TT Thiệu: lãnh đạo con rối hay là người quyết đoán?
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Thiệu qua phim tư liệu BBC năm 1973

Không mấy người trong giới chính trị bị chê thường xuyên như Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu - người bị mang tiếng là 'lãnh đạo bù nhìn' của chính thể tham nhũng - nhưng ông hóa ra lại là một chính khách rất thân thiện, theo một chương trình phát hôm 02 tháng 4 năm 1973 ở Anh của BBC.

Chương trình Panorama của BBC khi đó nhận xét rằng Tổng thống Thiệu có cách ứng xử thoải mái, tự tin, cho dù ông là một nhà lãnh đạo không được lòng dân tại một quốc gia vốn có truyền thống độc tài.

Ông đã lãnh đạo Nam Việt Nam kể từ 1966.

Khởi đầu chỉ là một trong số các quân nhân ngang hàng nhau trong chính quyền quân sự, nhưng về sau, quyền lực của ông đã được khẳng định rõ ràng.

Lúc ông mới lên nắm quyền, đã từng có những cuộc công kích, coi ông là bù nhìn của Hoa Kỳ.

Thế nhưng trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris, ông đã giành được sự kính trọng mới, BBC tường thuật, do sự quả cảm và tự tin trong cuộc chiến, khi ông dám phản đối người Mỹ, không chấp nhận dự thảo đầu tiên hiệp định hòa bình phía Mỹ đưa ra với Hà Nội.

BBC giới thiệu với quý vị phần chuyện trò giữa phóng viên chương trình Panorama với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tại Dinh Độc lập hồi 1973.

Toán làm phim của Michael Charlton, BBC đã vào phòng làm việc của Tổng thống Thiệu và được ông tiếp đón, nói chuyện bằng tiếng Anh.

Các phần khác từ chương trình sẽ được chuyển tải trong những ngày tới qua phụ đề tiếng Việt.

Xem thêm:

Di sản cự̣u Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Thăm quê cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Việt Nam Cộng Hòa và những định mệnh xui xẻo