Di dân Việt 'ít hội nhập' với nước Đức
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Di dân Việt 'ít hội nhập' với nước Đức?

Không nhiều người Việt Nam là tị nạn và di dân có khả năng hội nhập cao ở nước Đức, các góc nhìn của ba phụ nữ gốc Việt làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ di dân nước ngoài từ Berlin cho biết.

Bà Anh Đào Huỳnh Bùi làm cho Hội Hồng Thập tự Đức cho biết, bà rất ngạc nhiên khi thấy còn có rất nhiều người tỵ nạn từ Việt Nam tới Berlin, trong đó có nhiều phụ nữ trẻ.

"Khi tôi vô thăm một trại tỵ nạn, gần 70 cô gái đều mang thai mà không có cha. Nhưng nếu có cha mang quốc tịch Đức nhận là con của mình thì người mẹ được ở lại."

Bà cũng kể về trường hợp một phụ nữ trẻ tuy tốt nghiệp đại học ở Việt Nam đã sang tỵ nạn Đức do không đủ tiền 'chạy' chỗ làm.

Chị Nguyễn Thị Thảo, làm công tác xã hội và chuyên chăm sóc trẻ em Việt Nam dưới tuổi vị thành niên tại Berlin, nói với BBC Tiếng Việt rằng, tuy các em muốn được hòa nhập và thích cuộc sống bên Đức, gánh nặng phải gửi tiền trả nợ ở quê nhà khiến các em không đi học và chỉ muốn đi làm kiếm tiền.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến nhiều người Việt khó hội nhập với cuộc sống bản địa.

Làm việc tại Cơ quan Di cư Quốc tế, bà Phạm Thanh Hà kể với BBC về những chương trình hồi hương và hỗ trợ gây dựng cơ nghiệp cho người Việt Nam khi về lại quê nhà.

Phỏng vấn do Quốc Phương thực hiện ở Berlin bên lề một Hội thảo về người Việt Nam di dân tại Đức vào hạ tuần tháng 4/2017.

Nữ sinh gốc Việt tại Đức hát

Người Đức quy hoạch và quản lý xung đột đất đai thế nào?

Nhà nước nên học gì từ vụ Đồng Tâm