Phan Văn Khải: 'nhà kỹ trị thực thi những ý tưởng lớn'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Phan Văn Khải - nhà kỹ trị 'thực thi những ý tưởng lớn'?

Ông Phan Văn Khải là một nhà kỹ trị 'thực thi những ý tưởng lớn', một cựu thành viên của Tổ Tư vấn và Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vài thập niên trước nêu nhận định về di sản và sự nghiệp của vị cố Thủ tướng của Việt Nam vừa qua đời ở Sài Gòn.

Trao đổi với BBC hôm 17/3/2018 từ thành phố này, Giáo sư Tương Lai nói:

Dấu ấn quan trọng nhất của ông Phan Văn Khải là gì?

Cựu Thủ tướng VN Phan Văn Khải qua đời

Vì sao Đại học Úc trao bằng tiến sĩ cho ông Khải?

"Người ta hay nói ông Khải là một nhà kỹ trị để thực thi những ý tưởng lớn của ông Võ Văn Kiệt.

"Nhiều khi ý tưởng lớn đưa ra, nhưng nếu không có người biết tìm cách triển khai bằng những giải pháp quản lý cấp tiến, thì một ý tưởng lớn cũng có thể bị bẻ gãy và chết chìm.

"Tôi cho rằng đóng góp của ông Khải là đóng góp ở chỗ ấy."

Theo Giáo sư Tương Lai, trong những 'ý tưởng lớn' này, nổi bật lên số một là Việt Nam tìm mọi cách để kết nối với Asean, phát huy và tranh thủ trong khối các quốc gia Đông Nam Á này để 'tách dần ra khỏi nguy cơ áp đặt của Trung Quốc.'

Và qua Asean, ý tưởng còn là Việt Nam 'tiếp cận với những thành tựu' công nghệ và kinh tế mới của phương Tây mà vào thời điểm đó 'trực tiếp đi với Mỹ thì sẽ khó khăn'.

Cũng trong cuộc trao đổi này, Giáo sư Tương Lai chia sẻ những kỷ niệm của ông trong những dịp làm việc với ông Phan Văn Khải, cựu thành viên Ban Nghiên cứu của các cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải cho rằng ông Khải là một người sống có tình nghĩa, biết 'tôn trọng, lắng nghe trí thức' và là một người có tư duy 'đổi mới và cởi mở'.

Cựu Thủ tướng VN Phan Văn Khải lâm trọng bệnh

TS. Lê Đăng Doanh nói về ông Trần Việt Phương