Vụ Trịnh Xuân Thanh 'nóng bỏng nhất năm 2017'

Vụ Trịnh Xuân Thanh 'nóng bỏng nhất năm 2017'

Vụ 'bắt cóc' ông Trịnh Xuân Thanh là sự kiện đáng quan tâm nhất với cộng động Việt Nam tại Đức năm 2017, theo nhà báo Lê Mạnh Hùng từ Berlin.

Nói với Bàn tròn thứ Năm điểm các sự kiện nổi bật và đáng quan tâm trong năm đối với cộng động Việt Nam ở hải ngoại và trong nước, nhà báo tự do từ nước Đức cho rằng vụ việc Trịnh Xuân Thanh gây nhiều xáo trộn và quan ngại trong cộng đồng người Việt ở Đức và quan ngại về quan hệ giữa Đức và Việt Nam.

Ông nói: "Hệ lụy của vụ này thể hiện rất nhiều mặt và mức độ nặng nhẹ tùy theo người Việt Nam ở vị trí nào, xuất xứ ra đi của họ ra sao.

"Có thể lấy vài ví dụ, ở tầm vĩ mô, do việc nước Đức đã xóa bỏ quy chế trong hợp tác với Việt Nam, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các dự án, chương trình lớn viện trợ, hợp tác về mặt kinh tế, quân sự, văn hóa đối với Việt Nam.

"Những người nào có quan tâm hay có liên quan những dự án đó, đương nhiên công việc của họ bị ảnh hưởng và tôi cũng được một số bạn bè chia sẻ là họ cũng cảm thấy lo ngại nếu những công việc đó bị dậm chân tại chỗ thì các công việc và thu nhập của họ cũng bị ảnh hưởng.

"Thứ hai, đối với chính sách với Việt Nam trong việc xuất nhập cảnh thì chắc chắn phía Đức cũng làm chặt chẽ hơn, nó cũng gây ra nhiều trở ngại, nhiều người lo lắng ở chỗ tới đây việc đoàn tụ gia đình, thăm thân hay đón đưa những người từ Việt Nam sang đây công tác, du học hay thăm thân ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

"Thứ ba, mối liên hệ giữa người Đức với người Việt ở Berlin cũng vậy, người ta cũng thận trọng hơn vì dẫu sao người ta cũng e ngại liệu những quan hệ đó cũng có thể động chạm đến an ninh của Đức

"Và những mối quan hệ đặc biệt với cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở đây như Tòa Đại sứ hay các cán bộ ngoại giao, dường như ai cũng bắt buộc phải có cái nhìn lại, nhận xét lại," nhà báo Lê Mạnh Hùng nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC Việt ngữ hôm 22/12 từ Berlin.

Quí vị có thể bấm vào đường dẫn này để theo dõi cuộc Tọa đàm của BBC Việt ngữ với nhà báo Lê Mạnh Hùng và các vị khách mời khác hôm 21/12/2017.