'Chắc chắn TQ sẽ đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào Đại hội'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc và thực chất tư tưởng Tập Cận Bình

Nhà phân tích chính trị Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung, bình luận về tư tưởng Tập Cận Bình và Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc dự kiến khai mạc hôm 18/10/2017.

Trong cuộc trao đổi hôm 15/10 với BBC Tiếng Việt, ông đưa ra nhận định:

"Về tư tưởng của Tập Cận Bình, tôi nghĩ chắc chắn sẽ được đưa vào Đại hội 19 này, vì đưa vào trong Đại hội nên nó sẽ được chính thức hóa trong Chính cương và Điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc," Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung nói.

TQ sắp 'sửa điều lệ Đảng' và 'bổ sung' tư tưởng Tập Cận Bình

Bình luận vụ kêu gọi dân đầu thú ở Đồng Tâm và điểm tin tuần thứ II tháng Mười

Đảng 'quyết' nhất thể hóa, nhưng 'căn cứ luật nào'?

"Điều đó là tất nhiên rồi, bởi vì ta thấy rằng là ngay trong 'nhiệm kỳ đầu tiên', ông Tập Cận Bình đã xác nhận là 'hạt nhân lãnh đạo', điều đó Giang Trạch Dân chỉ được xác nhận ở nhiệm kỳ thứ hai và Hồ Cẩm Đào không được gọi đến. Tức là vị trí của Tập Cận Bình đã được đặt lên rất cao!"

Về bản chất của điều được cho là 'tư tưởng Tập Cận Bình', Tiến sỹ Vũ Cao Phan nêu quan điểm:

"Cái mà gọi là 'tư tưởng Tập Cận Bình' là gì tôi nghĩ là Đại hội đảng 19 của Trung Quốc sẽ thảo luận và sẽ đưa ra một định nghĩa rõ ràng, nhưng tư tưởng Tập Cận Bình đã được nói đến như trong cuốn sách của một giáo sư, Học viện Quốc phòng Trung Quốc, được công bố đồng thời ở Anh và ở Trung Quốc.

"Cho thấy đó là tư tưởng vĩ đại phục hưng nước Trung Hoa, muốn nói rằng Tập Cận Bình là người tạo nên thời đại thứ ba từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập. Mao Trạch Đông là người lập quốc, Đặng Tiểu Bình là người thực hiện cuộc cải cách vĩ đại, còn Tập Cận Bình là người phục hưng nước Trung Hoa.

"Nếu nói theo quan điểm ông Đặng Tiểu Bình đã nói là thời kỳ ấy là 'giấu mình chờ thời', thì đến thời kỳ của Tập Cận Bình chuyện đó không còn nữa, nước Trung Quốc bước ra vũ đài của thế giới, cho thế giới thấy là ai và Tập Cận Bình là người đại diện."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chiến dịch chống tham những do Chủ tịch Tập Cận Bình (đầu tiên, phải sang) lãnh đạo ở Trung Quốc được người dân hoan nghênh, ủng hộ, theo TS. Vũ Cao Phan.

'Được dân ủng hộ, hoan nghênh'

Chính trị TQ: Dàn sao đang lên trước Đại hội 19

Liệu ông Tập Cận Bình có nhiệm kỳ thứ ba?

Ông Tập nay là 'hạt nhân' của Đảng Cộng sản TQ

Tiến sỹ Vũ Cao Phan bác bỏ quan điểm cho rằng Tập Cận Bình là một lãnh đạo theo phong cách 'bạo chúa' hay độc tài, trái lại ông nêu quan điểm cho rằng có thông tin nói ở Trung Quốc công việc chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình được nhân dân Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ 'nhiều nhất', nhà nghiên cứu nói:

"Gần đây tôi nghe được rất nhiều người bạn của tôi đi Trung Quốc về nói rằng nhân dân Trung Quốc rất hoan nghênh và một trong những vấn đề mà Tập Cận Bình được ủng hộ nhiều nhất đó là vấn đề chống tham nhũng.

"Và thực ra ông đã làm được và làm thật... Tôi không nghĩ và hoàn toàn không đúng nếu coi Tập Cận Bình là 'bạo chúa' và những biện pháp mà ông đối xử với những kẻ tham nhũng vẫn còn có những điều ta có thể thấy là nhẹ tay.

"Nhẹ tay có thể bởi rất nhiều nguyên nhân, có thể bởi nguyên nhân là những lợi ích của các phe nhóm thỏa thuận với nhau điều này, điều khác, điều đó chắc chắn là có... Và một điều nữa cũng nói là cuộc chống tham nhũng của Trung Quốc được nhân dân rất hoan nghênh," TS Vũ Cao Phan nói với Quốc Phương của BBC Việt ngữ.

Mời quí vị bấm vào đây để nghe nhà báo Vincent Ni của BBC Tiếng Trung nói về Đại hội 19 ĐCS Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình.