Sống ở Berlin và dạy nhạc dân tộc Việt Nam cho người Đức

Sống ở Berlin và dạy nhạc dân tộc Việt Nam cho người Đức

Trong phỏng vấn với BBC tại London cuối tháng 11/2018, bà Trần Phương Hoa nói về cuộc sống tại Berlin và mức độ quan tâm nhạc cụ dân tộc của Việt Nam của học sinh nước ngoài.

Bà Hoa cho biết bà dạy nhạc cụ dân tộc Việt Nam ở ba điểm tại Đức với học sinh nhỏ tuổi nhất là bốn tuổi và lớn nhất là 77 tuổi.

Đầu tiên, bà nói với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về việc sinh sống và nuôi con tại Đức.

Còn về thái độ học của người bản xứ, bà cho biết:

"Tôi nhận thấy người nước ngoài không học chơi, mà học có mục đích. Họ đi học đúng giờ và luôn nghiên cứu, tìm tòi và hỏi rất kỹ các thông tin mà họ cần. Vì vậy, tôi luôn chú trọng giải thích cho học sinh của mình về nội dung và đặc điểm vùng miền của các bản nhạc dân ca Việt Nam.

"Chúng tôi lưu diễn rất nhiều nơi ở Châu Âu và luôn được chào đón nồng nhiệt. Khán giả ở đây rất trân trọng âm nhạc dân tộc Việt Nam. Tôi thường nhận được rất nhiều câu hỏi về các nhạc cụ hay sự khác biệt giữa âm nhạc dân tộc Việt Nam với Thái Lan, Trung Quốc và các nước Phương Tây.

Bài nằm trong chuyên đề Người Việt toàn cầu của BBC. Quý vị biết về các gương mặt, những câu chuyện đáng quan tâm về người Việt Nam trên thế giới, xin chia sẻ với Ban Biên tập ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

Xem thêm về người Việt tại Đức: