Thực phẩm chức năng và 'tình trạng bát nháo'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thực phẩm chức năng và 'tình trạng bát nháo'

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần nói thực phẩm chức năng không được kiểm duyệt nhưng lại có 'tác dụng tâm lý'.

Trả lời phỏng vấn với BBC, bác sĩ Mỹ gốc Việt nói người Việt tại California nói riêng và ở Việt Nam rất thích thực phẩm chức năng.

"Chúng ta đều biết là thực phẩm chức năng là không có cơ quan nào kiểm duyệt vì nó không phải là thuốc. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không kiểm duyệt và kiểm soát. Khi đã không phải là thuốc thì ai sản xuất cũng được do đó dẫn tới tình trạng rất bát nháo là nhà nhà làm, người người bán và thiên hạ thì mua tùm lum.

"Thị trường tôi thấy "màu mỡ nhất" là ung thư. Đối với tôi người mắc ung thư là bệnh nhân đáng thương nhất. Mà những ông bán thực phẩm chức năng có thể làm những việc gọi là lừa đảo và họ nhắm vào thị trường này nhiều nhất. Và việc đó là không có gì tàn nhẫn hơn.

Tuy nhiên Bác sĩ Huỳnh mô tả thực phẩm chức năng có tác dụng về tâm lý.

"Đối với bệnh nhân ung thư và không chữa được nữa chẳng hạn thì đôi khi một chút tâm lý đó là cái mà họ cần. Cho nên tôi nói với bệnh nhân là nên nói chuyện với bác sĩ xem có nên uống cái này hay không.

"Vì những nghiên cứu cho thấy nó không có tác dụng về mặt lâm sàng, nhưng tinh thần thì có. Chữa ung thư không chỉ là bệnh nhân mà còn người trong gia đình. Nên người con mua được món quà đắt tiền biếu cha mẹ mình đang mắc bệnh thì cả hai phía đều thấy thế là được. Thì cái hay của thực phẩm chức năng là nó nằm ở chỗ đó".

Chủ đề liên quan