Bài học gì từ trận Gạc Ma sau 29 năm?
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Về 'mệnh lệnh' tranh cãi trận Gạc Ma 29 năm trước

Đại tá Phạm Hữu Thắng, nhà nghiên cứu từ Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, nói về trận Gạc Ma nhân tưởng niệm sau 29 năm.

Về thực hư của một mệnh lệnh gây tranh cãi trong sự kiện ở Gạc Ma được cho là đã có, trước khi nhiều chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh và Gạc Ma bị quân đội Trung Quốc chiếm, hôm 17/7/2017, Đại tá Phạm Hữu Thắng, nhà nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, nói:

Lập đài tưởng niệm trận Gạc Ma và nhìn lại

Đại tá Bùi Văn Bồng: Hy sinh của chiến sỹ ở Gạc Ma

Quân đội VN làm được gì nếu bị tấn công?

Người trẻ không biết Gạc Ma là 'đáng buồn'

'Báo đăng Gạc Ma do đổi cách nhìn nhận'

"Thực ra trong việc giữ Gạc Ma, quần đảo Hoàng Sa, phía Việt Nam lúc nào cũng kiềm chế, để cố gắng làm sao không để xảy ra xung đột lớn, vì tiềm lực của Việt Nam lúc bấy giờ còn rất hạn hẹp và nếu xảy ra xung đột lớn, tôi nghĩ là điều rất hại cho an ninh của quốc gia.

"Thế nói là có 'lệnh cấm bắn trả', thì cũng không phải, mà thực ra là trong các hoạt động Việt Nam đảm bảo chủ quyền, thì không dùng các vũ khí lớn, không dùng tàu chiến, không dùng các hoạt động quân sự rầm rộ để bảo vệ quần đảo của mình, mà chủ yếu đưa các chiến sỹ ra để xây dựng các chốt để bảo vệ đảo.

"Và các lực lượng hậu cần đảm bảo cho chiến sỹ giữ đảo, còn các hoạt động, các lực lượng ấy, thì cũng chỉ (có) những loại vũ khí tự vệ cá nhân, chứ cũng không có những tàu chiến lớn, cũng như không có những loại vũ khí có uy lực lớn để đánh trả quân thù.

"Nói là có 'lệnh cấm bắn' thì không phải, mà thực ra có một chủ trương không dùng tàu lớn, không dùng các phương tiện lớn để gây những xung đột lớn của đảo. Tôi nghĩ đó là chủ trương của Bộ Quốc phòng, cũng như Bộ Chính trị Việt Nam như thế rồi," Đại tá Thắng nói với BBC.