Nhật Bản 'rất quan tâm' nghiên cứu Trần Trọng Kim
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhật Bản 'rất quan tâm' nghiên cứu Trần Trọng Kim

Giáo sư Vũ Minh Giang cho hay Nhật Bản rất quan tâm nghiên cứu về Chính phủ Trần Trọng Kim và bản thân nhân vật lịch sử này.

Trong phần hai cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ hôm 27/6/2017, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trình bày quan điểm với sự kiện 'cướp chính quyền' trong cuộc Cách mạng 8/1945 ở Việt Nam và trả lời câu hỏi vì sao có mô thức này thay vì mô thức chuyển giao khác.

Bình luận tiếp về cuốn 'Một cơn gió bụi' của tác giả Trần Trọng Kim, ông Giang đề cập một số điểm được cho là 'cái được' và 'cái hạn chế' đáng nói nhất của tác phẩm này, mà theo ông là một dạng 'sử liệu' tuy có khác biệt với công trình khoa học về sử học.

Gần đây, một cuốn sách về nhân vật lịch sử Petrus Ký (Trương Vĩnh Ký) của tác giả Nguyễn Đình Đầu cũng bị thu hồi, nhân dịp này, Giáo sư Vũ Minh Giang đã nêu bình luận về sự kiện này.

Nhà sử học, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đưa ra một số nhận xét về Petrus Ký và trả lời về 'tính mới' hay điểm đáng lưu ý của cuốn sách mà tác giả là sử gia Nguyễn Đình Đầu.

Quý vị có thể theo dõi phần một cuộc phỏng vấn của BBC với Giáo sư Vũ Minh Giang tại đây.

Trần Trọng Kim 'là một sử gia uyên bác'

Hồi ký 'Một Cơn Gió Bụi' của Trần Trọng Kim bị thu hồi

Sử gia Nguyễn Đình Đầu buồn vì sách Petrus Ký bị thu hồi