Thành tỷ phú công nghệ nhờ lá thư đến muộn

Scott Farquhar Bản quyền hình ảnh Atlassian
Image caption Scott Farquhar có tài sản ước tính khoảng 7 tỷ đôla

Loạt bài The Boss hàng tuần của BBC kể về các doanh nhân hàng đầu khắp nơi trên thế giới. Tuần này chúng tôi nói chuyện với Scott Farquhar, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty phần mềm Atlassian.

Scott Farquhar nhớ lại khoảnh khắc "cánh cửa" thay đổi đời mình.

Doanh nhân người Úc chuẩn bị gia nhập một trong những tổ chức quân sự hàng đầu của đất nước sau khi kết thúc trung học. Nhưng lá thư gọi nhập học từ Học viện Quốc phòng Úc gửi tới anh bị thất lạc.

Hai tháng sau, khi bức thư đến nhà Scott, anh đã chọn đi học đại học.

Tuy nhiên lá thư mất tích đó lại là điểm khởi đầu trên con đường đưa ông Farquhar và đối tác của mình, Mike Cannon-Brookes trở thành tỷ phú công nghệ đầu tiên của Úc.

"Nếu bức thư đó xuất hiện sớm hơn, lịch sử có thể hơi khác một chút", Scott, hiện 39 tuổi, nói.

Chỉ với chiếc thẻ tín dụng và không gì khác, cặp đôi đã thành lập công ty phần mềm kinh doanh Atlassian vào năm 2002.

Công ty Atlassian hiện đang niêm yết trên Nasdaq và có giá trị 25 tỷ đôla và tài sản mỗi người có giá trị ước tính khoảng 7 tỷ đôla.

'Tôi đánh cắp 39.000 đôla của mẹ để kiếm tiền triệu'

Năm quốc gia thuận lợi cho khởi nghiệp

Bản quyền hình ảnh Atlassian
Image caption Đồng sáng lập Atlassian Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar rung chuông tại Nasdaq

Lớn lên ở một vùng dân lao động ở ngoại ô Sydney, Scott nói anh luôn có hứng thú với máy tính.

"Tôi nhớ mình đã khóc một đêm vì bạn tôi có máy tính và tôi cũng muốn có một cái," anh nói.

Cuối cùng cha mẹ anh đã mua cho anh một chiếc máy cũ và anh đã tốn khoảng một năm để sửa nó. Tiếp sau đó Scott khám phá thế giới lập trình.

Scott gặp Mike khi cùng lấy bằng máy tính và kinh doanh tại Đại học New South Wales ở Sydney. Đôi bạn hoàn tất chương trình học và quyết định tự làm chủ.

Mục tiêu của họ rất đơn giản: Không mặc com lê và kiếm được hơn 48.500 đôla Úc (35.000 đôla) mỗi năm. Đó gần như là mức lương mà các sinh viên tốt nghiệp khác nhận được từ các ngân hàng lớn và các công ty kế toán.

"Ở giai đoạn đó tôi đang sống trong một ngôi nhà chung ở trường đại học và ăn mì gói mỗi ngày," Scott nói. "Chúng tôi không có gì để mất."

Nairobi – điểm đến khởi nghiệp công nghệ?

Khởi nghiệp thành công trong kỷ nguyên khoe khoang

Khởi đầu là một công ty hỗ trợ kỹ thuật thất bại và sau đó họ chuyển đổi sang kinh doanh phần mềm.

Ban đầu họ rất khó giành được đơn đặt hàng, chủ yếu là từ những người quen biết.

Sau đó, vào một ngày năm 2003, một bản fax đã đến. Đó là một đơn đặt hàng từ American Airlines. Bản fax đó vẫn treo bên ngoài văn phòng của Scott tại trụ sở của công ty ở Sydney.

Đó là kết thúc giai đoạn anh mô tả là "chiến đấu tay đôi" để tìm kiếm khách hàng. Bây giờ khách hàng đang đến thẳng Atlassian.

"Đó là thời điểm chúng tôi biết chúng tôi sẽ làm được", ông nói.

Bản quyền hình ảnh Atlassian
Image caption Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar quen nhau từ thời đại học

Scott tin rằng sự tăng trưởng của công ty một phần vào mô hình bán hàng của mình. Bằng cách rao bán trực tuyến sản phẩm, ông kể rằng họ đã từng bán phần mềm kinh doanh trực tiếp cho khách hàng ngoài sân golf.

