Biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong

Hôm 9/6, hàng trăm ngàn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối một đạo luật dẫn độ cho phép đem nghi phạm về đại lục Trung Quốc để xét xử.

Đêm hôm đó, đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Cảnh sát Hong Kong xác nhận 19 người đã bị bắt và "vũ khí tấn công" gồm kéo và dao cạo bị tịch thu.

Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố bà sẽ không gác lại điều luật này.

"Luật này không do chính phủ nhân dân trung ương đề xuất. Tôi không nhận được bất kỳ chỉ thị hay yêu cầu nào từ Bắc Kinh làm luật này," bà Lam nói trong một cuộc họp báo sáng 10/6.

Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, lên án các "thế lực bên ngoài" đã đứng đằng sau các cuộc biểu tình.

"Thứ nhất, chính phủ trung ương sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền Hong Kong sửa hai điều khoản [của luật]. Thứ hai, chúng tôi kiên quyết phản đối lời lẽ và hành động sai trái từ bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề pháp lý của Hong Kong".

Những người ủng hộ luật nói có các biện pháp hỗ trợ pháp lý để bảo vệ những ai chịu án tôn giáo hay chính trị không bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Những người chỉ trích nói luật này sẽ khiến người Hong Kong phải chịu chi phối bởi hệ thống pháp lý đầy khiếm khuyết của Trung Quốc và hủy hoại sự độc lập về pháp quyền của Hong Kong.

Căng thẳng ở Hong Kong sẽ tiếp tục dâng cao sau khi bà Carrie Lam nói bà sẽ tiếp tục hậu thuẫn luật này trong những ngày tới.

Chủ đề liên quan