Thầy tôi 'nhà đổi mới tư duy sử học'

GS. Vũ Minh Giang nói về di sản, đóng góp của Giáo sư sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, người vừa qua đời ở Hà Nội, thọ 84 tuổi.

Về điều được cho là di sản lớn nhất của Giáo sư Phan Huy Lê, Giáo sư Vũ Minh Giang nêu quan điểm:

"Trước hết là về khoa học, Giáo sư Phan Huy Lê đã để lại một số lượng trước tác tính bằng đơn vị công trình lên tới hơn 500 công trình công bố trong và ngoài nước, trong đó có những công trình được giải thưởng cao nhất của nhà nước Việt Nam và đồng thời cũng được những giải thưởng quốc tế như giải thưởng Fukuoka của Nhật Bản, rồi được Cộng hòa Pháp tặng danh hiệu Viện sĩ Thông tấn của Viện Hàn lâm Văn khắc và Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

"Tất cả những cái đó đánh giá những công trình khoa học của Giáo sư là có giá trị rất cao và việc này tôi nghĩ hầu như những người nghiên cứu về sử học, về khoa học xã hội và nhân văn, không chỉ trong nước, mà nước ngoài, đều biết đến tên tuổi của Giáo sư Lê. Cho nên sau khi Giáo sư qua đời, có rất nhiều học giả từ Anh, Pháp, Hoa Kỳ, từ Nhật Bản, từ Hàn Quốc..., đã gọi điện tới chúng tôi và bày tỏ sự tiếc thương, thì đấy là về mặt con người khoa học."

"Nhưng tôi nghĩ rằng sự nghiệp của Giáo sư Phan Huy Lê để lại cũng rất đáng trân trọng đó là về đào tạo. Tức là Giáo sư Lê rất chú trọng đào tạo cán bộ trẻ. Cho nên, dưới sự hướng dẫn, dẫn dắt của Giáo sư Lê, thì để lại một thế hệ học trò khá đông đảo về đội ngũ và đặc biệt có trình độ tương đối cao về chất lượng, đấy là một đóng góp không nhỏ.

"Nhưng đối với Giáo sư Lê, người ta nói nhiều đến nhân cách của một nhà khoa học, đấy là một người có tinh thần đổi mới rất mạnh mẽ, nhất là đối với khoa học lịch sử. Trong thời gian vừa qua, Giáo sư đã có những cố gắng rất lớn khi được giao trọng trách làm Chủ nhiệm một Đề án cấp Nhà nước và Tổng Chủ biên bộ mà quen gọi là Quốc sử.

"Ở đó có rất nhiều quan điểm mới được đưa ra trong quá trình biên soạn bộ lịch sử này và bộ lịch sử này mà hình thành, thì chắc chắn cách trình bày và những nhận thức về lịch sử rất mới so với những công trình trước đây."