Giám mục Nguyễn Thái Hợp: Tôi mục kích Formosa tại Đài Loan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp: Tôi mục kích Formosa tại Đài Loan

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói về việc ông trực tiếp tới Đài Loan để mục kích cách thức làm ăn của Formosa tại đây.

Trong phần hai của cuộc phỏng vấn với BBC hôm 05/8, Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh đưa ra nhận xét về cung cách của doanh nghiệp này làm ăn ở chính Đài Loan, ông nói:

"Cách làm ăn của Formosa ở Trung Quốc còn tệ hơn cách làm ăn của Formosa tại Hà Tĩnh, vì cách của họ chỉ đặt nặng yếu tố kinh tế, mà không có thêm yếu tố xã hội, nhân bản và môi trường.

"Chính vì vậy ở Đài Loan đã xảy ra thảm họa đó, số người chết vì ung thư trong vụ khiếu kiện đã nêu rõ."

Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói về chuyến đi Đài Loan

Formosa: Người dân 'chưa nhận đủ bồi thường'

Và liên hệ với vụ thảm họa môi trường ở Việt Nam hơn một năm về trước, Giám mục nói:

"Ở Việt Nam cũng vậy, công ty trong cơ xưởng lớn ở Formosa giao cho công ty nhỏ ở Trung Quốc, cách làm ăn chỉ nghĩ đến lợi nhuận, chính vị vậy kỹ thuật của họ lạc hậu, chính vì thế không đưa đến chỗ cô đọng lại những chất thải đó... mà thải thẳng ra biển. Mối tương quan của họ là mối tương quan cũ, thành ra cách làm ăn cũ, máy móc cũ, phương pháp cũ.

Người dân Nghệ An lại tiếp tục kiện Formosa

Công bố 10 cán bộ liên quan đến Formosa

"Chính vì vậy gây ra thảm họa môi trường và những cách làm ăn đó cuối cùng gây xung đột xã hội nhiều hơn, rất nhiều lần sẽ bị đắt đỏ hơn vì phải đền bù vì khiếu kiện," vị chủ chăn đứng đầu toàn Giáo phận Vinh nói với BBC.

Mời quý vị theo dõi phần đầu của cuộc phỏng vấn với Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại đây.