Vụ bắt ông Thăng: Giới quan sát 'không bất ngờ'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Vụ bắt ông Thăng: Giới quan sát 'không bất ngờ'

Việc ông Đinh La Thăng bị bắt và khởi tố bị can không làm giới quan sát bất ngờ, theo một nhà phân tích chính trị Việt Nam từ Singapore.

Bình luận về diễn biến chính trị Việt Nam hôm 08/12/2017, TS. Lê Hồng Hiệp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) nói:

Ông Đinh La Thăng bị khởi tố, tạm giam

VN: Khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

"Theo tôi việc ông Đinh La Thăng bị bắt và bị khởi tố là điều đã được nhiều nhà quan sát tiên liệu từ trước kể từ sau khi ông Đinh La Thăng bị đưa ra khỏi Bộ Chính trị từ tháng 5 năm nay và sau đó được đưa về làm Phó Ban Kinh tế Trung ương.

"Thực ra thì thấy có sự hơi phi lý trong việc ông Đinh La Thăng vốn có những sai phạm về kinh tế lại được đưa về làm phó ban kinh tế.

"Điều này chỉ có thể lí giải hành động đấy là một cách sắp xếp tạm thời để ông Thăng có một chỗ ngồi trong quá trình các điều tra vẫn còn tiếp diễn. Cho tới lúc này chúng ta thấy nhận định đó có vẻ như là chính xác.

"Đặc biệt trong thời gian qua các diễn tiến liên quan các vụ án khác như là vụ án ở Ngân hàng Đại Dương chẳng hạn thì cũng cho thấy ông Đinh La Thăng có một vai trò nhất định trong những sai phạm này, điều đấy càng củng cố thêm khả năng là ông Thăng sẽ bị khởi tố và thậm chí là bị truy tố hình sự.

Tính thời điểm

"Chỉ có một vấn đề là về mặt thời điểm thì có thể thấy thời điểm hiện nay có thể là phù hợp nhất cho những diễn tiến như chúng ta vừa thấy vì thứ nhất quá trình điều tra có thể cần có thời gian, cần có các căn cứ xác đáng thì mới có thể tiến hành việc khởi tố ông Đinh La Thăng được.

"Tại vì ông Đinh Lan Thăng dẫu sao cũng là một cựu Ủy viên Bộ Chính trị và việc khởi tố một nhân vật như vậy, có vị thế chính trị tương đối lớn, phải có những bước đi thận trọng".

"Việc này cũng phù hợp về mặt quốc tế với Việt Nam vì nếu xảy ra trước một tháng thì nó có thể ảnh hưởng tới sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh APEC mà Việt Nam chủ trì," Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp nói với BBC Việt ngữ.

Người dân TP Hồ Chí Minh nói về ông Đinh La Thăng