Cộng đồng di dân Việt Nam 'cần đoàn kết hơn'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Cộng đồng di dân VN ở Đức 'cần đoàn kết hơn'

Hội thảo về Lịch sử di dân Việt Nam tại Berlin, CHLB Đức vào hạ tuần tháng 4/2017 chia sẻ, bàn luận và nhìn lại các thế hệ di cư và nhập cư tới nước Đức từ Việt Nam.

Các đại biểu, nhà nghiên cứu đã đưa ra quan sát với chiều sâu về một số làn sóng nhập cư từ thuyền nhân, lao động hợp đồng, du học sinh và các đợt khác từ trước đó hay sau này.

Những chủ đề chính như Đối thoại với các nhân chứng; hội nhập, trải nghiệm về phân biệt chủng tộc, định kiến và bản sắc; ‎ý nghĩa của các quá trình hồi hương và di dân xuyên quốc gia đối với Việt Nam, đã được trao đổi, thảo luận trong cử tọa.

Nhà thơ Sa Huỳnh người tới Đức du học từ năm 1972, bên lề Hội thảo, kể với BBC Tiếng Việt về những ngày đầu ông tới nước Đức và sự kiện Bức Tường Berlin sụp đổ, ông tin rằng cộng đồng người Việt 'cần đoàn kết hơn'.

Trong khi đó, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương – CIEM, hồi nhớ sự kiện tới Đức du học năm 1956 từ miền Bắc Việt Nam khi ông là cựu học sinh ở Moritzburg, và sau đó tốt nghiệp đại học tại trường Đại học Kỹ thuật Leuna-Merseburg (Đức) năm 1967.

Hiểu thêm vai trò

Thái Ngọc Bảo Trâm, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Berlin - Postdam, người đang du học ở Đức được 4 năm, chia sẻ một vài nét chính về sinh viên, du sinh người Việt tới Berlin và Đức hôm nay, từ sinh hoạt, học tập tới cách sống và hội nhập của họ.

Bà Phương Thảo Wiesner, thành viên nhóm cộng sự nghiên cứu chia sẻ về nội dung cuốn sách “Vô hình- Các hiện thực Việt – Đức” tại Berlin” do Trung tâm tư liệu và Bảo tang Di dân ở Đức và Quỹ Friedrich Ebert đồng chủ biên và cho biết các nhận xét của bà về thế hệ ‘thuyền nhân’ nhập cư ở Đức mà bà đã tham gia phỏng vấn, tìm hiểu.

Sự kiện và cuốn sách khảo cứu nhìn lại hơn nửa thế kỷ người Việt di dân, định cư ở Đức sẽ giúp người Đức hiểu thêm vai trò, đóng góp của cộng đồng này, đồng thời cũng giúp người Việt Nam di dân tại Đức có dịp nhìn lại quá trình hội nhập và các vấn đề của mình, ông Thanh Long, từ dự án Vô Hình, cơ quan đồng tổ chức cuộc Hội thảo nói với BBC.

Quốc Phương, Hạnh Ly thực hiện với sự tham gia của cộng tác viên, nhà quay phim Phạm Mạnh Cường từ Berlin.

Di dân Việt 'ít hội nhập' với nước Đức?

Nữ sinh gốc Việt tại Đức hát Opera

Chuyên gia Việt kiều kể kinh nghiệm quy hoạch đất đai

Nhà văn Võ Thị Hảo từ Berlin nói về Đồng Tâm và Formosa