Người Việt làm 'du khách toàn thời gian' tại Thái Lan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Du khách' Việt bám mặt đường Bangkok

Thái Lan là đất nước hấp dẫn khách du lịch, và cũng là điểm đến hàng đầu của nhiều người Việt. Thậm chí có nhiều người Việt đã trở thành 'du khách toàn thời gian' tại Thái Lan.

Nhiều người trong gần 50.000 'du khách' này ở đây làm nghề bán hàng rong, phục vụ quán. Công việc của họ thường là bán các loại hoa quả bóc, gọt sẵn, nước ép trái cây, đồ ăn nhanh cho người địa phương và du khách.

Hầu hết người Việt làm nghề tự do ở Thái Lan đều không có giấy phép lao động. Hàng tháng những người này đều phải qua cửa khẩu để lấy dấu miễn thị thực vốn dành cho khách du lịch.

Việc này gọi là 'đi tò'.

Anh Tuấn, một người Hà Tĩnh ở Bangkok cho biết:

"Chi phí có việc 'đi tò' là 1.700 Baht Thái một lần. Thường sẽ đi từ một giờ sáng tới năm giờ sáng tới cửa khẩu, làm thủ tục xuất rồi nhập cảnh, đóng dấu rồi quay về luôn. Khoảng ba giờ chiều là về tới nhà. Có điều việc đi lại này là rất mệt mỏi, khi phía làm dịch vụ cho phép, ai cũng sẽ gửi hộ chiếu để đỡ phải đi, dù có tốn đến 2.000 hay 3.000 Baht cũng gửi."

Tuy nhiên đó chỉ là một phần nhỏ trong các chi phí hàng tháng tại đây.

Cũng theo anh Tuấn chia sẻ:

Một tháng chi phí của của một người bán hàng rong bằng xe đẩy lên tới gần 20.000 Baht. Trong đó một nửa là để "lo công an", khoản tiền này giúp họ được cảnh bảo về các đợt truy quét. Tiếp đó là khoảng 3.000 tới 5.000 Baht để thuê phòng ở, còn lại là sinh hoạt phí, và 'đi tò'. Thu nhập hàng tháng thường chỉ đủ sống, không có khoản để dành.

Ngoài ra cũng có trường hợp người Việt thuê chỗ bán hàng cố định nhưng đều phải nhờ người Thái đứng tên để hơp pháp hóa. Tuy nhiên những chỗ như vậy có chi phí cao và vẫn phải nghỉ bán hàng khi có các đợt truy quét của công an. Nhiều tháng phải bù lỗ vì thời gian nghỉ bán tránh công an kéo dài.

1/7/2018 giới chức Thái Lan bắt đầu yêu cầu những lao động trái phép phải rời khỏi đây, sau nhiều lần trì hoãn Luật Lao động từ 23/6/2017.

Mức phạt cho 'lao động chui' khi bị bắt có thế lên tới 100.000 Baht Thái hoặc/và bị giam giữ 5 năm với người lao động, còn với người sử dụng 'lao động chui' là 800.000 Baht Thái.

Khi được hỏi về ảnh hưởng thực tế tới người Việt bán hàng tại đây, anh Vinh (tên nhân vật đã thay đổi), quê ở Thanh Hoá, bán nước hoa quả tại Bangkok đã bốn năm nay chia sẻ rằng: "Người Việt Nam đang thực sự hoang mang dù mình làm ăn chính nghĩa, bỏ sức lao động ra chứ không trộm cướp gì".

Tuy nhiên anh vẫn quyết định ở lại đất Thái vì theo kinh nghiệm của anh thì chuyện truy quét lao động bất hợp pháp là việc diễn ra hàng năm:

"Nhà nước Thái họ cứ răn đe để bớt đi thôi, thực tế họ quét hết sao được. Người Việt bây giờ họ về, rồi họ lại sang. Chỉ mong là làm sao được như Campuchia, Lào, Ấn Độ hay người các nước khác, họ sang họ làm được đàng hoàng, sao Việt Nam mình không làm được thế."

Anh Vinh cũng cho biết có nghe nói Nhà nước Thái Lan chỉ cho phép lao động Việt sang làm việc tại nước này trong hai ngành nghề xây dựng và đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên anh cho rằng: người Việt Nam mình ở Thái có sức lao động không cao, chủ yếu người sang đây là người già, phụ nữ, bây giờ cũng có một số nam giới, thanh niên nên cũng khó làm các ngành này.

Tới trung tuần tháng 6/2018, theo thông tin từ Sở Tin tức Quốc gia Thái Lan thì vẫn còn khoảng 28.380 người chưa có đầy đủ hồ sơ xác nhận quốc tịch và khoảng 59.000 người khác đã được xác nhận quốc tịch nhưng đang đợi xin thị thực và giấy phép lao động. Số này chủ yếu là người Campuchia, Lào và Myanmar.

Trên mạng xã hội, trong các nhóm thảo luận của người Việt ở Thái đã có một số người chia sẽ rằng sẽ quay về nước, tìm kiếm công việc hoặc cơ hội đi lao động ở các nước khác. Nhưng có lẽ sẽ vẫn còn nhiều 'du khách' Việt gắn bó lâu dài với Vương quốc Thái Lan.