'Dân thấy sự việc mà đứng lên đấu tranh'

'Dân thấy sự việc mà đứng lên đấu tranh'

Một nhà hoạt động tại Hà Nội nói với hãng tin AFP rằng việc ông hoặc những nhà hoạt động hay blogger khác bị tấn công "toàn do những người mặc thường phục mà không dám dùng cảnh phục" và "dân thấy sự việc mà đứng lên đấu tranh".

Ông Lã Việt Dũng, thành viên của đội bóng No-U FC nói:

"Việc làm này chỉ có thể làm cho chúng tôi quyết tâm hơn để thay đổi xã hội này và người dân thấy sự việc mà đứng lên đấu tranh.

"Nếu chúng tôi ngừng lên tiếng và đấu tranh thì chính quyền sẽ tiếp tục đàn áp những người dân khác và do đó chúng tôi sẽ không bỏ cuộc," ông Dũng, người từng bị tấn công và chịu thương tích hồi hè năm ngoái tại Hà Nội, nói.

Sự việc xảy ra sau khi ông có cuộc gặp mặt với một đội bóng đá theo tiêu chí chống "đường lưỡi bò" của Trung Quốc hồi tháng 7/2016.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/06/2017 bác bỏ một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW ) nói các nhà vận động dân chủ và blogger ở Việt Nam bị côn đồ hành hung.

Phản hồi lại câu hỏi của BBC tiếng Việt về Bản phúc trình của HRW ra hôm 19/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời qua email:

"Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

"Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận rộng rãi.

"Việt Nam bác bỏ báo cáo của Tổ chức Human Rights Watch. Báo cáo dựa trên những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam".

Phúc trình 65 trang được HRW công bố hôm 19/6 tường trình 36 vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, khi các nhà hoạt động nhân quyền bị "côn đồ" đánh đập ở Việt Nam.