Mậu Thân 68: Sự kiện 'quyết định' cuộc chiến Việt - Mỹ
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Mậu Thân 68: Bước ngoặt 'quyết định' cuộc chiến Việt - Mỹ

Cuộc tấn công dịp Tết Mậu Thân 1968 của các lực lượng quân sự cộng sản vào miền Trung và miền Nam Việt Nam có 'tính chất quyết định' với cuộc chiến tranh Việt - Mỹ, một sử gia quân sự, nguyên Giảng viên Học viện Quốc phòng của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói với BBC, nhìn lại sự kiện sau nửa thế kỷ.

"Cần phải nhấn mạnh rằng nó tạo ra bước ngoặt, là sự kiện thay đổi cục diện chiến tranh," cựu Đại tá trong Quân đội Bắc Việt, Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói với BBC trong một phỏng vấn vào thượng tuần tháng 2/2018.

Trận Mậu Thân ở Sài Gòn qua lời đại tá dù VNCH

Ông Nguyễn Đắc Xuân: Nên tưởng niệm tất cả nạn nhân Huế

50 năm từ Tết Mậu Thân đến Mậu Tuất

'Tổng tấn công đạt kết quả ngoài dự kiến'

"Vì do Mậu Thân, Tổng thống Johnson đã bác yêu cầu của Tướng Westmoreland tăng cường thêm quân Mỹ tại chiến trường lên con số 60 vạn, đồng thời cũng tuyên bố không tái tranh cử Tổng thống, đồng ý đàm phán theo điều kiện của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là chấm dứt ném bom và bắn phá miền Bắc Việt Nam...

"Và chúng ta biết cuộc đàm phán bốn bên sau đó đã dẫn đến Hiệp định Paris và để cuối cùng Việt Nam (Dân chủ Cộng hòa) giành được thắng lợi, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975," sử gia quân sự mở đầu cuộc trả lời phỏng vấn.

Ở phần sau, cựu Đại tá, TS. Vũ Cao Phan phân tích cả hai mặt 'thành công' và 'hạn chế' của chiến dịch Mậu Thân 1968 vốn được bên tấn công mở ra trong dịp Tết, nhưng kéo dài trong nhiều đợt tập kích quân sự, ông cũng đề cập khía cạnh 'nghi binh' của bên tấn công và phân tích, đánh giá tiếp tục trên quan điểm riêng về các 'hố chôn tập thể' như vụ Khe Đá Mài ở Huế.

BBC Tiếng Việt tiếp tục giới thiệu các quan điểm, góc nhìn khác nhau và từ các bên về sự kiện Mậu Thân 1968, mời quí vị đón theo dõi.

Tết Mậu Thân: 'Những bộ hài cốt Khe Đá Mài'

Trận Mậu Thân: 'Chúng tôi cố tránh tổn thất cho dân'

Phóng viên Mỹ bay vào Sài Gòn cứu nhà vợ

Mậu Thân 68: Đánh nhau làm Huế 'điêu tàn'!

Trận Mậu Thân 68 đang được nhìn lại thế nào?