Viet-UK: Heidi Bennet, a British Vietnamese, shares her start-up experience
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hương Bennett và trải nghiệm khởi nghiệp ở Anh

Tốt nghiệp Đại học Ngoại giao tại Hà Nội và có bằng Thạc sĩ về Phát triển quốc tế tại Đại học Leeds, Anh Quốc, Heidi (Hương) Bennett bắt đầu cuộc sống của một người nhập cư tại Anh sau khi xin được việc làm cho Tổ chức Nhập cư Quốc tế (IOM).

Thời gian làm việc IOM trong chương trình giúp người nhập cư (hợp pháp và bất hợp pháp) hồi hương và hòa nhập lại vào cộng đồng của mình cũng là khi cô nhận ra rằng không phải ai tới Anh Quốc cũng có điều kiện hòa nhập cuộc sống của người nhập cư.

"Việt Nam vẫn là nước thứ hai sau Afghanistan có nhiều người nhập cư bất hợp pháp nhất vào nước Anh. Phần lớn người nhập cư Việt Nam vào Anh với mong muốn có thể thiết lập được một cuộc sống hợp pháp. Tuy nhiên có nhiều người đi qua con đường nhập cư bất hợp pháp, hoặc là nạn nhân của buôn lậu người, sang đây tham gia các hoạt động bất hợp pháp, nên khi được tiếp cận, họ muốn trở về Việt Nam," Heidi Bennett nói.

Trả lời phỏng vấn của nhà báo Nguyễn Giang tại trụ sở BBC, Heidi Bennett cho biết cô luôn tìm cơ hội được là cầu nối để giới thiệu Anh Quốc tới Việt Nam và đưa văn hóa Việt Nam tới Anh Quốc.

Với đam mê muốn được giới thiệu văn hóa Việt Nam vào Anh, cô chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp khi mở tiệm Bánh Mì Leo tại Greenwich, phía đông nam London, đưa ẩm thực đường phố cùa Việt Nam tới người dân địa phương, với hy vọng:

"Khi người Anh tiếp xúc với văn hóa Việt Nam tại nước Anh sẽ khuyến khích họ có đam mê tới Việt Nam, tham quan và tận mắt nhìn thấy Việt Nam."

Đồng thời với suy nghĩ rằng "nếu học sinh Việt Nam được tiếp cận với văn hóa Anh càng sớm thì các em sẽ có cơ hội quyết định cho mình những hướng đi trong tương lai", năm 2017 Heidi Bennett bắt đầu tổ chức tổ chức chương trình trại hè cho học sinh cấp hai sang thăm quan nước Anh, qua đó các em có điều kiện tiếp cận với văn hóa Anh.

Anh - Việt: ‘Bức tranh tổng quan rất tích cực’

Từ Điện Biên đến Canary Wharf, London

Đại sứ Anh: 'Người dân VN đầy khát vọng tương lai'

Trần Thu Hà hát 'Mẹ tôi' tặng BBC

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Anh-Việt, BBC sẽ tiếp tục giới thiệu các gương mặt tiêu biểu của người Việt hoặc gốc Việt tại Anh trong những tuần tới.