Lãnh địa khỉ tại Thái Lan
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lopburi: Lãnh địa khỉ tại Thái Lan

Đặt chân tới Lopburi, cách Bangkok khoảng 150 km, bạn sẽ có cảm giác như bước vào bối cảnh của bộ phim 'Sự nổi dậy của bầy khỉ'.

Bầy khỉ hàng trăm con sống tại ngôi đền Prang Sam Yod ở Lopburi từ lâu đã trờ thanh tâm điểm thu hút du khách tới với thành phố miền trung Thái Lan này.

Victor Carvajal, du khách người Costa Rica phải thốt lên rằng: "Thật là không tưởng, cách mọi người ở đây sống với lũ khỉ này. Bọn khỉ chạy cắt ngang dòng xe cộ, kiếm đồ ăn…"

Kể rằng từ khi người Thái Lan lần đầu tới đây, đã thấy có bầy khỉ sống trong ngôi đền nằm giữa rừng rậm. Người và khỉ từ đó học cách thích nghi để sống với nhau.

"Bọn khỉ học theo con người. Trước đây chúng đổ nước ra đất rồi liếm. giờ chúng biết uống trong cốc như người" bà Sirinee Udomrityanont, một người dân địa phương kể lại.

Bà cũng cho biết quán cơm của mình đã phải làm tủ lạnh có chốt khóa đặc biệt vì từ lâu bọn khỉ đã học được cách tự mở cửa và lấy đồ uống.

Hàng năm, người dân và chính quyền Lopburi vẫn tổ chức Lễ Hội Khỉ để tri ân và quảng bá hình ảnh những chú khỉ này.

Tuy nhiên lũ khỉ còn có cách tự giới thiệu và gọi mời du khách hiệu quả không kém.

Ông Pairin Kanchanathongsri, lái xe hơn 60 km từ Ayutthaya để tham gia Lễ Hội Khỉ vì một kỷ niêm vô cùng đặc biệt với những chú khỉ vùng Lopburi này.

"Khoảng hai tháng trước có mấy con khỉ bắt tàu đi tới tận chỗ tôi ở Ayutthaya. Chúng tới ở trên cây trong nhà tôi. Tôi thấy vậy bèn cho chúng đồ ăn. Bọn khỉ ở đó ba ngày rồi bắt tàu quay ngược về Lopburi. Tôi nghe nói hôm nay họ tổ chức Lễ Hội Khỉ nên đã lái xe tới đây."

Thái Lan đang hoàn thiện nơi ở mới cho bầy khỉ này ở tách xa khu dân cư,

Nhưng không ai dám chắc liệu chúng có từ bỏ 'khu biệt thự' giữa trung tâm này.

Bài do ban biên tập và phóng viên BBC News Tiếng Việt thực hiện tại Lopburi, Thái Lan.

Chủ đề liên quan