chính quyền lực".

Vì vậy, tòa án không thể từ chối mà cần "thụ lý và giải quyết vụ án trên cơ sở đánh giá thiệt hại thực tế của bà con để ra phán quyết chứ không thể nói rằng chính phủ đã nhận đền bù hộ rồi. Cái đó hoàn toàn không logic về mặt pháp lý‎.

"Việc bà con đi kiện không được thì rõ ràng là không còn cách nào khác ngoài việc phải gây sức ép với chính quyền, thì hành động gây sức ép của bà con với chính quyền có căn cứ của nó.

"...Động cơ đằng sau đó không phải là phá hoại, gây rối trật tự công cộng, mà đây là quyền lợi sống còn gắn với đời sống của người ta."

Đây là đoạn trích từ thảo luận về sự kiện chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam khởi tố vụ biểu tình ở huyện Lộc Hà liên quan tới Formosa hôm 3/4/2017.

Thảo luận được phát trực tiếp trên Facebook của BBC Tiếng Việt hôm 13/04, quý vị có thể xem lại toàn bộ thảo luận tại đường dẫn này.