Về chuyến thăm VN của ông Lưu Vân Sơn và Hội nghị TƯ6
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TS Vũ Cao Phan bình luận quan hệ Việt - Trung và Hội nghị 6

Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt - Trung bình luận chuyến thăm Việt Nam vào hạ tuần tháng 9/2017 của Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn và Hội nghị TƯ6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN dự kiến diễn ra trong tháng Mười.

Theo nhà phân tích chính trị hiện làm việc tại Đại học Bình Dương, chuyến đi của ông Lưu (18-19/9) ít liên hệ tới Hội nghị 6 của ĐCSVN hơn là tới Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì theo ông Phan, Trung Quốc 'cần một không khí đối ngoại' thuận lợi cho Đại hội này, trong khi Hội nghị TƯ6 của ĐCSVN đã được nhiều lần điều chỉnh thời gian từ trước.

Tiến sỹ Vũ Cao Phan dành một thời lượng đáng kể trong cuộc trao đổi với BBC hôm 20/9 để bình luận về chiến dịch kỷ luật mà ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam đang tiến hành.

Thông tin mới về Đức trục xuất nhà ngoại giao thứ hai của VN

Chiến dịch kỷ luật của Đảng trước Hội nghị TƯ6

Trong đó, nhà nghiên cứu bình luận các trường hợp từ ông Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang cho tới các ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ ở Đà Nẵng.

"Ông Nguyễn Phú Trọng ngay từ đầu có quyết tâm chống tham nhũng, nhưng những sự việc diễn ra cho thấy ông không làm được.

"Tôi thấy khá ngạc nhiên và rất buồn cười khi gần đây nhân chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, khi ông Trịnh Xuân Thanh ra 'đầu thú', thì ông Nguyễn Phú Trọng có nêu lên một ý là chúng ta đã có cả một chiến dịch kêu gọi bắt giữ những người mà trốn ra nước ngoài.

"Làm gì có chiến dịch ấy? Làm gì có! Ông này rồi ông [Dương] Chí Dũng trước đó cách nhau xa hàng thế kỷ, làm sao mà có chiến dịch!|

Mời quí vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi phần bình luận về Chiến dịch kỷ luật nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Hội nghị TƯ6 sắp diễn ra tại Bàn tròn Thứ Năm hôm 20/9/2017 của BBC.