Điều đó có nghĩa là Atlassian, năm ngoái có doanh thu 1 tỷ đôla, có thể tiếp cận các thị trường vốn không thể tiếp cận với cách bán hàng truyền thống. Hiện nay Coca-Cola, Twitter và Visa nằm trong số hàng ngàn công ty sử dụng sản phẩm này.

Khi việc kinh doanh phát triển, công ty đã gọi vốn 60 triệu đôla đầu tư bên ngoài vào năm 2010. Atlassian, được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp Atlas, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York vào năm 2015.

Scott đã có mặt để gióng chuông cùng Mike và các đồng nghiệp khác, và sự xuất hiện bất ngờ của vợ và ba đứa con đã khiến anh "nhỏ lệ".

Sau đó là màn ăn mừng ở Quảng trường Thời đại với bánh pizza béo ngậy và rượu sâm banh rẻ tiền.

"Chúng tôi đã không tính tới phần ăn mừng khi đó," ông nói.

Đó là một câu chuyện thành công có vẻ tương đối không có khó khăn. Một ý tưởng mơ hồ, được theo đuổi với ít vốn, đã trở thành một trong những sản phẩm công nghệ xuất khẩu được đánh giá cao nhất của Úc.

Nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

"Phải mất 17 năm rưỡi", Scott nói, nhấn mạnh công ty không "thành công chỉ sau một đêm".

"Chúng tôi từng phạm sai lầm. Chúng tôi đã tung ra các sản phẩm quá muộn, gần đây chúng tôi đã phải hủy một sản phẩm còn chưa đưa ra thị trường."

Bản quyền hình ảnh Atlassian
Image caption Scott muốn bổ sung nhiều hơn những nhân tài từ nước ngoài cho công ty của mình

Nhưng không có nghi ngờ gì về sự tận tụy của Scott đối với doanh nghiệp. Anh đã bỏ dở kỳ nghỉ tuần trăng mật ở châu Phi để bay về Sydney giải quyết vấn đề tại nơi làm việc.

"Tôi đã mất khá nhiều năm để 'đền bù' cho vợ," anh nói.

Nhà phân tích công nghệ Ray Wang của Constellation Research nói rằng tình bạn thân thiết của Scott và Mike là nhân tố chính đằng sau thành công của Atlassian.

"Mọi người thường nhìn vào Atlassian và nói ... câu chuyện này rất hay. Đó là bởi vì họ đã là bạn rất lâu. Họ là những người bình thường, ổn định.

"Họ thực dụng, họ biết rằng họ đã gặp may mắn."

Scott nói rằng anh và Mike - người cũng 39 tuổi và cũng có chức danh giám đốc điều hành - "bổ sung" cho nhau.

Cùng với việc cùng nhau điều hành công ty 3.000 nhân viên, họ cũng là hàng xóm trong hai ngôi nhà đắt nhất của Úc. Một lỗ thông qua hàng rào giữa biệt thự bến cảng Sydney giá hơn 70 triệu đô la Úc của họ cho phép những đứa con của họ bò qua chơi với nhau.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Căn biệt thự trị giá hơn 70 triệu đô la Úc của Scott Farquhar

Nhìn về tương lai, ông Wang nói rằng trận chiến lớn nhất của cặp đôi này sẽ chống lại những đề nghị mua công ty mà họ không mong muốn.

"Nếu ai đó đưa ra lời đề nghị mua công ở mức 50 tỷ đôla thì họ có băn khoăn không?" ông nói, chỉ ra rằng Microsoft, Oracle và IBM là những người có thể đưa ra mức giá như vậy.

Scott nói rằng thách thức lớn nhất của anh ấy trong tương lai là có được nhiều hơn những nhân viên hơn với kỹ năng mà công ty cần.

Để làm điều này, Scott đang làm việc với chính phủ Úc về cách thu hút nhân tài nước ngoài hiệu quả nhất. Anh cũng muốn xây dựng một khu công nghệ mới ở Sydney, một trung tâm mà anh hy vọng sẽ đóng vai trò là "ngọn hải đăng" để thu hút mọi người đến Úc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan