Nhiệt điện Vân Phong
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Dự án nhiệt điện Vân Phong: Cụ bà vẫn bám đất sau hai năm

Nhà cụ Phạm Thị Ca, 99 tuổi, nằm trong khu vực giới chức muốn triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong trị giá 2,6 tỷ đô la.

Móm mém, gần như mù lòa, cụ từ chối rời đi.

"Nhà tôi tôi ở, đất tôi tôi ở," cụ nói. "Ông bà, cha mẹ tôi hồi trước ở, thì bây giờ tôi ở, rồi sẽ chôn cất ở đây."

Nhiệt điện Vân Phong và câu chuyện ngân hàng

Việt Nam làm thêm dự án nhiệt điện tại Vũng Áng

Nổ ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cụ và gia đình cùng những người khác phản ứng dữ dội trước việc bị tước đoạt không gian sống, mất đất, tình trạng ô nhiễm môi trường, trong lúc mức đền bù, theo họ, là không thỏa đáng.

Với mảnh đất 9.000 mét vuông, nhà cụ Phạm Thị Ca được đề nghị đền bù 43 ngàn đô la Mỹ.

Ông Hồ Hữu Hạnh, con trai cụ nói rằng họ chưa bao giờ được giới chức thông báo về kế hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện, và cáo buộc nhà nước bẻ luật để buộc dân phải di dời.

Ông cũng nói ở nơi tái định cư, họ không thể làm việc gì để kiếm sống.

Đã hai năm kể từ khi nhà cửa bị san ủi, gia đình cụ Ca sống trong cảnh dựng lều che chắn tạm bợ.

Nhiệt điện 'không sạch nhưng cần thiết' cho Việt Nam?

Nhiệt điện đang là ngành sản xuất năng lượng đứng thứ ba tại Việt Nam, và rất thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tuy không phải là nguồn năng lượng sạch, nhưng nhiệt điện vẫn được coi là rẻ tiền, cần thiết và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

"Hiện nay rất nhiều nước đang giảm phát triển điện than," ông Bùi Văn Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty Phong Điện Thuận Bình, nói. "Nhưng Việt Nam hiện nay giống như một gia đình đang thiếu ăn, nếu không nhìn vào điện than thì không còn nguồn nào khác."

Chính quyền muốn giải tỏa nhanh gọn, để có thể sớm triển khai dự án nhiệt điện Vân Phong do Nhật đầu tư. Tuy nhiên, sự "cần thiết" và "phù hợp" trong cái nhìn của người dân thì khác.

Tuy không thể chặn được việc giới chức đưa người tới san ủi nhà, nhưng cụ Ca nhất quyết bám trụ.

Khoảng 300 người nơi cụ Ca sinh sống đã được đưa đi tái định cư tại tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều người lo rằng dự án này khi đi vào hoạt động sẽ phá hoại môi trường, hủy hoại nguồn cá và các rặng san hô trong vịnh.

Hãng Sumitomo đứng sau dự án nói công tác thẩm định đã được thực hiện để đánh giá đầy đủ tác động môi trường, xã hội và y tế, và nói việc này đã được "quản lý và giảm nhẹ ở mức phù hợp".