Người gốc Á ở Pháp 'chưa quan tâm chính trị'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phụ nữ gốc Việt ra tranh cử Hạ viện Pháp

Một nữ thuyền nhân gốc Việt ra tranh cử vào hạ viện Pháp nhằm chứng tỏ cho cộng đồng châu Á thấy rằng họ cần tham gia chính trị nhiều hơn.

Bà Céline Netthavongs- Nguyễn Thị Quỳnh Như, đại diện cho Đảng Những người Cộng hòa, ra tranh cử dân biểu ở cử tri đoàn số 10, khu vực Seine-et-Marne, ngoại ô Paris, nói với BBC Tiếng Việt rằng trong quá trình tiếp xúc với người Việt Nam ở Pháp, bà 'rất tiếc' khi thấy nhiều người không muốn tham dự vào chính trị Pháp.

"Tôi nghĩ là với những người thuộc thế hệ đầu tiên, họ không mấy quan tâm đến chính trị có lẽ là bởi họ cảm thấy mình không hoàn toàn là người Pháp.

"... Với thế hệ thứ hai, với đa số họ được sinh ra ở đây, tôi nghĩ rằng họ cần quan tâm tới chính trị hơn nữa vì Pháp chính là tổ quốc của họ," nữ luật sư nói.

Sinh ra ở Lào trong gia đình có cha mẹ người Việt, bà Céline Netthavongs có tên tiếng Việt là Nguyễn Thị Quỳnh Như, đã cùng gia đình tỵ nạn chính trị ở Pháp khi mới năm tuổi.

Là người tin ở sức mạnh nội tại, bà cho rằng người gốc Á ở Pháp không thể cho rằng mình bị "bỏ rơi hay không được coi trọng do không hiện diện trong chính giới, mà chính chúng ta phải đẩy cho cánh cửa bật mở."

Céline Netthavongs cũng chia sẻ về sự ảnh hưởng của gốc Việt Nam trong cuộc sống và sự nghiệp chính trị của mình.

Hạnh Ly thực hiện trong chuyến thăm Paris ngày 22/04/2017.