Giáo sư Tồn: 'Họ vu cáo tôi đạo văn'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giáo sư Tồn phản hồi tin về chuyện 'đạo văn'

Một Giáo sư, cựu Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học VN vừa phản hồi với BBC về tin bài trên báo nói ông 'đạo văn' của học trò và khẳng định ông 'bị vu cáo', 'bị xuyên tạc' và 'oan khiên'.

Trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 08/5/2018, khi được yêu cầu đưa ra bình luận, phản ứng về nội dung bài viết trên báo Phụ nữ Thủ Đô của Việt Nam có tựa đề "Vì sao 'đạo văn' mà vẫn được phong Giáo sư?", Giáo sư Nguyễn Đức Tồn nói:

Giáo sư Nguyễn Đức Tồn: 'Họ vu cáo tôi đạo văn'

Vì sao có người khát khao bằng giả?

"Những bằng chứng ấy là học sinh lấy của thầy, chứ không phải là thầy lấy của trò. Và tôi đã mang bản tiếng Nga từ bên Liên Xô về có bút tích khi tôi đi nghiên cứu sinh thì thầy của tôi chữa và mang về Việt Nam dùng.

Đấu tranh?

Bình luận ý kiến của một số chuyên gia được báo Phụ nữ Thủ Đô dẫn ý kiến liên quan tới cáo buộc 'đạo văn' với ông, Giáo sư Nguyễn Đức Tồn nói:

"Bởi vì như thế này, Giáo sư Nguyễn Văn Lợi là một trong những người 'đi đầu' trong việc 'vu cáo' từ hồi tôi đấu tranh với các anh ấy ở Viện liên quan đến việc sử dụng kinh phí, anh Lợi là Phó Viện trưởng phụ trách khoa học, anh ấy 'chi tiêu kinh phí của Viện quá nhiều', tôi đấu tranh với các anh ấy, nên một trong những anh đấu tranh ấy 'trả thù' tôi.

"Thế còn PGS Phạm Văn Tình với PGS. Đỗ Ngọc Thống, anh Thống thì chẳng biết gì vì các anh ấy ở bên Bộ Giáo dục, còn anh Tình, anh ấy có ở Viện Ngôn ngữ đâu mà anh ấy biết."

Hôm 08/5, bài viết trên báo Phụ nữ Thủ Đô khẳng định với độc giả: "Tài liệu chứng minh đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, với từng trang đối chiếu chính xác đến từng dấu chấm, dấu phẩy."