Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói về ông Trần Việt Phương
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TS. Lê Đăng Doanh nói về ông Trần Việt Phương

Chia sẻ về ông Trần Việt Phương, nguyên thứ ký của Thủ tướng VN Phạm Văn Đồng, người qua đời ở tuổi 89 tại Hà Nội hôm 06/5/2017, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói:

"Ông Trần Việt Phương ra đi là một tổn thất to lớn cho cộng đồng những người nghiên cứu và làm thơ của Việt Nam... Với hoạt động của ông Trần Việt Phương thì ông đã được ông Phạm Văn Đồng chú ý và đã được mời làm thư ký, tức là trợ lý cho ông Phạm Văn Đồng suốt thời gian cho đến khi ông Phạm Văn Đồng từ trần.

Đặc biệt, ông là người cộng sự thân cận của Tổng bí thư Lê Duẩn trong một thời gian dài và trong công việc ấy, ông thường xuyên nêu lên những vấn đề, những nhận xét rất sắc sảo về tình hình, những yêu cầu về sự đổi mới và có những ý kiến rất thiết thực về việc cải cách ở Việt Nam

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

"Ông Trần Việt Phương là một nhân cách xuất sắc, là một con người hết sức trung thực và nhân hậu và có những đóng góp vượt thời đại.

"Ông Trần Việt Phương đã viết một tập thơ và năm 1968, nhà thơ Chế Lan Viên đã trích một số thơ của ông ấy và đăng thành tập 'Cửa Mở', trong đó ông Trần Việt Phương lần đầu tiên nêu lên các nhận xét của mình như là sự ngây thơ của người Việt nam... trong khi đánh giá, nhận xét như là 'Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ, đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ'.

"Và ông cũng đã có những nhận xét trong tập thơ đó và sau đó vì tập thơ ấy, ông đã bị thất sủng và không được làm tiếp cho ông Phạm Văn Đồng, mà ra làm cho Ban Nghiên cứu cải tiến quản lý, sau này về Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế, nhưng ông đã tham gia vào Ban Nghiên cứu, tức là Tổ tư vấn cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cho Thủ tướng Võ Văn Khải.

"Đặc biệt, ông là người cộng sự thân cận của Tổng bí thư Lê Duẩn trong một thời gian dài và trong công việc ấy, ông thường xuyên nêu lên những vấn đề, những nhận xét rất sắc sảo về tình hình, những yêu cầu về sự đổi mới và có những ý kiến rất thiết thực về việc cải cách ở Việt Nam," TS Lê Đăng Doanh nói với BBC.