Vụ Mẹ Nấm: 'Răn đe thì ít mà phẫn uất thì nhiều'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ xử Mẹ Nấm ra bản án 'quá nặng nề'

Ba nhà báo hải ngoại nói trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt rằng bản án 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 'quá nặng nề'.

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt giam từ tháng 10/2016 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Trong thảo luận trực tiếp điểm lại các sự kiện nổi bật trong tháng 6, ông Mặc Lâm, nguyên Tổng Biên tập Ban Việt Ngữ đài Á châu Tự do (RFA Việt ngữ) nhận xét, bản án này cho thấy quan điểm chính trị của Việt Nam.

Bản án cũng cho thấy "những điểm bất cập mà Việt Nam đã và đang áp dụng cho những người đấu tranh ôn hòa," nhà báo Mặc Lâm nói.

'Phẫn uất thì nhiều'

Từ Warsaw, Ba Lan, nhà báo Mạc Việt Hồng cho phiên xử là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của năm 2017.

"Cá nhân tôi không mấy lạc quan về chính quyền cộng sản, nhưng tôi cũng không ngờ rằng nhà cầm quyền đã tuyên án một bản án quá nặng nề như vậy," chủ bút trang mạng Đàn Chim Việt Online nói.

Nhà báo Lương Đình Cường, chủ biên trang Nguoiviet.de từ Berlin, Đức cho rằng những bản án nặng nề như mức mà bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phải chịu thì "tác dụng răn đe thì ít mà làm cho người ta phẫn uất lại nhiều hơn".

Theo ông Cường, "đây không phải là con đường tốt nhất", và xu hướng hiện nay là "đối thoại chứ không phải trấn áp".

Công an tỉnh Khánh Hòa khi bắt bà Quỳnh cáo buộc bà đã "soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân..."

Tháng Ba năm 2017, bà được nhận giải Những Người Phụ nữ Quốc tế Can đảm của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ.

Video được trích từ Bàn tròn thứ Năm được phát trực tiếp trên Facebook của BBC Tiếng Việt hôm 29/06/2017.

Chủ đề liên quan