Vụ 39 người Việt chết: Giám mục phụ tá Westminster làm lễ đặc biệt ở London
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Giám mục phụ tá Westminster làm lễ đặc biệt ở London

Giám mục Nicolas Hudson, giám mục phụ tá địa phận Westminster, chủ tế buổi lễ đặc biệt tại Nhà thờ Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại London trưa Chủ Nhật 3/11/2019.

"Tôi đến đây để dâng Thánh lễ cầu nguyện cho sự yên nghỉ của các linh hồn này," Đức giám mục Hudson nói trong buổi lễ trọng.

"Khi chúng ta dâng Thánh lễ, chúng ta cũng cầu nguyện cho những người đang thương tiếc các nạn nhân."

"Chúng ta chia sẻ với tất cả những người có thân nhân trong chuyến đi này."

"Chúng ta cầu nguyện cho lực lượng cứu hộ khẩn cấp, những người đã phát hiện ra các thi thể này."

Image caption Giám mục phụ tá giáo phận Westminster, London, Ngài Nicholas Hudson, cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Việt Nam hôm Chủ Nhật 03/11/2019 với hàng trăm giáo dân và thành viên cộng đồng Việt và Anh tham dự

Đức giám mục Hudson cũng cầu nguyện cho những kẻ buôn người, và nói ngài hy vọng là "kết cục bi thảm này có thể sẽ làm họ động tâm".

Giám mục London chủ trì Thánh lễ cho 39 nạn nhân ở Essex

Chống buôn người ở VN: 'Không gì tốt hơn giáo dục'

Anh truy nã hai anh em Hughes vì vụ 39 người chết

Linh mục Tuyên úy Simon Nguyễn Đức Thắng nói với BBC News Tiếng Việt từ Văn phòng Tuyên úy Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại London rằng sau khi vụ việc gây chấn động to lớn, cộng đoàn Công giáo Việt Nam đã nhận được ngay sự chia sẻ đặc biệt từ Đức Tổng giám mục Westminster từ thủ đô của Anh Quốc.

"Nỗi đau quá lớn đó đã chia sẻ bởi Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục của địa phận Westminster tại London. Ngài đã gọi điện thoại chia buồn rất sâu nặng đến tất cả các nạn nhân và qua cộng đồng Việt Nam để nói với các gia đình tại Việt Nam."

"Ngài đã cử Đức Giám mục phụ tá là Nicholas Hudson đến đây ngày hôm nay để dâng Thánh lễ đặc biệt để tưởng nhớ đến tất cả các nạn nhân, cầu nguyện cho họ, dù họ là Công giáo hay không Công giáo."

"Cầu nguyện cho họ để chia sẻ nỗi đau đó với các nạn nhân. Mặc dù họ đã ra đi rồi nhưng nỗi đau đó còn đó."

Linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng cũng kêu gọi thân nhân những người tử nạn hãy chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ cảnh sát nhận dạng nạn nhân.

"Hãy một lần đối diện với sự thật, một lần đối diện với đau thương rồi sau đó cho người thân được yên nghỉ. Rồi thời gian sẽ xoa dịu được những đau đớn."

"Hãy hành động chung, đừng nghe tin này tin kia làm tình hình rối hơn, khiến kéo dài quá trình khám nghiệm tử thi, khiến nó trở nên phức tạp hơn."

"Sớm chừng nào hay chừng nấy, hãy cố gắng để sớm nhận dạng được các thi thể và trả về cho các gia đình. Nỗi đau của họ đã quá lớn rồi."