LS Lê Công Định bình luận vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

LS Lê Công Định bình luận vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định từ Sài Gòn bình luận các khía cạnh pháp lý và luật pháp, bang giao quốc tế trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Phó Chủ tịch Tỉnh Hậu Giang, 'ra đầu thú'.

Ông cho rằng nước Đức đã muốn mở một cánh cửa cho Việt Nam như một 'biện pháp mở' để sửa chữa 'lỗi vi phạm' trong pháp lý quốc tế khi 'đưa ông Thanh', người bị Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế, ra khỏi nước Đức mà không có sự đồng ý của chính quyền sở tại.

Nhưng theo luật sư Định, qua cách thức phản ứng của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam và diễn biến ông Trịnh Xuân Thanh 'nhận tội' trên truyền hình nhà nước, Việt Nam dường như không có ý định 'khắc phục lỗi' của mình.

Đức vẫn yêu cầu cho Trịnh Xuân Thanh 'trở về Đức'

Mạng xã hội nóng vì Trịnh Xuân Thanh 'lên VTV'

Bàn tròn BBC sau khi ông Thanh 'xin lỗi' trên VTV

Ông Định cho hay ông có những lý lẽ để không tin vào việc ông Thanh 'ra đầu thú' và 'nhận tội' trên truyền thông.

Luật sư cũng cho rằng những người 'tiết lộ' các thông tin trong một vụ án đang được xét xử có thể sẽ phải 'chịu trách nhiệm' về pháp luật.

Ông cũng đưa ra các bình luận khác về cách thức mà Việt Nam thường cho truyền thông, báo chí đăng tải các thông tin, hình ảnh về các bị can, bị cáo trong khi quá trình tố tụng, điều tra đang diễn ra, và cho rằng những việc này không phù hợp và đã vi phạm không chỉ chuẩn mực quốc tế mà còn cả chính luật pháp của Việt Nam.

Với vụ việc đang xảy ra với ông Trịnh Xuân Thanh và khác biết trong nhận thức vụ việc giữa Việt Nam và Đức, Luật sư Định đề cập một nguyên tắc mà theo ông thì 'bên nào vi phạm, bên đó không còn thẩm quyền xét xử', trong trường hợp ông Thanh phải ra tòa.