Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

Đối nội, đối ngoại VN 2017 có gì đáng nói?

Tiến sỹ Vũ Cao Phan từ Việt Nam nhận xét về nét chính đối nội và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 và nhìn tới năm 2018.

Trong cuộc trao đổi cuối tuần với BBC Tiếng Việt hôm 23/12/2017, nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế đề cập một số ý và nội dung mà theo đó, trước hết về đối nội, lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu GDP (6,7%) mà không phải điều chỉnh giữa chừng.

Theo TS Vũ Cao Phan đây có thể coi là một sự 'phấn đấu tích cực' của Chính phủ, của đích thân Thủ tướng, nhưng cũng có khía cạnh ý nghĩa tích cực và tiêu cực đáng được bàn như có nên chạy theo tăng trưởng GDP, nhất là như kiểu hiện nay mà theo ông là tăng tốc về cuối năm và dựa vào "nền kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài" để đạt mục tiêu.

Nói cách khác, nhà phân tích đặt dấu hỏi về động lực thực sự của tăng trưởng của Việt Nam và cho rằng Trung Quốc hiện nay đã không coi GDP là mục đích phải đạt do vay nợ quá nhiều và điều này là 'rất nguy hiểm' mà theo ông Việt Nam cần lưu ý vì cũng ở trong một 'tình trạng như vậy'.

Nếu họ rút thì sao?

Nhà nghiên cứu cũng đặt dấu hỏi về tính đúng đắn của lĩnh vực công nghiệp chế tạo Việt Nam (ám chỉ về sản xuất điện thoại di động) vốn được chính phủ cho là đang phát triển mạnh, nhưng trong khi đó theo ông 'cả nguồn vốn lẫn công nghệ đều đến từ nước ngoài', và ông đặt giả thuyết 'nếu họ rút' thì sao?

Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, vấn đề 'nhức nhối nhất' của Việt Nam trong năm và những năm qua là tham nhũng, trong đó có tham nhũng về kinh tài và tham nhũng quyền lực và ông đặt câu hỏi 'Có phải củi tươi củi khô đều đã cháy tuốt? Có phải đã hình thành cả một phong trào toàn dân chống tham nhũng?'

Nguồn hình ảnh, LUONG THAI LINH/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan, Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc những vấn đề song phương mà xét thấy có thể bàn, bao gồm chủ quyền lãnh hải

Về đối ngoại năm 2018, vẫn theo nhà nghiên cứu này, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị và Thượng đỉnh APEC 'được thế giới đánh giá tích cực', đón tiếp cùng lúc nguyên thủ của hai nước lớn là Mỹ, Trung Quốc, giúp 'tạo cơ sở cho các mối quan hệ' song phương phát triển tiếp theo với các quốc gia này.

Riêng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, người đồng thời từng là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Trung của Việt Nam cho rằng với việc ông Tập Cận Bình, một người quyết đoán, tiếp tục cương vị lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, có thể dự đoán quan hệ Việt Nam - Trung Quốc sẽ phát triển như thế nào.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Vũ Cao Phan cho rằng Việt Nam nên có lập trường mạnh mẽ, mạnh dạn hơn trong bang giao với Trung Quốc, có nguyên tắc hơn trong bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của mình, ông lấy ví dụ về diễn biến vụ Repsol trên Biển Đông hồi tháng Bảy.

Và khi cần thiết, theo ông Việt Nam không nên ngại đàm phán với Trung Quốc, kể cả đàm phán song phương và nên thẳng thắn đặt các vấn đề cần yêu cầu Trung Quốc thực hiện, biết và làm lên bàn hội đàm này vì theo ông nước nhỏ vẫn có thể đàm phán với nước lớn trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau thực sự.